Bún chả cá là món ăn quen thuộc ở nhiều thành phố của Việt Nam, nhưng tại Đà Nẵng món ăn này mang một hương vị rất riêng. Cùng tham khảo ngay những quán ăn bún chả cá Đà Nẵng được lòng du khách nhất do 2trip tổng hợp.
Có vị trí nằm tại ngay đầu đường Lê Hồng Phong cách cầu Rồng khoảng 500m, khá gần trung tâm thành phố Đà Nẵng. Quán bún chả cá Bà Hoa là quán ruột của nhiều người dân địa phương bởi chất lượng đồ ăn và giá cả vô cùng hợp lý.
Tuy nhiên, quán được xây dựng theo kiểu nhà ống nên có ít ánh sáng tự nhiên vào nhà, làm cho không gian khá tối và hơi bí bách. Dến quán, bạn có thể lựa chọn những bàn khu vực ngoài cửa sẽ thoáng đáng hơn đấy.
Nhưng bù lại chất lượng đồ ăn của quán lại là một điểm công lớn. Đây là địa chỉ cung cấp sỉ và lẻ chả cá các loại lâu năm, nên xét về hương vị của chả cá ở đây không có điểm gì để chê. Chả cá rất tươi, được nêm nếm gia vị vừa phải, không làm lấn át vị ngọt tự nhiên của cá biển.
Phần nước dùng của bún chả cá quán bà Hoa được nấu cùng cà chua, tạo nên màu cam đỏ bắt mắt và vị chua thanh tự nhiên, mà không cần dùng đến chanh. Ngoài bún chả cá, món bún cá ngừ cũng có phần nước dùng tương tự và được nhiều thực khách yêu thích không kém.
Thêm một địa chỉ bán bún chả cá Đà Nẵng lâu năm là quán Bà Lữ. Đây là quán ăn gia truyền của gia đình với hơn 50 năm và đã được tiếp nối qua ba thế hệ. Vì vậy, trong khu vực không ai là không biết đến quán bún chả cá bà Lữ.
Quán nằm ngay trên mặt đường Hùng Vương, gần nhà ga thành phố và sân bay quốc tế Đà Nẵng, nên sẽ rất thuận tiện cho lịch trình di chuyển của du khách. Ngoài ra, quán cũng nằm gần những địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng như Chợ Cồn, bảo tàng Mỹ thuật thành phố…
Bún chả cá tại quán Bà Lữ gây ấn tượng với du khách bởi tô bún với phần riêu cua đầy đặn, riêu rất đậm vị cua mà không bị tanh, ăn cùng với phần măng khô của quán rất hợp vị. Măng khô dù đã được hầm nhiều giờ để tạo độ ngọt cho nước dùng nhưng không bị mềm, vẫn giữ được độ dai giòn vốn có của măng khô.
Bên canh đó phần đồ chua ăn kèm của quán cũng nhận được rất nhiều lời khen, vị chua vừa phải ăn kèm với chả cá thì mấy phần chả cũng hết. Cà rốt sau khi muối có vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn, nhai giòn sần sật trong miệng, ăn kèm với bún chả cá giúp kích thích vị giác hơn rất nhiều.
Quán bún chả cá Bà Phiến là một quán ăn lâu đời tại Đà Nẵng, đến nay quán đã bán bún chả cá được hơn 30 năm. Quán Bà Phiến luôn nằm trong danh sách những quán ăn sáng Đà Nẵng đáng thử nhất. Quán nằm trên mặt tiền đường Lê Hồng Phong, ngay phía sau trường tiểu học Tây Hồ.
Khu bếp chế biến món ăn được đặt ngay vị trí trung tâm quán để có thể phục vụ món ăn nhanh chóng nhất tới mọi thực khách. Ngoài ra thưc khách nhìn thấy toàn bộ quá trình làm ra tô bún chả cá mà họ được phục vụ để yên tâm thưởng thức.
Tô bún chả cá Đà Nẵng được phục vụ tại quán Bà Phiến luôn là tô bún với những miếng chả cá lớn. Chả cá ở đây được mọi người nhận xét là đầy đặn, ăn thật vị thịt cá và không bị bột. Ngoài ra, phần rau sống ăn kèm cũng được đánh giá cao bởi độ non, tươi và sạch sẽ của rau
Xem thêm: Mì Quảng Đà Nẵng | TOP 12 Quán Ăn Có Giá Cả Phải Chăng Nhất Cho Khách Du Lịch
Sẽ là một thiếu sót nếu trong danh sách này thiếu đi cái tên quán bún chả cá Hờn. Nghe qua cái tên hẳn đã để lại ấn tượng bạn, nhưng hương vị của món bún chả cá tại đây sẽ còn làm bạn ấn tượng hơn. Bún chả cá ở đây được đánh giá là ngon nhất nhì khu vực đường Nguyễn Chí Thanh, nơi có rất nhiều quán bún chả cá Đà Nẵng khác.
Quán nằm trong khu vực có nhiều trường học nên khách hàng đến quán chủ yếu là học sinh, sinh viên và người dân địa phương. Vì vậy mà mức giá ở đây rất bình dân, chỉ từ 15.000đ là bạn đã có thể thưởng thức một tô bún cá của quán Hờn, loại đắt nhất cũng chỉ có giá là 28.000đ.
Một điểm cộng lớn ở quán Hờn là cô chủ quán luôn thân thiện và niềm nở với mọi thực khách. Bạn có thể gọi đồ theo yêu cầu cá nhân theo sở thích của mình nhé!
Thay vì phần nước dùng được nấu từ nước hầm xương với măng khô như thông thường, quán Hờn đã sáng tạo ra nước lèo nấu cùng với lá bắp cải. Bắp cải sẽ tạo nên vị ngọt thanh rất dễ chịu cho nước dùng mà không cần phải nêm thêm bất kỳ gia vị tạo ngọt nào.
Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ ăn bún chả cá Đà Nẵng vào tối muộn thì đó chính là quán bún chả cá Bà Lý tại số 33 Thanh Huy, đây là địa điểm ăn đêm quen thuộc của nhiều bạn trẻ. Quán mở từ 17h00 – 23h00 và thường đông khách nhất vào khoảng từ 18h00- 21h00, bạn nên lựa chọn thời gian phù hợp để đến quán mà không phải chờ đợi lâu nhé.
Tô bún chả cá đầy đặn tại quán Bà Lý có topping bao gồm có chả cá lát, chả cá viên và chả giò heo. Đặc biệt phần chả giò heo ở đây được cho rất nhiều tiêu, đây là loại tiêu sọ Đà Nẵng nên vị khá cay và nồng phù hợp với khẩu vị của người địa phương.
Thực khách đến quán nhận xét rằng cả hai vợ chồng đều vui tính và rất thân thiện. Ngoài ra, nhân viên ở đây còn chu đáo hỗ trợ khách dắt xe và tốc độ phục vụ rất nhanh chóng.
Hầu hết những quán bún chả cá ngon tại Đà Nẵng đều là những quán đã có từ lâu đời. Quán Dì Gái cũng vậy, đến nay quán đã bán đồ ăn được gần 50 năm. Đây là địa chỉ ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân Đà Nẵng bấy lâu nay. Quán chỉ mở buổi sáng từ 6h00 đến 11h30 là đóng cửa.
Trước đây chỉ là một gánh hàng bún nhỏ trên vỉa hè phố Lê Đình Dương, nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn mà gánh bún Dì Gái ngày càng được nhiều người biết đến. Hiện tại, dì Gái đã lớn tuổi và quán được giao cho con gái của dì tiếp quản, tuy nhiên hương vị bún chả cá ở đây vẫn không hề thay đổi.
Hằng ngày chị chủ quán sẽ đi chợ đầu mối lúc 2-3h sáng để mua được cá biển tươi ngon vừa được ngư dân đánh bắt về. Sau đó cá biển được lọc xương kỹ càng, phần xương cá đem đi ninh với bí đỏ trong nhiều giờ để làm phần nước dùng, còn phần thịt cá sẽ được xay nhuyễn và nắn thành viên chả cá.
Không chỉ ăn kèm với rau sống, tại quán Dì Gái bún chả cá còn được ăn kèm với da heo chiên giòn. Da heo được sơ chế kỹ lưỡng, chiên đúng độ nên ăn giòn, xốp và không bị cứng hay ngấm dầu. Chấm cùng với chút nước mắm chua cay và ăn cùng với rau sống rất bắt miệng.
Thêm một địa chỉ ăn bún chả cá Đà Nẵng ngon nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn là quán bún chả cá Bà Lan. Quán Bà Lan được mệnh danh là “quán bún chả cá không ngủ” vì quán mở cửa từ 05h00 – 23h59 nên bạn có thể thoải mái lựa chọn thời gian phù hợp đến quán.
Quán nằm tại số 424 ngay trên mặt đường Hùng Vương, cách trung tâm thương mại GO Đà Nẵng chỉ khoảng 100m. Đa số mọi người khi đến đây đều lựa chọn bàn bên ngoài để có thể ngắm nhìn đường phố nhộp nhịp.
Trên trang đánh giá về đồ ăn – Foody, có rất nhiều thực khách để lại những bình luận dành lời khen cho chất lượng sợi bún quán dì Lan. Sợi bún tươi được làm trong ngày và hoàn toàn được làm tại quán, không phải bún nhập từ nơi khác về. Vì vậy bún luôn giữ được độ tươi, ngon nhất định và đảm bảo an toàn chất lượng.
Ngoài ra hành ngâm tại quán cũng được nhiều người yêu thích bởi độ giòn và vị chua ngọt vừa miệng. Theo dì Lan chia sẻ đó là nhờ ngâm hành với giấm và đường phèn theo công thức riêng của gia đình.
Bún chả cá Đà Nẵng là cái quen thuộc trong danh sách những món ăn đặc sản Đà Nẵng mà bất kỳ ai cũng nên thử khi đến thành phố này. Tuy nhiên cách làm món ăn này lại không quá khó khăn khi chế biến tại nhà.. Cùng tham khảo ngay công thức làm bún chả cá Đà Nẵng từ những nguyên liệu đơn giản ngay dưới đây.
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm bún chả cá Đà Nẵng
Chọn mua bún: Bạn chỉ nên chọn mua bún tươi, loại bún sản xuất trong ngày có màu hơi đục, trắng ngà, có độ dai nhất định và sợi bún không quá bóng mịn. Bún sạch không có hàn the thì thường mềm và dễ nát, các sợi bún thường dính vào nhau và khi ăn có mùi chua tự nhiên của bột gạo ngâm.
Chọn mua cá: Thông thường chả cá Đà Nẵng sẽ được làm từ cá thu hoặc cá thác lác. Nên chọn mua hai loại cá này sẽ làm cho món ăn có hương vị chuẩn bún chả cá Đà Nẵng nhất. Nếu không muốn tốn quá nhiều thời gian chế biến, bạn có thể tìm mua chả cá thu hoặc chả cá thác lác có sẵn được bày bán tại các siêu thị.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem bí đỏ đi gọt vỏ, sau đó đem bí, bắp cải và các loại rau củ đi rửa sạch. Phần bí đỏ, bắp cải cắt miếng vừa ăn, cà chua đem cắt làm bốn. Về phần dứa bạn gọt sạch vỏ và mắt dứa, sau đó thái lát vừa ăn.
Xương heo bạn đem ngâm cùng với nước muối trong 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó trần sơ qua với nước sôi để loại bỏ những cặn bẩn sót lại và mùi hôi của xương.
Cá thu mua về bạn đem cá đi loại bỏ phần nội tạng bên trong, chà sạch với muối và 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo. Tiếp theo, tiến hành lọc xương cá, tách phần thịt để làm chả cá còn phần xương và đầu cá dùng để nấu nước lèo.
Bước 2: Làm chả cá Đà Nẵng
Phần thịt cá sau khi được lọc hết xương, bạn đem thịt đi xay nhỏ, đến khi thịt cá nhuyễn, mịn. Trộn thịt cá xay với gia vị theo công thức: 2 thìa bột nêm, 2 thìa bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Có thể thêm chút hành lá và hành tím xắt nhỏ để tạo màu sắc và dậy vị cho chả cá.
Dừng tay nắn thành những viên chả cá nhỏ. Lúc này tùy vào sở thích bạn có thể nắn thành viên chả cá tròn hoặc ấn dẹt xuống tạo hình cho chả cá. Sau đó cho chả cá vào chiên với dầu nóng ở lửa vừa, lưu ý trở cá đều tay để viên chả chín đều các mặt.
Tùy vào độ dày của viên chả mà thời gian chiên cá sẽ khác nhau, Khi nào thấy chả cá có màu vàng đều đẹp mắt và dậy mùi thơm thì lúc đó chả đã chín. Tắt bếp và vớt chả ra đĩa để dáo dầu, có thể dùng giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu dư trong chả cá tối đa.
Bước 3: Nấu nước dùng bún chả cá Đà Nẵng
Bắc một chiếc nồi lớn lên bếp, cho vào đó một ít dầu ăn, khi dầu nóng cho cà chua, hành tím và chút muối vào đảo đều. Khi cà chua săn lại cho vào nồi khoảng 2-2,5 lít nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi cho xương heo, xương cá vào ninh trong 45 phút với lửa vừa. Sau 45 phút, cho phần dứa, bắp cải, bí đỏ vào ninh cùng trong 15 phút nữa.
Để nước dùng có màu đẹp mắt, bạn có thể cho thêm chút bột điều để tạo màu. Bột điều không chỉ tạo nên màu cam đỏ hấp dẫn cho nước dùng mà còn tạo nên mùi hương thoang thoảng của hạt điều.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng, cho bún vào tô lớn, xếp chả cá chiên lên, chan phần nước dùng cùng với dứa, cà chua, bắp cải. Rắc thêm rau răm, hành lá, vài lát ớt và bây giờ cùng thưởng thức tô bún cá Đà Nẵng thơm ngon cùng gia đình ngay tại nhà thôi nào.
Bún chả cá Đà Nẵng là món ăn có nguyên liệu chính là từ bún gạo. Vì vậy thời gian bảo quản sẽ không được lâu. Bún chả cá sau khi mua về hay chế biến thì cần được sử dụng ngay khi còn nóng để giữ trọn độ ngon của món ăn, không nên để quá lâu sẽ làm giảm đi hương vị và chất lượng.
Trong trường hợp không dùng hết có thể dùng cách bảo quản lạnh. Nhưng trước khi bảo quản lạnh phần bún, chả cá và nước lèo cần phải được để riêng trong các dụng cụ bảo quản như hộp đựng thực phẩm hay túi kín. Để tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài làm ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.
Bún tươi có thể để ở nhiệt độ phòng khoảng 1-3 tiếng. Khi bảo quản trong ngăn mắt tủ lạnh từ 0 – 5 độ C có thể bảo quản được từ 1 – 2 ngày. Khi ăn thì bạn cần lấy bún tươi ra ngoài và chần sơ qua nước sôi rồi mới sử dụng lại.
Về phần nước lèo khi bảo quản lạnh có thể lưu trữ từ 2 – 3 ngày. Còn chả cá do đã được chiên trước đó nên thời gian bảo quản được lâu hơn, từ 3- 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì có thể để chả cá trong tủ đá tối đa trong 1 tháng nhé!
Trên đây là thông tin về những địa chỉ ăn bún chả cá Đà Nẵng ngon, cách làm bún chả cá tại nhà cũng như cách sử dụng và bảo quản món ăn này. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với món ăn nổi tiếng Đà Nẵng này nhé.
Nguồn tài liệu tham khảo
Có thể bạn quan tâm
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch