Ở thành phố Đà Nẵng biển này, bún bò là món ăn quen thuộc được người dân địa phương yêu thích bởi hương vị độc đáo và cách chế biến hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay, 2Trip sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 9 quán bún bò Đà Nẵng ngon nhất mà bạn nhất định phải ghé thử.
Bún bò là một trong những đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng, xuất hiện ở khắp mọi ngõ ngách của thành phố biển này. Tuy nhiên, mỗi quán sẽ có một cách chế biến nước dùng khác nhau, mang đến nhiều hương vị khác nhau cho cùng một món ăn. Cùng theo chân 2Trip tìm hiểu những quán bún bò Đà Nẵng trứ danh nhé:
Bún bò Bà Xin là cái tên đầu tiên được nghĩ đến khi muốn thưởng thức một tô bún bò nóng hổi, thoang thoảng mùi thơm của sả và thịt bò. Nhiều thực khách đã đến đây sau khi nghe tiếng tăm của quán và không hề thất vọng với một tô bún giá bình dân nhưng đầy đặn thịt, nạm và gân bò.
Bún bò ở đây được nêm nếm gia vị cẩn thận để nước dùng vừa đủ ngọt, thịt bò chín vừa tới và đủ độ mềm. Vị bún phảng phất nét văn hoá ẩm thực xứ Huế – nơi bắt nguồn của đặc sản bún bò.
Tuy nhiên, phần nước được nêm khá nhạt so với bún Sài Gòn và bún miền Bắc nên có thể, đây là là trải nghiệm mới lạ đối với một số người. Ngoài bún, quán còn bán kèm cả nước chấm không để dùng cùng bánh mì nóng – một món ăn sáng Đà Nẵng phổ biến không kém.
Quán mở cửa từ 7 giờ sáng cho tới 9 rưỡi tối, nằm trong hẻm nhưng lượng khách ra vào rất đông. Quán thường hết hàng vào tầm 5, 6 giờ chiều nên bạn hãy thu xếp thời gian để có thể thưởng thức món bún bò Đà Nẵng bà Xin trứ danh Đà thành này nhé.
Du khách đến thăm Đà Nẵng và cả người dân địa phương có lẽ sẽ khó có thể quên hương vị của bún bò Bà Diệu nếu đã một lần thưởng thức qua. Thực đơn của quán khá đa dạng, có nhiều món ăn khác nhau tùy theo sở thích của thực khách, gọi chung là bún bò nhưng khi ăn lại chia thành nhiều loại khác nhau như: chả, giò, gân, nạm, lưỡi, xương, đuôi,…
Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị món bún bò tại đây, bạn nên gọi một tô thập cẩm đầy đủ giò, chả, xương, tái, nạm, chả cua.. ăn kèm rau. Nước dùng của quán ngọt tự nhiên vì được ninh từ xương, không thêm bất kỳ chất tạo ngọt nào, được nêm nếm gia vị vừa phải.
Quán nằm trên một con đường nhỏ khu vực trung tâm Đà Nẵng, là quán gia đình chỉ có một căn, cộng thêm lượng khách đông đúc tại quán nên tổng thể không gian khá chật hẹp, bạn nên cân nhắc khi đi cùng hội nhóm đông người. Bún bò Bà Diệu mở cửa từ 2 giờ chiều đến 7 giờ tối nên rất thích hợp cho khách đi du lịch và người dân lao động.ư
Bún bò Bà Thủy là một cửa hàng ăn sáng Đà Nẵng được nhiều người biết đến bởi sự nhiệt tình của cô chủ quán cùng với hương vị nước dùng đậm đà khó quên. Tô bún tại quán khá đơn giản chứ không cầu kì như các quán khác, ít rau sống, phần giò khá to. Điểm đặc biệt thu hút thực khách là gia vị đi kèm như tỏi ngâm, hành ngâm,…rất đa dạng và bắt mắt.
Tuy nhiên, nước dùng tại quán khá nhiều dầu mỡ và nêm nếm có phần nhạt hơn so với khẩu vị của người Bắc nên đây có thể sẽ là một trải nghiệm mới lạ đối với nhiều người. Ngoài bún bò, quán còn bán các món ăn đặc sản Đà Nẵng khác như: Cơm gà xé, cơm đùi gà, bánh canh, bún hải sản,… cho thực khách lựa chọn.
Quán bún bò Bà Thủy nằm trong ngõ nhỏ những không gian rất sạch sẽ và thoáng mát, lượng khách ra vào rất đông, thường hết hàng vào 5,6 giờ tối. Đặc biệt, quán mở bán online đối với những ai có nhu cầu để đảm bảo sự thuận tiện nhất cho khách hàng khi muốn thưởng thức bún tại đây.
Là quán bún gia truyền với hơn 80 năm kinh nghiệm, Bún bò Mệ Mui được nhiều người đánh giá là một trong những quán bún bò ngon nhất Đà Thành. Không chỉ nổi tiếng với món bún, quán còn biết giữ chân người dùng bằng sự dễ thương và chiều khách của cô chủ.
Sợi bún ở đây nhỏ hơn so với sợi bún bình thường và to hơn sợi bún riêu, bún mọc một chút. Bún bò Huế của quán có nước dùng vị ngọt thanh, hơi nhạt hơn bún bò miền Nam và thoang thoảng mùi gừng, sả. Bên cạnh bún bò, quán Mệ Mui còn bán thêm cả chả bò đặc sản nổi tiếng Đà Nẵng với mức giá 330.000 đồng/kg.
Ngoài bún, quán còn được đánh giá cao bởi phần chả bò, chả cua ngon, dai dai chứ không bị bở vì pha bột. Thịt bò bắp ngon, gân mềm lụi cắn vào béo béo bùi bùi rất gây nghiện. Giá cả ở quán khá rẻ so với thị trường, chỉ từ 30.000đ nhưng vẫn đảm bảo có được một tô bún chất lượng đầy đủ topping. Nếu có dịp, bạn hãy thử ghé ngay Bún bò Mệ Mui để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món bún bò Đà Nẵng nhé.
Xem thêm: Bánh Canh Đà Nẵng
Nói đến các món ăn nên thử khi đến Đà Nẵng thì thật là thiếu sót khi không kể đến bún bò thơm ngon tại quán Bún bò Huế Chị Hồng. Ngoài hương vị bún thơm, không có mùi tanh của bò thì bún ở đây còn hấp dẫn thực khách bởi chất lượng dinh dưỡng và giá cả hợp lý.
Quán có cả bún sợi nhỏ và sợi to để thực khách có thể dễ dàng lựa chọn. Mỗi một tô bún bò Huế thập cẩm đều hấp dẫn thực khách bởi miếng chả cua bắt mắt về cả màu sắc, kích thước lẫn hương vị; thịt bò mềm, gân bò giòn sần sật.
Nước dùng thiên vị ngọt thanh, dù là thịt bò hay thịt heo đều được ninh thơm và mềm. Ngoài bún bò, quán còn bán bún thịt nướng, bún mắm nêm, bún chả cá và lẩu. Tất cả đều rất ngon mà lại vô cùng rẻ.
Một điểm nữa giữ chân khách quen của quán là sự nhiệt tình của cô chủ, thường xuyên trò chuyện cùng khách khi rảnh. Quán mở rất sớm và chỉ bán đến trưa nên bạn hãy sắp xếp thời gian để ghé thăm quán nhé. Chắc chắn Bún bò Huế Chị Hồng sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu.
Quán bún bò Bà Phượng nằm cách Đại học Duy Tân khoảng vài trăm mét nên khi ghé quán vào buổi sáng, bạn sẽ cảm nhận được không khí trẻ trung, vui tươi. Có lẽ vì đối tượng khách hàng ở đây chủ yếu là sinh viên nên giá cả ở đây tương đối rẻ, dao động từ 25.000 – 30.000 đồng. Tuy thế, chất lượng của tô bún vẫn được đánh giá rất cao và nổi tiếng xứ Đà Thành.
Menu của quán gồm: Bún bò tái, nạm, gân, chả cua, thập cẩm. Nếu gọi bún thập cẩm, bạn sẽ có một tô bún full-topping gồm giò heo, thịt bò, chả cua, tiết, bò viên, rau thơm và giá. Nước dùng ở đây đậm đà, chuẩn vị do xương được hầm trong nhiều giờ. Quán dùng bún sợi to đúng chuẩn bún bò Huế chính gốc. Ngoài ra, phần gia vị đi kèm như cà rốt, hành tím muối cũng rất bắt mắt và đưa miệng.
Một điểm cộng nữa của quán là nhân viên rất nhanh nhẹn, nhiệt tình, chỉ mất 2 phút để lên món. Điểm trừ là quán khá bé và ít chỗ để xe, buổi sáng rất đông sinh viên nên bạn nên thu xếp để có thể thưởng thức món bún bò ở đây một cách thật trọn vẹn nhất nhé. Một quán bún bò đáp ứng cả chất lượng lẫn dịch vụ, bạn còn chần chờ gì mà chưa ghé thăm.
Nếu đang ở Đà Nẵng mà bạn lại thương nhớ hương vị bún bò Huế truyền thống thì đừng bỏ qua quán bún bò Bé Mai. Quán sở hữu vị trí đắc địa nằm ngay trung tâm thành phố nên thu hút rất nhiều khách tham quan, du lịch ghé thăm.Menu của quán gồm: Bún giò heo, bún sườn non, bún đuôi bò, bún tim bò,… kết hợp hài hòa những nét đặc sắc trong món bún bò Huế và nét ẩm thực đặc trưng của người Đà Nẵng.
Với mục tiêu tạo nên 1 thương hiệu riêng biệt trên thị trường, quán sử dụng 100% thịt bò tươi cùng những nguyên liệu thơm ngon khác để giữ chân thực khách. Một tô bún thập cẩm gồm có gân, nạm, huyết, lưỡi; ăn kèm rau sống và hành muối chua. Với chất lượng món ăn được đánh giá cao, mức giá của quán cũng có phần cao hơn thị trường, dao động từ 45.000đ tới 75.000đ cho 1 tô.
Quán rất sạch sẽ, được set up chuyên nghiệp từ kệ nguyên liệu, tô sứ, chỗ rửa tay; trên bàn luôn có đầy đủ đồ và được sắp xếp rất ngăn nắp. Đặc biệt, quán mở cửa cả ngày, phù hợp với khách du lịch nên bạn có thể dễ dàng ghé quán thưởng thức bất cứ lúc nào cũng được. Không những thế quán còn sở hữu không gian thoáng mát cùng cách phục vụ chuyên nghiệp, lịch sự.
Xem thêm: Bún Hải Sản Đà Nẵng
Giống như cái tên của quán, mỗi tô bún ở đây được nấu bằng cả niềm yêu thương ẩm thực Việt nói chung và ẩm thực đặc trưng xứ Huế nói riêng của cô chủ quán. Vì vậy, quán được đánh giá cao về hương vị dân dã, đậm chất miền Trung mà các quán bún khác khó có được.
Nước dùng của quán rất đậm đà, ngọt từ xương được hầm nhiều giờ hòa cùng nước lọc từ ruốc. Tất cả các gia vị tạo nên hương vị đúng chuẩn bún bò Huế với mùi thơm nức mũi từ sả, hành tím, tỏi, tiêu,… thịt bò nhiều và rất mềm, bò viên thơm ngọt và giòn. Ngoài bún bò Huế, quán còn bán bánh canh, bún chả cá, bún hải sản,… rất đa dạng để thực khách có thể lựa chọn.
Thức ăn trong quán được phục vụ khá nhanh, hầu hết nhân viên đều là những người trung niên. Quán chỉ bán vào buổi sáng đến tầm trưa là đóng cửa, thế nên các bạn tranh thủ ghé sớm để thưởng thức tô bún bò chuẩn vị Huế ở đây nhé. Chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.
Xem thêm: Bún Chả Cá Đà Nẵng
Nằm trên cung đường giao thông nhộn nhịp, quán Vỹ Dạ đã nổi tiếng từ lâu với món bún bò đậm chất Huế cùng phần nước dùng thanh nhẹ, thơm ngon, đậm mùi ruốc, chả cua ngon và lạ miệng, mang phong cách ẩm thực của người dân ven biển.
Sợi bún ở đây được quán làm theo công thức riêng, nhỏ tròn và trắng ngần. Khi thưởng thức, bạn sẽ có cảm giác như sợi bún trắng chạy thẳng xuống cổ họng. Điểm gây ấn tượng của bún bò Vỹ Dạ Đà Nẵng đó là tô bún rất to, được thêm nhiều thịt và chả cua.
Quán nằm giữa cầu Rồng, vị trí rất thuận lợi và dễ tìm. Giờ mở cửa của quán từ 6 giờ sáng cho đến 11 giờ trưa, rất thích hợp để ghé vào ăn sáng trước khi đi học, đi làm hoặc ăn trưa. Tuy nhiên vì lượng khách khá đông nên quán thường hết hàng vào tầm 10h – 10h30. Vì vậy, bạn nên cân đối thời gian để thưởng thức món bún bò Đà Nẵng tại quán Vỹ Dạ nhé.
Bún bò là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc từ xứ Huế. Đây cũng là món ăn được ưa chuộng ở khắp các vùng miền trên cả nước. Với phần nước dùng thơm ngon đậm đà, chua chua cay cay cùng sợi bún mềm mại, kèm thêm thịt bò tái mỏng và giò viên giòn, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên khi lần đầu thưởng thức.
Gừng, sả rửa sạch, đập dập. Tỏi và hành tím bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Hành tây thái lát mỏng rồi ngâm nước đá để bớt mùi hăng. Giò heo làm sạch lông, gỡ bỏ phần móng bên ngoài, rồi rửa sạch sau đó chặt thành khúc vừa ăn. Huyết bò cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Rửa sạch xương, bắp, nạm bò riêng nạm bò và bắp bò thì cuộn tròn rồi dùng dây buộc chặt lại.
Bước tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp sau đó cho mắm ruốc vào khuấy đều, đun sôi. Trong quá trình đun, chú ý thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và không bị bọt. Sau khi đun tầm 15 phút, tắt bếp và để nguội.
Cho nạm bò, bắp bò, xương vào nồi, thêm 3 cây sả đã đập dập và 1 muỗng canh muối vào nồi rồi đổ nước sao cho ngập mặt thịt. Sau đó đậy nắp nồi rồi đun sôi, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, thường xuyên vớt bọt bên trên mặt nước, ninh thêm khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp. Đợi một chút rồi mở nắp vớt bắp bò và nạm bò cho vào thau nước lạnh rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
Cho giò heo vào một nồi khác rồi cho thêm lần lượt gừng, sả, hành, 1 muỗng canh muối ăn và 2 muỗng canh mắm ruốc. Sau đó đổ nước vào hầm cho sôi rồi đun nhỏ lửa cho giò heo hơi mềm rồi tắt bếp, vớt ra lọc xương lấy thịt.
Để tạo được màu sắc bắt mắt cho món bún, sử dụng màu hạt điều là phương pháp được nhiều người sử dụng lựa chọn. Đầu tiên bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho hạt điều vào xào tới khi có màu đỏ thì vớt ra. Tiếp đó, cho thêm hành và tỏi đã băm nhuyễn vào xào đến khi chuyển màu vàng bắt mắt và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Đổ chung nước hầm xương với bắp bò, nạm bò, nước hầm giò heo, sả, hành tây vào một nồi lớn sau đó cho thêm nước lọc nếu thấy ít. Cho thêm hỗn hợp màu điều đã tạo ở bước 3 vào đun sôi. Nêm nếm gia vị: Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn và có thể thêm một ít sa tế tế vào nếu bạn muốn ăn cay.
Bún trần qua nước sôi rồi vớt ra tô. Sau đó, xếp giò heo, bắp bò, nạm bò, chả, hành tây và hành lá lên. Sau đó, chan nước dùng vào tô là bạn đã hoàn thành xong cách nấu bún bò Đà Nẵng thơm ngon rồi. Bạn cũng có thể ăn kèm với rau sống, chanh, ớt để tăng thêm hương vị cho món bún.
Bún bò Đà Nẵng là món ăn được chế biến từ bột gạo, nước dùng được hầm từ thịt và xương nên có thời gian sử dụng khá ngắn. Sau khi nấu xong, bạn nên sử dụng ngay khi còn nóng để cảm nhận được sợi bún dai, thịt tươi và nước dùng ngọt đậm đà, ăn kèm với rau sống được chần tái.
Nếu không sử dụng hết, bạn hãy bảo quản nước dùng riêng, bún riêng và phần thịt riêng trong tủ lạnh. Với phần nước dùng, có thể giữ được từ 3-5 ngày trong điều kiện lạnh, 2-3 ngày trong điều kiện thường. Thời gian tương tự với phần thịt. Đối với phần bún, chỉ bảo quản được 1 ngày trong điều kiện thường và 1-2 ngày trong nhiệt độ lạnh.
Bún bò Đà Nẵng chắc chắn là món ăn không thể bỏ lỡ khi bạn có cơ hội ghé thăm vùng đất này. Tuy nhiên, nếu như không có cơ hội được thưởng thức trực tiếp thì bạn hoàn toàn có thể tự mình vào bếp với những nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến cực kì đơn giản. Hi vọng thông qua những chia sẻ hữu ích trên, 2Trip đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin cần thiết.
Tham khảo:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch