Cao lầu là món ăn độc đáo tại Đà Nẵng chiếm trọn cảm tình của nhiều người. Món ăn này được bày bán phổ biến nên du khách sẽ dễ dàng tìm kiếm thưởng thức. Dưới đây là top 10 quán ăn phục vụ cao lầu Đà Nẵng giá tốt, chất lượng đảm bảo được 2Trip tổng hợp chi tiết nhất.
Cao lầu là món đặc sản Đà Nẵng có hương vị hấp dẫn với cách chế biến giản dị, mộc mạc. Tuy nhiên, nếu bạn đã thưởng thức món ngon này một lần thì nhất định sẽ quay lại nhiều lần sau. Cao lầu đơn giản là một món mì Đà Nẵng. Điểm độc đáo của món ăn này chính là sợi mì được làm từ bột gạo ngâm với tro củi cây tràm trồng ở cù lao Chàm.
Hoài Phố là quán ăn cực nổi tiếng ở Đà Nẵng nhận được đánh giá tích cực từ phía dân địa phương và khách du lịch. Quán ăn tọa lạc trên đường Nguyễn Chí Thanh ngay mặt đường nên cực kì dễ tìm. Không gian quán Hoài Phố được thiết kế đơn giản, bình dân mang đến sự gần gũi, bình dị tới thực khách ghé ngang.
Cao lầu Hoài Phố được làm theo công thức truyền thống nên giữ được hương vị đặc trưng rất hấp dẫn. Sợi cao lầu mềm, thơm mùi xì dầu trộn và thấm đấm gia vị ăn vừa miệng. Thịt ăn kèm cao lầu mềm ngọt được thái thành các lát dày vừa phải. Hơn cả, phần rau sống tươi mát khiến món ăn được cân bằng không hề mau ngán.
Bên cạnh phục vụ cao lầu Đà Nẵng, quán ăn Hoài Phố còn sở hữu thực đơn đa dạng. Một số món ăn nổi bật của quán mà mọi người không nên bỏ lỡ như cơm thịt xíu, mỳ quảng Đà Nẵng, cơm gà chiên, lòng gà xào trứng non,… Tất cả các món đều được chế biến từ những nguyên liệu chất lượng với giá thành cực phải chẳng chỉ khoảng 25.000đ – 40.000đ từng món.
Quán ăn Phố Hội nhận được nhiều đánh giá cao không chỉ trực tiếp mà còn trên nhiều nền tảng ẩm thực online như Foody với mức điểm 8.6. Quán ăn nằm trên trục đường Tố Hữu. Phía trước quán có vỉa hè rộng rãi cho khách để xe vô cùng tiện lợi. Không gian quán thoáng mát rộng rãi và cực kỳ sạch sẽ.
Cao lầu Phố Hội chiếm trọn cảm tình của du khách không chỉ bởi hương vị mà còn cả hình thức. Món ăn được trang trí cầu kỳ. Bát cao lầu luôn đầy ắp trong thịt và rau sống xanh mướt. Phía dưới là sợi cao lầu to vàng ươm. Ngoài ra, mỗi bát cao lầu sẽ đi kèm theo bát nước chấm được pha đậm đà. Từ đó, giúp hương vị món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Hơn cả, giá cao lầu Đà Nẵng tại Phố Hội cực rẻ. Một bát cao lầu đầy đủ khiến thực khách no căng bụng có giá chỉ từ 20.000đ. Đây cũng là điểm khiến quán ăn luôn tập nấp khách khứa ghé tới. Hiện tại, quán Phố Hội mở tất cả các ngày trong tuần từ 10:30 sáng đến 9:00 tối.
Quán Nhung Cao Lầu có hai cơ sở tại Đà Nẵng. Một cơ sở nằm tại 81 Huỳnh Thúc Kháng. Cơ sở thứ 2 nằm ở hẻm 71 Huỳnh Thúc Kháng. Bởi cả 2 quán đều nằm trong hẻm nên khách hàng ghé tới nên đi xe máy hoặc đi bộ để tiện di chuyển. Quán ăn sạch sẽ được trang bị đầy đủ đèn, quạt, bàn ghế mang đến sự tiện nghi tối đa cho thực khách.
Nhân viên của quán Nhung cực thân thiện. Mọi người rất niềm nở hỗ trợ khách hàng. Đặc biệt, họ đều là người địa phương nên luôn sẵn sàng tư vấn những điểm ăn uống, vui chơi mà khách du lịch không nên bỏ lỡ. Ngoài cao lầu, mọi người nên thử thêm bún mắm thịt luộc, bánh đập Đà Nẵng,… Tất cả các món ăn đều đề giá rõ ràng và luôn được duy trì ổn định.
Cao lầu của quán Nhung có hương đặc trưng rất riêng. Sợi mì cao lâu vàng mềm, khi ăn không cảm thấy khô cứng. Rau sống ăn kèm mì có nhiều loại như xà lách, dưa chuột bào, cà rốt thái sợi, húng quế, giá đỗ,… Thịt mì cao lầu là phần ba chỉ được thái vừa ăn, mềm ngọt thấm đẫm gia vị vô cùng vừa ăn.
Sachi là quán ăn phục vụ nhiều món miền Trung nổi tiếng. Chẳng hạn như mì hoành thánh, bò khô, mỳ xíu, bò sốt vang,… Các món ăn không những thơm ngon mà giá thành lại vô cùng rẻ. Do đó, Sachi đã và đang là quán ăn Đà Nẵng được nhiều người lựa chọn. Hiện tại, Sachi sở hữu 2 cở sở ở phường Khuê Trung và phường Hòa Phát.
Cao lầu của quán được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Sợi mì được làm thủ công nên luôn giữ được độ mềm đặc trưng. Bên cạnh phục vụ cao lầu riêng theo bát, quán Sachi còn có combo ưu đãi cao lầu và sữa đầu nành với giá chỉ có 37.000đ. Combo này cực phù hợp để ăn sáng.
Quán ăn phục vụ tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên, quán không mở cả ngày. Cụ thể, Sachi sẽ bắt đầu làm từ 6:00 đến 12:30. Sau đấy, quán sẽ tạm đóng cửa để dọn dẹp và chuẩn bị nguyên liệu. Đến 15:00, quán sẽ mở lại và bán đến 18:00. Với khung giờ này, Sachi rất thích hợp là quán ăn sáng Đà Nẵng mọi người nên đến thưởng thức.
Quán ăn Chị Minh là đơn vị tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đọc. Quán ăn này được mở từ lâu sở hữu kinh nghiệm làm việc dày dặn. Chính vì thế, quán ăn chị Minh luôn tự tin sẽ phục vụ thực khách tốt nhất. Quán ăn nằm ở phường Hải Châu 2, đường Đoàn Thị Điểm. Địa chỉ quán dễ tìm nên du khách sẽ không tốn quá nhiều thời gian di chuyển.
Cao lầu thơm ngon nhất định sẽ khiến thực khách mê mẩn. Sợi mì dày dặn, vàng óng quyện với phần thịt chiên thơm nức mũi ăn không hề bị dai. Đặc biệt, phần nước dùng ăn kèm mì được hầm từ xương ống heo nên sở hữu vị ngọt tự nhiên hấp dẫn. Món ăn được nêm nếm gia vị phù hợp khi ăn rất đưa miệng.
Nhân viên quán chị Minh rất thân thiện. Họ làm việc nhanh chóng và nói chuyện lịch sự giúp khách hàng cảm thấy thoải mái. Bên cạnh phục vụ trực tiếp tại quán, đơn vị còn bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi cho khách với mức giá phải chăng. Giá các món ăn của quán dao động từ 10.000đ – 25.000đ.
Quán ăn cô Ba chắc chắn sẽ là điểm đến du khách khó lòng bỏ lỡ. Quán ăn nằm ở quận Thanh Khê phường Hòa Khê. Cửa hàng cô Ba được thiết kế giản dị, mộc mạc. Điểm độc đáo của đơn vị chính là từ bàn ghế đến đồ dùng đều được làm bằng tre. Thêm vào đó, quán có không gian thoáng mát và sạch sẽ.
Điều khiến món cao lầu của quán cô Ba được nhiều người yêu thích chính là sợi cao lầu được trụng vừa phải. Chính vì thế, khi mang lên phục vụ cho khách vẫn còn nóng ấm và ăn mềm ngọt. Phần thịt xíu được tẩm ướp cẩn thận nên ăn cực đậm đà. Ngoài ra, phần bánh giòn ăn kèm mì chiên chín vừa phải vừa giòn mà không hề ngấy dầu mỡ.
Quán phục vụ nhiều món đặc trưng Đà Nẵng như bún mắm thịt luộc, bún mắm chả nem, bún mắm thấp cẩm,… Bên cạnh đó, mọi người có thể gọi riêng phần sợi bún hoặc cao lầu. Quán mở phục vụ theo hai khung giờ từ 6:15 đến 13:00 và 17:00 đến 22:00. Với giờ đóng cửa muộn, quán cô Ba được rất nhiều khách muốn ăn đêm Đà Nẵng ghé tới.
Quán ăn Xuân Đán hay còn được biết đến với tên gọi quán đặc sản Hội An Zít. Quán có hai cơ sở tại phường Hòa Khê và phường Xuân Hà ở quận Thanh Khê. Nơi đây gần các địa điểm du lịch và nên được rất nhiều khách du lịch biết đến và lựa chọn. Quán ăn sạch sẽ, bàn ghế, sàn nhà luôn được lau dọn cẩn thận.
Tiệm Xuân Đán phục vụ nhiều món ăn hấp dẫn như mỳ thịt xíu, mỳ quảng chay, hến xào,… Trong đó, cao lầu Đà Nẵng của quán được lựa chọn nhiều hơn cả. Quán đang có ba loại cao lầu gồm mỳ cao lầu cơ bản giá 30.000đ/bát, cao lầu đặc biệt giá 45.000đ/bát và combo cao lầu đặc biệt kèm thịt xíu giá 60.000đ.
Quán ăn được khách đánh giá cao trên nhiều nền tảng như Google Map, Foody, Shopee Food,… Tiệm Xuân Đán mở cửa từ 8:00 sán đến 22:00. Vì thế, mọi người có thể ghé đến bất kì lúc nào của quán để thưởng thức món ngon. Tuy quán rất đông khách nhưng phục vụ vô cùng nhanh đảm bảo mọi người hài lòng.
Quán ăn nhà 39 chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Quán ăn nằm trong con hẻm nhỏ của đường Nguyễn Văn Linh. Tuy quán nằm trong hẻm nhưng không hề khó đi, khó tìm. Tuy nhiên, mọi người nên đi xe máy để thuận tiện di chuyển thay vì đi ô tô hoặc taxi. Bên cạnh đó, phía trước quán có chỗ để xe.
Không gian bên trong quán nhỏ nhắn được thiết kế tinh tế và bố trí bàn ghế khoa học nên trông rất gọn gàng. Quán được lắp đặt đủ đèn điện, quạt trần, wifi để khách sử dụng. Nhà 39 sử dụng toàn bộ bằng bàn ghế gỗ chắc chắn nên ngồi rất thoải mái. Mỗi bàn ăn đều được chuẩn bị đầy đủ đũa, thìa, giấy ăn và nhiều nước sốt đi kèm.
Cao lầu tại tiệm nhà 39 được chế biến chuẩn vị truyền thống. Phần thịt xíu gây ấn tượng nhất tới khách hàng. Bởi thịt mềm, thơm, đậm đà thấm đều sốt khi ăn kèm với mì cao lầu dai dai cực ngon. Ngoài ra, cao lầu tại quán còn được trộn thêm với giá đỗ, rau sống, rau mầm và hành phi tăng thêm hương vị món ăn.
Đồ ăn, nước uống của nhà 39 rất đa dạng. Tại quán có nhiều món ngon được chuẩn công thức xứ Đà Thành và xứ Quảng. Vì thế, các món đều mang đậm hương vị đặc trưng miền Trung gây điểm nhấn độc đáo với khách du lịch. Quán mở cả ngày từ trưa 10:00 – 14:00 và 16:00 – 20:00. Mức giá dao động từ 10.000đ đế 100.000đ tùy từng món.
Quán cao lầu nằm ở 45/3 Mai Hắc Đế được rất nhiều người yêu thích và giới thiệu. Quán ăn nhỏ của hai cô chú lớn tuổi có thiết kế đơn giản nhưng lúc nào cũng thoáng mát. Quán ăn này được mở từ lâu chuyên hai món cao lầu và mì Quảng gà ta. Tiệm mì nằm ngay mặt đường lớn, phía trước có bảng tên rõ ràng nên rất dễ tìm kiếm.
Tiệm mì cao lâu khiến khách hàng mê mẩn từ mùi hương đến hương vị món ăn. Bát mì cao lầu đầy ắp với những sợi mì vàng ươm thấm đều sốt cay cay, ngọt ngọt. Thịt xíu có cả phần nạc và mỡ khi ăn thấy rõ sự mềm béo, không bị khô. Đặc biệt nước chan được phục vụ nóng hổi kèm theo đa dạng rau sống xanh mướt ăn cùng.
Quán ăn nhỏ nên chỉ có 2 cô chú vừa chế biến món ăn vừa phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, mọi người lúc nào cũng niềm nở hỗ trợ khách. Đặc biệt, cô chú còn giới thiệu cho khách du lịch vài quán ăn nổi tiếng nên trải nghiệm khi tới Đà Nẵng. Đây cũng là điểm cộng khiến quán ăn được nhiều người yêu thích.
Bên cạnh món cao lầu hấp dẫn, quán 45/3 Mai Hắc Đế còn có bán món mì Quảng gà ta cực ngon. Mì quảng dai giòn ăn với thịt gà dai vừa, càng nhai càng ngọt sẽ khiến mọi người mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên. Đặc biệt, đồ ăn quán khá rẻ chỉ từ 20.000đ – 40.000đ. Hiện tại, quán chỉ bán từ sáng đến trưa bắt đầu lúc 06:00 – 14:00 hàng ngày.
Quán cơm Trang là quán ăn bình dân nhỏ nằm trên đường Hoàng Diệu. Phía trước quán có vỉa hè vừa phải để khách đậu xe. Không gian quán nhỏ nhưng sạch sẽ và sáng sủa. Quầy chế biến được để ngay phía trước cửa và có đóng tủ kính cẩn thận.
Cao lầu tại quán được chế biến theo công thức Hội An bởi chú chủ quán là người gốc Hội An. Chính vì thế, món cao lầu ở đây sẽ có hương vị khác lạ hơn so với những quán lân cận. Sợi mì cao lầu chín tới, ăn rất ngon. Đặc biệt là thịt cao lầu của quán thơm mềm ăn kèm với tóp mỡ chiên giòn béo ngậy.
Điểm nhấn cao lầu của quán cơm Trang 419 Hoàng Diệu níu chân khách hàng chính là phần nước sốt trộn. Nước tương trộn mì đậm đà được pha vừa phải lên không hề mặn hay quá ngọt. Hơn cả, nước tương sền sệt vàng ươm khi trộn quyện đều với sợi cao lầu trông vô cùng hấp dẫn.
Chủ quán ăn rất nhiệt tình và thân thiện. Với kinh nghiệm làm quán ăn lâu năm nên bác chủ quán chế biến cực nhanh giúp khách không phải chờ đợi lâu. Mọi người có thể thưởng thức ngay tại quán hoặc mua mang về. Tiệm cơm mở cửa từ 10:00 đến 21:00 các ngày trong tuần kể cả ngày lễ.
Cao lầu là món ăn có cách làm không quá khó nhưng sẽ hơi tốn thời gian. Nếu mọi người muốn tự tay chế biến món cao lầu mang đậm hương vị Đà Nẵng tại chính căn bếp nhỏ gia đình. Vậy hãy cùng 2Trip khám phá chi tiết cách làm món ngon này nhé!
Cao lầu xuất phát từ Quảng Nam. Món ăn này rất nổi tiếng tại Hội An (wikipedia.org,2022). Tên cao lầu có ý nghĩa là miêu tả một món ăn cao lương mĩ vị được thưởng thức trên các lầu cao với không gian quang đãng. Trải qua một thời gian dài, cao lầu dần xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Trung khác. Trong đó có cả Đà Nẵng. Tùy theo từng địa phương mà sẽ có cách biến tấu cao lầu đôi chút để phù hợp khẩu vị vùng miền.
Cao lầu là món mì có sợi màu vàng nhạt hơi to. Mì này sẽ được ăn kèm với thịt heo chiên, bánh giòn, tôm và các loại rau sống. Cao lầu sẽ chỉ được trộn với chút nước dùng thay vì chan đầy như các loại bún mì khác. Các loại rau ăn kèm mì rất đa dạng. Nhưng chủ yếu mọi người thường ăn với xà lách, húng quế, mùi ta, giá đỗ,…
Điểm độc đáo của món ăn cao lầu chính là ở sợi mì. Phần mì cao lầu được làm từ bột gạo ngâm với tro của một loại cây phổ biến địa phương. Tại Đà Nẵng, tro cây tràm được trồng tại cù lao Chàm sẽ được chọn làm nguyên liệu ngâm gạo.
Bên cạnh cách làm cao lầu truyền thống ăn với đồ mặn. Cao lầu còn được chế biến theo phong cách chay phù hợp với người ăn eat clean hoặc chuyên ăn chay. Cao lầu chay có cách làm tương tự như cao lầu truyền thống. Nhưng các nguyên liệu động vật sẽ được thay bằng đầu hũ, nấm, ram, bắp chuối,…
Nhìn chung nguyên liệu chế biến món cao lầu Đà Nẵng không quá khó. Hiện tại, phần sợi cao lầu của món ăn này cũng được sản xuất sẵn như mì và miến nên rất tiện lợi cho người chế biến. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tự mua bột mì để làm sợi cao lầu nhằm trải nghiệm trọn vẹn nhất cách chế biến món ăn này.
Nếu bạn tự mua bột về làm sợi cao lầu. Vậy tổng thời gian chế biến sẽ khoảng 1 tiếng đồng hồ (chưa bao gồm thời gian sơ chế nguyên liệu). Bên cạnh đó, thời gian thực hiện cũng sẽ phục thuộc vào số lượng mì cần chế biến. Nhưng nhìn chung, cách làm món ăn này không quá khó đảm bảo bạn thực hiện thành công.
Bước 1: Làm sợi cao lầu
Nếu mọi người sử dụng sợi mì cao lầu khô chế biến sẵn để nấu thì có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử cách làm sợi cao lầu thủ công có thể thực hiện theo cách sau. Đầu tiên, mọi người pha bột mì, bột gạo và bột năng theo tỉ lệ 1:1:1 với trọng lượng 140g. Kèm theo đó hãy bỏ chút muối cho sợi mì có thêm hương vị.
Tiếp đó, mọi người tạo thêm 1 phần hỗn hợp bột nữa gồm 60 gam bột gạo và bột mì. Sau đó, bạn cho từ từ nước nóng vào để trộn đều hỗn hợp. Khi nào thấy phần bột kết dính lại thì bắt đầu cho 2 thìa dầu ăn vào để nhào cùng. Việc cho dầu ăn vào sẽ quá trình nhèo bột bằng tay đơn giản hơn. Mọi người nhào đến khi bột dẻo, mịn, không dính là xong.
Sau khi làm xong phần bột, mọi người sẽ để bột nghỉ khoảng 20 phút. Kế đến chia bột thành 3 phần bằng nhau. Trước khi tiến hành cán bộ, hãy rắc 1 lớp bột khô lên thớt và cây lăn để bột không dính. Cuối cùng, mọi người cán bột mỏng, cắt thành nhiều sợi và bắc nồi đem đi hấp. Thời gian hấp sợi mì chín khoảng 10 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Phần xương heo được rửa sạch nhiều lần qua nước. Bạn có thể pha hỗn hợp nước muối loãng để rửa xương kĩ hơn. Sau đấy, bạn bỏ xương vào nồi luộc sơ. Chờ khi xương sôi thì đổ ra rửa sạch với nước lần nữa rồi để ráo. Phần thịt heo được xát muối hột và rửa sạch. Nếu miếng thịt quá to có thể cách nhỏ cho tiện chế biến.
Rau thơm và rau sống được nhặt loại bỏ phần lá úa già, sâu hỏng. Mọi người nên lựa chọn mua những mớ rau còn xanh tươi, không bị dập nát. Sau đó, mọi người rửa sạch rau và ngâm trong nước muối khoảng 5-10 phút. Cuối cùng vớt rau ra để ráo. Phần giá đỗ được chần sơ qua nước nóng. Hành tây va tỏi khô bóc vỏ và rửa sạch.
Bước 3: Hầm xương
Thời gian hầm xương sẽ kéo dài hơn 45 phút. Bởi xương hầm càng lâu thì phần nước dùng càng ngọt thanh. Mọi người cho tất cả xương vào nồi lớn đổ khoảng 3 lít nước. Nếu phần xương ít hơn có thể giảm bớt lượng nước. Tiếp đến bỏ thêm 1 củ hành tây và cho ít muối vào hầm xương trong lửa lớn.
Bước 4: Làm thịt mì cao lầu
Phần thịt heo được ướp với các nguyên liệu như nước tương, ngũ vị hương, tỏi băm nhuyễn, muối, hạt nêm, tiêu xay. Mọi người nên trộn đều thịt heo để nguyên liệu được ngấm đều gia vị nhất. Thời gian ướp thịt sẽ khoảng 30 phút. Nếu bạn có thời gian hoàn toàn ướp thịt lâu hơn tùy theo ý muốn. Lưu ý nên để thịt ướp trong tủ lạnh để giữ được tối đa độ tươi tự nhiên.
Thịt sau khi ướp xong sẽ được mang đi chiên. Mọi người chuẩn bị chảo lên bếp. Chờ đến khi chảo nóng thì đổ dầu ăn vào. Khi dầu sôi mới cho phần thịt ướp vào chiên. Trong quá trình chiên cần chú ý nhiệt độ lửa tránh làm cháy thịt. Mọi người chiên đến khi các mặt của thịt chuyển sàng vàng giòn thì cho nước hầm xương vào nấu 15-30 phút để phần thịt chín mềm.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Sau khi thịt chín được mang ra thái thành các lát vừa ăn. Phần nước sốt thịt được cho thêm một lượng nước hầm vừa phải làm nước dùng. Sau đó, mọi người cho sợi cao lầu vào bát kèm thêm thịt, bánh giòn, rau sống, giá chần,… rồi chan thêm chút nước dùng vào. Như vậy món cao lầu thơm ngon đã được hoàn thành.
Cao lầu thơm lừng có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu trong vô cùng bắt mắt. Sợi mì mềm nóng hổi ăn cùng phần thịt béo ngậy đậm đà có chút béo nhẹ đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn. Hơn cả, nước dùng ngọt tự nhiên bởi xương hầm hòa với chút giòn mát từ giá đỗ và rau sống. Ngoài ra, mọi người có thể bỏ thêm chanh hoặc ớt tùy theo khẩu vị cá nhân.
Trên đây là thông tin chi tiết về cao lầu Đà Nẵng mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp tới mọi người nhiều thông tin hữu ích cho chuyến khám phá ẩm thực Đà Nẵng. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết. Chúc mọi người có chuyến du lịch Đà Nẵng vui vẻ và suôn sẻ.
Nguồn tham khảo
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch