Bánh canh là món ăn truyền thống của người miền Trung, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán bánh canh trên khắp đường phố Đà Nẵng. Cùng tham khảo ngay danh sách những quán bánh canh Đà Nẵng được lòng người dân địa phương nhất do 2trip tổng hợp.
Quán bánh canh Đà Nẵng Bà Sen là quán bánh canh lâu đời, đã có từ năm 1990. Qua hơn 30 năm, quán vẫn luôn là địa chỉ ăn bánh canh quen thuộc cuả đông đảo người dân Đà Nẵng và ngày càng được nhiều du khách biết tới và tìm đến để thưởng thức bánh canh.
Nét đặc trưng trong hương vị của bánh canh tại đây là phần nước lèo ngọt thanh. Nước lèo được nấu theo phong cách của người Quảng Nam xưa nên có hương vị ngọt nhẹ rất thanh. Phần nước lèo ngon làm cho những món bánh canh tại đây đều có vị ngon đặc trưng dù ăn kèm với loại topping nào chăng nữa.
Ngoài ra khi đến quán Bà Sen, trong khi chờ đợi món ăn thực khách sẽ được phục vụ những ly nước sâm mía lau miễn phí. Nước sâm mía lau ở đây rất ngon và phù hợp với da đạng lứa tuổi.
Bánh canh Bà Thu là một trong những địa điểm bánh canh Đà Nẵng nổi tiếng và lâu đời. Quán phục vụ rất nhiều loại bánh canh như bánh canh chả cá, chân giò, chả riêu, xương cá lóc, xương cua. Món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn và rất đáng thử.
Nhờ có không gian khá rộng và đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn nên quán bà Thu, có thể phục vụ khoảng hơn 40 thực khách trong cùng một lúc. Vì vậy đây là địa chỉ thưởng thức bánh canh được nhiều đoàn khách du lịch lựa chọn khi đến Đà Nẵng.
Quán bà Thu nổi tiếng nhất với món bánh canh chả cá. Phần chả cá được làm từ cá biển tươi và được xử lý kĩ lưỡng để giữ vị ngọt đặc trưng của thịt cá. Quán có bánh canh từ bột gạo và bánh canh bột lọc cho khách hàng lựa chọn.
Ngoài ra, nhiều thực khách còn bị ấn tượng bởi sốt sa tế của quán Bà Thu. Sa tế được làm từ ớt cay miền Trung tạo nên vị cay xé khá kén người ăn. Nếu không phải người ăn được cay, bạn có thể không thêm sa tế hoặc chỉ nên cho một chút xíu để tạo vị cay nhẹ.
Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ ăn bánh canh cá lóc ngon chuẩn vị miền Trung mà giá bình dân thì gợi ý cho bạn đó là quán bánh canh Tơ tại số 140 Lê Đình Dương. Đây là quán chuyên bán bánh canh cá lóc và được nhiều người sành ăn bánh canh đánh giá cao.
Quán Tơ được thực khách đánh giá cao bởi chất lượng món ăn tại đây. Bánh canh cá lóc quán Tơ được làm từ 100% sợi bánh canh tươi trong ngày, không sử dụng sợi bánh canh cũ. Chỉ sau khi khách đến và đã gọi món, nhân viên tại quán mới tiến hành cắt sợi bánh canh để đảm bảo độ tươi nhất của sợi bánh.
Bên cạnh đó, phần cá lóc cũng được mọi người đánh giá cao không kém. Cá lóc được phục vụ với những khúc cá to đều, đầy đặn, phần thịt cá chắc và tươi. Để không bị lấn mất vị ngọt tự nhiên của cá lóc, phần nước lèo được nấu không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, một số khách hàng nhận xét rằng nước lèo hơi nhạt, vì vậy bạn có thể lưu ý với nhà bếp khi gọi món nhé.
Tại quán còn có phục vụ một số món đặc sản như bánh bột lọc Huế, bánh tráng kẹp, nem bùi, chả cá…Vì anh chủ quán là người Huế chính gốc nên bánh bột lọc ở đây đặc biệt thơm ngon và chuẩn vị. Ăn xong bát bán canh cá lóc, bạn có thể gọi thêm đĩa bánh bột lọc để thưởng thức nhé.
Nếu đã quen thuộc với bánh canh hải sản, bánh canh cá lóc…và muốn thay đổi hương vị mới, bạn hãy ghé quán Hiền để thưởng thức món bánh canh vịt nhé. Sự kết hợp mới lạ này hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị.
Quán Hiền nằm ngay dưới chân cầu Thuận Phước, ngã ba giao nhau của đường Lê Văn Duyệt – Trần Hưng Đạo nên khá dễ tìm. Bên cạnh đó, quán có không gian sạch sẽ và thoáng mát. Dù mới mở được hơn 2 năm nhưng đây đã trở thành địa chỉ bánh canh được nhiều người dân trong khu vực yêu thích.
Điều đặc biệt ở quán Hiền đó là mọi nguyên liệu trong các món ăn đều được nhập từ quê của chị chủ quán ở Quảng Trị. Sợi bánh canh được làm từ gạo quê và là loại gạo của mùa vụ trước nên có độ dai dẻo vừa phải, khi nấu xong không bị gãy nát và bở.
Hơn thế nữa, vịt cũng được chăn nuôi tại vùng quê Quảng Trị, nên thịt có vị đậm ngọt và thớ thịt dai, chắc. Nhờ vây, món bánh canh thịt vịt ở quán mang một nét hương vị dân dã rất riêng, đậm chất bánh canh miền Trung.
Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý, quán mở theo hai khung giờ từ 07h00 – 13h00 và 15h30 – 20h00. Nên bạn cần chú ý thời gian và lịch trình di chuyển để có thể đến đúng khung giờ mở cửa của quán nhé.
Xem thêm: Top 9 Quán Bánh Bột Lọc Đà Nẵng Ngon Nhất Không Nên Bỏ Lỡ
Một gợi ý ăn bánh canh ngon mà giá lại cực kỳ là bình dân cho bạn là số 34 Võ Văn Tần, quận Thanh Khê. Nằm trong khu vực có nhiều trường học, cao đẳng. Vì vậy khách hàng chủ yếu của quán là học sinh, sinh viên nên mức giá rất rẻ chỉ từ 8.000đ – 15.000đ cho một tô bánh canh.
Không phải là một quán ăn sang trong, mà đây chỉ là một gánh hàng bán bánh canh lâu đời, giản dị. Một bên là nồi nước lèo gạch cua, một bên đựng bát đũa và các nguyên liệu khác. Khách đến ăn sẽ ngồi trên những chiếc ghế nhựa nhỏ ngay cạnh gánh hàng của cô.
Bánh canh Nam Phổ có màu vàng cam đặc trưng, bởi phần nước lèo được nấu từ gạch cua. Khác với nước lèo thông thường, nước lèo Nam Phổ được nấu đặc và sánh sệt. Sợi bánh canh mềm mịn, ăn cùng với nước lèo đặc sánh, đậm vị gạch cua, thêm đó là da heo dai dai, tuy đơn giản mà lại rất ngon, ăn mãi không chán.
Tuy nhiên, đây là một gánh hàng chứ không có cơ sở hay biển hiệu, vì vậy khá khó khăn trong việc tìm đến cho du khách. Bạn tìm đến con đường Võ Văn Tần, đoạn ngay sau quảng trường Điện Biên Phủ và hỏi thăm người dân nhé. Ngoài ra, cô chỉ bán từ 14h và thường đến 17h là đã hết bánh canh nên bạn lưu ý thời gian đến sớm để thưởng thức món ngon mà giá lại rất phải chăng nhé.
Chợ Cồn là khu chợ truyền thống lâu năm của người Đà Nẵng. Chợ có khu ẩm thực sầm uất, thể hiện tinh hóa văn hóa ẩm thực của người Đà Nẵng. Đến đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều hàng quán bánh canh khác nhau, nhưng nổi tiếng và được nhiều người ghé ăn nhất thì phải nói đến quán bánh canh Bà Bé.
Dù nằm trong khu chợ đông đúc, nhưng quán Bà Bé lại có không gian rộng rãi và rất sạch sẽ. Chủ quán rất trú trọng trong việc đảm bảo vệ sinh, vì vậy quán đều được lau dọn hàng ngày. Ngoài ra, quán còn trang bị hệ thống quạt và điều hòa để phục vụ thực khách trong những ngày thời tiết nắng nóng.
Bánh canh ở quán Bà Bé là loại bánh canh cua, một phần bánh canh sẽ bao gồm một chiếc càng cua khá lớn và rất nhiều chả cá và gạch cua kèm theo. Nước dùng được nấu từ nước hầm xương cùng gạch cua trong nhiều giờ và gạch cua tạo nên phần nước lèo ngọt tự nhiên. Sợi bánh canh tại đây cũng được nhận xét là to và dày hơn những quán bánh canh khác.
Về giá cả thì bánh canh Đà Nẵng ở quán Bà Bé có mức giá nhỉnh hơn đôi chút so với những quán bánh canh trong khu chợ. Mỗi phần bánh canh sẽ dao động từ 40.000đ – 50.000đ tùy loại. Nhưng đổi lại, được phục vụ bánh căn ngon trong không gian sạch sẽ và thoáng mát như vậy thì mức giá như vậy khá là hợp lý.
Thêm một địa chỉ ăn bánh canh ngon mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn, đó là bánh canh Ruộng tại số 20 Hà Thị Thân. Đây là một quán bánh canh nhỏ và khá lâu đời, quán nằm trong con ngõ khá rộng, xe ô tô có thể vào được và đỗ xe ở khu vực đối diện quán.
Phần lớn bàn ăn ở quán nằm ngoài khu vỉa hè trước cửa nhà. Phía bên ngoài được trang bị mái che để thực khách không phải lo lắng về yếu tố thời tiết ảnh hưởng. Khu bếp cũng được đặt ngay trước cửa ra vào để tiện phục vụ cho khách trong và ngoài quán, đồng thời thực khách có thể quan sát rõ quy trình làm ra món ăn của mình.
Món bánh canh chân giò tại đây được nhiều yêu thích bởi phần chân giò to, nhiều thịt, được ninh kỹ trong nhiều giờ liền nên rất mềm và dóc xương. Phần nước dùng chính là nước hầm chân giò, chỉ nêm thêm một số gia vị cơ bản để giữ được vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương. Ngoài ra trong phần rau ăn kèm còn có cả củ chuối mà ít nơi có, củ chuối được thái lát mỏng, ăn giòn và rất mát.
Mức giá bánh canh tại quán khá hợp lý từ 20.000đ – 45.000đ cho mỗi suất. Nếu đi cùng gia đình đông người hay tụ tập bạn bè thì bạn có thể gọi combo bánh canh gia đình sẽ phù hợp và tiết kiệm hơn đấy. Mỗi combo như vậy sẽ bao gồm 7 phần lớn mà giá chỉ có 210.000đ.
Bánh canh là một món ăn dân dã, gần gũi với người Việt Nam. Thông thường có 4 loại bánh canh phổ biến nhất là: bánh canh bột gạo, bánh canh bột lọc, bánh canh bột xắt và bánh canh bột mì.
1. Bánh canh bột gạo
Đây là loại bánh canh có sợi được làm từ nguyên liệu duy nhất là bột gạo. Vì vậy, sợi bánh canh bột gạo sẽ có màu trắng đục và độ mềm nhất định. Loại gạo được chọn để làm bánh canh Đà Nẵng là những loại gạo chất lượng, thông thường người ta sẽ chọn gạo đã thu hoạch từ mùa vụ trước để giảm bớt độ nhựa của gạo. Gạo mới còn nhiều nhựa sẽ làm cho sợi bánh canh bị mềm nhũn và dễ dính vào nhau.
Trước khi chế biến, gạo phải được vo với nước nhiều lần cho đến khi nước vo gạo sạch trong. Sau đó, đem gạo đi xay thành bột mịn và trộn với nước để tạo thành một khối bột dẻo. Cuối cùng, cho bột vào khuôn hoặc máy làm bánh canh để ép thành sợi bánh canh thành phẩm.
2. Bánh canh bột lọc
Bánh canh bột lọc được làm từ 2 nguyên liệu là bột gạo và bột năng hoặc bột sắn lọc. So với bánh canh bột gạo thì bánh canh bột lọc có độ dai và màu trắng trong hơn. Với tỉ lệ trộn bột gạo và bột năng khác nhau sẽ cho ra sợi bánh canh có chất lượng khác nhau. Bột năng càng nhiều thì sợi bánh canh sẽ càng dai và trong hơn.
3. Bánh canh bột xắt
Loại bánh canh này có hình dạng và cách chế biến có nhiều sự khác biệt so với bánh canh bột gạo và bột lọc. Cũng với 2 nguyên liệu là bột gạo và bột năng, nhưng bánh canh bột xắt được làm chủ yếu từ khối bột gạo, sau đó áo thêm lớp bột năng bên ngoài, chứ không trộn bột lại giống như bánh canh bột lọc.
Cái tên bánh canh bột xắt bắt nguồn từ cách làm ra nó. Sau khi áo đều lớp bột năng lên khối bột, người ta sẽ chia thành những khối nhỏ hơn và cán mỏng. Khi nấu những lát bột đã cán mỏng sẽ được để lên một cái chai thủy tinh và dùng dao xắt thành sợi và đem đi luộc bánh canh. Vì xắt bằng tay nên sợi bánh canh này khá ngắn và không có hình dạng sợi tròn.
Bánh canh Đà Nẵng có nhiều kiểu ăn và cách chế biến khác nhau. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 02 cách làm món bánh canh Đà Nẵng đơn giản, dễ thực hiện tại nhà nhất, mà đảm bảo vẫn ngon chuẩn vị Đà Nẵng.
Nguyên liệu
Các bước tiến hành làm bánh canh Đà Nẵng với giò heo
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tiến hành rửa sạch cà rốt, và các loại rau khác. Xắt cà rốt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Với hành tím, bạn lấy khoảng 2 củ, đem bóc vỏ và nướng sơ qua với lửa. Sau đó loại bỏ những lớp vỏ mỏng bị cháy bên ngoài.
Còn với xương ống, bạn đem rửa sạch và chần qua nước sôi để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi của xương ống. Phần giò heo đem chặt khúc vừa ăn, sau đó làm tương tự như xương ống.
Bước 2: Làm sợi bánh canh Đà Nẵng
Bạn cho bột gạo (nếu không chuẩn bị được bột gạo, có thể thay thế bằng bột mì) và một chút muối cùng 500ml nước nóng vào thau, nhồi bột cho mịn tới khi bột không dính tay nữa. Sau đó mang ra bột cán mỏng và dùng dao xắt thành sợi.
Tiếp theo, bạn cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, cho thêm một chút dầu ăn và luộc bánh canh. Khi nào sợi bánh canh nổi lên là sợi bánh đã chín thì vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Việc ngâm với nước lạnh và luộc bánh canh với dầu ăn sẽ giúp sợi bánh không bị dính vào nhau.
Bước 3: Làm nước dùng
Đun sôi 1 lít nước lọc, sau đó thả xương ống vào và thêm hành tím đã nướng trước đó. Ninh xương trong 20 phút với lửa lớn. Tiếp theo, bạn thả giò heo vào ninh tiếp khoảng 40 phút với lửa vừa. Khi giò heo sắp chín thì thả cà rốt vào, thêm các gia vị muối, đường, hạt nêm tùy theo khẩu vị và đun tiếp trong 7 phút với lửa lớn.
Bước 4: Thành phẩm
Cho bánh canh vào tô, xếp giò heo lên trên, rắc thêm chút rau thơm và hành lá đã xắt nhỏ. Sau đó chan phần nước dùng vào tô và thưởng thức thôi. Ăn kèm với rau sống đã chuẩn bị trước đó sẽ giúp món ăn không bị ngán.
Cách làm bánh canh Đà Nẵng với cá lóc có phần khác biệt với bánh canh chân giò. Nhưng cách làm sợi bánh canh vẫn giống nhau như ở trên.
Nguyên liệu
Các bước tiến hành làm bánh canh Đà Nẵng với cá lóc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc sau khi mua về đem loại bỏ phần nội tạng của cá, đánh sạch vảy. Dùng chanh tươi chà lên bề mặt cá lóc để làm sạch chất nhờn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần. Sau khi cá đã sạch, cắt và để riêng phần đầu, thân cá. Phần thân cá đem lọc xương và giữ lại phần thịt cá lóc.
Tiếp theo nhặt bỏ gốc hành lá, những lá úa ở rau mùi rồi đem rửa sạch lại với nước và cắt nhỏ. Phần hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Với xương ống cũng sơ chế tương tự như trong cách chế biến món bánh canh giò heo.
Bước 2: Nấu nước dùng bánh canh cá lóc
Ở bước này, bạn cho xương ống và đầu cá lóc vào nồi ninh trong khoảng 60 – 90 phút. Trong 30 phút đầu đun với lửa lớn, sau đó điều chỉnh về lửa vừa và tiếp tục đun. Sau khi ninh xong thì vớt phần xương ra ngoài và nêm các gia vị mắm, muối, bột ngọt vừa với khẩu vị gia đình.
Bước 3: Chế biến thịt cá lóc
Ướp phần thịt cá đã lọc xương cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu xay trong 30 phút. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt cá lóc vào đảo đều (đảo nhẹ tay để thịt cá không bị nát) trong quảng 5 phút để cá ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cho bánh canh đã trụng vào tô, cho phần thịt cá lên trên và rắc hành lá, rau mùi vào cho thơm. Cắt một vài lát ớt vào để tạo vị cay, cuối cùng chan nước dùng lên thưởng thức thôi nào.
Trên đây là thông tin về những địa chỉ ăn bánh canh Đà Nẵng ngon, cách phân biệt các loại bánh canh và chế biến các món bánh canh đơn giản tại nhà mà chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp được. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với món bánh canh Đà Nẵng nhé.
Nguồn tài liệu tham khảo
Có thể bạn quan tâm
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch