Đến thành phố biển Đà Nẵng thì không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bún hải sản thơm ngon tại đây. Cùng 2trip điểm danh ngay những địa chỉ ăn bún hải sản Đà Nẵng ngon mà du khách nào cũng nên biết ngay dưới đây.
Quán Thanh Hương là địa chỉ ăn bún hải sản Đà Nẵng quen thuộc của nhiều người dân nơi đây. Hiện nay quán đã có 2 cơ sở, cơ sở chính nằm ở phía cuối đường Nguyễn Chí Thanh, ngã ba giao với đường Lý Thường Kiệt, ngay cạnh trường Sky – Line Central đi vào. Cơ sở 2 có vị trí tai số 15 Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu.
Chị chủ quán là người Quảng Ninh, sau khi lấy chồng chị định cư và mở quán bún hải sản tại Đà Nẵng. Bởi vậy hương vị bún hải sản quán Thanh Hương mang một nét rất riêng, là sự kết hợp giữa văn hóa ẩm thực 2 miền Bắc và Trung.
Bún chả cá hải sản tại đây bao gồm có chả mực, tôm tít, bề bề và đậu hũ chiên giòn. Chả mực ở quán được làm từ mực biển Đà Nẵng tươi, chế biến theo công thức chả mực Hạ Long, vì vậy chả mực khi ăn có độ ngọt, dai chắc và không bị bột. Chất lượng chả mực của quán được nhiều người đánh giá cao và nhận xét là đặc biệt hơn hẳn so với những nơi khác.
Quán Thanh Hương không mở cửa cả ngày mà theo hai khung giờ, từ 06h00 – 13h00 và 16h00 – 21h30. Vì vậy thực khách cần lưu ý về thời gian đến quán để có thể thưởng thức món bún hải sản Đà Nẵng và chả mực hấp dẫn tại đây.
Bếp Dung là quán ăn mới khai trương gần đây nhưng đã thu hút đông đảo sự chú ý của người dân trong khu vực. Đây là quán ăn chuyên về bánh canh cua và bún hải sản Đà Nẵng cách cầu Rồng khoảng 400m.
Quán Bếp Dung gây ấn tượng với thực khách bởi thiết kế đẹp mắt, và không gian rộng, thoáng đãng. Nên đây là địa chỉ phù hợp với các đoàn khách du lịch. Với không gian rộng và đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, quán có thể phục vụ khoảng 30 – 40 vị khách trong cùng một lúc mà không để mọi người phải chờ đợi lâu.
Loại bún hải sản được phục vụ tại đây là bún hải sản bề bề. Một tô bún sẽ có rất nhiều bề bề, con nào cũng to béo, chắc thịt. Quán chỉ phục vụ loại bề bề tươi được đánh bắt ngày để có độ ngon, ngọt nhất. Phần nước dùng không quá cầu kỳ, được nấu từ nước hầm xương và các loại rau xanh, mang lại hương vị thanh mát rất dễ chịu.
Xem thêm: Top 7 Quán Bánh Canh Đà Nẵng Được Lòng Người Dân Địa Phương Nhất
Cái tên tiếp theo xuất hiện trong dach sách này khá đặc biệt, quán Tả Pí Lù nằm trên đường Trần Quý Cáp. Quán không chỉ gây ấn tượng với thực khách bởi tên gọi mà còn bởi cách chế biến đặc biệt, mới lạ của món ăn.
” Tả Pí Lủ” là tên gọi món lẩu của người Hoa với phần nước lẩu được làm từ giấm gạo và đường. Món bún hải sản Đà Nẵng tại quán được nấu theo cách nấu Tả Pí Lủ, đó là lý do quán có tên gọi như vậy. Nước dùng từ dấm gạo sẽ nấu cùng các loại rau củ để tạo độ ngọt tự nhiên, sau đó cho các loại hải sản vào nấu cùng, rồi đem ăn cùng bún giống như cách ăn lẩu.
Bởi cách nấu đặc biệt như vậy nên nước dùng của bún hải sản ở đây rất trong và có vị chua nhẹ dịu của giấm. Khi ăn chỉ cần thêm chút ớt tạo độ cay là có thể thưởng thức ngay mà không cần vắt thêm chanh. Trên trang đánh giá đồ ăn Foody, quán nhận được rất nhiều lời khen cho phần nước dùng mới lạ này và điểm đánh giá từ khách hàng là 9.1/10 cho chất lượng đồ ăn.
Một tô bún hải sản ở đây có giá 35.000đ một tô thường và 50.000đ cho tô đặc biệt với nhiều loại topping hơn. Quán mở cửa theo hai khung giờ là 06h00 – 13h00 và 16h00- 21h00, nên bạn có thể đến đây và thưởng thức bún hải sản Đà Nẵng vào bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối đều được.
Một địa chỉ ăn bún hải sản chất lượng mà bạn không nên bỏ qua là số 170 Lê Đô, quận Thanh Khê, quán bún hải sản Bà Liên. Quán có vị trí nằm ngay mặt đường ngã tư lớn đường Điện Phủ nên rất dễ tìm, ngoài ra sân bay quốc tế và ga xe lửa Đà Nẵng đều cách đó không xa, thuận tiện cho lịch trình di chuyển của du khách.
Tuy có vị trí đắc địa, nhưng không gian quán lại khá hẹp, chỉ có khoảng 6- 7 bàn ăn. Bên cạnh đó thì khu đỗ xe cho khách cũng chỉ là phần vỉa hè nhỏ ngay trước quán nên những lúc đông khách thì điều này khá bất tiện. Một giải pháp gợi ý cho bạn là gửi xe ở khu vực công viên 29/3 phía đối diện bên đường.
Điểm cộng lớn ở quán là có menu rất đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Ở đây có bún thái hải sản, bún hải sản tôm càng xanh, bún hải sản bề bề… với các mức giá khác nhau. Trong đó bún hải sản thập cẩm là loại có giá thành cao nhất và cũng được nhiều yêu thích nhất. Tô bún hải sản thập cẩm với mức giá 65.000đ sẽ bao gồm bề bề, tôm tít, tôm càng xanh và cua biển nguyên con.
Thêm một điều đặc biệt ở quán Bà Liên nữa, đó là thay vì giải ngán món ăn bằng cách ăn kèm rau sống như nhiều nơi mà ở đây sẽ có rau muống ăn kèm phần rau muống này đã được nấu chín cùng phần nước dùng. Vì vậy đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những thực khách thường lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm khi sử dụng rau chưa qua chế biến.
Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ ăn bún hải sản có không gian sang trọng thì The Thai Cuisine là gợi ý tuyệt vời. Đây là hệ thống nhà hàng đồ ăn Thái chuẩn gốc nổi tiếng với nhiều cơ sở tại Việt Nam. Ở Đà Nẵng The Thai Cuisine tọa lạc tại vị trí trung tâm thành phố trên đường 2/9.
Nhà hàng có thiết kế 2 tầng sang trọng và rộng rãi, phù hợp với những buổi họp mặt gia đình, bạn bè. Trên tầng 2 của nhà hàng còn có view nhìn ra Đà Nẵng Landmark Tower và công viên APEC. Ngoài ra, nhà hàng còn nhận tổ chức đặt tiệc sinh nhật, kỉ niệm…
Là nhà hàng đồ Thái nên bún hải sản ở đây được dùng với loại súp tomyum chuẩn vị chua cay hài hòa của người Thái. Phần nước tomyum còn được nấu cùng lá chanh tươi tạo nên mùi thơm kích thích vị giác. Kết hợp với tôm tích và mực tươi giòn ngọt ăn hoài không chán.
Ngoài bún hải sản, bạn có thể thỏa thích gọi thêm nhiều món ngon khác trong menu đa dạng của nhà hàng như xôi xoài, gỏi tôm, cơm rang dứa…Với chất lượng đồ ăn cao và không gian sang trọng, mức giá các món ở đây khá cao, bún hải sản có giá 90.000đ/ tô và các món khác dao động từ 50.000đ đến 200.000đ.
Đây là một quán bún thái hải sản mới mở cách đây không lâu, nhưng được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên ghé quán. Quán nằm ngay trên trục đường lớn Nguyễn Hữu Thọ, gần đối diện sân bóng Trưng Vương nên rất dễ tìm.
Bún Thái hải sản ở đây với phần nước dùng mang đậm hương vị chua cay của nước sốt tomyum chua cay, ngọt dịu của hải sản và thêm mùi thơm dễ chịu của xả và riềng. Nếm thử một thìa nước dùng đủ để làm thực khách thỏa mãn từ vị giác đến khứu giác.
Phần sốt me cũng là một điểm nổi bật của quán. Sốt me có vị mặn vừa phải, chua chua, ngọt ngọt, chấm cùng với hải sản tươi thì ngon khỏi bàn. Sốt me này được rim từ me miền Tây chính gốc nên không bị chua gắt mà rất hài hòa.
Chủ quán là một thanh niên trẻ người gốc Nam, cách nói chuyện rất vui vẻ và thân thiện. Ngoài ra, tốc độ phục vụ ở đây rất nhanh, sau khi gọi món từ 5- 7 phút và món ăn đã được dọn ra bàn để phục vụ thực khách.
Vị Bắc là quán ăn của một anh chủ người gốc Bắc và đã sống ở Đà Nẵng lâu năm, quán chuyên về các món ăn đặc sản Đà Nẵng nhưng được nấu theo hương vị của người miền Bắc. Vậy nên nếu bạn là du khách từ miền Bắc tới Đà Nẵng mà không quen vị ở đây thì hãy ghé quán nhé.
Người Bắc ưa thích vị vừa vặn, không quá ngọt hay quá cay. Vì thế nước dùng ở đây chỉ nấu từ nước hầm xương với rau củ và nêm các gia vị thông thường, không cho quá nhiều mắm và ớt. Nếu ai ăn được cay có thể thêm sa tế được quán chuẩn bị sẵn.
Một tô bún hải sản ở đây có nhiều loại với mức giá từ 30.000đ đến 40.000đ/ tô. Tại quán còn phục vụ nhiều món ăn khác như cơm cá kho, bánh mì nạm bò, bún ốc, bún riêu cua đồng…món nào cũng ngon mà giá cả rất phải chăng, không món nào có giá cao hơn 40.000đ / suất.
Bún hải sản Đà Nẵng được làm từ các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây là bạn đã có thể nấu thành công một tô bún hải sản ngon như ngoài hàng ngay tại nhà.
Nguyên liệu
Cách chọn mua nguyên liệu
Chọn mua tôm: Nên chọn những con có lớp vỏ trong suốt, đều màu, căng thịt, thân hơi cong, đầu tôm và đuôi tôm dính chặt lại với nhau, đó là tôm tươi, ngon. Tránh mua tôm có mùi tanh hoặc hiện tượng chảy nhớt, phần đầu tôm bị rơi ra khỏi thân. Đây là những dấu hiệu cho thấy đó là tôm đã bị ươn, không chất lượng.
Chọn mua mực: Nên chọn mua loại mực ống có phần thịt săn chắc, phần thân có màu trắng đục.
Mắt mực có màu đen trong, các xúc tu và râu mực dính chặt vào nhau. Dùng tay nhấn vào phần thân mực nếu thấy mềm nhũn và không có độ đàn hồi thì đó là mực đã để lâu ngày, khong nên chọn mua.
Chọn mua bún: sợi bún tươi, không chứa hàn the khi chạm vào sẽ có cảm giác dính tay bởi chúng được làm từ gạo nguyên chất. Sợi bún ngon là bún có sợi màu trắng đục, có mùi hơi chua dịu của bột gạo tự nhiên.
Các bước tiến hành làm bún hải sản Đà Nẵng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bề bề, tôm tít, mực ống sau khi mua về rửa sạch sau đó lần lượt đem đi hấp chín với sả và gừng. Sau khi hấp chín, lột bỏ phần vỏ của bề bề và tôm tít, xếp tôm, mực, bề bề ra đĩa riêng.
Xương heo rửa sạch, lấy muối trắng và chanh chà xát vào xương để khử mùi hôi. Loại bỏ mỡ thừa còn bám dính vào xương để nước dùng khi đun lên không bị mỡ và váng bọt. Tiếp đó chần sơ xương với nước sôi từ 5 – 7 phút cho xương tiết hết chất bẩn, sau đó vớt xương ra và đỏ bỏ phần nước chần.
Cà chua rửa sạch, thái hình múi cau. Sả đem rửa hết lớp bụi phấn bên ngoài sau đó đập dập và cắt khúc. Rau cải thìa đem nhặt bỏ lá vàng, sâu rồi rửa sạch, cắt khúc. Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng trong vòng 10- 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Nấm hương đem ngâm cùng nước nóng trong 15 phút để nấm nở ra, sau đó rửa sạch lại với nước. Có thể cắt mặt nấm hương thành hình chữ thập để trang trí.
Đậu phụ đem cắt thành miếng dày khoảng 3cm sau đó đem chiên với dầu nóng. Chú ý lật đều tay để đậu không bị cháy cạnh, làm đậu bị khô và mất đi độ béo ngậy. Tiếp theo tiến hành chiên sơ qua chả cá, sau đó cắt chả cá thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm hành tím rồi cho một nửa lượng cà chua vào xào.Cho 2 muỗng muối vào đảo cùng cà chua cho đến khi cà nhuyễn hết. Sau đó cho 3 lít nước lọc vào nồi và đun sôi với lửa lớn.
Khi nồi nước đã sôi, cho phần xương ống vào nồi, khi nước sôi lại cho phâng nấm hương vào ninh cùng trong 45 phút. Nếu có thời gian ninh càng lâu, nước dùng sẽ càng đậm đà và ngọt hơn. Sau đó cho rau cải thìa vào nồi và đun khoảng 4-5 phút là rau chín. Tắt bếp và vớt ngay phần rau ra đĩa để rau giữ được màu xanh.
Bước 3: Trình bày thành phẩm
Bước cuối cùng, bạn cho bún vào tô, lần lượt xếp rau cải thìa, chả cá, bề bề, tôm tít, đậu phụ và mực lên bên trên. Chan phần nước dùng thơm ngọt lên và thưởng thức thành phẩm thôi nào. Tùy vào sở thích mà bạn có thể vắt thêm vài lát chanh hoặc thêm chút sa tế cho món bún hải sản nhé.
Bún cá hải sản chua cay kiểu Thái và bún hải sản theo vị miền chung có làm khá tương đồng. Nhưng bún hải sản chua cay kiểu Thái cần nhiều nguyên liệu hơn.
Nguyên liệu
Các bước tiến hành làm bún hải sản chua cay kiểu Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tít sau khi rửa sạch tách phần đầu tôm và thịt tôm để riêng. Mực đem rửa sạch và thái thành những miếng vừa ăn. Nghêu đem ngâm cùng nước muối để nghêu nhả hết cặn bẩn bên trong ra ngoài. Sau đó đem nghêu, mực và tôm đi gấp cùng với vài lát gừng trong 5 phút.
Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo sau đó thái sợi. Cà chua rửa sạch và hình cắt múi cau. Nấm kim châm cũng đem rửa sạch sau đó để ráo.
Thịt bò sau khi rửa sạch đem ngâm cùng nước muối khoảng 10 phút để thịt bớt hôi. Sau đó, bạn thái mỏng thịt bò thành từng miếng vừa ăn. Không nên thái mỏng quá sẽ làm thịt dễ nát vụn.
Bước 2: Nấu nước dùng chua cay
Tiếp theo, bạn bắc một nồi lớn lên bếp, cho phần đầu tôm vào cùng với 10g gừng, nửa muỗng cà phê muối, 1 lít nước vào và đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Khi nước đã sôi, bạn nhớ mở nắp ra và dùng thìa lớn hớt hết phần bọt phía trên để nước dùng được trong. Đun thêm khoảng 5 phút nữa sau đó tắt bếp, bạn lọc lấy phần nước làm nước dùng, bỏ xác và đầu tôm.
Tiếp đó, bạn bắc lên bếp một nồi lớn khác, làm nóng và cho vào 20ml dầu ăn, phi thơm phần hành tím băm, riềng cắt sợi và sả băm. Sau đó bạn cho cà chua vào xào cùng khoảng 2 phút cho cà chua săn lại. Tiếp theo, đổ phần nước tôm đã lọc vào, cho thêm sa tế, lá chanh vào nồi và đun ở lửa vừa.
Đun nồi nước dùng đến khi sôi được khoảng 5 phút, nêm vào nồi thêm 50ml nước cốt me, 10g hạt nêm, 40g đường và 20ml nước mắm. Bạn đun đến khi nước sôi thêm lần nữa thì trụng phần thịt bò và nấm kim châm vào, khi thịt bò và nấm chín thì vớt ra và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Cho bún ra tô, tiếp đó xếp hải sản đã hấp chín, thịt bò và nấm kim châm lên trên. Chan phần nước dùng chua cay theo vòng tròn tô, để nước dùng ngấm đều vào hết phần hải sản. Sau khi thực hiện các bước như trên là bạn đã có tô bún hải sản chua cay chuẩn vị món ăn sáng Đà Nẵng cho gia đình.
Cách sử dụng
Món bún hải sản Đà Nẵng sẽ ngon nhất khi ăn ngay lúc còn nóng. Nếu để lâu phần nước dùng sẽ bị nguội đi và làm cho sợi bún lạnh theo, vừa không ngon mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của những người có bụng dạ kém. Bên cạnh đó thì món bún này với chủ yếu là các loại hải sản, nên khi nguội đi ăn sẽ có cảm giác tanh và mất vị ngon.
Khi ăn có thể chấm hải sản cùng với tương ớt hoặc sốt me cho đậm đà và dậy vị. Nếu yêu thích vị ngọt tự nhiên của hải sản thì có thể ăn không mà không cần sốt chấm vẫn rất ngon.
Cách bảo quản
Với thành phần chính là bún gạo nên món ăn này sẽ không bảo quản được lâu vì bún sẽ lên men chua và thiu, hỏng. Muốn bảo quản, trước hết phải để riêng phần bún, nước lèo, hải sản trong những hộp đựng thực phẩm riêng biệt, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.
Với nhiêt độ từ 0- 5 độ C trong ngăn mát tử lạnh, bún sẽ bảo quản được từ 1 đến 2 ngày, nước lèo bảo quản được từ 3- 4 ngày. Còn phần hải sản nếu chưa chế biến có thể bảo quản trong ngăn đá từ 1- 2 tháng, hải sản đã qua chế biến thì bảo quản được từ 10 đến 20 ngày.
Trên đây là những thông tin về các quán ăn bún hải sản Đà Nẵng ngon, cách sử dụng, bảo quản và cách làm bún hải sản tại nhà. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng với món bún hải sản Đà Nẵng.
Nguồn tài liệu tham khảo
Có thể bạn quan tâm
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch