Khô cá thiều là đặc sản Đà Nẵng thường xuyên được khách du lịch chọn mua làm quà. Trong bài viết này, 2Trip sẽ giới thiệu đến bạn đọc TOP 8 địa chỉ bán cá thiều que Đà Nẵng chất lượng cao.
Cá thiều que Đà Nẵng là món ăn “chơi” thường xuất hiện trên bàn nhậu. Cá thiều sau khi đánh bắt được phi lê, ướp gia vị rồi sấy khô sau đó cán mỏng, xắt sợi. Thành phẩm sau khi chế biến có màu vàng đẹp mắt, hương vị thơm ngon dễ ăn. Vì bảo quản được lâu nên món ngon này trở thành đặc sản Đà Nẵng làm quà được nhiều du khách lựa chọn.
Uy tín nhất trong chuỗi 8 điểm bán cá thiều que lớn nhất Đà Nẵng là cửa hàng Vigift. Thương hiệu Vigift nổi tiếng chuyên cung cấp đặc sản Đà Nẵng chất lượng loại 1 đến với khách hàng. Đến với Vigift, du khách sẽ mua được cá thiều chất lượng nhất, và trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp nhất.
Nguyên liệu cho món cá thiều que Vigift được tuyển chọn kỹ càng từ nhà cung cấp uy tín trong vùng. 100% cá thiều được đánh bắt và chế biến ngay trong ngày. Cá sau khi phơi khô ngoài trời sẽ được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp đến, người bán sẽ sấy khô cá trong lò nướng, dàn mỏng, xé sợi và đóng hộp.
Cá thiều que Đà Nẵng của Vigift có vị ngọt tự nhiên của hải sản tươi. Kết hợp với vị cay nồng của tiêu và ớt, thêm chút mặn nhẹ từ muối ướp sẽ kích thích vị giác của bạn. Thưởng thức cá thiều que “chuẩn bài” nhất là khi bạn vắt thêm vài giọt nước cốt chanh. Vị chua từ chanh sẽ trung hòa cái cay mặn từ cá, tạo lên tổng thể hài hòa.
Đến với Vigift, du khách sẽ mua được những hộp cá thiều que được đóng gói bài bản, đúng tinh thần “Đặc sản Đà Nẵng – Quà tặng người thương” của quán. Tại đây, bạn sẽ có 2 lựa chọn bao gồm: Túi 500g – giá 365 000đ, và Hộp nhỏ 200g – giá 154 000đ. Hạn sử dụng cho sản phẩm này là 12 tháng, kể từ ngày sản xuất.
Hồ Ngọc Hà là một trong những hiệu bán đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng nhất Chợ Hàn. Cửa hàng gia truyền với hơn 50 năm phục vụ du khách gần xa tọa lạc tại lô 100. Nơi đây có đủ bánh kẹo đặc sản, đồ khô đóng hộp, gia vị truyền thống, trà và các loại hạt đặc trưng. Thực phẩm chất lượng cao, giá mềm nhất chợ.
Cá thiều que tẩm gia vị được bán tại cửa hàng Hồ Ngọc Hà là món ăn đã được chế biến sẵn. Khô cá được làm thủ công theo công thức truyền thống, thành phẩm không chứa chất bảo quản. Khi ăn vừa có độ giòn, đậm đà mùi tiêu, tỏi, ớt nhưng vẫn giữ được vị ngọt của hải sản. Cá thiều que dùng để ăn nhậu, hay ăn vặt đều hợp lý.
Sản phẩm cá thiều que Đà Nẵng khi mua tại Hồ Ngọc Hà sẽ được đóng gói trong hũ nhựa, kèm theo giấy hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra còn có túi nhựa PP hoặc túi nhựa PE và hút chân không, dành cho khách có nhu cầu. Giá cho 500g cá thiều que là 350 000đ, mua nhiều sẽ được chiết khấu.
Ngoài mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc nhà riêng. Hiện tại, bạn có thể đặt cá thiều que Hồ Ngọc Hà qua website chính thức của cửa hàng (dacsandananghongocha.com). Quán giao hàng trên toàn quốc, miễn phí đóng gói gửi máy bay, miễn phí giao gấp 15 phút (áp dụng nội thành Đà Nẵng).
Xem thêm: Khô cá đuối Đà Nẵng
Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán cá thiều que chất lượng cao, giá rẻ như bán buôn thì lưu ngay địa chỉ này. Đặc sản khô Đà Nẵng là một trong những đơn vị đầu tiên đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (02/2014/ATTP-GCN). Cửa hàng có đầy đủ sản vật đặc trưng của thành phố biển, thu hút đông đảo du khách ghé thăm.
Sản phẩm có lượt mua lớn nhất tại đây là cá thiều que. Từng thanh cá được tẩm ướp đậm đà, phơi qua nhiều nắng. Miếng cá khi ăn không quá cứng và vẫn giữ được vị ngọt nguyên thủy. Để có được thành phẩm hoàn hảo như vậy, cửa hàng phải dày công chọn lựa nguyên liệu từ những nhà cung uy tín hàng đầu.
Bàn về giá cả, khó có cửa hàng nào cạnh tranh được với Đặc sản khô Đà Nẵng. Tại đây, bạn sẽ mua được cá thiều que với mức giá “hạt dẻ”. Cụ thể, 70 000đ/hũ 250g; 90 000đ/hộp 300g; và 150 000đ/hộp 500g. Sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất, bảo quản trong hộp hoặc túi kín, cất trữ nơi khô ráo.
Đặc sản khô Đà Nẵng hiện có 3 cơ sở. Địa chỉ đầu tiên, và cũng là điểm đông khách nhất 103 Lê Đình Dương, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng. Tiếp theo là Lô B8-12-13 Chợ đêm Sơn Trà, và 408/124 Hoàng Diệu. Ngoài ra, bạn có thể đặt hàng qua website, cửa hàng miễn toàn bộ phí ship trong nội thành Đà Nẵng.
Đặc Sản Làm Quà thành lập năm 2015. Phát triển từ một website chuyên bán đặc sản ngon, chất lượng của Đà Nẵng. Đến nay, đơn vị này đã sở hữu 2 chi nhánh tọa lạc tại khu vực trung tâm mua sắm và du lịch của thành phố. Sự thành công này đến từ lòng tin khách hàng, mà cốt lõi nằm ở chất lượng sản phẩm.
Sản phẩm của Đặc Sản Làm Quà luôn được đầu tư chỉn chu từ bước tuyển chọn nguyên liệu, cho đến khâu đóng gói bao bì. Cá thiều tẩm tại đây được đóng hộp 500g hoặc 250g, mẫu mã sang trọng, phù hợp làm quà biếu tặng. Thêm vào đó, mỗi hộp đều được hít màng nhôm kín, thuận tiện vận chuyển xa, không lo bay mùi, đổ vỡ.
Thịt cá thiều được tẩm ướp khá đơn giản, chỉ gồm tiêu, ớt, gia vị, không có chất phụ gia. Cá được sấy trong lò công nghiệp, quy trình hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh. Đặc biệt, với hạn sử dụng chỉ 6 tháng kể từ ngày sản xuất, sản phẩm này chứng minh không sử dụng chất bảo quản.
Du khách khi mua cá thiều que trực tiếp tại cửa hàng 103 Xuân Hương, hoặc số 2 Hà Đặc sẽ được nhân viên tiếp đón, và tư vấn tận tình. Đặc Sản Đà Nẵng cung cấp cho khách 2 sự lựa chọn, 119 000đ/ hộp 250g hoặc 199 000đ/ hộp 500g. Cửa hàng có website bán hàng online, ship toàn quốc, miễn phí ship nhanh 20 phút nội thành.
Xem thêm: Chả bò Đà Nẵng
Một địa chỉ khá mới, nhưng dẫn đầu về chất lượng sản phẩm gọi tên VP Green. Đến với địa chỉ này, du khách sẽ tìm mua được đặc sản Đà Nẵng chuẩn vị truyền thống. Cam kết an toàn với người tiêu dùng, không chất bảo quán, không chất phụ gia. Hàng loại 1, giá niêm yết công khai, không chặt chém khách du lịch.
Sản phẩm cá thiều que chế biến 100% từ cá tươi sống, được đánh bắt tại biển Mỹ Khê – Đà Nẵng và Lăng Cô – Thừa Thiên Huế. Sau đó lọc thịt, tẩm gia vị và phơi khô qua nhiều nắng. Sự kỳ công trong khâu chế biến làm nên những thanh cá dai dai, thơm ngon, bắt miệng.
Ưu điểm tiếp theo của VPGreen nằm ở khâu đóng gói. Cá thiều que và toàn bộ sản phẩm tại đây đều được đóng túi giấy, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, hãng cũng nhận đóng hộp, dành cho khách có nhu cầu mua đặc sản làm quà. Đặc biệt, toàn bộ chi phí này sẽ được miễn phí.
Giá bán cá thiều que tại VPGreen là 350 000đ/ 500g. Du khách mua hàng lựa chọn di chuyển đến 1 trong 3 cơ sở sau: 99 Đống Đa, 215 Mộc Bài 4, và K646/20 Tôn Đản. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ qua hotline 0935 852 762 hoặc nhắn tin fanpage “Vpgreen”. Thời gian phản hồi tin nhắn thường từ 5-10 phút.
Khám phá chợ Hàn – một trong 4 khu chợ nổi tiếng nhất Đà Nẵng là hoạt động không thể thiếu khi đi du lịch. Địa điểm này được mệnh danh là “thiên đường đồ khô” với hàng chục dãy hàng san sát. Ngay khi đến đây, bạn sẽ nhanh chóng bị thu hút bởi sự đa dạng của sản phẩm, cũng như lời chào đon đả của cô bác bán hàng.
Cá thiều que chợ Hàn mang hương vị đặc trưng khó nơi nào có thể sao chép. Cá thiều tẩm nước mắm Nam Ô đặc sản Đà Nẵng, thêm tiêu, ớt, đường. Sau khi hoàn thành chế biến sẽ có màu vàng ruộm bắt mắt. Sản phẩm được bọc trong bao ni-lon lớn, thu hút ánh nhìn của du khách ghé qua.
Cá thiều que được bày bán tại chợ Hàn chủ yếu đều là nguồn hàng trong vùng, được sản xuất tại làng nghề truyền thống. Giá bán trong chợ cũng “mềm” hơn bên ngoài, chỉ 500 000đ/kg. Bên cạnh đó, bạn sẽ được trực tiếp thử qua sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Và chắc chắn không thể thiếu bước “mặc cả” vốn là đặc trưng của các khu chợ.
Bên cạnh cá thiều, các gian hàng đồ khô trong chợ còn bày bán rất nhiều mặt hàng khách. Như tôm khô, cá bò khô, mực rim me,… Đến với chợ Hàn, đón chờ bạn sẽ là sự niềm nở, nhiệt tình và hiếu khách từ tiểu thương. Kèm theo đó là không khí kẻ mua người bán rộn ràng vui tai, vui mắt.
Chợ Bắc Mỹ An được biết đến như “thiên đường ẩm thực” của Thành phố Đà Nẵng. Du khách thường tìm đến đây để trải nghiệm đặc sản nổi tiếng như bún mắm, bánh đập, mì Quảng, cao lầu,… Bên cạnh “phá đảo” ẩm thực, đừng quên trong chợ còn rất nhiều gian hàng đồ khô đang đợi bạn khám phá.
Cá thiều que Đà Nẵng là đặc sản được tìm kiếm nhiều nhất trong chợ Bắc Mỹ An. Sản phẩm này có hương vị đậm đà, thêm chút giòn dai rất dễ ăn. Vì là đồ khô nên bảo quản được lâu, dễ dạng vận chuyển đi xa nên rất được lòng khách hàng. Hơn hết, cô chú bán hàng trong chợ đều bán đúng giá, hoàn toàn không “chặt chém” khách du lịch.
Giá bán cá thiều que trong chợ Bắc Mỹ An chỉ khoảng 500 000đ/kg. Khách sẽ được ăn thử trước khi mua, và bạn mua bao nhiêu, cô chú sẽ đóng gói bấy nhiêu. Chợ sẽ mở cả ngày, từ 6h00 – 19h00 nên bạn có thể ghé qua bất kỳ lúc nào.
Siêu thị Đại Lộc Phát hiện bay bán hơn 500 mặt hàng đặc sản Đà Nẵng ngon, chất lượng. Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ khách du lịch mua làm quà. Siêu thị tọa lạc tại khu đất “vàng” của thành phố, gần ga tảu lửa, sân bay, thuận tiện mua sắm. Từ chủ quán đến nhân viên đều niềm nở, hỗ trợ khách hết mình.
Cá thiều que bày bán trong siêu thị được nhập từ làng nghề chuyên làm khô cá của Đà Nẵng. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi chọn Đại Lộc Phát là điểm mua cá thiều làm quà.. Hơn tất cả, giá bán tại siêu thị khá phải chăng, chỉ từ 200 000đ, lại được niêm yết minh bạch, rõ ràng.
Ngoài ra, khi mua cá thiều que và nhiều sản phẩm thuộc Siêu thị Đại Lộc Phát trên Grab Food. Khách hàng sẽ được tặng mã giảm giá lên tới 15% tổng hóa đơn. Tất cả những gì bạn phải làm là tải ngay Grab Food, chọn mục đi chợ, chọn mặt hàng cần mua và thông tin nhận hàng. Chỉ sau 15-30 phút, cá thiều sẽ được ship tận nơi.
Xem thêm: Điều rang tỏi ớt Đà Nẵng
Nếu bạn đã trót “say đắm” hương vị cá thiều que đăc sản Đà Nẵng. Và muốn tái hiện lại món đặc sản này ngay trong căn bếp gia đình. Thì hãy cùng 2Trip tìm hiểu công thức chế biến cá thiều que truyền thống của người Đà Nẵng nhé!
Cá thiều là loai cá da trơn sống ở vùng nước ngọt. Loài cá này xuất hiện nhiều ở khu vực duyên hải Trung Bộ, trong đó có Đà Nẵng. Vì sản lượng khai thác lớn, lại có quanh năm. Nên người dân thường mang cá thiều làm khô, nhằm đảm bảo gia tăng thời gian bảo quản. Đây cũng là nguồn gốc của món cá thiều que Đà Nẵng.
Cá thiều làm được nhiều món, nhưng cá thiều que lại là cách chế biến phổ biến nhất. Món ăn này ghi điểm nhờ hương vị đậm đà của nước mắm, của ớt, tiêu thấm sâu trong từng thớ thịt. Sau khi phơi khô, lại cán dẹt, nướng chín rồi xé sợi. Sẽ cho ra thành phẩm dai dai, ngọt thơm vị cá.
Bàn nhậu của người Đà Nẵng không bao giờ thiếu cá thiều que. Khi ăn, khách sẽ vắt vài giọt chanh tươi, trộn đều cho khô cá thấm vị. Cái chua của cốt chanh, khi kết hợp với vị mặn mòi, cay nồng của cá đảm bảo “thổi bừng vị giác”. Ngoài ăn nhậu, cá thiều que còn dùng để nhâm nhi như snack, hay trộn gỏi đều rất ngon.
Để có thành phẩm cá thiều que chuẩn vị Đà Nẵng, trước hết bạn phải có cá thiều tươi cùng nước mắm Nam Ô nổi tiếng. Bên cạnh đó, món ăn này cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn và kha khá thời gian chế biến.
Nguyên liệu cần có
Quy trình chế biến
Đến với bước đầu tiên, bạn sơ chế sạch sẽ cá thiều, sau đó sử dụng dao nhọn, khéo léo xẻ lấy phần thịt cá. Và loại bỏ toàn bộ xương sống, xương dăm. Phi lê cá thiều sau đó sẽ được tẩm ướp với 5 thìa nước mắm Nam Ô, tiêu xay, ớt xay và bột tỏi. Bóp đều cho thấm gia vị và để thịt cá nghỉ trong vòng 1 tiếng.
Sau 1 tiếng ướp cá, bạn mang cá đi phơi dưới nắng to. Lời khuyên dành cho bạn: chỉ nên làm cá thiều que vào mùa hè (miền Bắc) hoặc mùa khô (miền Nam). Vì nắng là yếu tố cần thiết quyết định thành công của món ăn. Nếu nắng lớn, chỉ cần độ 2 ngày là có cá thiều khô, để chuyển sang bước tiếp theo.
Ở bước này, bạn sử dụng máy cán (nếu có) để cán dẹt khô cá thiều. Nếu làm thủ công, bạn cho cá vào túi zip vuông. Sau đó sử dụng chày để cán mỏng cá đến khi độ dày đạt 3mm. Tiếp đến, bạn nướng cá trực tiếp trên bếp than hoa, hoặc lò nướng (200 độ, 5 phút), hoặc nồi chiên không dầu.
Khô cá thiều sau khi được nướng chín thơm nức mũi. Để hoàn thành món ăn, bạn chỉ cần để nguội rồi xé cá thành từng thanh nhỏ. Xếp cá thiều que lên đĩa, nặn chút chanh tươi kèm đĩa tương ớt cay ngon. Còn gì hợp lý hơn khi nhâm nhi kèm ly bia tươi, hàn huyên bên người thân và bạn bè.
Cá thiều que ăn không đã ngon, nhưng nếu biết cách kết hợp nhiều nguyên liệu, bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới với món đặc sản này. Cách chế biến thông dụng nhất chính là gỏi xoài cá thiều que. Món ăn có sự kết hợp giữa vị chua từ xoài xanh, mặn mà, cay nồng từ khô cá thiều. Thêm nước mắm chua ngọt ăn rất bắt miệng.
Tiếp theo là khô cá thiều rim tỏi ớt, món ăn tuổi thơ của nhiều người dân làng chài. Cá rim mặn mặn, cay ngọt, lên màu cánh gián rất đẹp mắt. Bới một cái cơm nóng, thêm một gắp cá thiều, đủ để no bụng sau ngày dài ra khơi. Không chỉ vậy, đây cũng là món ăn được “dân nhậu” săn đón.
Cá thiều que cuốn bánh tráng, hay ăn cùng bánh đập cũng là sự kết hợp khá thú vị. Bạn chỉ cần mua bánh bán sẵn, sau đó chuẩn bị thêm chén mắm nêm thơm nồng là có ngay món ăn xế tuyệt hảo. Đảm bảo người lớn hay trẻ nhỏ đều sẽ nghiện món ăn này.
Trên đây là toàn bộ thông tin thú vị về cá thiều que, và TOP 8 địa chỉ bán cá thiều que uy tín, chất lượng nhất thành phố Đà Nẵng. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tìm đọc bài viết. Và hẹn gặp lại bạn trong nhiều chia sẻ khác trên 2Trip Việt Nam.
Nguồn tham khảo
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch