Ngoài những món hải sản tươi, Đà thành cũng vô cùng nổi tiếng với món chả bò đặc trưng hương vị truyền thống. Dưới đây, 2trip sẽ giới thiệu đến thực khách những cửa hàng phân phối Chả Bò Đà Nẵng được đánh giá cao nhất.
Thương hiệu chả bò Đà Nẵng có khắp mọi nơi trên toàn quốc. Với hương vị đậm đà, ngọt dịu, món đặc sản Đà Nẵng này nhanh chóng chiếm được cảm tình của tất cả thực khách khi đến du lịch. Tại Đà Nẵng, thịt chả giò được sử dụng là thịt bò tươi nguyên chất được lấy từ các trại bò Duy Xuyên, Điên Bàn, Đại Lộc…nổi tiếng.
Bởi được nêm nếm vừa ăn, không có cảm giác quá mặn hay quá ngọt nên người miền Bắc hay miền Nam đều có thể thưởng thức. Món ăn này luôn nằm trong mâm cơm đãi khách vào những ngày lễ Tết.
Là một thương hiệu nổi tiếng với thâm niên hơn 10 năm, chả bò bà Tâm luôn khẳng định được vị thế số 1, chuyên phân phối và sản xuất cho nhiều cửa hàng trên toàn thành phố và các khu vực lân cận. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy chả bò bà Tâm ở bất cứ khu chợ, siêu thị đặc sản nào ở Đà Nẵng.
Chất lượng của chả bò bà Tâm luôn đi đứng đầu vì được làm từ 100% thịt bò tươi xay nhuyễn và chọn lọc từ thịt bò đùi loại 1 – phần ngon nhất của con bò. Với nguyên tắc “4 không”, không pha bột, không hèn the, không chất bảo quản và không phẩm màu độc hại. Do vậy nên những miếng chả bò vẫn giữ được màu hồng của thịt tươi, khi cắn vào thì giòn dai rất “đã”.
Ngoài ra, ở đây còn sử dụng những gia vị như ớt, tỏi, một ít tiêu vừa đủ, miếng chả càng trở nên thơm và dậy mùi hơn. Chả bò bà Tâm lựa chọn lá chuối tươi để gói chả. Trước khi gói, lá sẽ được rửa sạch và luộc sơ qua để tránh không bị gãy. Từ đó, mỗi khoanh chả được cắt ra đều có mùi lá chuối tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.
Bên cạnh chất lượng, hệ thống sản xuất hợp sạch sẽ và hiện đại cũng luôn khiến khách hàng hài lòng. Hàng ngày cơ sở đều phân phối đi rất nhiều nơi và được thực khách tin tưởng. Nên sản phẩm đều là chả bò mới sản xuất trong ngày vô cùng tươi ngon thích hợp cho du khách mua về làm quà cho người thân.
Bên cạnh chả giò bà Tâm, chả bò bà Hường cũng không hề kém cạnh về hương vị cũng như chất lượng món ăn. Món ăn này sẽ càng ngon hơn khi kết hợp với rau sống, dưa góp… Chấm kèm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt cay cay khiến thực khách phải suýt xoa vì hương vị thơm ngon khó tả này.
Điều đặc biệt của chả bò bà Hường là thịt bò được nhập từ trang trại ở đồng cỏ xanh dưới chân cầu Câu Lâu. Địa danh nổi tiếng Quảng Nam này luôn là nguồn cung cấp thịt bò tươi ngon nhất. Được chọn lọc từ phần thịt đùi săn chắc, sau đó được lọc bỏ gân và xay nhuyễn mịn với chất lượng cực kì tốt.
Với tuổi đời gần 2 năm, chả bò nơi đây đã có vị trí khá cao và chất lượng không hề thua kém bất kì một cơ sở nào. Thêm vào đó những gia vị gia truyền cũng được sử dụng vô cùng hợp lý và vừa vặn.. Vị nồng của tỏi, vị cay của tiêu, vị mặn của nước mắm hòa quyện lại, mang đến một món đặc sản Đà Nẵng trứ danh ai cũng phải mê.
Chính vì hương vị đặc sắc này mà thu hút đông đảo thực khách mọi miền đến trải nghiệm. Và chả thưởng hết vào khoảng 10h sáng. Vậy nên quý khách lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý để có thể ghé thăm chả bò bà Hường nhé. Bạn có thể đặt trước 1 ngày để có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn ngon này ngay nhé.
Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Mua Ghẹ Sữa Rim Mặn Đà Nẵng Làm Quà Chất Lượng Nhất
Nhắc đến món ăn này thì không thể thiếu chả bò gia truyền cô Lễ. Đến nay, cơ sở này đã có 15 năm kinh nghiệm trong nghề và từ Nam ra Bắc không ai không biết đến hương vị và quy trình sản xuất độc nhất vô nhị, mang lại cho khách hàng cái nhìn khác về sản phẩm truyền thống Việt Nam.
Điều khác biệt nhất với các cơ sở sản xuất khác là chả bò cô Lễ có 2 hương vị chính là truyền thống và đặc biệt. Ngoài thịt bò ra, chả bò đặc biệt có thêm nạc heo khiến món ăn càng trở nên đậm đà, không bị nhàm chán. Ngoài ra, cơ sở cô Lễ là một quán ăn vặt Đà Nẵng có phục vụ nem và tré – ẩm thực nổi tiếng miền Trung để thực khách có thêm nhiều lựa chọn hơn.
Rất đầu tư vào chất lượng sản phẩm, tất cả các công đoạn làm chả đều được thực hiện trong phòng lạnh để đảm bảo thịt không hỏng trong lúc sản xuất và đóng gói. Sau đó, thành phẩm sẽ được đổ vào khuôn lót lá chuỗi và tiến hành hấp bằng tủ hấp công xuất lớn. Khác với các cơ sở sản xuất thủ công sử dụng than củi để luộc chả, khi đó chất lượng chả sẽ không đồng đều và ám mùi khói.
Bao bì của chả bò Đà Nẵng cô Lễ chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Sau khi chín, chả sẽ được cắt nhỏ và bọc bằng giấy nhôm để giữ nhiệt tốt nhất. Tiếp theo, từng khoanh chả đó sẽ được hút chân không và thanh trùng. Sau đó đóng hộp và phân phối đến khách hàng.
Đối với các loại chả thông thường, bạn có thể để chả bò cô Lê ở môi trường bên ngoài 3 ngày mà không lo bị hỏng, mốc. Còn bảo quản ngăn mát thì bạn có thể sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày sản xuất.
Địa chỉ này thường được biết đến với tên gọi Cháo bà Lộ. Du khách thường đến đây vào buổi sáng để thưởng thức những bát cháo nóng hổi và mua thêm chả bò để có thể mang về làm quà cho gia đình và bạn bè.
Chả bò bà Lộc có chất lượng thịt của quán cũng được dân địa phương và du khách đánh giá rất cao. Bò chăn thả tự nhiên ở các hộ nuôi bò nổi tiếng nhất Quảng Nam đều được lựa chọn kĩ lưỡng rồi mới mang về làm chả. Vì bò chỉ ăn cỏ nên vị thịt cũng tươi ngon, săn chắc khác hẳn với chế độ nuôi công nghiệp.
Ngoài bò nguyên chất, chả bò bà Lộc sử dụng những gia vị vô cùng quen thuộc với ẩm thực Việt Nam như ớt, tỏi, mắm, đường… Đặc biệt là quán sử dụng nước mắm nguyên chất, chưa qua pha chế để tẩm ướp. Sau khi hấp, chả bò Đà Nẵng vẫn giữ được hình dáng ban đầu và thơm nồng mùi mắm khá đặc trưng.
Do là quán làm chả thủ công nên không sử dụng chất bảo quản và phẩm màu độc hại nên thực khách có thể yên tâm thưởng thức. Chả sẽ có vị hơi ngọt, cay tê của ớt, tiêu thì thoang thoảng không bị quá gắt. Mặc dù giá thành ở đây có nhỉnh hơn mặt bằng chung. Tuy nhiên, đây vẫn là sẽ một món quà đặc sản Đà Nẵng thú vị mà ai đi về cũng ghé mua và rất phù hợp để đi lễ Tết.
Xem thêm: Mắm Nêm Đà Nẵng | Top Những Địa Điểm Thơm Ngon Chuẩn Vị Chỉ Dân Bản Địa Mới Biết
Địa chỉ cuối cùng chính là chả bò cô Huệ trứ danh được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, được nhiều tổ chức chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Quán có mức giá rất phải chăng chỉ từ 300.000 – 320.000đ/kg. Vì vậy ai cũng có thể sở hữu một khoanh chả bò Đà Nẵng chuẩn vị với chất lượng cao.
Ngoài món chả bò truyền thống của Đà Nẵng, chả giò cô Huệ còn được biến tấu thêm một phiên bản độc lạ khác là chả bò ớt xiêm xanh. Đúng như tên gọi của nó, món ăn này sẽ có vị cay nồng và rõ ràng hơn so với phiên bản thường. Phần đặc biệt này được sử dụng thịt mông, thịt thăn ngoại trên để chế biến kết hợp cùng những gia vị khác như ớt xiêm xanh, tiêu xanh…
Đặc biệt, chả bò Đà Nẵng cô Huệ đã có chi nhánh độc quyền ở Sài Gòn và có thể ship toàn quốc. Cho dù bạn ở đâu cũng có thể thưởng thức món đặc sản Đà Nẵng đúng vị này mà không cần phải đến tận nơi.
Xem thêm: Nem Lụi Đà Nẵng | Bỏ Túi 08 Địa Chỉ Ăn Ngon Và Rẻ Hàng Đầu
Nếu bạn đã quá “mê đắm” hương vị cay cay, giòn dai của món chả bò – đặc sản Đà Nẵng này thì không cần quá lo lắng. 2trip sẽ cùng bạn vào bếp và tự tay làm những khoanh chả chất lượng, ngon y như ngoài hàng.
Chả bò Đà Nẵng có hương vị đặc biệt khác với các cùng miền khác vì chất lượng thịt nơi đây. Thịt bò đều được lấy từ những trang trại bò uy tín của Quảng Nam. Đặc điểm của chúng là được chăn nuôi tự nhiên và không sử dụng tăng trọng nên thịt vô cùng săn chắc và không bị quá mỡ. Chính vì điều này, chả bò cũng có kết cấu giòn, dai và mang màu đỏ của thịt tươi.
Mặc dù là món ăn truyền thống nhưng không hề khó làm. Chả bò Đà Nẵng đều sử dụng những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và công thức khá đơn giản. Vì vậy ai cũng có thể làm thành công tại nhà với công thức dưới đây.
Bạn cần rửa sạch thịt bò tươi và lọc bỏ hết gân bò để tránh bị dai. Sau đó, cắt bò thành từng miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Lưu ý khi chọn nên lấy miếng thịt bò vẫn còn một chút mỡ để chả bò mềm hơn và không bị khô.
Đầu tiên, bạn trộn hỗn hợp thịt bò đã xay nhuyễn cùng mắm, tiêu, hạt nêm, đường và tỏi đã băm vào một cái bát sạch. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đó vào một chiếc túi nilong sạch và buộc lại. Tiếp theo cho túi nilong vào ngăn đá tủ lạnh trong 2 – 5 tiếng để thịt bò dễ đóng khuôn và dẻo hơn.
Sau khi bỏ thịt ra khỏi tủ lạnh, bạn lại tiếp tục cho vào máy xay để hỗn hợp càng dẻo hơn và mềm mịn hơn. Sau khi xay xong, bạn lại lặp lại hành động trước là cho hỗn hợp vào túi nilong và bảo quản trong tủ lạnh thêm 1 tiếng nữa. Đặc biệt, khi ướp trong tủ lạnh không được để thịt bị đông thành đá.
Công đoạn tiếp theo là bạn trộn hỗn hợp thịt với bột nổi và bột năng và tiến hành cho vào máy xay lần thứ ba. Bạn sẽ xay cho đến khi nào thịt thật dẻo và dừng lại. Từ đây sẽ chuyển qua gói chả bò Đà Nẵng.
Nếu bạn sử dụng khuôn thì chả bò sẽ có kết cấu đẹp và bắt mắt hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế bằng túi nilong sạch nhé. Lấy dần dần phần thịt trong máy xay và cho vào túi nilong đã được chuẩn bị, sau đó lấy lá chuối bọc bên ngoài. Cùng với đó là sử dụng lạt buộc để phân khúc chả giò Đà Nẵng.
Cuối cùng, bạn cho chả bò vừa gói xong ở trên vào nồi hấp và đun sôi trong thời gian 30 phút. Sau khi chín đều, bạn phải vớt ngay ra khỏi nồi và để khoanh chả nguội tự nhiên. Như vậy là đã gần hoàn thành món chả bò hấp dẫn dẫn này rồi.
Sau khi đã hoàn thành hết tất cả các bước trên, bạn có thể cắt chả thành từng miếng nhỏ vừa ăn và bày ra đĩa. Chấm cùng với nước mắm hoặc tương ớt là cách ăn đơn giản nhất mà vẫn giữ nguyên được hương vị tự nhiên của thịt.
Chả bò Đà Nẵng còn có thể kết hợp với bánh cuốn, bánh ướt chấm kèm với nước chấm chua ngọt rất cuốn. Nhiều nơi còn sử dụng chả bò để làm topping cho bánh mì cũng vô cùng hợp. Gần như món ăn này đều phù hợp để ăn với các loại bánh truyền thống của Việt Nam.
Để có thể bảo quản chả bò Đà Nẵng đúng cách mà không bị ảnh hưởng đến hương vị món ăn thì để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được trong khoảng 4 – 6 ngày. Ngăn đá sẽ bảo quản được lâu hơn là lên đến 10 ngày. Và nếu muốn sử dụng bạn phải giã đông trước 3 tiếng.
Nếu ăn không hết hoặc chưa sử dụng thì bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để giữ món ăn tươi mới trong thời gian ngắn. Như vậy, khi ăn chả sẽ không bị thâm đen và khô. Nhất định màng bọc cũng phải an toàn với sức khỏe để đảm bảo được chất lượng món ăn ở tình trạng tốt nhất.
Trên đây là bài viết giới thiệu Top 5 Địa Chỉ Bán Chả Bò Đà Nẵng Chất Lượng Nhất và hướng dẫn cách chế biến tại nhà ngon như ngoài hàng. Chúc thực khách có thể lựa chọn được cho người thân những đặc sản Đà thành làm quà tuyệt vời nhất và có những bữa ăn ấm áp bên gia đình.
Nguồn tham khảo:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch