Đà Nẵng xinh đẹp không chỉ thu hút khách du lịch với biển xanh, cát trắng. Mà nền ẩm thực nơi đây cũng được đánh giá rất cao. Cùng 2Trip.vn trải nghiệm 40+ đặc sản Đà Nẵng ngay trong bài viết này nhé!
Người xưa có câu, ẩm thực đại diện cho nét đẹp văn hóa, con người của mỗi vùng đất. Vì vậy, khám phá ẩm thực khi đi du lịch là hoạt động nhất định phải có trong lịch trình. Ngay bây giờ, 2Trip Việt Nam sẽ giúp bạn thắc mắc “Ăn gì khi đến Đà Nẵng?”, “Đặc sản Đà Nẵng là gì?”, “Quán ăn ngon tại Đà Nẵng?”.
Đến Đà Nẵng, bạn nhất định phải thưởng thức một tô Mì Quảng đậm đà, có mùi hương thoang thoảng từ củ nghệ, củ nén. Điểm tạo nên sự khác biệt cho món ăn này là nước dùng sền sệt, thường chỉ ngập đến nửa bát mì. Vì vậy, người ta thường xếp Mì Quảng vào danh sách mì trộn khô, thay vì các món nước như bún, miến, phở,…
Một tô Mì Quảng đầy đủ sẽ có 3-4 lớp. Đầu tiên, người bán sẽ xếp vào tô lớp rau gia vị 9 loại gồm: húng quế, xà lách, cải non, giá đỗ, ngò rí (rau mùi), rau răm, hành lá và hoa chuối thái mỏng. Tiếp theo là lớp mì vàng óng, được làm bột gạo xay mịn với nước củ rành rành. Sau khi tráng mỏng sẽ cho ra thành phẩm có màu vàng đẹp mắt.
Nhân mì Quảng rất đa dạng, từ thịt heo, thịt gà, tôm, cá lóc và ếch. Các nguyên liệu trên sẽ được đầu bếp xào sơ với gia vị và bột nghệ cho lên màu. Đây chính là điểm đặc biệt làm khách du lịch nhớ mãi khi thưởng thức món ăn này. Nếu như người Hà Nội ăn phở với quẩy, người Đà Nẵng sẽ ăn mì Quảng kèm bánh tráng vừng, hay còn gọi là bánh đa.
Tô mì được dọn ra nóng ấm, thơm lừng hương vị, màu sắc vô cùng bắt mắt. Từng sợi mì dai, mềm, mịn, thấm đẫm vị nước hầm xương. Khi ăn, khách trộn đều, thêm chút ớt chưng cho dậy vị rồi cùng thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể pha riêng một bát nước chấm có mắm, ớt chưng và tắc nếu muốn đậm đà hơn.
Giá cho 1 bát mì Quảng thường dao động từ 25 000đ – 45 000đ. Một số quán ăn bán bát đặc biệt lên tới 55 000đ – 65 000đ. Bên cạnh nhiều địa chỉ nổi tiếng thường được review trên các trang mạng xã hội, bạn có thể thưởng thức mì Quảng tại chợ Cồn. Ngoài được thưởng thức món ăn ngon, địa chỉ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về con người Đà Nẵng.
Địa chỉ bán mì Quảng ngon tại Đà Nẵng
Nếu là người “đạo mắm”, thì nhất định phải thử món bún mắm nêm trứ danh của Đà Nẵng. Vị mắm mặn, có mùi cá lên men đặc trưng, tuy khá kén ăn, nhưng đã ăn là nghiền. Nguyên liệu làm lên một tô bún mắm nêm Đà Nẵng nhìn chung khá giống với các món bún trộn hay bún thịt nướng ngoài Bắc. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở “mắm”.
Khác với nhiều loại mắm cá thường được bán trên thị trường như Chin-su, Cát Hải,… Mắm nêm có màu nâu, được lên men từ cá cơm. Kết cấu đặc, vì là mắm cốt, và chưa qua quá trình lọc. Nước mắm sẽ được đầu bếp pha cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, thêm thơm (dứa) và sả rồi đun sôi cho dậy mùi.
Một tô bún mắm nêm Đà Nẵng đầy đủ thường sẽ có bún tươi, rau sống xanh non và thịt heo chiên giòn. Không thể thiếu mít non luộc thái nhỏ, hành phi thơm ngon và đồ chua đi kèm. Ngoài ra, các quán ăn còn mang đến cho thực khách nhiều sự lựa chọn khác như giò bò, nem chua, tai heo, chân giò luộc,…
Không chỉ có hương vị thơm ngon, tô bún mắm còn được chủ quán tại Đà Nẵng trang trí vô cùng đẹp mắt. Mỗi suất ăn sẽ đi kèm một bát mắm nêm riêng, để người dùng có thể nêm nếm tùy vào khẩu vị. Bún mắm nêm là sự kết hợp giữa vị mặn đặc trưng từ mắm, độ béo ngậy từ thịt heo, thêm chút cay the từ nhiều loại rau sống.
Bún mắm nêm đặc sản Đà Nẵng hiện đang được bán với giá từ 15 000đ – 35 000đ/bát. Tuy nhiên, vì là đất du lịch, nên bạn chú ý tham khảo và lựa chọn các quán nhiều dân địa phương ăn để có trải nghiệm tốt với món bún mắm nêm. Bên cạnh thử bún, bạn có thể tham khảo thêm địa chỉ mắm nêm Dì Cẩn để mua về làm quà, hoặc để nấu ăn ngay tại nhà.
Địa chỉ bán bún mắm nêm ngon tại Đà Nẵng
Cao lầu là món ăn xuất xứ từ Hội An (Quảng Nam). Cái tên “cao lầu” xuất phát từ việc người xưa thường thưởng thức món ăn này trên lầu cao, nên khi phục vụ sẽ được xướng “lên lầu”. Lâu dần, lại trở thành tên chính thức. Cao lầu Đà Nẵng có giao diện tương đối giống với mì Quảng, nguyên liệu cũng tương tự. Duy chỉ có hương vị khác, và cách chế biến cũng cầu kỳ hơn.
Sợi mì được sử dụng cho món cao lầu có màu vàng óng. Khi nấu không bị nát, ăn sẽ cảm nhận rõ sự giòn dai và dẻo thơm đến từ hạt gạo chất lượng. Đặc biệt, gạo làm mì còn được ngâm nhiều giờ trong nước tro củi tràm của Cù Lao Chàm. Cao lầu không sử dụng nước lèo, thay vào đó, đầu bếp sẽ trộn mì cùng nước sốt thịt xá xíu.
Tô cao lầu nóng hổi phục vụ khách hàng sẽ có một lớp rau sống, một lớp mì tươi, thêm thịt xá xíu, bì heo, vài lớp ớt tươi, hành khô và nước sốt đậm đà, nâu óng. Kèm theo bánh giòn, hay còn gọi là bánh tráng chiên phồng. Nếu bạn có khẩu vị đậm, bạn có thể pha thêm nước mắm tỏi ớt để ăn kèm cao lầu.
Thưởng thức cao lầu được ví như thưởng thức tất cả tinh hoa của ẩm thực miền duyên hải. Bởi bạn sẽ được cảm nhận lần lượt vị mặn ngọt từ nước mắm, bùi béo từ tóp mỡ, thịt heo. Quyện cùng cái cay nống từ ớt, the mát từ húng nùi. Tất cả hòa quyện, để lại dư vị chỉ có thể tìm thấy tại cao lầu Đà Nẵng.
Trước kia, cao lầu được mặc định là món ăn dành cho người nhà giàu. Đến hiện tại, món ăn này đã trở lên rất phổ biến. Và được bày bán tại tất cả quán ăn từ bình dân đến cao cấp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, thưởng thức cao lầu tại Đà Nẵng sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm hoàn toàn khác.
Địa chỉ bán cao lầu ngon tại Đà Nẵng
Bún bò vốn có xuất xứ từ Huế, nhưng khi đến tỉnh thành khác lại được thay đổi một phần hương vị để phù hợp với khẩu vị địa phương. Bún bò Đà Nẵng vẫn thơm mùi mắm ruốc đặc trưng. Tuy nhiên, so với phiên bản gốc, sợi bún của phiên bản Đà Nẵng nhỏ hơn, nước dùng cũng đậm vị sa tế hơn.
Bún bò Đà Nẵng có thịt nạm mềm, chả cua, bò viên, bắp bò, giò heo và đặc biệt là phần gân bò dai giòn sần sật. Ngoài ra, không thể thiếu huyết heo núng nính. Khi ăn, khách sẽ được phục vụ thêm rau giá trụng và quẩy giòn. Hành ngâm, giấm tỏi và ớt chưng đều được đặt sẵn tại từng bàn trong quán.
Bắt đầu buổi sáng bằng tô bún bò nóng hổi là sự lựa chọn hoàn hảo. Nước lèo ngọt và trong, đậm màu sa tế kết hợp với dầu màu điều. Từng miếng thịt bò tươi ngon cho đến viên chả cua đều thấm đẫm nước dùng do được đầu bếp om trong nhiều giờ. Thêm chút rau sống xanh non, đã được sơ chế sạch sẽ thì hết ý.
Nhiều thực khách không thích sợi bún nhỏ của món bún bò đặc sản Đà Nẵng. Tuy nhiên, ẩm thực thường không gói gọn trong bất kỳ quy chuẩn nào. Chỉ với 35 000đ – 55 000đ/bát, vậy còn chần chờ gì mà không lưu ngay một vài địa chỉ bán bún bò Đà Nẵng thơm ngon, được đề xuất bởi người dân bản địa.
Địa chỉ bán bún bò ngon tại Đà Nẵng
Nhắc đến bún thịt nướng, chắc hẳn nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến Hà Nội. Nhưng khi đến Đà Nẵng, bạn sẽ tìm được hương vị bún thịt nướng hoàn toàn mới. Không sử dụng nước mắm chua ngọt, tại đây, người dân sử dụng loại nước sốt rất đặc biệt với vị thơm, ngậy, béo, được mệnh danh là linh hồn của món ăn.
Nước sốt của bún thịt nướng Đà Nẵng là sự kết hợp của tương đậu, gan và thịt heo xay nhuyễn. Thêm nước hầm xương cùng gừng tỏi rồi nấu sôi. Thành phẩm cho ra có màu vàng tự nhiên, khá giống với nước chấm của nem nướng Nha Trang. Vị của nước sốt sẽ thiên ngọt, khi ăn mang lại cảm giác bùi béo dễ chịu.
Ngoài nước sốt, các thành phần còn lại của tô bún thịt nướng Đà Nẵng đều tương tự như ngoài Hà Nội. Bạn sẽ có bún rối, chả miếng, chả viên nướng. Nhiều quán phục vụ thêm chả lá lốt kẹp tre nướng hoặc nem rán. Thêm hành khô, cà rốt, củ cải muối chua cùng rau sống để tránh ngán.
Nước sốt sẽ được phục vụ riêng để bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị cá nhân. Khi ăn, bạn chỉ cần thêm 3-4 thìa sốt, sau đó trộn đều và thưởng thức. Thịt nướng mềm, tẩm ướp gia vị đậm đà, nạc mỡ xen kẽ vô cùng thơm ngon. Nước sốt đặc sánh, béo ngậy vị gan xay cùng đậu phộng. Kèm củ quả muối chua ngọt vừa vị.
Giá thành cho một tô bún thịt nướng Đà Nẵng chất lượng thường chỉ dao động từ 20 000đ – 30 000đ. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp tại quán hoặc gọi ship về khách sạn. Hiện tại, hầu hết các quán bún bún thịt nướng ngon tại đây đều áp dụng giao hàng.
Địa điểm bán bún thịt ngon tại Đà Nẵng
Bún chả cá Đà Nẵng, một món ăn đơn giản nhưng lại chinh phục bao tử của hầu hết du khách khi đến vùng biển này. Tô bún chả cá Đà Nẵng có vị ngọt đậm đà và lạ miệng. Là sự kết hợp của nước xương ninh và cà chua chín mềm. Không chỉ vậy, nước dùng còn có màu cam đậm đặc trưng đến từ dầu màu điều.
“Nhân vật chính” của tô bún chả cá chắc chắn là những miếng chả giòn dai. Được quết bằng tay từ những miếng cá thác lác mới nhất, tươi ngon nhất. Thêm hương thơm của lá thì là và vị cay nhẹ từ tiêu xay. Chả cá sau khi quết sẽ được nặn thành miếng vuông, rồi chiên vàng trước khi đặt vào tô bún.
Ngoài chả cá, tô bún còn có thêm lòng cá và cá chiên giòn cho những thực khách có nhu cầu. Người bán xếp lần lượt bún tươi, chả cá, hành ngò rồi chan nước lèo nóng hổi. Nước dùng thanh ngọt, có vị chua nhẹ từ dứa xanh, cà chua đủ khiến bạn nhớ mãi. Đừng quên nêm một chút mắm ruốc và ớt chưng để tăng thêm hương vị nhé!
Nếu đã chót yêu món bún chả cá Đà Nẵng, vậy thì bạn đừng quên mua chả cá về làm quà cho người thân và bạn bè sau chuyến du lịch nhé! Theo như 2Trip tìm hiểu, một số quán bán bún chả cá hiện có bán lẻ sản phẩm này với giá hợp lý, cam kết chả nguyên chất, không độn bột.
Địa chỉ bán bún chả cá ngon tại Đà Nẵng
Xem thêm: Top 25 Đặc Sản Đà Nẵng Làm Quà Du Khách Không Nên Bỏ Lỡ
Thưởng thức bún hải sản ngay tại thành phố biển Đà Nẵng hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm khác hẳn khi ăn tại Hà Nội hay Sài Gòn. Tại đây, thực khách sẽ được chiêu đãi những bát bún thơm ngon. Được chế biến từ nguồn nguyên liệu loại 1, đánh bắt tươi sống mỗi ngày.
Từng tô bún với đầy ắp hải sản đang chờ đón bạn khi đi du lịch Đà Nẵng. Mỗi khẩu phần ăn đều sẽ có bề bề, mực ống, tôm, cá chiên giòn, chả cua, chả cá,… Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng còn phục vụ thêm bò tái, đậu lướt ván. Ngoài ra, bạn sẽ được chọn giữa rau cải hoặc rau cần ăn kèm.
Nước lèo làm lên tô bún hải sản Đà Nẵng cũng rất đặc biệt. Đầu bếp sẽ hầm xương ống, tôm nõn và ghẹ để lấy vị ngọt tự nhiên, thay vì sử dụng mì chính hay các chất tạo ngọt khác. Nhờ vậy, nước dùng mang vị ngọt thanh đạm. Bên cạnh đó, không thể thiếu cà chua, dứa xào cùng dầu màu điều để tạo vị chua cũng như màu đỏ bắt mắt.
Bún hải sản ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối đều rất hợp lý. Một bát bún nóng hổi, giàu đạm hải sản sẽ là nguồn năng lượng tuyệt vời cho ngày dài vi vu du lịch Đà Nẵng. Khi ăn, bạn có thể thêm thêm giấm tỏi, ớt chưng và hành ngâm theo sở thích. Giá 1 tô bún thường chỉ từ 25 000đ – 35 000đ tùy vào lượng topping ăn kèm.
Địa chỉ bán bún hải sản ngon tại Đà Nẵng
Cái tên cuối cùng trong danh sách món nước của ẩm thực Đà Nẵng là bánh canh. Bánh canh Đà Nẵng có rất nhiều phiên bản, như bánh canh giò heo, bánh canh ghẹ, bánh canh cá lóc,… Vẫn là sợi bánh to dài, được làm từ bột gạo, nhưng mỗi phiên bản lại mang đến cho thực khách một trải nghiệm riêng biệt.
Bánh canh Đà Nẵng mang nhiều nét Huế. Vì vậy, nước dùng thường được ninh từ xương heo, vỏ tôm, thơm mùi mắm và dầu điều. Sợi bánh sau khi được cắt sợi sẽ đun trực tiếp trong nồi nước dùng. Các topping ăn kèm như chả cua, chả cá, tôm, sườn heo cũng được nấu tương tự. Nhờ đó, toàn bộ phần nhân trong tô bánh canh đều thấm đẫm gia vị đậm đà.
Bánh canh nên ăn nóng, thêm ớt bột, tiêu xay, chanh tươi cho dậy vị. Nước dùng sền sệt, thoang thoảng mùi mắm ruốc. Kết hợp cùng sợi bánh mềm dèo, không hề nhũn dù đun lâu trong nước lèo. Bạn có thể ăn kèm quẩy giòn và rau sống. Chỉ cần một bát bánh canh là đủ no nửa ngày.
Đà Nẵng có rất nhiều quán bán bánh canh ngon. Mỗi quán lại có một công thức nước dùng và topping riêng. Giá cả khá rẻ, thường chỉ từ 10 000đ – 40 000đ/bát. Do đó, bạn nên lưu lại một vài địa chỉ nổi bật để cùng người thân và bạn bè thưởng thức khi đi du lịch Đà Nẵng.
Địa chỉ bán bánh canh ngon tại Đà Nẵng
Đến Đà Nẵng, nhất định bạn phải thử món bánh tráng cuốn thịt heo trứ danh. Thịt heo luộc hoặc thịt heo quay được thái miếng vừa ăn, dày 3cm, dài 7-10cm. Phần thịt được chọn thường là thịt mông hoặc ba chỉ đầy đủ nạc mỡ. Điểm nhấn của món ăn này chính là bát mắm nêm đậm đà, đặc sánh và cay nồng.
Rau xanh là nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng. Một mâm rau đầy đủ sẽ có xà lách, ngò rí, tía tô, diếp cá, rau húng, xoài xanh bào sợi, dưa chuột thái lát, dứa, chuối xanh, bắp chuối bào,… Đây đều là những loại rau dân dã, thường thấy trong ẩm thực Việt Nam.
Thực khách xếp lần lượt bánh tráng, bánh phở, các loại rau cùng thịt heo. Sau đó cuộn tròn, chấm vào bát mắm thêm thơm nồng rồi thưởng thức. Bạn nhanh chóng cảm nhận được sự tươi mát đến từ rau củ, vị ngọt từ thịt heo quyện chút vị mặn từ mắm nêm.
Món ăn này không chỉ ghi điểm bởi hương vị thanh mát, mà còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì những món cuốn thường không chứa nhiều dầu mỡ, lại giúp khách hàng ăn nhiều rau hơn. Đặc biệt, bánh tráng cuốn thịt heo tại Đà Nẵng còn có giá rất tốt, chỉ từ 30 000đ/suất.
Địa chỉ bán bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại Đà Nẵng
Ẩm thực Đà Nẵng và ẩm thực Huế có nhiều nét tương đồng do cùng nằm trên dải Duyên hải Trung bộ. Đó là lý do vì sao bánh bèo dù xuất xứ từ Huế, nhưng lại là đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Đà Nẵng. Tên gọi “bánh bèo” bắt nguồn từ hình dáng bánh tựa như lá bèo trôi.
Bánh bèo Đà Nẵng được đúc trong từng chén nhỏ bằng lòng bàn tay. Mỗi chén sẽ có 2 lớp, bao gồm phần bánh trắng đục làm từ bột gạo. Bột sau khi chín sẽ được rắc thêm nhân. Nguyên liệu làm nhân rất phong phú. Nhưng thông thường sẽ là tôm băm nhuyễn, hành phi, lá hẹ, đậu phộng, da heo chiên giòn, đậu xanh tán nhuyễn,…
Mỗi mâm sẽ có 5-6 chén bánh bèo, kèm 1 chén nước mắm chua ngọt. Khi ăn, bạn sẽ rưới nước mắm lên bánh rồi thưởng thức. Bánh mềm và mịn, nhân tôm thơm ngon, nên thêm đồ chua để tránh ngán. Món ăn này thường được người Đà Nẵng dùng làm bữa xế, vừa chống đói, lại không quá đầy bụng.
Nếu bạn thuộc team “xôi thịt”, thì nhất định phải gọi thêm giò bò hay chả quế khi đi ăn bánh bèo tại Đà Nẵng. Giá cho món bánh này và topping ăn kèm cũng rất rẻ, thường chỉ từ 10 000đ trở nên. Vì vậy, bạn cứ việc thỏa thích thưởng thức món ngon mà không lo “cháy ví”.
Địa điểm bán bánh bèo ngon tại Đà Nẵng
Nếu bạn thường xuyên lướt mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok, chắc chắn bạn đã từng một lâng nghe qua bánh đập Đà Nẵng. Món ăn này là sự kết hợp thú vị giữa bánh ướt mềm mịn, cùng lớp vỏ giòn rụm của bánh tráng nướng. Nước chấm cho món bánh đập vẫn là mắm nêm, hương vị đặc trưng của nền ẩm thực vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.
Bánh đập nguyên bản phần nhân thưởng chỉ có mỡ hành. Sau này, nhiều chủ quán thêm nhân tôm thịt giúp món ăn dậy vị ngon hơn. Món ăn này cần thưởng thức khi còn nóng. Bởi lúc này bạn sẽ cảm nhận rõ độ giòn từ bánh tráng, cũng như cái dẻo dai từ bánh ướt. Khi ăn chỉ cần đập vỡ, rồi chấm thêm mắm nêm là trọn vị.
Bánh đập được bán tại nhiều quán ăn bình dân với mức giá “hạt dẻ”, chỉ từ 5000đ/bánh. Đối với những chiếc bánh có phần nhân phong phú sẽ có giá nhỉnh hơn, khoàng 15 000đ/bánh. Quán bán theo các suất ăn, mỗi suất gồm 2-5 bánh, kèm theo 1 bát mắm nêm.
Địa điểm bán bánh đập ngon tại Đà Nẵng
Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc như tôm xay, bột gạo, mỡ hành. Nhưng thay vì được đúc trên chén, người dân lại gói trong lá chuối, lá dong. Và từ đó, chúng ta có món bánh nậm Đà Nẵng. Bánh nậm mỏng hơn bánh bèo, lại thơm mùi lá nên được rất nhiều du khách yêu thích.
Nước mắm ăn kèm bánh nậm nhất định phải là nước mắm chua ngọt, ít mặn để tránh át đi vị bánh. Thưởng thức bánh theo kiểu truyền thống là lột vỏ bánh, giữ nguyên lá gói rồi trải lên đĩa. Sau đó, bạn múc từng thìa nước mắm, rưới đều lên mặt bánh. Lấy thìa xúc từng miếng vừa ăn, bạn sẽ thấy bột gạo mềm tan trong miệng rất thú vị.
Bánh nậm Đà Nẵng từ một món ăn dân dã đã dần trở thành đặc sản, tượng trưng cho ẩm thực vùng biển. Bạn có thể tìm món bánh này tại nhiều quán bánh quê trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, người dân còn bán thêm bánh nậm đông lạnh cho khách du lịch mua làm quà. Giá bánh rất rẻ, chỉ khoảng 5000đ/cái.
Địa chỉ bán bánh nậm ngon tại Đà Nẵng
Món ăn tiếp theo 2Trip muốn giới thiệu đến bạn đọc là bánh căn Đà Nẵng. Bánh căn thường xuyên bị nhầm lẫn với bánh khọt miền Nam do có hình dáng cũng như nhân bánh tương tự. Tuy nhiên, thay vì rán trong khuôn tròn như bánh khọt, bánh căn sẽ được nướng chín trên bếp than hồng.
Bánh căn Đà Nẵng có lớp vỏ làm từ bột gạo, phần nhân thường là tôm, mực và trứng cút. Bánh sau khi nướng có lớp vỏ mỏng, giòn rụm, tôm thịt thơm béo kết hợp cùng mỡ hành. Mỗi suất ăn sẽ có 6 chiếc bánh căn, 1 bát nước mắm tỏi ớt chua ngọt, rau sống và xoài chua.
Cách ăn bánh căn không ngấy là cuốn bánh với thật nhiều rau sống và đồ chua. Sau đó chấm thật đẫm trong nước mắm chua ngọt. Vị rau thanh mát, nhưng vẫn không át đi cái béo ngậy từ phần nhân đầy ắp trứng, tôm, thịt. Ngoài nước mắm, nhiều quán còn cung cấp thêm nhiều lựa chọn như mắm nêm, sốt tương đậu,…
Địa chỉ bán bánh căn ngon tại Đà Nẵng
Bánh xèo vốn là thức quà quen thuộc của người dân vùng Nam Trung Bộ. Mỗi vùng miền sẽ có cách pha bột, cách nấu và công nước chấm khác nhau. Tạm quên đi chiếc bánh xèo mềm, và to bản của miền Tây. Đến Đà Nẵng, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh nóng giòn, nhỏ bằng bàn tay.
Bánh xèo Đà Nẵng có màu vàng nghệ, thơm ngọt vị nước cốt dừa. Bánh được tráng trên chảo dầu nóng, sau đó sẽ thêm nhân tôm thịt xào cùng giá đỗ. Khi rau giá vừa chín tái, đầu bếp gập đôi chiếc bánh rồi bày lên đĩa. Bánh xèo ăn kèm rau cải non, xà lách, đồ chua và nước mắm giấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Người Đà Nẵng rất yêu thích nước sốt đậu phộng nên thường sẽ phục vụ kèm bánh xèo. Trong nước sốt có gan heo, đậu phộng, tương đậu, mè xay nhuyễn. Nước sốt có màu nâu óng, khá sệt và béo ngậy. Đây chính là điểm khác biệt tiếp theo của bánh xèo Đà Nẵng so với nhiều tỉnh thành khác.
Bánh xèo được bán tại nhiều quán ăn của Đà Nẵng, từ lề đường cho đến nhà hàng sang trọng. Mỗi địa điểm đều có ưu điểm và mức giá khác nhau, thường từ 35 000đ/suất/người. Món bánh này nên dành ăn “chơi”, phù hợp lót dạ vào bữa xế.
Địa chỉ bán bánh xèo ngon tại Đà Nẵng
Nhắc đến bánh nậm, bánh căn, bánh bèo mà không nhắc đến bánh bột lọc Đà Nẵng thì quả là một thiếu sót lớn. Bánh bột lọc có ở nhiều tỉnh thành miền Trung, trải dài từ Nghệ An vào đến Quảng Bình, Quảng Trị. Món bánh này có lớp vỏ trong, do được làm từ bột năng và bột gạo.
Nhân bánh bột lọc Đà Nẵng chủ yếu vẫn là tôm thịt rim. Bánh được gói trong lá chuối, tuy nhiên nhiều cửa hàng sẽ lựa chọn gói bánh trần (không lá) để tiết kiệm thời gián. Bánh sau khi hấp chín sẽ trong và dẻo, thoang thoảng hương thơm từ lá gói. Vẻ ngoài của bánh có phần bóng bẩy nhờ lớp mỡ thịt tiết ra trong quá trình hấp.
Người Đà Nẵng ăn bánh bột lọc cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Một phần ăn sẽ có 10 bánh, giá chỉ từ 20 000đ – 30 000đ. Ngoài ra, các quán còn bán bánh đông lạnh dành riêng cho khách du lịch. Giá bán lẻ 3000đ/cái, nếu mua nhiều (trên 100 cái) sẽ được giá tốt hơn.
Địa chỉ bán bánh bột lọc ngon tại Đà Nẵng
Nếu đã trót say đắm những xe bán bánh tráng nướng, bánh tráng trộn ngoài cổng trường thì bạn nhất định phải thử bánh tráng kẹp Đà Nẵng. Đã có thời điểm, bánh tráng kẹp trở thành cơn sốt khi tất cả ngõ hẻm của Đà thành đều bán món ăn này. Đó là lí do vì sao bánh tráng kẹp được liệt kê trong danh sách đặc sản Đà Nẵng.
Bánh tráng kẹp Đà Nẵng được xem là “anh em song sinh” với bánh tráng nướng Đà Lạt. Tuy nhiên, kẹp giữa phần nhân sẽ là 2 lớp bánh tráng. Nhân của bánh tráng kẹp cũng rất đa dạng, phổ biến nhất là pate mỡ hành, trứng cút, tép khô, thịt băm, xúc xích, bò khô,… Bánh trước khi trao tay khách sẽ được nóng hổi.
Nước sốt đi kèm bánh tráng kẹp là tương sa tế thay vì mayonaise và tương ớt. Bánh ăn khi nóng sẽ rất mềm, phần không nhân giòn tan. Giá cho một chiếc bánh ngập nhân chỉ từ 15 000đ – 20 000đ. Bánh tráng kẹp Đà Nẵng có đường kính khoảng 15cm, nên chỉ cần 1-2 cái là đủ no.
Địa chỉ bán bánh tráng kẹp ngon tại Đà Nẵng
Nhắc đến cơm hến và những món liên quan đến hến, nhiều bạn đọc sẽ nghĩ ngay đến ẩm thực Cố đô Huế. Nhưng, ăn cơm hến tại Đà Nẵng cũng là một trải nghiệm rất thú vị. Món ăn này có hương vị rất riêng. Không cần quá cầu kỳ chế biến mà vẫn chinh phục được thực khách.
Cơm trong cơm hến Đà Nẵnglà cơm nguội trộn cùng dầu mè, nước hến và mắm ruốc. Phần nhân sẽ có hến xào, rau giá trụng, tóp mỡ, da heo chiên phồng, ớt tươi, bánh tráng nướng, đậu phộng rang giòn. Khi dùng bữa, khách sẽ xúc một phần cơm đầy đủ, đặt lên bánh tráng giòn và thưởng thức.
Món ăn này được du khách yêu thích nhờ hương vị thanh đạm. Cơm dù nguội nhưng không hề khô, nhờ được nấu từ loại gạo dẻo ngon, chất lượng. Đi kèm mỗi phần cơm hến là bát nước lèo, được nấu từ nước luộc hến và mắm ruốc. Nước canh nóng hổi, thơm lừng đậm vị mắm ruốc, có thể chan vào cơm hoặc ăn riêng đều ngon.
Cơm hến Đà Nẵng được bán với giá từ 10 000đ – 30 000đ/bát. Ngoài cơm, các quán còn bán thêm hến xào, bún hến, mì hến, cháo hến để khách đổi vị. Bạn nên đi theo nhóm đông người để có thể thử nhiều món ngon liên quan đến hến nhé!
Địa chỉ bán cơm hến ngon tại Đà Nẵng
Vùng biển Đà Nẵng không chỉ có hải sản, mà còn có cơm gà rất ngon. Vậy cơm gà Đà Nẵngkhác gì so với các tỉnh thành khác? Câu trả lời nằm ở phần cơm dẻo mềm, được nấu từ hạt gạo vùng Quảng Nam. Thay vì sử dụng nước lọc, đầu bếp sẽ dùng chính nước luộc gà để nấu cơm. Nhờ vậy, hạt cơm khi chín có màu vàng óng tự nhiên.
Gà luộc và gà chiên là 2 cách chế biến thông dụng nhất tại hầu hết tiệm cơm gà Đà Nẵng. Ngoài ra, nhiều quán ăn hiện đã bổ sung thêm gà sốt vào thực đơn để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Gà chạy vườn nên thịt chắc, da giòn, lại được tẩm ướp thêm nghệ, gừng, tỏi thơm nức mũi.
Cơm gà Đà Nẵng thường có thêm rau răm, đồ chua (củ cải muối, dưa muối, kimchi,…) và dưa leo đi kèm để khách giải ngấy. Kèm theo đó là một bát canh rau để bổ sung chất xơ. Các quán cơm cung cấp cho khách nhiều lựa chọn nước sốt như nước mắm chua ngọt, sốt tương đen, muối tiêu chanh…
Quán cơm gà tại Đà Nẵng không chỉ có cơm ngon, mà còn bán rất nhiều món ăn được chế biến từ gà. Giá cho một phần cơm dao động từ 30 000đ – 100 000đ, tùy quán. Bên cạnh phục vụ tại chỗ, hầu hết các quán nổi tiếng đều đã có mặt trên nền tảng đặt và giao đồ ăn online.
Địa chỉ bán cơm gà ngon tại Đà Nẵng
Vịt quay, canh măng vịt đều là những món ăn rất phổ biến, được ưa chuộng tại nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, người Đà Nẵng lại lựa chọn cách chế biến rất riêng – cháo vịt. Với công thức gia truyền, từng bát cháo vịt được phục vụ khách hàng hoàn toàn không còn mùi tanh.
Để có thành phẩm cháo vịt Đà Nẵng thơm ngon, chủ quán phải chọn lựa những lứa vịt thả vườn chất lượng. Sau đó sẽ là công đoạn quan trọng nhất – khử mùi hôi của vịt bằng muối hạt, gừng và rượu trắng. Vịt luộc mềm hơn thịt gà, vị ngọt cũng đậm hơn nên được nhiều thực khách yêu thích.
Ngay sau khi khách gọi món, chủ quán sẽ múc từng vá cháo vịt thơm lừng vào bát. Thêm rau răm, hành lá, hành khô, tiêu xay. Nhiều nơi sẽ có thêm huyết vịt mềm mịn, núng nính như thạch. Thịt vịt được chặt thành từng miếng vừa ăn, xếp lên mặt cháo hoặc để riêng tùy quán.
Ăn vịt nhất định phải có mắm gừng đi kèm. Từng miếng thịt vịt mềm ẩm, thấm đẫm nước mắm gừng. Thêm thìa cháo nóng hổi vừa thổi vừa ăn, đủ làm thực khách xuýt xoa khi thưởng thức. Cháo vịt thường được người Đà Nẵng chọn làm quà sáng, hoặc những ngày trời trở gió lạnh. Giá mỗi bát dao động từ 20 000đ – 40 000đ.
Địa chỉ bán cháo vịt ngon tại Đà Nẵng
Đà Nẵng chiều tối, thời tiết se lạnh, còn gì hợp hơn một bát cháo quẩy sườn sụn nóng ấm. Cháo mịn như bột, được nấu từ gạo tẻ và gạo nếp loại 1 nên kết cấu đặc sánh. Khi thưởng thức, khách sẽ cảm nhận rõ vị ngọt đặc trưng từ nước hầm xương. Từng miếng sườn sụn được cắt khúc vừa ăn, ninh nhừ trong nồi cháo, mềm tan trong miệng.
Bên trên mỗi bát cháo có thêm chà bông, thịt băm rim, quẩy giòn, trứng cút và hành khô. Nhiều bạn thích nhúng quẩy trong cháo cho thật mềm. Trong khi phần còn lại thường thích ăn quẩy giòn hơn. Tiêu xay và ớt bột được phục vụ riêng để khách có thể nêm nếm theo sở thích. So với cháo sườn Hà Nội, phiên bản tại Đà Nẵng sẽ có phần đậm vị hơn.
Có thể nói, đây là món ăn chinh phục “bao tử” của tất cả lứa tuổi. Từ già đến trẻ, từ lớn đến bé đều khó bỏ qua được sức hấp dẫn của những bát cháo nóng hổi, đầy ắp topping chất lượng. Cháo quẩy sườn sụn Đà Nẵng có giá chỉ 15 000đ/bát nguyên bản, cao nhất cũng chỉ 60 000đ/bát đặc biệt.
Địa chỉ bán cháo quẩy sườn sụn ngon tại Đà Nẵng
Ốc hút Đà Nẵng là món ăn vặt được giới trẻ ưa chuộng. Thay vì sử dụng tăm để khều thịt ốc, thực khách sẽ trực tiếp dùng miệng để hút. Cách ăn này sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn phần nước ốc tiết ra khi hấp. Ốc hút không khó ăn, vì khi sơ chế, người bán đã chặt đi đuôi ốc. Ngoài ra, bước làm này sẽ giúp gia vị thấm đều vào thịt ốc.
Ốc gạo, ốc bươu, ốc len, ốc mít là 3 loại ốc thường được sử dụng trong món ăn này. Sau khi sơ chế sạch sẽ, đầu bếp sẽ xào ốc với sốt cay, sốt bơ dừa, hoặc sốt trứng muối theo order từ khách hàng. Mỗi vị sốt đều mang hương vị rất riêng, đủ khiến bạn ăn một lần rồi nhớ mãi. Kèm theo mỗi đĩa ốc hút Đà Nẵng sẽ có đu đủ bào, xoài bào và nước mắm gừng.
Chỉ với 20 000đ – 30 000đ, bạn sẽ có ngay một đĩa ốc hút nóng hổi, cay nồng vị gừng sả. Cùng bạn bè quây quần tại hàng ốc hút gần như đã trở thành một nét văn hóa của người Đà Nẵng. Nếu muốn hiểu hơn về nhịp sống nơi đây, bạn nhất định phải ghé hàng ốc dịp chiều tối.
Địa chỉ bán ốt hút ngon tại Đà Nẵng
Bên cạnh ốc trộn, thành phố biển Đà Nẵng còn vô vàn loại ốc thú vị đang chờ đón bạn thưởng thức. Tuy nhiên, thật khó để thưởng thức tất cả trong một chuyến du lịch ngắn ngày. Vì vậy, ốc trộn Đà Nẵng sẽ là giải pháp cho câu hỏi này.
Một mâm ốc với đủ loại ốc len, ốc móng tay, ốc ken,.. được chế biến cầu kỳ cùng đủ loại gia vị địa phương. Bạn sẽ được trực tiếp chọn những mẻ ốc còn tươi rói, khỏe mạnh. Sau đó lại chọn cách nấu như hấp, luộc, xào,… Ốc Đà Nẵng qua bàn tay của đầu bếp tỏa hương thơm lừng, kích thích những “chiếc bụng đói”.
Ăn ốc là phải ăn kiểu lai rai. Dùng tăm khều từng miếng thịt ốc nóng hổi, chấm đẫm vào bát nước mắm gừng. Và rồi thực khách sẽ phải xuýt xoa vì sự dai giòn đậm vị của ốc Đà Nẵng. Ốc thường được bán vào tầm chiều tối, khi nhiệt độ trong thành phố hạ xuống, kèm theo gió biển mát lạnh.
Ốc ở Đà Nẵng rất rẻ, mỗi món chỉ từ 35 000đ – 55 000đ. Đi ăn ốc là phải đi đông người, sẽ trải nghiệm được đa dạng các món ăn. Đặc biệt, bạn không cần quá lo lắng về chất lượng vì quán ốc nào tại đây cũng có hương vị rất ngon.
Địa chỉ bán ốc trộn ngon tại Đà Nẵng
Thưởng thức hải sản khi đến Đà Nẵng là hoạt động nhất định phải có trong kế hoạch du lịch. Trên tất cả cung đường trong thành phố, không khó để bạn bắt gặp những quán hải sản nhộn nhịp khách ghé thăm. Hải sản Đà Nẵng nổi tiếng tươi ngon, chủng loại phong phú. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức những mẻ hải sản mới nhất mỗi ngày.
Người Đà Nẵng có nhiều cách chế biến hải sản. Từ những món đơn giản như hấp, cầu kỳ như gỏi, nướng, lẩu,… Món ăn sau khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn, được đầu tư từ hương vị đến màu sắc và cách trang trí. Hải sản ngon, nên dù ăn tại quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng, mùi vị cũng không quá khác biệt.
Hải sản Đà Nẵng không chỉ ngon, tươi mới mà còn có giá rất rẻ. Một bữa ăn thịnh soạn dành cho 2-3 người ăn, với những món quen như tôm, mực, cua, ghẹ,… cũng chỉ tốn từ 800 000đ. Ngồi cạnh bờ biển mát lạnh, thưởng thức hải ngon sẽ là trải nghiệm nên thử nếu đặt chân đến đất Đà thành.
Địa chỉ bán hải sản ngon tại Đà Nẵng
Gỏi cá Nam Ôlà đặc sản gắn liền với văn hóa và con người làng chài Nam Ô. Nơi đã tồn tại hơn 700 năm trên mảnh đất Đà Nẵng. Cá tươi làm gỏi thường đến từ những mẻ cá trích mai, cá tớp, cá mòi, cá cơm mới nhất. Nhiều thực khách nhận xét, gỏi cá Nam Ô có hương vị một chín một mười với món sashimi đến từ Nhật Bản.
Đến Đà Nẵng, du khách sẽ được thưởng thức gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Cá sau khi sơ chế sẽ được phủ thính gạo hoặc ngâm trong nước mắm Nam Ô. Mỗi phương pháp chế biến đều mang đến nhiều tầng hương vị đặc sắc khác nhau. Tuy nhiên, cái đọng lại trong tâm trí thực khách chắc chắn sẽ là vị cá tươi ngọt, chắc thịt.
Một cuốn gỏi cá Nam Ô sẽ có cá tươi, rau sống các loại (giá đỗ, bắp chuối, cải non, rau diếp, xà lách, dưa leo, xoài chua, chuối xanh, lá đinh lăng, đọt sim,..). Sau đó cuộn tròn trong lớp bánh tráng mỏng, chấm thêm nước sốt gia truyền rồi thưởng thức.
Dù chưa từng ăn gỏi cá sống, nhưng tôi đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng nghiện vị cá mặn mà. Pha thêm hương thơm từ rau xanh của món gỏi trứ danh này. Gỏi cá Nam Ô xuất hiện nhiều trong trung tâm thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, gỏi cá sẽ ngon nhất khi được ăn trên chính đất Nam Ô, ngay bên dòng sông Cu Đê.
Địa chỉ bán gỏi cá Nam Ô ngon tại Đà Nẵng
Nhắc đến phá lấu, hình ảnh hiện lên đầu tiên sẽ là nồi nước dùng đậm màu dầu điều, thơm mùi quế hồi, béo vị cốt dừa. Khác hẳn với phiên bản thường thấy, phá lấu Đà Nẵng lại là sự kết hợp giữa nội tạng heo, rau sống và nước mắm gừng. Không chế biến cầu kỳ, món phá lấu trộn này ghi điểm nhờ mùi vị thanh đạm, tối giản.
Phần đồ lòng heo như lá sách, tim, gan,… được người bán sơ chế sạch sẽ rồi luộc chín với hành, gừng để khử mùi hôi. Rau sống trong món ăn này sẽ có xoài chua thái lát, xà lách, ngò rí, húng thơm. Không thể nào thiếu hành khô, tỏi phi để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Trộn đều phần phá lấu với nước mắm cay nồng vị gừng rồi thưởng thức. Vị giác của bạn sẽ bị chinh phục bởi cái giòn béo từ lòng heo, vị bùi ngậy từ gan và lá sách. Ngay sau đó là sự thanh mát đến từ rau xanh. Hòa quyện với mắm mặn gừng thơm. Thật khó để tìm được hương vị phá lấu tương tự Đà Nẵng.
Bên cạnh phá lấu trộn, bạn vẫn có thể tìm được nhiều quán phá lấu chuẩn vị Sài Gòn với nước dùng đậm đà, béo ngậy. Ngoài bao tử heo, thực đơn còn có thêm phá lấu vịt, phá lấu bò, phá lấu mực,… để bạn thỏa sức trải nghiệm. Giá mỗi loại dao động từ 20 000đ – 35 000đ/suất.
Địa chỉ bán phá lấu ngon tại Đà Nẵng
Ẩm thực miền Trung, cụ thể hơn là ẩm thực Đà Nẵng xuất hiện rất nhiều các món cuốn. Và bê thui Cầu Mống cũng không ngoại lệ. Vẫn là mâm 9 loại rau sống, vẫn có bánh tráng, nước sốt. Nhưng thay vì thịt heo hay gỏi cá trích, thực khách sẽ được phục vụ bê thui tái với thớ thịt mịn màng màu hồng đào.
Bê thui Cầu Mống xuất hiện từ những năm 60 thuộc thế kỉ trước tại Cầu Mống (Quảng Nam). Bê non sau khi cắt tiết và làm sạch sẽ được thui trong than củi. Người bán phải căn chỉnh nhiệt độ khéo léo sao cho da bê vàng ruộm. Thịt bên trong mềm ẩm, chỉ vừa chín tái, đặc biệt không hơi mùi khói.
Khi ăn, khách sẽ cầm một miếng bánh tráng mỏng. Sau đó đặt lần lượt từng lớp rau sống, chuối chát, khế chua và bê thui. Cuốn tròn thành cuộn vừa ăn, chấm nhẹ vào bát mắm nêm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Không chỉ có hương vị thơm ngon, món ăn này còn cung cấp nhiều protein và chất xơ, không dầu mỡ, tốt cho sức khỏe người dùng.
Một phần bê thui Cầu Mống có giá dao động từ 70 000đ – 300 000đ cho 2-4 người ăn. So với chất lượng bạn sẽ nhận được, thì mức giá này không quá cao. Đặc biệt, các quán bán bê thui tại Đà Nẵng đều có không gian rộng rãi, thoáng mát, phù hợp để tụ họp gia đình, gặp gỡ bạn bè…
Địa chỉ bán bê thui Cầu Mống ngon tại Đà Nẵng
Đặc sản mít trộn Đà Nẵng là món ăn được đông đảo du khách yêu thích vì tính độc lạ, vị thanh đạm nịnh miệng. Mít được chọn để trộn gỏi luôn là mít non luộc chín xé sợi. Vì vậy, để có trải nghiệm tốt nhất với món ngon này, bạn nên đến Đà Nẵng vào mùa mít non (Tháng 2 đến tháng 4 Âm lịch).
Để có một đĩa mít trộn tròn vị, nhất định phải thêm đậu phộng, rau răm, hành phi, ngò gai, da heo, thịt ba rọi và tôm sú luôc. Nước mắm trộn mít có vị chua ngọt, tê cay dậy vị. Người bán thường trộn trước mít cho thấm đều gia vị. Khi khách gọi món mới bắt đầu thêm topping ăn kèm theo yêu cầu.
Thưởng thức mít trộn Đà Nẵng như người địa phương là khi bạn dùng bánh tráng vừng, xúc mít non rồi đưa lên miệng. Mít non bùi bùi, thấm đẫm gia vị. Da heo giai giai, béo ngậy quyện cùng vị rau thơm, nước mắm vô cùng cuốn hút. Nhớ thêm xíu ớt chưng nếu bạn thích cay tê hơn.
Du lịch Đà Nẵng, bạn sẽ tìm thấy mít non trộn được bán trên vỉa hè, gánh hàng rong hay nhiều quán ăn vặt học sinh, sinh viên,… Vốn là món ăn bình dân, nên giá của một đĩa mít trộn Đà Nẵng chỉ từ 15 000đ – 20 000đ. Lưu ngay món ngon này trong danh sách đặc sản phải thử khi đến Đà thành nhé!
Địa chỉ bán mít trộn ngon tại Đà Nẵng
Từ nguyên liệu thịt heo, mỗi địa phương lại có cách chế biến khác nhau. Nếu Nha Trang có nem nướng, thì Đà Nẵng có nem lụi thơm ngon không kèm. Nem lụi Đà Nẵng chính là thịt xay nhuyễn, tẩm ướp thêm gia vị sau đó bọc quanh cây sả. Mỗi cây nem sau khi nướng có màu nâu óng bắt mắt, lại mang hương sả đặc trưng.
Phần nước chấm làm từ mắm nêm là điểm tạo lên sự khác biệt của nem lụi Đà Nẵng. Mắm nêm là mắm cái, sau khi lọc lấy nước cốt sẽ được nấu cùng dứa xay, đường, tỏi, ớt. Đun đến khi nước mắm keo lại thì tắt bếp, để nguội. Mắm nềm có vị nồng đặc trưng nên khá kén người ăn.
Có 2 cách để thưởng thức nem lụi Đà Nẵng. Cách thứ nhất, bạn sử dụng bánh tráng, thêm rau sống, đồ chua, nem rồi cuộn tròn. Bạn có thể thêm ớt tươi hoặc ớt chưng nếu thích ăn cay. Sau đó chấm đẫm vào bát mắm nêm. Cách thứ 2 sẽ ăn như bún thịt nướng. Bạn chuẩn bị bát tô, thêm tất cả nguyên liệu kể trên rồi trộn đều là hoàn thành.
Một cây nem lụi bán lẻ có giá khoảng 5000đ. Tuy nhiên, quán sẽ bán theo suất ăn với giá từ 20 000đ – 35 000đ/người. Ngoài ăn tại chỗ, quán còn bán mang về và bán nem đông lạnh. Bạn hoàn toàn có thể ngồi tại khách sạn gọi món, quán sẽ giao hàng trong thời gian sớm nhất.
Địa chỉ bán nem lụi ngon tại Đà Nẵng
Nếu như miền Bắc có nem rán, miền Nam có chả giò thì Đà Nẵng lại có ram cuốn lá cải rất đặc biệt. Ram xứ Đà vẫn có phần nhân tôm thịt đậm đà, kết hợp cùng mộc nhĩ, nấm hương, khoai môn, cà rốt, hành tây, miến dong. Vỏ ram thường là bánh tráng bò bía hoặc bánh tráng bìa. Kích thước ram Đà Nẵng khá nhỏ, chỉ bằng một ngón tay trỏ.
Ram chiên ngập dầu dể phần vỏ ròm rụm và lên màu vàng óng. Cải cuốn ram thường là loại cải cay, khi ăn có vị hăng gần giống mù tạt xanh. Cái hăng của cải, kết hợp với đu đủ bào sợi, cùng nước chấm thiên ngọt sẽ át đi vị dầu mỡ của ram chiên. Nếu không ăn quen lá cái, bạn có thể gói ram với nhiều loại rau sống khác như xà lách, dưa chuột,…
Ram cuốn lá cải Đà Nẵng có giá rất rẻ, chỉ từ 20 000đ – 50 000đ/suất dành cho 1-2 người ăn. Đặc biệt, nhiều quán nổi tiếng còn nhận đặt gói ram đông lạnh để du khách tiện xách tay. Giá bán cũng chỉ loanh quanh 2500đ/cái, mua càng nhiều giá càng tốt.
Địa chỉ bán ram cuốn cải ngon tại Đà Nẵng
Nếu bạn đặt chân đến thành phố biển Đà Nẵng vào mùa mưa, nhất định phải ngồi cạnh bếp lửa hồng. Và trải nghiệm đặc sản đùi cừu nướng ngon khó cưỡng. Thịt cừu nổi tiếng có mùi gây nồng, nhưng khi qua bàn tay tài tình của đầu bếp. Toàn bộ mùi hôi đã được loại bỏ, để lại thành phẩm thơm lừng, ngọt thịt.
Đùi cừu sẽ được nướng trực tiếp tại bàn ngay trên bếp than hoa. Vài nhà hàng khác sẽ phục vụ cừu nướng đút lò. Thịt cừu được tẩm ướp đậm đà, lại ít mỡ nên khi ăn không hề bị ngấy. Giống như thịt bò, cừu sẽ ngon nhất nếu được nướng vừa chín tái. Nhấp thêm ly vang đỏ hay rượu sim là chuẩn bài.
Món ăn đặc sản Đà Nẵng này hiện được bán tại 4 nhà hàng trên địa bàn thành phố. Mỗi địa chỉ đều mang đến phong vị cừu nướng rất riêng. Giá trung bình cho một bữa thịt cừu no nê chỉ từ 300 000đ/người trở lên. Bạn có thể tham khảo, đọc review để dễ dàng lựa chọn quán ăn ưng ý.
Địa chỉ bán đùi cừu nướng tại Đà Nẵng
Bạn có biết, món ăn quốc dân “bánh mì Việt Nam” khi được bày bán tại mỗi tỉnh, thành phố đều có mùi vị riêng biệt. Nếu Sài Gòn có bánh mì Huỳnh Hoa, Hội An có bánh mì Phượng. Thì đến Đà Nẵng, du khách nhất định phải thử bánh mì Bà Lan nức tiếng trên đường Trưng Nữ Vương và Triệu Nữ Vương.
Tồn tại trên đất Đà thành ngót nghét 30 năm, với menu đơn giản chỉ gồm bánh mì chả, bánh mì que, bánh mì thịt nguội và bánh mì gà. Quán bà Lan được lòng khách du lịch và người dân địa phương nhờ những ổ bánh nóng giòn, chất lượng. Nhân bánh đầy đặn, hương vị đậm đà, thơm béo.
Nguyên liệu tạo lên sự khác biệt của bánh mì Bà Lan chính là lớp muối tiêu Sa Huỳnh. Hạt muối được sấy khô và rang đều trên lửa nhỏ. Khi ăn cảm nhận rõ vị mặn nhẹ nhàng, hơi ngọt nơi đầu lưỡi. Hoàn toàn không mặn gắt như muối biển thông thường. Một điểm cũng rất thú vị trong bánh mì Đà Nẵng là hành lá đi kèm.
Quán bánh mì Bà Lan Đà Nẵng chính gốc tọa lạc tại số 62 Trưng Nữ Vương và 64 Triệu Nữ Vương. Quán mở cửa từ 16h00 – 23h00, và đặc biệt luôn trong tình trạng đông khách. Nên bạn có thể cân nhắc gọi ship. Thực đơn dao động từ 7000đ – 17 000đ/món. Ngoài ra, quán còn bán sỉ lẻ bánh mì các loại.
Địa chỉ bánh mì Bà Lan Đà Nẵng
Chả bò Đà Nẵng thu hút du khách gần xa nhờ hương vị đặc trưng, thơm mùi bò, đậm vị tiêu, thoang thoảng hương lá chuối. Chả bò xuất hiện rất nhiều trong ẩm thực xứ Đà. Những đĩa chả nóng thường được phục vụ kèm bánh bèo, bánh nậm, bánh giày, bún bò, bánh mì,…
Nguyên liệu để gói được cây chả ngon đến từ những miếng bắp bò mới nhất trong ngày. Quyện thêm tiêu đen, hành, tỏi cùng nước mắm ngon. Chả sau khi hấp chín sẽ lên một màu hồng đậm đẹp mắt. Cảm nhận đầu tiên khi thưởng thức là chả đạt đủ độ đàn hồi, giòn và dai. Vị ngon đậm đà, xen chút cay tê.
Chả bò nguyên chất 100%, không pha thịt lợn có giá từ 280 000đ – 350 000đ/kg. Thời gian bảo quản chả trong tủ mát kéo dài từ 5-7 ngày, và lên tới 2 tháng nếu để trong tủ đông. Cửa hàng bán chả bò ngon tại Đà Nẵng không hiếm, nhưng trôi nổi cũng khá nhiều. Bạn nên ghi chép lại để có trải nghiệm tốt với món ăn này nhé!
Địa chỉ bán chả bò ngon tại Đà Nẵng
Nem tré là món ăn quen thuộc trên bàn nhậu của người Đà Nẵng. Khác với tré Bình Định được lên men từ thịt sống. Nem tré Đà Nẵng lại có phần tương tự với nem bì thính của người Bắc. Vẫn là bì lợn, tai lợn, thịt nạc luộc chín, thái mỏng. Nhưng thay vì rắc thêm thính gạo, các nguyên liệu sẽ được gói trong lá chuối, ủ trong 2-3 ngày.
Tré dai dai, có vị chua ngọt vừa phải, cộng thêm mùi tỏi ớt thơm lừng kích thích vị giác. Bạn cuốn nem tré trong lá ổi non, thêm một lát tỏi mỏng, rồi chấm vào sốt ớt cay nồng. Vị chát từ lá ổi rất hợp các món lên men, lại tránh lạnh bụng. Tré và bia sẽ là món khai vị hoàn hảo cho bữa tiệc bên người thân và bạn bè.
Bên cạnh cách thưởng thức nguyên bản, các quán ăn tại Đà Nẵng hiện đã cập nhật thêm món tré trộn chiều lòng thực khách. Tré sẽ được trộn cùng xoài, cóc, trứng cút, rau dăm, nem chua, bánh tráng nướng giòn,… Nếu có nhiều thời gian, bạn hãy thử trải nghiệm cả hai phiên bản nem tré đặc sản Đà Nẵng kể trên nhé!
Địa chỉ bán nem tré ngon tại Đà Nẵng
Vùng biển Đà Nẵng được ví như thiên đường của người “mê” hải sản. Ngoài tôm, cua, ghẹ, đặc sản Đà Nẵng nhất định phải có tên cá nục kho. Những con cá nục dày thịt, ít xương được tẩm ướp với nhiều loại gia vị phong phú rồi kho trong vài giờ. Hương thơm của nồi cá kho tỏa ra thơm nức, kích thích nhiều giác quan.
Cá nục kho Đà Nẵng ăn cùng cơm nóng hay bánh tráng đều ngon. Để có một cuốn cá nục tròn vị nhất, bạn sẽ xếp lần lượt xà lách, ngò gai, rau muống, bún tươi, cá kho lên bánh tráng. Sau đó cuộn tròn, chấm vào bát nước mắm tỏi ớt rồi thưởng thức. Vị mặn từ cá kho quyện cùng cái thanh mát của rau sống là sự kết hợp tuyệt vời.
Đặc sản Đà Nẵng – cá nục kho sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa trưa tại thành phố biển nhộn nhịp này. Chỉ với 30 000đ – 50 000đ/suất, bạn đã có ngay bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, thanh đạm, ít dầu mỡ và tốt cho cơ thể. Lưu ngay địa chỉ bán cá nục ngon để cùng thưởng thức nhé!
Địa chỉ bán cá nục kho ngon tại Đà Nẵng
Tạm dừng chân với rất nhiều món mặn thơm ngon, hấp dẫn. Mở đầu trong danh sách những món tráng miệng nhất định phải thử sẽ là tào phớ Đà Nẵng. Tào phớ mát lạnh, ngọt dịu vị nước đường giúp bạn giải nhiệt giữa cái nóng vùng biển. Từng lát đậu non thơm lừng mùi đậu nành, mềm mịn như tan trọng miệng khi ăn.
Một bát tào phớ đặc sản Đà Nẵng thường được ăn kèm với trái cây tươi, trân châu, xoa xoa hạt lựu, caramel,… Ngoài hương vị truyền thống, các quán ăn tại đây còn thường xuyên cập nhật xu hướng. Để biến tấu món tào phớ trứ danh với nhiều hương vị độc lạ, cung cấp nhiều lựa chọn cho khách hàng.
Bên cạnh tào phớ lạnh, tào phớ nóng cũng là trải nghiệm rất thú vị. Tào phớ được bày bán rất nhiều trên khắp các con phố tại Đà Nẵng. Bán có thể mua món đặc sản này qua xe gánh hàng rong, hay các quán bán đồ ăn vặt. Giá một cốc tào phớ thường chỉ từ 10 000đ – 25 000đ.
Địa chỉ bán tào phớ ngon tại Đà Nẵng
Chè sầu riêng đặc sản Đà Nẵng thơm nức mùi sầu, béo ngậy vị cốt dừa đã trở thành món ngon được nhiều thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, đây cũng là món ngon kén người thưởng thức vì mùi hương nồng nàn đặc trưng. Chè ngọt đậm, nhưng là vị ngọt tưu nhiên từ trái cây nhiệt đới, chứ không phải đường hóa học.
Sầu riêng được chọn làm chè phải chín mềm, cơm vàng và dày thịt. Sau khi tách bỏ hạt, người bán sẽ xay nhuyễn cơm sầu với sữa đặc, và nước cốt dừa cho thêm phần ngọt béo. Một số topping quen thuộc trong bát chè sầu sẽ có mít, đác, trân châu, bột báng, dừa bào, cùng nhiều loại thạch khác. Nhiều quán còn có thêm múi sầu béo ngậy.
Nhắc đến địa điểm ăn chè sầu riêng ngon tại Đà Nẵng. Không thể bỏ qua chuỗi chè sầu Liên nức tiếng xa gần, với công thức nước cốt chè chinh phục được những thực khách kén ăn sầu. Ngoài thương hiệu trên, Đà thành vẫn còn rất nhiều quán chè sầu ngon và chất lượng không kém. Mức giá của một bát chè sầu dao động từ 20 000đ – 35 000đ.
Địa chỉ bán chè sầu riêng ngon tại Đà Nẵng
Xem thêm: Chè Sầu Liên Đà Nẵng | Thử Ngay 07 Cơ Sở Nổi Tiếng, Chuẩn Vị
Chè xoa xoa hạt lựu là thức quà bình dân của người Đà Nẵng. Nguyên liệu làm lên món ăn này rất đơn giản. Chỉ gồm rau câu, thạch sương sáo và bột năng được nặn thành hình hạt lựu. Kết hợp với nước cốt dừa thơm béo, ngọt nhẹ. Còn gì tuyệt vời hơn trong ngày hè nóng nực có cốc chè thanh mát giải nhiệt.
Đặc sản chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng không chỉ ngon ngọt, mà còn rất đẹp mắt. Mỗi cốc chè là sự kết hợp của rất nhiều màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng. Toàn bộ đều là màu tự nhiên đến từ hoa, quả, lá cây,… được người bán chế biến kì công, khéo léo. Rất khó có thể tìm thấy hương vị đặc biệt này ở các phiên bản chè khác.
Bạn có thể tìm thấy chè xoa xoa hạt lựu tại tất cả các quán chè trong thành phố Đà Nẵng. Giá bán cho một cốc chè cũng rất rẻ, chỉ từ 5000đ trở lên. Chè ngon, ngọt nhẹ, ăn cùng dừa khô sẽ là món tráng miệng hoàn hảo sau bữa chính đậm vị. Lưu lại địa chỉ và thử ngay bạn nhé!
Địa chỉ bán chè xoa xoa hạt lựu ngon tại Đà Nẵng
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như kem bơ không xuất hiện trong danh sách đặc sản Đà Nẵng nhất định phải thử khi đi du lịch. Món ăn này là sự kết hợp của bơ Đắk Lắk xay mịn và lớp kem dừa mát lạnh. Phía trên cùng, người bán sẽ rắc thêm dừa non thái sợi và dừa khô. Không bàn đến mùi vị, chỉ màu xanh của ly kem bơ cũng đủ thu hút ánh nhìn.
Ngoài kem bơ Đà Nẵng truyền thống, bạn có thể cân nhắc thử qua kem bơ sầu riêng. Đây sẽ là phiên bản gấp đôi sự ngọt ngào, gấp ba cái béo ngậy. Kem mềm mịn, tan ngay trong miệng. Khi ăn, bạn sẽ trộn đều kem dừa và bơ. Hoặc thưởng thức riêng từng phần tùy sở thích. Kem được trình bày trong ly thủy tinh hoặc cốc nhựa, không lo bị chảy.
Kem bơ nên ăn tại quán cô Vân trong chợ Bắc Mỹ An là chuẩn vị nhất. Địa chỉ này bán kem từ những năm 92, và cũng là nơi “khai sinh” ra món kem đặc sản này. Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều thời gian để xếp hàng chờ đợi, thì Đà Nẵng vẫn còn rất nhiều quán bán kem bơ ngon. Kem bán mỗi nơi một giá, trung bình từ 15 000đ – 20 000đ/ly.
Địa chỉ bán kem bơ ngon tại Đà Nẵng
Xem thêm: Kem bơ Đà Nẵng
Sữa chua vốn là món tráng miệng quen thuộc với tất cả chúng ta. Nếu Hạ Long có sữa chua trân châu, thì Đà Nẵng có sữa chua muối. Đây là một sự kết hợp rất đặc biệt, nghe thì tưởng không hợp, nhưng khi ăn lại hợp không tưởng. Vị mặn của muối sẽ làm trung hòa vị chua trong sữa chua, tạo lên một tổng thể hoàn hảo.
Sữa chua muối được đóng thành từng hũ nhỏ xinh, có nắp màu đỏ hoặc xanh rất đặc trưng. Mỗi hũ chỉ có giá 1000đ, ăn bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu. Sau khi khách gọi món, chủ quán sẽ xếp một đĩa lớn 10 hũ, kèm theo muỗng và chén nhỏ muối tinh. Khi ăn, bạn thêm từng muỗng nhỏ muối vào hũ sữa chua, trộn đều rồi thưởng thức.
Thông thường, một người phải ăn từ 5-7 hũ mới đã cơn thèm. Sữa chua béo ngậy, mềm mịn, vị chua hài hòa. Món đặc sản này không chỉ có giá thành “hạt dẻ”, mà còn chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khoẻ. Và bạn sẽ khó có thể tìm lại hương vị này sau khi rời Đà Nẵng. Để thưởng thức trọn vẹn món ăn này, hãy ghé làng sữa chua muối bạn nhé!
Địa chỉ bán sữa chua muối ngon tại Đà Nẵng
Bên cạnh chè sầu riêng ngon ngọt trứ danh, chè chuối nướng cũng là đặc sản Đà Nẵng khiến nhiều du khách vấn vương. Đây là món chè hiếm hoi mà phiên bản nóng hay lạnh đều có vị ngon rất riêng. Không cần nguyên liệu cao sang, đắt tiền. Chỉ cần một bát chè chuối dân dã thơm lừng, ngậy béo, sánh đặc là đủ cho buổi chiều ấm bụng.
Chuối được sử dụng để nướng thường là chuối sứ vừa chín tới. Người bán cán dẹt từng quả chuối, bọc thêm một lớp cơm nếp dẻo rồi nướng trên bếp than hồng. Chuối sau nướng được cắt miếng vừa ăn, rưới thêm nước cốt dừa, rắc chút đậu phộng giã vụn là hoàn thành bát chè. Nhiều tiệm còn cho thêm bột lọc dai dai khá thú vị.
Chuối nướng mềm dẻo, vị ngọt hơn hẳn chuối thường. Lớp vỏ ngoài nướng xém ăn cũng rất vui miệng. Món ăn này sẽ phù hợp với thực khách hảo ngọt, mê béo. Ngoài chè chuối nướng truyền thống, bạn có thể thử thêm phiên bản lá dứa. Giá một bát chè chuối đặc sản Đà Nẵng cũng rất rẻ, chỉ từ 10 000đ – 15 000đ.
Địa chỉ bán chè chuối nướng ngon tại Đà Nẵng
Với 40 món ăn đặc sản Đà Nẵng phía trên, 2Trip Việt Nam đã cùng bạn đọc đi một vòng ẩm thực của thành phố biển xinh đẹp này. Hi vọng bài viết này là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn khi đi du lịch. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi, và hẹn gặp lại bạn trong nhiều ấn phẩm thú vị khác!
Nguồn tham khảo
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch