Bên cạnh chinh phục du khách qua quang cảnh siêu đẹp, Đà Nẵng còn khiến nhiều người mê mẩn trước ẩm thực phong phú nơi đây. Hãy đồng hành cùng 2Trip khám phá ngày 11 quán gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng siêu ngon nức tiếng Đà thành.
Gỏi cá Nam Ô là món ăn trứ danh lâu đời tại Đà Nẵng. Cũng giống như bê thui Cầu Mống Đà Nẵng, món gỏi này có tên như vậy bởi được ra đời từ ngôi làng chài ven biển tên Nam Ô thuộc quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Gỏi cá được chia thành 2 loại gỏi bao gồm gỏi ướt và gỏi khô. Nếu bạn lần đầu thử ăn món này nên thử món gỏi khô.
Món gỏi cá Nam Ô được làm từ dòng cá trích tươi sống được chế biến đánh bắt ngay. Khi thưởng thức món này, mọi người sẽ cảm nhận được rõ vị cá tươi mát nguyên bản nhất quyện với nước chấm chua chua, cay cay và các loại rau thơm độc đáo.
Quán gỏi cá Thanh Hương là đơn vị chuyên phục vụ nhiều món ngon từ hải sản nổi tiếng nhất nhỉ ở Đà Nẵng. Hiện tại, quán đang có hai cơ sở tại Nguyễn Lương Bằng quận Liên Chiểu và Hồ Tương thuộc quận Thanh Khê.Mặc dù nằm ở xa trung tâm thành phố nhưng Thanh Hương vẫn địa điểm được nhiều người lựa chọn.
Gỏi cá Nam Ô đang là món ăn bán chạy nhất của quán Thanh Hương. Gỏi được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống. Đặc biệt, phần cá làm gỏi được lựa chọn kĩ lưỡng đảm bảo mang đến hương vị ngon nhất. Gỏi cá được trộn với ớt tươi và nhiều gia vị khác nên có màu đỏ đặc trưng. Thịt cá mềm ngọt ăn cay tê đầu lưỡi vô cùng kích thích vị giác.
Quán Thanh Hương sở hữu thực đơn đa dạng từ nhiều loại hải sản như tôm sốt tỏi, hàu nướng mỡ hành, lẩu cá, canh chua, nghêu hấp, mực chiên,… Nhìn chung các món có mức giá phải chăng rất thích hợp cho những đoàn khách đi đông. Hiện tại, quán mở cửa từ 10:00 sáng đến 10:00 tối tất cả các ngày trong tuần.
Xem Thêm: Nhà Hàng Hải Sản Đà Nẵng | Bỏ Túi 07 Cơ Sở Sang Trọng, Chất Lượng Không Thể Bỏ Qua
Cửa hàng gỏi cá Phù Sa tọa lạc trên đường Ngô Xuân Thu. Điểm nhấn độc đáo của quán chính là tầm view sông nước bình yên và tĩnh lặng. Đặc biệt, nếu ghé tầm chiều mọi người sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh hoàng hôn trên sông Cu Đê cực trữ tình. Cũng chính vì gần sông nên không gian quán luôn sáng sủa và mát mẻ.
Gỏi cá Nam Ô của quán được đánh giá rất cao từ cả hai phía khách địa phương và khách du lịch. Gỏi cá khô thấm đều gia vị khi ăn thấy ngọt thanh, tươi mát quyện với lạc vừng bùi ngậy, thơm phức. Riêng gỏi cá ướt không những được trình bày đẹp mắt mà hương vị sẽ khiến thực khách mê mẩn. Thịt cá tươi ngâm trong nước mắm tỏi ớt chua cay ăn rất kích thích vị giác.
Quán Phù Sa bắt đầu làm việc từ 10:00 sáng đến 22:30 tối hàng ngày. Điểm cộng nữa là quán ra đồ cực nhanh không phải khách chờ lâu. Bên cạnh đó, giá thành các món rất rẻ, chưa đến 100.000đ mọi người đã có thể thưởng thức 1 đĩa gỏi cá đầy ắp ăn siêu no.
Quán ăn 960 nhất định sẽ mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm đáng nhớ khi tới thử món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng. Quán ăn nằm ngay trên đường Nguyễn Lương Bằng. Không gian quán rộng rãi, sạch sẽ. Khu vực bàn ăn đều được bố trí đầy đủ quạt, đèn và đũa thìa, khăn giấy, tăm tre cho khách thoải mái sử dụng.
Phần rau sống ăn kèm gỏi chính là điểm nhấn độc đáo của quán Vinh 960. Bởi ngoài những loại rau sống phổ biến như húng quế, rau thơm, chuối xanh, khế tươi,… Thì quán còn có cả rau rừng xanh tươi ăn cực lạ miếng. Điều này khiến món ăn có hương vị độc đáo khác hẳn những quán khác.
Không những thế, giá gỏi cá siêu rẻ sẽ khiến thực khách bất ngờ. Cụ thể, một đĩa gỏi cá đầy đủ đi kèm rau sống và nước chấm chỉ có giá 50.000đ đến 60.000đ. Đặc biệt, mọi người có thể xin thoải mái nước chấm hay rau sống đều được. Chính vì thế quán Vinh thường lúc nào cũng đông khách.
Hiện tại quán mở cửa từ 08:00 đến 22:00. Quán mở sớm đóng của muộn nên cực phù hợp để ăn đêm Đà Nẵng. Tuy nhiên, quán Vinh chỉ nhận khách muộn nhất lúc 21:30. Bên cạnh đó, quán ăn có phục vụ bán mang về. Nhân viên sẽ đóng gói đồ vào hộp đậy kín cẩn thận đảm bảo vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có của món ăn.
Quán ăn bà Hiền là quán nhậu Đà Nẵng chuẩn ngon – bổ – rẻ và sở hữu kinh nghiệm dày dặn với công thức chế biến gia truyền độc đáo. Không chỉ có mỗi gỏi cá, quán sở hữu thực đơn đa dạng với nhiều món ngon hấp dẫn Đà Nẵng như gỏi sứa chua ngọt ăn giòn sần sật hay gỏi rau sống mát lành.
Quán phục vụ của hai loại gỏi cá khô và gỏi cá ướt phục vụ tối đa nhu cầu thưởng thức ẩm thực của du khách. Gỏi cá ở đây ăn không hề bị tanh. Bởi thịt cá đã được ngâm trong giấm để chín tái và trộn gia vị đậm đà. Nước chấm gỏi có mè và lạc rang khi ăn không nhưng giòn tan vui miệng mà còn cực thơm béo, bùi ngậy.
Bên cạnh đó, quán bà Hiền còn chiếm chọn cảm tình của du khách qua cách phục vụ. Từ chị chủ đến nhân viên của quán đều vô cùng thân thiện. Nhân viên dọn dẹp bàn ghế thường xuyên và nhanh chóng. Ngoài ra, quán ăn lên đồ khá nhanh dù lượng khách ra vào liên tục. Quán bà Hiền cũng là một trong số ít quán ăn mở đến 23:00 đêm.
Quán ăn cô Hồng dù mở từ rất lâu nhưng vẫn luôn giữ được hương vị thơm ngon bao năm không hề thay đổi. Quán nằm ngay trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Phía trước cửa có khu vực để xe thuận tiện cho khách.
Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng của quán cô Hồng bán vô cùng chạy. Điểm nhấn tạo lên sự thành công của gỏi cá Nam Ô chính là nước chấm pha cực kỳ công phu. Quán lựa chọn dòng nước mắm ngon cũng từ làng Nam Ô pha với tỏi, ớt, chanh kèm theo lạc rang, vừng me chín thơm nức mũi.
Quán cô Hồng đóng cửa vào khoảng 09:00 tối quán sẽ ngừng bán. Thậm chí, có những hôm đông khách đồ hết nhanh, đơn vị sẽ đóng cửa sớm hơn dự định. Vì thế, mọi người nên cân nhắc lịch trình để ghé đến quán thưởng thức. Với gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng tươi ngon và mức giá phải chăng sẽ rất phù hợp với gia đình đi đông hoặc hội nhóm.
Tiệm gỏi cá Cẩm Tú là quán ăn ngon Liên Chiểu lâu năm rất nổi tiếng. Quán ăn tọa lạc ở đường Nguyễn Lương Bằng gần quán gỏi cá 950 Vinh. Mặc dù nơi đây cách trung tâm thành phố Đà Nẵng hơi xa. Nhưng du khách nhất định sẽ bị quán chinh phục từ cách phục vụ, giá cả đến hương vị món ăn trọn vị, ngon khó cưỡng.
Quán Cẩm Tú tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những đĩa gỏi cá Nam Ô chuẩn vị nhất. Cá được sơ chế cẩn thận rồi để ráo nước mang đi trộn cùng nhiều nguyên liệu. Thịt cá tươi rói cuốn với nhiều loại rau độc đáo như cóc rừng, lành ngạch, lá trâm, tim lan,…mang tới hương vị độc đáo. Đặc biệt, đây đều là các loại lá chỉ mọc ở khu vực đèo Hải Vân.
Giá các món ăn của quán Cẩm Tú rất bình dân. Mức giá chỉ dao động từ 40.000đ đến 150.000đ tùy từng món. Trong đó,giá của một đĩa gỏi cá Nam Ô khoảng từ 60.000đ đến 80.000đ. Ngoài gỏi cá Nam Ô trứ danh, mọi người có thể thưởng thức đa dạng món khác như gỏi hoa chuối, nộm sứa chua ngọt, gỏi cá cơm,…
Không giống nhiều quán ăn khác, tiệm bà Mỳ sẽ có hai khung giờ mở cửa trong ngày. Vì thế khách hàng nên chú ý thời gian để ghé qua quán thưởng thức nhiều món ngon. Trong đó, quán sẽ mở từ 11:30 đến 13:30 để phục vụ giờ cơm trưa. Sau đó, quán tạm đóng của để chuẩn bị nguyên liệu cho lần mở cửa thứ 2 từ 15:00 đến 21:00 cùng ngày.
Quán ăn Bà Mỳ đã có nhiều năm chế biến gỏi cá Nam Ô. Vì thế, đơn vị có công thức và mẹo chế biến rất độc đáo. Món gỏi cá tươi ngọt hòa lẫn với bột vừng mè rang và ăn kèm với nhiều loại rau sống thanh mát như chuối xanh, xoài chua, tía tô rất đưa miệng.
Bên cạnh gỏi cá khô Nam Ô, mọi người cũng không nên bỏ lỡ món gỏi cá ướt Nam Ô của tiệm Bà My. Quán lựa chọn cá trích tươi để mang đến hương vị cực trọn vẹn vừa chua nhẹ, ngọt thanh, cay cay cho món ngon của mình.
Quán ăn tiếp theo ở Thanh Khê, Đà Nẵng nổi tiếng với gỏi cá uy tín cực đáng thử là tiệm Thanh Vân. Quán nằm ngay trên đường lớn số 1635 Nguyễn Tất Thành. Đặc biệt, Thanh Vân còn có sân vườn siêu thoáng cực phù hợp cho những nhóm người đi đông.
Quán ăn phục vụ cả hai loại gỏi cá khô và ướt. Đối với gỏi cá khô sẽ được làm từ cá lạc và gỏi cá ướt là cá trích. Phần rau cũng có nhiều loại rau độc đáo như chuối xanh thái lát, xà lách, lá đinh lăng, bạc hà,… Tất cả rau đều tươi, xanh mướt không hề bị dập nát.
Bên cạnh món “best sell” gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng, quán ăn Thanh Vân còn có nhiều món ngon đặc sản Đà Nẵng mà du khách không cần đi đâu xa để thường thức. Bao gồm như gỏi sứa, mực xào chua ngọt, ếch xào sả ớt, râu mực rim chua cay,… Giá các món giao động từ 50.000đ đến 150.000đ từng loại.
Quán gỏi cá Mười Rau nằm trên đường Phạm Ngọc Thạch của quận Hải Châu. Quán ăn này được nhiều người yêu thích bởi sở hữu thực đơn đa dạng, món ăn thơm ngon được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống nhất. Đặc biệt, không gian quan rất rộng gồm 2 tầng nên rất thoáng mát.
Để chế biến thành công món gỏi cá Nam Ô, nhà hàng Mười Rau đã kì công lựa chọn những con cá trích có kích thước vừa phải, tươi nguyên vừa được đánh bắt. Chính vì thế, thịt cá ăn rất ngọt không hề thấy rõ mùi tanh nồng. Ngoài ra, phần bánh tráng gạo mềm cuốn trọn gỏi chấm với nước mắm cay nồng đảm bảo khiến thực khách xuýt xoa.
Quán gỏi cá Mười Rau mở cửa từ 10:30 đến 14:30. Sau đó sẽ tạm ngưng và mở lại lần thứ 2 lúc 16:30 tới 23:30. Nhìn chung quan ăn khá đông khách nhưng nhân viên phục vụ rất nhiệt tình và thân thiện. Ngoài ra, mỗi bàn ăn còn được chuẩn bị đầy đủ như giấy ăn, đũa, thìa, tăm và nhiều loại nước sốt, ớt chưng miễn phí cho khách ăn kèm.
Quán Sáu Hào là địa chỉ mở rất lâu đã có hơn 10 năm thâm niên tính đến nay. Chính vì thế, quán Sáu Hào luôn sở hữu một tệp khách ủng hộ đông đảo. Hương vị món ăn thơm ngon không đổi và giá cả phải chăng là hai điểm thu hút khách của quán.
Hai món bán chạy nhất của quán Sàu Hào là gỏi cá Nam Ô và món gỏi cá mai tươi rói. Cá được cắt đầu, bỏ nội tạng và phi lê. Dưới đôi bàn tay khéo léo dày dặn kinh nghiệm của đầu bếp quán Sáu Hào, phần cá được sơ chế rất nhanh chóng và không dính xương đảm bảo giữ trọn được chất lượng tươi sống nhất.
Gỏi cá được chuẩn bị đầy đặn. Gỏi cá khô quyện đều lớp thính ăn bùi bùi, ngọt ngọt. Phần gỏi cá ướt đậm đà rõ vị biển hơn. Gỏi cá được chấm với nước mắm làm thủ công trong veo, thơm nhẹ rất đưa miệng. Đặc biệt, mọi người có thể gọi thêm phần rau sống, bánh tráng cuốn hay nước chấm thoải mái tại quán. Hiện tại, quán đang mở cửa từ 10:00 đến 23:00 hàng ngày.
Quán gỏi cá Tấn là cửa hàng cuối cùng trong toplist quán gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng mà 2Trip muốn giới thiệu đến bạn đọc. Quán ăn này nằm ngay trong trung tâm thành phố ở số 464 đường Điện Biên Phủ. Xung quanh quán là nhiều địa điểm vui chơi, ăn uống nổi tiếng ở Đà Nẵng.
Tiệm ăn Tấn nổi tiếng với nhiều món hải sản hấp dẫn với đủ cách chế biến như nướng, hấp, chiên. Tuy nhiên, gỏi cá vẫn là món chiếm trọn cảm tình của khách khi tới đây. Gỏi cá Tấn có nhiều loại như gỏi cá trích, gỏi cá mai, gỏi cá cơm,… Ngoài ra, thịt cá tươi nên không rõ vị tanh. Mọi người có thể lựa chọn gỏi cá khô hoặc ướt tùy theo khẩu vị cá nhân.
Quán gỏi cá Tấn không mở từ sớm. Quán chỉ mở từ 10:30 sáng đến 21:30 tất cả các ngày trong tuần. Thời gian nhận khách muộn nhất là khoảng 21:15. Ngoài bán tại quán, mọi người có thể ghé tới đây mua mang về. Quán đóng gói cẩn thận. Phần rau sống và gỏi cá được đóng thành hai phần khác nhau.
Gỏi cá thường xuất hiện phổ biến ở các tỉnh ven biển. Bởi nguồn nguyên liệu phong và đảm bảo chất lượng. Trong đó, gỏi cá Nam Ô là món ngon trứ danh tại Đà Nẵng được nhiều người biết đến. Nếu bạn là người yêu thích các món hải sản sống nhất định không thể bỏ lỡ gỏi cá Nam Ô hấp dẫn này.
Gỏi cá Nam Ô là loại gỏi cá sống được chế biến từ dòng cá trích của ngôi làng Nam Ô ven biển thuộc quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Món ăn này được chia thành hai loại là gỏi cá Nam Ô khô và gỏi cá Nam Ô ướt. Trong đó, gỏi cá khô sẽ dễ ăn hơn đối với những người lần đầu nếm thử món này.
Một đĩa gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng ngon không chỉ ảnh hưởng từ chất lượng cá mà còn phụ thuộc vào cá nước chấm và rau ăn sống. Các loại rau hay ăn kèm gỏi thường được lựa chọn là chuối xanh, khế chua, lá đinh lăng, húng quế, mùi ta,… Ngoài ra, tùy theo từng khu vực có thể thêm loại rau địa phương vào ăn kèm tăng sự độc đáo.
Loại nước chấm gỏi cá thường được pha từ chính nước mắm Nam Ô Đà Nẵng. Nước mắm được làm thủ công tỉ mỉ nên hương vị rất hấp dẫn. Nước mắm trong veo có độ mặn vừa phải được hòa lẫn với nước cốt chanh bỏ hạt, ít đường, ớt tươi, tỏi gừng bằm nhuyễn và lạc vừng rang chín. Từ đó mang đến bát nước chấm chua chua, ngọt ngọt, cay tê đầu lưỡi.
Mọi người nên lựa chọn những con cá trích tươi sống để chế biến món ăn. Bởi điều này sẽ giúp món gỏi vừa có hương vị tươi ngon, vừa không bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Mẹo nhỏ chọn cá chính là nên mua những con cá trích vừa phải, dày mình. Bên ngoài lành lặn, màu sắc tươi sáng. Phần mắt cá không bị trắng rã hay mờ đục.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá trích sau khi mua về sẽ được rửa sạch nhiều lần qua nước. Tiếp đó, mọi người đánh vẩy cá, mổ bụng loại bỏ ruột và cắt bỏ đầu. Bước này cần chú ý làm cẩn thận để không vỡ mật cá. Kế đến, cá sẽ được rửa qua nước và dùng muối chà xát lên mình và bụng cá rồi được rửa kĩ qua nước vòi chảy.
Để khử mùi tanh đặc trưng của cá trích, mọi người ngâm cá trong nước muối pha loãng từ 3-5 phút. Sau đó vớt cá ra và dùng dao sắc phi lê thịt cá ra từng miếng. Tiếp đến thái cá thành nhiều lát vừa ăn rồi để ráo nước.
Gừng củ, riềng được cạo sạch vỏ và rửa sạch. Sau đó, mọi người đập dập gừng và băm nhỏ. Phần riêng dược cắt miếng và giã nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm nát hoặc thái lát tùy theo sở thích. Chanh quả bổ dọc hoặc bổ 4 và vắt lấy nước cốt chanh. Tỏi khô lột bỏ bên ngoài, rửa qua nước và băm nhuyễn.
Phần rau thơm loại bỏ lá úa, lá già và phần gốc rễ. Tiếp đó được rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng ít phút. Cuối cùng, mọi người vớt rau ra rổ để ráo nước. Đối với lạc và mè sẽ được rang chin. Sau đó, mọi người đổ hết lạc mè vào cối giã nhuyễn. Bánh tráng được nướng chín và giã mịn.
Bước 2: Ướp cá
Mọi người cho hết phần cá đã sơ chế vào bát to. Tiếp đến, bạn cho lần lượt nước cốt chanh, ớt băm, gừng tỏi và dùng đũa đảo đều các nguyên liệu. Thời gian ướp cá dao động khoảng 10 đến 15 phút. Khi ướp cá xong, mọi người đeo găng tay vớt ra cá và bóp cho hết cạn nước. Cuối cùng cho cá ra rổ để ráo.
Bước 3: Pha nước mắm
Bạn cần chuẩn bị 1 bát nước mắm pha thêm chút nước lọc vừa ăn. Nhiều người thường lựa chọn nước mắm Nam Ô để pha chế luôn. Sau đó, bạn bỏ thêm tỏi, ớt, riềng băm nhuyễn trộn cùng. Kế đến, đừng quên nêm nếm thêm vài thìa đường để nước mắm ngon hơn. Ngoài ra, tùy theo sở thích mà mọi người có thể cho thêm lạc mè rang vào nước mắm.
Bước 4: Làm gỏi cá
Tùy theo khẩu vị từng người mà bạn có thể chế biến theo hai loại: gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Đối với gỏi cá trích khô thì dùng toàn bộ phần cá đã ướp gia vị trộn cùng với bánh tráng giã mịn, lạc rang, mè rang. Sau đó, mọi người đảo đều hết nguyên liệu với nhau cho tới khi bám vào mình cá thì hoàn thành.
Ngược lại với món gỏi cá ướt sẽ được cho vào hỗn hợp nước mắm đã pha như trên rồi trộn thật đều. Sau đấy, mọi người nên chờ thêm vài phút cho cá ngấm gia vị rồi mới thưởng thức. Ngoài ra, mọi người có thể bỏ thêm lạc rang, mè để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Sau khi chế biến xong mọi người có thể thưởng thức ngay để cảm nhận trọn vẹn vị tươi ngon của gỏi cá Nam Ô. Thịt cá mềm, ngọt thanh tự nhiên không hề có xương thấm đẫm nước mắm chua nhẹ, mằn mặn, ngọt ngọt, cay tê đầu lưỡi cực kích thích vị giác. Hơn cả, thịt cá gói cùng rau thơm, khế chua, chuối xanh ăn trong lớp bánh tráng mỏng siêu hấp dẫn.
Món ăn này nên ăn ngay khi làm xong và không để quá lâu. Mọi người có thể tạm thời bảo quản gỏi cá trích Nam Ô trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, dù món gỏi cá rất ngon nhưng mọi người không nên ăn quá nhiều. Gỏi cá Nam Ô không phù hợp với mẹ bầu, trẻ nhỏ và người bị dị ứng hải sản.
Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng sẽ là món ăn cực đáng thử với những thực khách yêu thích hải sản tươi sống. Trên đây là toàn bộ thông tin về gỏi cá Nam Ô. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích,
Nguồn tham khảo
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch