Mít trộn Đà Nẵng chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây là món ăn sẽ chinh phục mọi khẩu vị kể cả những thực khách khó tính. Vì thế, hãy đồng hành cùng 2Trip khám phá ngay 09 quán mít trộn Đà Nẵng hấp dẫn, hương vị thơm ngon được mọi người đánh giá cao.
Mít trộn là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu rất cơ bản. Món ăn là sự kết họp của mít non luộc chín trộn đều với đậu phộng rang giã nhỏ, chút nước mắm ngọt ngọt, chua chua. Kèm theo đó là ít hành phi vàng thơm lừng, rau răm và lá húng. Món ngon bình dị này đã tạo nên hương vị tuổi thơ của rất nhiều đứa trẻ Đà Thành.
Dì Anh là quán ăn vặt nhỏ bình dị cực kỳ thân thuộc với mọi người. Không gian quán sạch sẽ, thoáng mát. Bàn ghế sạch sẽ được chuẩn bị sẵn khăn giấy, đùa thìa, tăm tre. Hơn cả, cô chủ siêu thân thiệt và nhiệt tình chiếm trọn cảm tình của thực khách ghé đến.
Quán ăn dì Anh nằm ở số 39 đường Phạm Văn Nghị ngay mặt đường lớn. Nên mọi người sẽ không khó tìm thấy. Hơn cả, phía trước quán có biển hiệu rõ ràng để thực khách dễ nhận biết. Thêm vào đó, quán có khu vực để xe máy rất tiện lợi.
Mít trộn dì Anh được chế biến theo công thức riêng độc đáo. Sợi mít chín tới không hề bị nát thầm đều nước mắm chua ngọt rất vừa ăn. Bên cạnh đó, mít được trộn cùng bì heo thái sợi, rau thơm, bông chuối, rau răm, đậu phộng giã và ít ớt tươi. Nhưng nếu khách không ăn được cay hoàn toàn có thể đặt phần mít trộn không cay.
Giá thành của quán dì Anh rất phải chăng dao động từ 17.000đ đến 30.000đ tùy từng món. Trong đó, mít trộn thập cẩm đầy ắp chỉ có giá 20.000đ/suất. Ngoài ra, mọi người có thể gọi thêm bánh tráng riêng với giá 4.000đ/cái. Bên cạnh đó, quán có phục vụ thêm các món nộm khác như đu đủ trộn da heo, hoa chuối trộn thập cẩm.
Xem Thêm: Ốc Hút Đà Nẵng | Khám Phá 08 Quán Ăn Chất Lượng, Giá Rẻ
Quán ăn Bà Già là một trong những quán bán mít trộn lâu đời vô cùng nổi tiếng không chỉ với người dân địa phương mà còn cả khách du lịch. Quán ăn nằm trong một con hẻm nhỏ yên bình trên trục đường Lý Thái Tổ. Mặc dù quán bà già không có biển hiệu phô trương nhưng lúc nào cũng tấp nập người ghé đến.
Quán có tên gọi là “bà già” bởi người chủ quán là bà Nguyễn Thị Mộng đã khá lớn tuổi. Bà có hơn 30 năm kinh nghiệm chế biến và bán hàng dày dặn. Trải qua một thời gian dài hoạt động, bà Mộng rất hiểu khẩu vị của thực khách từ đó có công thức chế biến các món ăn hài hòa rất hấp dẫn.
Món mít trộn của quán bà già đảm bảo sẽ khiến thực khách mê mẩn. Mịt trộn được chế biến tỉ mỉ. Khi ăn cảm nhận rõ vị dai nhẹ của mít, giòn sần sật của bì heo, đậu phộng béo ngậy, bùi thơm. Hơn cả, điểm nhấn chính là phần nước mắm trộn mặn vừa phải, có độ ngọt nhẹ hòa lẫn chút ớt tươi cay tê lưỡi cực kích thích vị giác.
Món mít trộn của quán bà già chỉ có 15.000đ/phần. Nhưng cực kỳ nhiều có thể phù hợp tới 2 người ăn. Tuy nhiên, mít trộn ở đây chưa bao gồm bánh tráng (bánh đa) nên mọi người hãy gọi thêm để thưởng thức món ăn trọn vẹn nhất. Ngoài bán mít trộn, quán bà già còn nổi tiếng với gỏi đu đu trộn, bánh bột lọc Đà Nẵng,..
Quán Bà Diệp là quán ăn vặt Đà Nẵng lâu đời có tiếng tại Đà Thành. Tiệm mít trộn Bà Diệp nằm trên đường 248 Điện Biên Phủ. Quán Bà Diệp rất bình dị, thân thuộc. Đồ ăn được chuẩn bị trên xe đẩy và được đóng gỏi cẩn thận. Quán bán từ 16:00 đến 22:00 hàng ngày. Tuy nhiên, vào những ngày mưa bà Diệp sẽ không hoạt động.
Tiệm bà Diệp chinh phục thực khách không chỉ qua món mít trộn Đà Nẵng thơm ngon hấp dẫn. Mà còn là thái độ niềm nở của bà chủ tiệm. Quán thân thiện luôn nhiệt tình với khách hàng. Đặc biệt, dù tiệm rất đông khách nhưng thời gian lên đồ khá nhanh đảm bảo mọi người sẽ không tốn thời gian chờ đợi lâu.
Phần mít trộn được làm rất nhiều. Mít xé tơi được để riêng. Khi nào khách gọi đồ bà Diệp mới bắt đầu trộn nên luôn giữ được độ tươi hấp dẫn. Phần sợi mít vàng nhạt quyện với bì heo giòn dai ăn kèm với đậu phộng béo ngậy cực đưa miệng. Hơn cả, phần mít trộn siêu nhiều, chỉ với 15.000đ bao gồm cả bánh tráng mà có thể 2 người ăn no.
Quán ăn tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là tiệm Mít Trộn & Bánh Bột Lọc Hẻm 112. Tiệm 112 được nhiều người đánh giá và ủng hộ. Minh chứng là quán luôn đông nghịt khách trong suốt thời gian mở cửa. Ngoài ra, quán 112 còn được chấm với mức điểm cao trên nhiều ứng dụng ăn uống trực tuyến như Foody,…
Mít trộn và bánh bột lọc là hai món ăn bán chạy nhất của quán hẻm 112. Bà chủ chế biến rất kì công và luôn giữ gìn được hương vị này suốt nhiều năm. Mít trộn ban đầu sẽ được luộc chín và xé tơi thành các sợi nhỏ. Tiếp đó, phần mít sẽ được để riêng. Bì heo luộc chín thái sợi vừa ăn. Rau thơm, đậu phộng rang, ớt tươi đều được chia ra thành các hũ nhỏ. Khi khách gọi mới bắt đầu chế biến.
Điểm cộng của quán hẻm 112 là đơn vị bán hàng cả ngày từ 06:00 sáng đến 18:30 chiều tối. Ngoài ghé đến thưởng thức mít trộn, mọi người không nên bỏ lỡ bánh lột lọc nóng hổi thơm mềm rất thích hợp làm món ăn sáng tại Đà Nẵng. Nhìn chung, giá thành của quán rất bình dân chỉ từ 10.000đ – 20.000đ.
Quán Mít Trộn – Ốc Hút Đà Nẵng tại ngã 4 Dũng Sĩ Thanh Khê giao với đường Lý Thái Tông thuộc quận Liên Chiểu. Quán ăn này nằm ngay phía mặt đường lớn nên không quá khó tìm. Không gian quán thoáng mát, sáng sủa và rất gọn gàng.
Phần mít trộn của quán được chế biến theo công thức truyền thống đảm bảo vẫn giữ được hương vị nguyên bản nhất. Mít trộn đều tay nên thấm đẫm gia vị vừa ăn. Phần bì heo dai giòn ăn có độ béo nhẹ. Điểm nhấn là lớp hành phi vàng thơm nức mùi được chiên giòn rưới đều lên mít trộn. Bánh tráng ăn kèm được nướng giòn tan vô cùng đưa miệng.
Bên cạnh món mít trộn Đà Nẵng trứ danh, quán ăn còn nổi tiếng với món ốc hút lâu đời. Ốc hút tươi ngon được sơ chế cẩn thận nên không hề dính sạn. Phần ống được xào với nhiều loại rau thơm và ớt tươi khi ăn cảm thấy ngọt nhẹ và cay xé lưỡi. Món ăn này thưởng thức cùng mít trộn cực kỳ hợp nhất định sẽ khiến bạn ấn tượng.
Cô chủ quán rất nhiệt tình. Hơn cả, cô là người địa phương nên luôn sẵn lòng giới thiệu cho khách du lịch những đia diểm vui chơi hấp dẫn tại Đà Thành. Hơn cả, giá ốc và mít trộn ở đây khá rẻ so với nhiều nơi. Phần mít trộn đầy đủ kèm bánh tráng chỉ dao động từ 10.000đ – 15.000đ/suất.
Quán ăn Dì Lan đã bán lâu năm được rất nhiều người biết đến. Đây là quán ăn vỉa hè được bày bán trên xe đẩy nhưng cực kỳ đông khách. Lúc nào khách cũng tập nập nên mọi người cần xếp hàng chờ mua. Quán dì Lan bán ở dọc đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu. Bởi vì là quán vỉ hè nên dì thường bán mang về hơn là phục vụ tại chỗ.
Mít trộn dì Lan sẽ khiến mọi người mê mẩn ngay từ miếng đầu. Sợi mít thấm đều gia vị ăn rất đưa miệng. Hơn cả khi ăn mọi người sẽ cảm nhận thấy vị béo nhẹ, ngọt thanh. Phần mít trộn đầy đặn có đủ nguyên liệu như bì heo, đậu phộng, hoa chuối, rau răm, hành phi, ớt tươi,…
Điểm đặc biệt của quán dì Lan chính là phần mít trộn chay được chế biến tỉ mỉ. Món mít trộn chay làm từ mít, bắp chuối, bún sợi cắt nhỏ vừa ăn, đậu khuôn, nấm mèo (mộc nhĩ). Tất cả nguyên liệu được trộn đều với xì dầu đậm đà. Tuy nhiên, món ăn này chỉ được chế biến vào những ngày rằm và mùng một âm lịch hàng tháng.
Bên cạnh món mít trộn “best seller”, tiệm dì Lan còn có những món mọi người không nên bỏ lỡ như chân gà ngâm sả tắc, chuối trộn chua ngọt, da heo nộm thập cẩm, gân bò dầm cóc,… Món ăn nào cũng đầy ắp mà giá chỉ từ 10.000đ – 20.000đ. Nếu khách mua mang về được quán đóng gói cẩn thận. Phần nộm và nước sốt được đóng gói riêng.
Tiệm mít trộn Nguyễn Hoàng tọa lạc trên số 75 Nguyễn Hoàng. Đây là quán ăn nhỏ được thiết kế bình dân nên rất giản đơn và gần gũi. Phía trước quán có biển hiệu nhỏ đề Mít Trộn màu đỏ khá nổi bật. Quán mít trộn Nguyễn Hoàng có diện tích vừa phải với sức chứa dao động từ 20 – 25 khách một lúc.
Loại mít được chọn chế biến tại quán là dòng mít non nên có độ dai vừa phải. Các nguyên liệu được trộn kĩ nên ăn không hề bị rời rạc. Đặc biệt, phần mắm pha khá vừa ăn không quá mặn hay quá ngọt kèm theo ấy là bì heo thái sợi quyện rau răm thơm phức. Ngoài ra, mọi người có thể gọi thêm bánh tráng phù hợp nhu cầu ăn uống cá nhân.
Quán ăn này không mở từ sáng sớm. Tiệm chỉ mở sau giờ trưa bắt đầu từ lúc 13:00 đến 19:00 hàng ngày. Tuy nhiên, quán sẽ đóng cửa sớm hơn khi bán hết mít trộn. Vì thế, mọi người nên cân nhắc lịch trình để ghé tới đây thưởng thức món ngon. Giá các món ăn dao động từ 10.000đ – 20.000đ tùy loại.
Quán ăn Chị Na nằm trong khu chợ ăn uống Bắc Mỹ An. Đây là khu chợ nổi tiếng ở Đà Nẵng và rất đông đúc. Quán chị Na bán rất nhiều món ngon đặc sản Đà Nẵng đảm bảo du khách khó lòng bỏ qua. Hiện tai, của hàng không bán tối mà chỉ mở cửa từ 06:00 sáng đến 18:00 các ngày trong tuần.
Mít trộn của quán chị Na ăn đậm đà, thơm ngon. Các nguyên liệu đều được lựa chọn kĩ lưỡng và chế biến cẩn thận nên rất tươi. Phần rau thơm và ớt tươi thái lát được để riêng. Vì thế, nếu mọi người không ăn được cay có thể bảo chị chủ không trộn kèm vào mít. Đậu phộng được rắc rất nhiều nên ăn cực bùi béo, càng nhai càng thấy thơm ngon.
Không chỉ chinh phục thực khách qua mít trộn Đà Nẵng, quán chị Na còn có bánh căn Đà Nẵng nóng hổi, mềm mịn, bún lòng thập cẩm đậm đà ăn rất đưa miệng hay bánh xèo vàng ươm và bún mắm thơm phức,… Các món ăn đều được chế biến kì công và nêm nếm gia vị vừa phải. Đặc biệt, giá cả siêu rẻ chỉ từ 10.000đ – 15.000đ.
Nếu bạn đang loay hoay tìm quán ăn ngon Cẩm Lệ để thưởng thức mít trộn Đà Nẵng. Vậy mọi người nhất định không nên bỏ lỡ quán ăn bình danh nằm ở số 01 Nguyễn Phong Sắc. Quán ăn nép nhỏ nét mình trên đường rất dễ tìm bởi lúc nào cũng đông đúc khách hàng ghé tới thưởng thức món ngon.
Quán ăn chinh phục khẩu vị của nhiều thực khách cho món mít trộn gia truyền và ốc cay. Điểm nhấn của món mít trộn Nguyễn Phong Sắc chính là phần mít và bì heo được luộc chín tới. Nên khi ăn không hề bị mềm nhũn mà vẫn giữ được trọn độ dai tự nhiên. Bánh tráng khá to có nhiều lạc vừng đi kèm ăn cùng mít trộn chua chua, ngọt ngọt cay tê lưỡi rất hợp.
Bên cạnh đó, ốc cay cũng là món được nhiều người gọi kèm khi đi thưởng thức mít trộn. Quán có nhiều loại ốc từ ốc bươu, ốc lác, ốc hút,… Tất cả ốc đều được lựa chọn kĩ lưỡng, tươi sống và nhiều thịt. Ốc được ngâm trong mắm cay nên cực kỳ kích thích vị giác đảm bảo sẽ khiến thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngon.
Quán Nguyễn Phong Sặc mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật lúc 14:00 đế 22:00. Trong đó thời gian nhận khách cuối ăn tại quán là 21:30 – 21:45. Ngoài hai món “best seller”, quán còn bán nhiều món hải sản và đồ uống. Thực khách có thể thưởng thức tại quán hoặc mua mang về.
Mít trộn là món ăn dân dã có cách chế biến đơn giản. Đây được biết là món ăn đặc sản của 3 khu vực miền trung bao gồm Quảng Ngãi, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng (wikipedia.org,2022). Món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm trong căn bếp của ban.
Loại mít thường được lựa chọn chế biến là những quả mít còn non của tháng 2 tới tháng 4 âm lịch. Trong đó, mít Đà Nẵng được nhiều người yêu thích hơn hẳn. Vì mít nơi đây thơm phức, đậm mùi và sợi có độ giòn dai, ngọt thanh vừa phải. Mít non sau khi hái sẽ được gọt sạch vỏ cứng bên ngoài và luộc chín tới. Cuối cùng là xé nhỏ thành sợi vừa ăn.
Tùy vào 3 khu vực mà sẽ có cách chế biến mít trộn khác nhau để phù hợp khẩu vị địa phương. Trong đó, mít trộn xứ Quảng thường có thêm mắm chua ngọt, đậu phộng rang chín rã dập. Còn mít trộn Đà Nẵng thường dùng bì heo luộc thái sợi thay vì dùng tôm thẻ. Nước mắm pha theo công thức người Đà Thành có chút cay cay, mặn mặn rất hấp dẫn.
Hiện nay, do nhu cầu thưởng thức của nhiều người gia tăng. Ngoài món mít trộn tôm và mít trộn bì heo đậu phộng, người ta còn chế biến thêm mít trộn chay được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thực vật và trộn kèm xì dầu. Món ăn này ngon nhất khi được thưởng thức cùng bánh tráng (bánh đa) nướng giòn nóng hổi.
Mọi ngừơi lưu ý phần luộc mít cần đảm bảo sợi mít không mềm nhũn và pha nước mắm đậm đà vừa ăn. Nhìn chung, cách làm mít trộn chỉ trải qua ba bước với tổng thời gian chế biến chưa tới 30 phút.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Món mít trộn chỉ có thể chế biến từ trái mít non. Nên mọi người hãy lựa những quả mít kích thước vừa phải, không quá xanh nhưng không chín hẳn. Mít mua về sẽ được gọt bỏ hết phần vỏ bên ngoài. Sau đó, dùng dao tách đôi phần cùi cho tiện sơ chế. Tiếp đến, rửa sạch mít và thái thành các miếng vừa phải để đem đi luộc.
Trong quá trình nên cho thêm 1 thìa muối luộc cùng mít. Chờ đến khi mít chín thì liền đổ ra rổ cho ráo nước và xé thành từng sợi vừa ăn. Tiếp đến, mọi người sơ chế thịt ba chỉ và bì heo tương tự mít. Đầu tiên là rửa sạch và mang đi luộc chín. Khi nguyên liệu chín hãy chờ nguội và thái thành nhiều sợi nhỏ tương đương với kích thước sợi mít xé.
Phần tôm được loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái dọc sống lưng để lấy phần chỉ đen. Tiếp đó, mọi người đem tôm đi rửa sạch và luộc chín. Mỡ heo sẽ có cách sơ chế khác hơn chút. Mọi người rửa sạch mỡ, sau đó thái mỡ thành những miếng vừa phải và chờ ráo nước. Tiếp đến, cho hết mỡ vào chảo nóng chiên đến khi mỡ ứa ra và cô thành tóp mỡ.
Mọi người nên chú ý nhiệt độ. Bởi mỡ rất nhanh cháy. Hơn cả, không nên chiên phần thịt mỡ quá già điều này sẽ khiến tóp mỡ mất ngon và ăn khá khô, cứng. Phần lạc (đậu phộng)và mè được rang chín đến khi chuyển sang màu vàng thì có thể tắt bếp. Riêng phần đậu phộng cần loại bỏ lớp lụa hồng bám bên ngoài rồi đem đi giã nát.
Ớt tươi rửa sạch, bổ cuống không cần bỏ hạt. Sau đó chia ớt thành 2 phần. Một phần giã nát để pha nước chấm Phần còn lái thái lát mỏng để trộn. Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt và lọc bỏ hạt. Riêng các loại rau thơm được nhặt hết lá giá úa, sâu hỏng. Sau đó, rửa sạch nhiều lần rồi thái nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn hoặc giã nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm trộn
Linh hồn của món mít trộn chính là phần nước mắm chua ngọt, cay nồng. Mọi người chuẩn bị một cái chén sau đó cho nước lọc, nước mắm và đường theo tỉ lệ 1:1:1. Cụ thể, cứ 1 thìa mắm sẽ đi kèm 1 thìa đường và 1 thìa nước lọc. Tùy theo lượng mít cần trộn mà sẽ tăng thêm lượng gia vị phù hợp.
Tiếp đến, bạn cho tất cả hỗn hợp trên vào một cái nồi nhỏ và đun sôi. Trong lúc đun nên khuấy thật đều tay để các nguyên liệu mau tan. Chờ tới khi đường tan hoàn toàn có thể tắt bếp và để nguội. Cuối cùng, mọi người bỏ thêm ớt tươi, tỏi khô giã nhuyễn và 1.5 thìa nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.
Bước 3: Tiến hành trộn mít với các nguyên liệu
Đây là công đoạn dễ nhất trong quá trình chế biến mít trộn Đà Nẵng. Mọi người chuẩn bị một bát to lớn bỏ lần lượt mít xé sợi, thịt ba chỉ, bì heo, tôm luộc rồi cho 2/3 lượng nước mắm vừa pha vào đảo đều. Bước này nên đeo găng tay thực phẩm để trộn dễ nhất giúp nguyên liệu thấm đều gia vị.
Sau đó, mọi người mới cho tiếp đậu phộng rang, vừng, mè, ớt tươi, các loại rau thơm như rau răm, húng lủi, rau mùi, tóp mỡ,… vào trộn tiếp với 1/3 lượng nước mắm còn lại. Trộn đến khi cảm thấy các nguyên liệu quyện với nước chấm thì có thể mang ra thưởng thức kèm bánh tráng hoặc phồng tôm.
Món mít trộn Đà Nẵng ngon nhất khi thưởng thức ngay lúc chế biến xong. Nếu muốn bảo quản món này nên đóng hộp bảo vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian để được 1-2 ngày. Lưu ý nhỏ trong quá trình chế biến cần sơ chế nhanh nguyên liệu để giữa được độ tươi vốn có của rau củ và khi trộn cần phải làm đều tay giúp nguyên liệu thấm nước mắm ăn đậm đà đưa miệng nhất.
Mít trộn chua chua, ngọt ngọt ăn kèm với thịt ba chỉ béo ngậy, bì heo dai giòn, đậu phộng bùi thơm vô cùng hấp dẫn. Món ăn không những thơm ngon mà còn rất đẹp mắt. Bởi đó là sự kết hợp của ớt đỏ tươi, rau thơm xanh mát, tôm trắng hồng và mít ngả vàng. Mít trộn cũng có thể thay thế món nộm rau củ xuất hiện trong những bữa cơm gia đình.
Trên đây là chi tiết những địa điểm bán mít trộn Đà Nẵng hấp dẫn và công thức chế biến món ngon ngay tại nhà. Chúc mọi người có những giây phút thưởng thức món mít trộn hấp dẫn cùng người thân và gia đình.
Nguồn tham khảo
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch