Cơm gà Đà Nẵng là một trong những món ăn mà du khách không thể không thử nếu có cơ hội ghé thăm thành phố biển xinh đẹp này. Hãy cùng 2Trip khám phá 6 quán bán cơm gà được nhiều người dân địa phương đánh giá tốt nhất trong bài viết này nhé!
Bên cạnh các món ăn được mệnh danh là đặc sản Đà Nẵng như là bánh nậm, bánh bèo, bánh tráng cuốn thịt heo thì cơm gà cũng rất phổ biến. Với mức giá bình dân, hương vị đậm chất Việt, đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của mình.
Cơm gà Mã Lai Tài 68 là một quán cơm nằm tại số 14 Trần Quý Cáp, P. Thạch Thang, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Đây là quán cơm theo phong cách hiện đại, với những công thức chế biến mới lạ. Quán nằm ngay ngoài mặt đường nên khá dễ để tìm kiếm. Quán sẽ mở cửa từ 9h – 20h30, đông nhất là từ 18h trở đi.
Không gian quán cơm gà Mã Lai Tài 68 cực kì rộng rãi, thoáng đãng được vệ sinh sạch sẽ. Không những vậy, quán còn bố trí bàn ăn cả bên trong lẫn bên ngoài để thực khách có trải nghiệm thoải mái nhất.
Cơm gà tại đây được chế biến theo công thức cơm gà Mã Lai với sự biến tấu về nguyên liệu. Ngoài gà và cơm nghệ, Mã Lai có thêm thêm phần sốt sambal cay the đầu lưỡi. Ngoài ra, còn có cả cá cơm khô đặc sản miền biển. Cơm ở quán được nấu cùng với nước cốt dừa, khi ăn vào thì có vị béo ngậy và thơm nức mũi.
Phần sốt ớt sambal thì được làm từ ớt khô, hành khô và tỏi. Phần sốt này khá là cay, vì vậy nên nhân viên sẽ cho riêng 1 góc trên đĩa. Mọi người nên ăn thử trước khi trộn để tránh trường hợp cay quá không ăn được.
Vì chất lượng món ăn được đảm bảo, bên cạnh đó chất lượng phục vụ cũng tốt nên giá cả tại quán không thấp. Mỗi một suất cơm gà ở đây sẽ dao động từ 28.000đ – 68.000đ. Đặc biệt một đĩa gà đồi cháy riềng sẽ có giá là 120.000đ. Đây cũng là một món khá cháy hàng, được nhiều thực khách gọi khi đến quán, vậy nên mọi người cũng có thể thử.
Xem thêm: Khám Phá 5 Quán Cháo Quẩy Sườn Sụn Đà Nẵng Nóng Hổi Ăn Là Mê
Cơm gà Tài Ký 1 là một quán có tuổi đời lâu năm và có quy mô rộng bậc nhất. Quán nằm tại số 478A2 Điện Biên Phủ, P. Thanh Khê Đông, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Bên cạnh đó, quán còn có thêm một địa chỉ khác nữa ở số 132 Hà Kỳ ngộ, ngay ngã tư Hồ Nghinh – Vương Thừa Vụ.
Cơm gà tại quán cơm gà Tài Ký 1 sẽ được bày ra đĩa. Mỗi đĩa sẽ gồm một phần cơm, thêm 1 miếng gà siêu to khổng lồ (ước chừng khoảng 1/4 con gà). Khi ăn thì sẽ ăn kèm với các lại rau như là xà lách, à chua, dưa leo hoặc kim chi. Canh để ăn cùng thì có canh rau hoặc nước luộc gà, tùy vào nhu cầu của thực khách.
Thực đơn của quán Tài Ký 1 sẽ có khá đa dạng các món khác nhau. Mọi người đến đây có thể thưởng thức các món như là cơm gà quay, cơm gà xé, các bữa ăn gia đình, mỳ xào, phở hoặc hoành thánh. Giá bán sẽ dao động từ 30.000đ đến 100.000đ. Quán hiện cũng đang nhận giao đồ ăn tận nơi trên các ứng dụng như là Foody, Shopee Food,… mọi người có thể tham khảo để tiết kiệm thời gian.
Xem thêm: Cao Lầu Đà Nẵng | Top 07 Quán Ăn Thơm Ngon, Giá Tốt Cực Đáng Thử
Cơm gà 3 Lu là một trong những quán cơm bình dân Đà Nẵng được đánh giá rất cao, với 7.5/10 điểm cả về chất lượng lẫn giá cả. Quán có địa chỉ cụ thể là số 105 Đặng Dung, P. Hòa Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Mỗi ngày thì quán sẽ phục vụ trong khung giờ 06h30 – 22h00.
Cơm gà 3 Lu tại quán thì có một điểm đặc biệt là phần thịt gà được xé phay để dễ ăn. Thịt gà đẫm sốt, có màu đỏ cam cực kì bắt mắt. Khi ăn cùng với cơm thì vừa phải và không bị mặn Khách hàng đến quán cũng dành lời khen nhiều cho phần nước chấm làm từ mắm. Khi chấm cùng với rau sống thì lại càng đỉnh.
Quán chủ yếu chỉ có các món cơm bình dân, và một số loại canh như là canh tôm cải, canh tôm rong biển, canh tôm khổ qua, canh tồm mồng tơi,… Mức giá cực kì học sinh, sinh viên, chỉ từ 17.000đ là đã có ngay một suất ăn trưa no căng bụng. Món đắt nhất tại quán là cơm gà quay, với giá là 60.000đ.
Xem thêm: Mách Bạn TOP 09 Quán Bê Thui Cầu Mống Đà Nẵng Thơm Ngon Nức Tiếng
Một trong những quán bán cơm gà Đà Nẵng nổi tiếng không thể không kể đến Dạ Hương. Quán nằm tại số 137 Hoàng Hoa Thám, P. Thạc Gián, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Quán sẽ mở cửa vào 10 giờ sáng và đóng cửa vào 9 giờ tối.
Lúc đầu, quán nằm trong siêu thị Bài Thơ cũ, tuy nhiên sau khi siêu thị giải tỏa thì chuyển đến địa chỉ sang 137 Hoàng Hoa Thám. Không gian quán khá nhỏ tuy nhiên lượng khách thì lại cực kì đông.
Phần cơm được nấu bằng nước luộc gà, có bột nghệ nên trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, thịt gà thì có thể luộc, chua ngọt hoặc chiên rán. Bên cạnh đó, khi gọi món, mọi người có thể lựa chọn bất kì phần nào của con gà như là đùi gà, phần má đùi hoặc lườn đều được.
Mức giá đồ ăn tại quán Dạ Hương dao động từ 30.000đ cho tới 50.000đ. Bên cạnh cơm gà thì quán còn có thêm cả cơm thố, cơm chiên, mì xào. Mỗi một món ăn sẽ có hương vị hấp dẫn riêng với mức giá chỉ 5.000đ
Xem thêm: Cơm Hến Đà Nẵng | TOP 10 Quán Ăn Ngon Nổi Tiếng Nhất Đà Thành
Nếu như bạn đang tìm kiếm một quán chuyên bán cơm gà Đà Nẵng chuẩn vị thì chắc chắn không thể bỏ lỡ quán cơm gà Trang. Địa chỉ của quán là ở số 195 Lê Thanh Nghị, P. Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Quán này sẽ mở cửa từ 10h30 – 21h00, trong đó từ 14h – 16h30 thì quán sẽ nghỉ để chuẩn bị sẵn đồ ăn.
Quán có tới 2 tầng, bếp sẽ nằm ở phía ngoài đường. Nhờ vậy khách hàng sẽ không lo bị đồ ăn ám mùi lên quần áo. Một trong những điểm cộng của quán nữa là có chỗ để xe ngay phía trước sân quán để phục vụ tốt nhất cho khách hàng.
Thịt gà tại quán được luộc trong thời gian vừa phải, săn chắc và có độ dai nhất định. Thịt khi ăn thì không hề bị bở, có trộn với rau thơm và hành tây nên ăn rất vừa miệng. Đặc biệt gà quay thì lớp da ngoài được quay giòn tan, bóng màu dầu điều. Cơm cũng được nấu một lượng nước vừa đủ, tơi hạt nhưng lại không bị khô.
So với giá cơm gà trên thị trường thì cơm gà của quán Trang khá hợp lý. Giá sẽ chỉ dao động từ 30.000đ – 35.000đ. Đặc biệt phần cơm gà quay thì sẽ có giá là 38.000đ. Nếu gọi dao đồ ăn tới nhà thì sẽ có thêm phần phí ship, phụ thuộc vào từng địa điểm thì sẽ có sự dao động.
Xem thêm: TOP 30 Quán Ăn Vặt Đà Nẵng Du Khách Nhất Định Không Thể Bỏ Lỡ
Một quán cơm khá lâu đời tại Đà Nẵng mà bất cứ người dân địa phương nào cũng từng nghe qua chính là cơm gà An Di. Quán cơm nằm trên đường Thái Thị Bôi, P. Chính Gián, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Mỗi ngày, quán sẽ mở cửa trong 2 khung giờ, từ 10h00 – 14h00 và 17h00 – 20h00.
Cơm gà của quán An Di thì gà sẽ được chiên lên và để nguyên miếng. Ăn kèm với đó là có 1 quả trứng ốp la. Điểm làm nên sự đặc biệt cho món ăn chính là phần nước sốt lạ miệng. Nước sốt có màu nâu đậm, đặc sệt, vừa có vị mặn mặn, thêm chút cay cay lại động lại vị ngọt nơi đầu lưỡi. Khi ăn thì mọi người nên cho ra bát rồi chấm cùng thịt gà chứ không nên rưới lên vì hơi mặn.
Bên cạnh món cơm gà nhận được nhiều lời khen thì quán còn có cả cơm ếch xào sả ớt cũng hấp dẫn không kém. Ếch khá dày thịt, dai dài và cực kì đậm đà. Bên cạnh đó, quán còn bán thêm cả gan rim nhà làm, được đóng trong hũ có thể mua về làm quà cho người thân.
Giá bán cơm gà tại quán An Di sẽ dao động từ 20.000đ đến 35.000đ. Trong đó, có thêm các combo kèm nước khi đặt giao đồ ăn tận nơi như là cơm gà chiên nước mắm với Pepsi có giá là 38.000đ. Hoặc là combo thịt kho ba chỉ và Pepsi chỉ với 38.000đ. Một suất ăn dành cho các cặp đôi sẽ là 56.000đ, với 2 phần cơm đầy ụ.
Xem thêm: Gỏi Cá Nam Ô Đà Nẵng | Tổng Hợp 11 Địa Chỉ Không Nên Bỏ Lỡ
Cơm gà Đà Nẵng là một bữa ăn không những bình dân, đơn giản mà lại đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Để chế biến món ăn tại nhà thì không hề khó. Người nấu chỉ cần tham khảo cách chế biến dưới đây, đồng thời bỏ túi các lưu ý trong suốt quá trình thực hiện là đã có ngay một tô cơm chuẩn nhà hàng.
Cơm gà là một món ăn có nguồn gốc từ vùng quê Tam Kỳ. Nơi đây cực kì nổi tiếng với những con gà ngon, thịt mềm và dày thịt. Dưới bàn tay khéo léo của người đầu bếp, với những công thức biến tấu đặc biệt đã cho ra đời món cơm gà Đà Nẵng loại 1 ngon nhất.
Nguyên liệu chế biến món cơm gà Đà Nẵng nhìn chung dể tìm mua tại bất cứ đâu. Lưu ý phần gạo hãy chọn loại thơm, dẻo và trắng.
Nguyên liệu:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Nguyên liệu sau khi được mua về sẽ phải làm sạch và khử khuẩn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt gà thì mọi người có thể mua loại làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Sau đó, rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Tron thời gian chờ gà ráo nước thì tiến hành sơ chế nguyên liệu đi kèm.
Đầu tiên hành tây và gừng thì để nguyên củ, rửa sạch, tồi đem nướng để tạo mùi thơm. Tiếp đến thái thành từng miếng nhỏ để cho vào nước luộc gà. Bắp cải thì bạn thái sợi và rửa. Số hành tím còn lại thì cắt thành khoanh mỏng, và cắt nhỏ rau răm để làm gỏi. Còn các nguyên liệu như là tỏi, gừng, ớt thì băm nhuyễn để pha chế nước chấm.
Bước 2: Luộc gà
Sau khi gà ráo nước thì người nấu tiến hành ướp gia vị. Công thức ướp sẽ bao gồm 1 muỗng bột nêm và 3 muỗng bột nghệ. Tùy theo lượng gà bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Lưu ý là bột nghệ sẽ dùng để tạo màu cho thịt gà nên bắt buộc phải có. Để hỗn hợp trên thấm đều thì người làm dùng tay để vừa massage, vừa vỗ lên da gà.
Sau khi ướp gà trong 15 phút thì có thể tiến hành luộc. Đầu tiên, mọi người cho nước, hành tây, sả và gừng vào nồi. Cho thêm một chút muối để đậm đà hơn. Đun sôi nồi nước với lửa lớn, tới khi có bọt nước lăn tăn thì có thể thả con gà. Trong quá trình luộc gà chú ý đậy kín nắp nồi để nhanh chín trong khoảng 30 phút.
Nếu muốn phần da gà giòn sật khi ăn thì sau khi vớt gà ra khỏi nồi, bạn cho luôn vào một tô nước đá. Cứ ngâm cho tới khi gà nguội hẳn thì được.
Bước 3: Nấu cơm nghệ
Gạo sau khi mua về thì vo với nước để loại bỏ phần bụi và cám gạo bám phía ngoài. Tùy vào số lượng người ăn thì có thể điều chỉnh lượng sao cho vừa. Nếu khẩu phần ăn là từ 3 – 4 người thì dùng 3 chén gạo.
Phần nước luộc gà sẽ được tận dụng để nấu cơm, tạo độ ngọt cho món ăn. Mọi người dùng rây để lấy phần nước trong. Bạn đong 3 chén nước luộc gà, cùng với 3 chén nước lọc cho vào nồi gạo nấu chín.
Bước 4: Làm gỏi
Các nguyên liệu bắp cải, rau răm và hành tím cho tất cả vào một tô, tiếp đến nêm nếm gia vị vừa miệng. Trong khi trộn gỏi thì nên dùng tay bóp nhẹ, bóp quá mạnh sẽ làm gỏi bị chảy nước. Cuối cùng thêm vào đó 2 trái tắc hoặc một chút nước cốt chanh để cân bằng hương vị.
Lưu ý: Để giúp gỏi bớt bị hăng thì mọi người có thể ngâm cùng với nước đá trong khoảng 15 phút.
Bước 5: Nấu nước súp và làm nước mắm
Một phần không thể thiếu trong món cơm gà chính là nước súp. Nước súp sẽ được tận dụng từ phần nước luộc gà đang còn. Người nấu cho tiếp vào đó các loại rau củ như là củ cải trắng hoặc là cà rốt và đun sôi cho tới khi chín là được. Đừng quên nêm nếm lại để vừa miệng.
Công thức pha chế đơn giản, mọi người chỉ cần chuẩn bị gừng, tỏi và ớt, 150ml nước lọc, 115 gram đường, 75ml nước mắm, cuối cùng là 2 trái tắc. Khuấy đều để gia vị tan hết là bạn đã có ngay một bát nước chấm siêu mê.
Bước 6: Thành phẩm
Cơm gà sau khi hoàn thành các bước phía trên thì mọi người bày ra đĩa. Dùng bát con đơm cơm để có hình đẹp mắt, thịt gà xé phay thì rải lên trên bề mặt. Khi ăn thì phần cơm dẻo, có độ dính vừa phải, thơm. Thịt gà thì mềm, hơi dai dai, chấm cùng với nước mắm tỏi ớt thì lại càng ghiền.
Khi chế biến thì mọi người chú ý sử dụng vừa đủ lượng nguyên liệu, tránh để thừa đồ ăn. Vì nếu như để qua đêm thì cớm sẽ bị nguội, khô và cứng.
Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì trước khi sử dụng, mọi người phải hâm nóng bằng lò vi sóng. Tuyệt đối không trực tiếp ăn cơm gà ngay khi vừa đưa ra khỏi tủ lạnh. Vì hương vị món ăn sẽ không ngon, đồng thời gây hại cho dạ dày khi tiêu hóa.
Cơm gà đã trở thành một món ăn dân giã và quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là những du khách khi tới Đà Nẵng. Hy vọng top 6 quán cơm gà Đà Nẵng được nhắc tới trong bài viết này sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời, và bữa ăn ngon miệng với gia đình, bạn bè nhé!
Nguồn:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch