Bê thui Cầu Mống Đà Nẵng chắc hắn đã không còn xa lạ với nhiều người. Vì thế, hãy cùng 2Trip khám phá ngày top 09 quán ăn bê thui Cầu Mống Đà Nẵng giá tốt, chất lượng thơm ngon.
Bê Thui Cầu Mống là đặc sản Đà Nẵng có hương vị hấp dẫn đảm bảo sẽ chinh phục khẩu vị mọi thực khách ngay lần đầu thưởng thức. Bê thui được hiểu đơn giản là món ăn chế biến từ bê non có trọng lượng khoảng 25-30kg. Thịt bê được dùng lửa thui đến khi lớp da bên ngoài vàng ruộm.
Có rất nhiều địa điểm chế biến món ăn này, nhưng bê thui Cầu Mống vẫn được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi Cầu Mống là ngôi làng chuyên chế biến các món từ bê thui lâu đời có công thức gia truyền rất đặc biệt. Ngôi làng này nằm ở cạnh dòng sông Thu Bồn. Nên thịt bê có chất lượng cực đảm bảo có hương vị khác hẳn những khu vực khác.
Quán ăn Rô Bê Thui là quán cơm bình dân Đà Nẵng mọi người không nên bỏ lỡ. Nơi đây được người dân địa phương đánh giá cực cao về chất lượng món ăn. Rô Bê Thui nằm ngay trên đường Bắc Sơn cực dễ tìm. Du khách chỉ cần đi qua cầu vượt ngã ba Huế tới khu đèn xanh đèn đỏ giao thông thì rẽ trái là tới.
Bê thui của quán Rô được thui cả con trên than hoa. Nếu ghé tới quán đúng lúc, du khách sẽ có cơ hội quan sát quá trình thui bê của quán ngay phía trước cửa hàng. Thịt bê sau khi thui xong nóng hổi bốc khói nghi ngút, thơm phức. Đặc biệt, thịt bê rất mềm ngọt có màu hồng rất bắt mắt. Rau sống tươi mát ăn kèm rất đưa miệng.
Quán Rô Bê Thui Cầu Mống phục vụ thịt dê theo khối lượng. Trong đó, quán bán bê thui đĩa 200g, 500g và 600g. Bên cạnh đấy, mọi người có thể đặt nhiều hơn theo nhu cầu cá nhân. Ngoài phục vụ bê thui Cầu Mống, quán ăn còn có cả lòng bò xào, lẩu xương,… Các món ăn đều rất chất lượng được chế biến kì công.
Xem Thêm: Cao Lầu Đà Nẵng | Top 10 Quán Ăn Thơm Ngon, Giá Tốt Cực Đáng Thử
Quán Bê Thui Lão Hạc nằm ngay trên trục đường Nguyễn Phan Vinh thuộc quận Sơn Trà. Không gian quán trang trí giản đơn mang đến sự bình dị, gần gũi. Đặc biệt, quán rất sạch sẽ và sáng sủa. Mỗi bàn ăn đều được bố trí đầy đủ ống đựng đũa, thìa, giấy ăn, tăm cho khách thuận tiện sử dụng.
Món bê thui Cầu Mống của quán Lão Hạc sẽ khiến mọi người mê mẩn. Thịt bê được thái vừa ăn bày trên đĩa đầy ắp trong rất đẹp mắt. Ngoài ra, quán có rắc thêm chút vừng rang thơm nức trên thịt. Khi ăn mọi người sẽ cảm nhận rõ hương vị thịt bê ngọt thanh, không hề dai quyện với vừng rang béo bùi và nước mắm đậm đà.
Quán mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 08:00 sáng đến 22:00 đêm. Vì thế, mọi người có thể ghé đến thưởng thức bất kì lúc nào như ăn trưa, ăn đêm Đà Nẵng. Điểm cộng là quán bê thui Lão Hạc luôn đông khách nhưng thời gian lên đồ rất nhanh. Ngoài ra, nhân viên cũng rất thân thiện nhiệt tình hỗ trợ thực khách.
Cửa hàng Ngọc Lan là quán nhậu Đà Nẵng lâu năm vô cùng nổi tiếng. Quán ăn này không chỉ được người dân địa phương ưa chuộng mà khách du lịch cùng yêu thích ghé đến. Chính vì thế, quán Ngọc Lan luôn đông nghịt khách trong thời gian mở cửa. Do đó, ngoài phục vụ tại quán, đơn vị có bán mang đi và giao đồ đến tận nơi theo yêu cầu khách hàng.
Bê thui Cầu Mống của quán chiếm trọn cảm tình của khách hàng không chỉ bởi hương vị mà giá thành cực rẻ. Một đĩa bê thui đầy đủ chỉ có giá dao động từ 120.000đ – 150.000đ/đĩa. Thịt bê mềm, thui chín tới nên rất ngọt. Rau tươi được chuẩn bị rất nhiều. Ngoài ra, quán phục vụ hai loại nước chấm cho bê thui Cầu Mống để khách lựa chọn phù hợp khẩu vị.
Quán Ngọc Lan còn có nhiều món ngon được chế biến từ thịt bê mà du khách không nên bỏ qua như cháo bê hay bê tái chanh. Tất các các món đều được làm từ những nguyên liệu tươi sống nhất nên hương vị cực hấp dẫn. Giá thành của quán bình dân dao động từ 50.000đ đến 300.000đ tùy từng món rất thích hợp cho nhóm khách đi đông người.
Quán ăn bê thui Cầu Mống tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay ngã 3 đường Điện Biên Phủ quận Thanh Khê. Đây là một trong ít quán chuyên bê thui Cầu Mống lâu năm nên rất nhiều khách hàng ưa chuộng và tin tưởng ghé tới thưởng thức.
Quán ăn lựa chọn thịt bê kĩ lưỡng nhằm đảo bảo mang đến hương vị chuẩn làng Cầu Mống nhất. Những con bê được chọn chỉ khoảng 25kg nên thịt không quá dài và không nhiều mỡ. Bê được sơ chế cẩn thận sau đó đường xiên qua cây nướng và thui dưới than hoa đến cho tới khi bên trong chín đều, bên ngoài vàng ươm.
Thịt bê sau khi thui xong nóng hỏi được quán thái thành các miếng nhỏ vừa ăn xếp trên đĩa và rắc thêm chút vừng mè lên trên. Thực khách khi thưởng thức sẽ cảm nhận rõ vị ngọt tự nhiên của thịt bê, bùi bùi của vừng rang. Hơn cả, nước mắm quán pha rất đậm đà thơm nhẹ, không hề bị mặn ăn cùng thịt bê thui siêu hấp dẫn.
Nếu bạn vẫn chưa chọn được quán ăn chuyên bê thui Cầu Mống. Vậy quán Lý nằm ở số 328 đường Ngũ Hành Sơn nhất định sẽ khiến bạn hài lòng. Không gian quán sạch sẽ được trang bị đầy đủ đèn điện, quạt hay điều hòa. Nhân viên quán Lý nhanh nhẹn, niềm nở phục vụ vô cùng nhiệt tình.
Điểm nhấn của quán Lý thu hút khách hàng chín là thịt bê chất lượng. Thịt được trình bày trên đĩa đầy ắp trông rất đẹp mắt. Phần thịt chín hồng khi ăn không hề khô cứng mà vẫn giữ trọn được vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, rau của quán chuẩn bị cũng rất tươi xanh. Rau được rửa sạch nhiều lần, ngâm nước muối đảm bảo an toàn cho khách thưởng thức.
Thịt bê Cầu Mống quán Lý mở cửa từ lúc 9h00 đến 22h30 hàng ngày. Quán khá đông nên mọi người hãy đến sớm để lựa được chỗ ngồi ưng ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua mang về thưởng thức. Mức giá của quán Lý khá phải chăng xứng đáng với chất lượng món ăn chỉ từ 70.000đ đến 165.000đ.
Quán bê thui Kim Chi đã có nhiều năm hoạt động nên thấu hiểu khẩu vị chung của khách hàng. Vì thế, không chỉ có thịt bê thui Cầu Mống, các món ăn khác đều được quán chế biến rất đậm đà, hấp dẫn. Hiện tại, quán ăn Kim Chi đang có 2 cơ sở. Cụ thể cơ sở 1 ở 490 Trưng Nữ Vương, Hải Châu. Cơ sở 2 ở 33 Hồ Đắc Đi, Cẩm Lệ.
Là một quán ăn lâu năm có thương hiệu, tiệm Kim Chi luôn đề cao chất lượng món ăn. Tất cả các nguyên liệu của quán đều có nguồn gốc rõ ràng và phải tươi sống. Vì thế, thịt bê của quán Kim Chi luôn có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Ngoài ra, rau sống ở đây rất đa dạng từ tía tô, chuối xanh, khế chua, xoài xanh,… tới những loại rau rừng chỉ có ở Đà Nẵng.
Bên cạnh chinh phục thực khách bằng món bê thui Cầu Mống, quán Kim Chi còn sở hữu thực đơn đa dạng. Một số món “best seller” mà mọi người không nên bỏ lỡ như bún xương, vịt nướng chao, bò gân, thịt gà đèo le, bò xào,… Các món thơm ngon nhưng mức giá lại rất phải chăng dao động từ 50.000đ – 150.000đ
Quán bê thui Thanh Hải nhất định là địa điểm ăn uống mọi người không nên bỏ lỡ. Đây là quán ăn ngon được nhiều người đánh giá cao. Quán có không gian sáng sủa, được thiết kế đơn giản, bình dị nên trông vô cùng thân thuộc. Đặc biệt, quán Thanh Hải khá rộng có thể chứa tới 40-50 khách cùng lúc.
Đến với quán Thanh Hải, thực khách sẽ không chỉ có cơ hội thưởng thức món bê thui trứ danh được chế biến chuẩn công thức làng Cầu Mống. Mà mọi người sẽ được nếm qua nhiều món đặc sản Đà Nẵng như phá lấu Đà Nẵng, gỏi cá, nem tré, bún bò,… Các món ăn này đều được chế biến mang đậm phong cách miền Trung đảm bao thực khách sẽ ấn tượng.
Món thịt bê thui Cầu Mống của quán Thanh Hải hấp dẫn. Thịt bê thơm không có hôi. Khi khách đến gọi món, quán mới bắt đầu xẻ thịt nướng và thái bày ra đĩa. Chính vì thế, thịt bê vẫn nóng hổi và thơm phức. Rau sống ăn kèm tươi xanh cuốn miếng thịt mềm ăn kèm chút chuối xanh và khế chua chấm đẫm nước mắm sẽ khiến thực khách mê mẩn ngay miếng đầu.
Quán Hương là địa điểm ăn uống được nhiều người dân địa phương nằm ngay trong trung tâm Đà Nẵng tại đường Lê Qúy Đôn, quận Hải Châu. Quán nằm ngay đường lớn xe ô tô có thể dễ dàng đi vào. Ngoài ra, quán Hương có khu vực để xe đảm bảo an ninh nên thực khách hoàn toàn an tâm khi ghé tới.
Quán Hương luôn đông khách bởi nơi đây không những sở hữu thực đơn đa dạng, món ăn hấp dẫn. Mà đội ngũ nhân viên còn cực thân thiện. Mặc dù khách đông nhưng nhân viên vẫn luôn cố gắng hỗ trợ thực khách nhanh nhất. Ngoài ra, nhân viên sẽ nhiệt tình tư vấn cho khách những món ngon best seller tại quán.
Quán mở từ lúc 8h30 hàng ngày và đóng của lúc 21h00. Mọi người có thể đến trực tiếp quán thưởng thức, mua mang về hoặc đặt đồ qua ứng dụng ăn uống. Đồ ăn được quán đóng gỏi cẩn thận. Phần thịt bê thui và rau sống được tách riêng. Nên khi khách nhận vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngon.
Tiệm Cường Thịnh là quán ăn cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong toplist những nơi bán bê thui Cầu Mống Đà Nẵng hấp dẫn. Quán nằm ở số 99 đường Ông Ích Khiêm rất dễ tìm thấy. Hiện tại, quán ăn Cường Thịnh mở cửa cả ngày từ lúc 11h00 trưa tới 11h00 tối. Tuy nhiên, thời gian nhận khách cuối cùng là lúc 22h30.
Thị bê thui Cầu của quán Cường Thịnh nhận được rất nhiều lời khen. Thịt bê được xử lý cẩn thận. Quá trình thui chín đều và vẫn giữ được phần nước trong thịt. Ngoài ra, phần bánh tráng ăn kèm là loại bánh gạo mềm mỏng nên cực kì dễ cuốn và ăn không hề dai. Mọi người có thể chấm thịt bê thui với mắm tỏi ớt hoặc với loại mắm pha riêng.
Bên cạnh đó, quán còn có rất nhiều món nhậu khác đảm bảo thực khách sẽ yêu thích. Ngoài đồ ăn, quán phục vụ đồ uống đi kèm như bia tươi, bia lon, rượu trắng, nước có ga,… Mức giá của quán Cường Thịnh dao động từ 100.000đ – 300.000đ với món ăn và từ 5.000đ – 30.000đ với đồ uống.
Bê thui Cầu Mống là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau tạo nên một hương vị cực đặc trưng. Đó bao gồm phần thịt bê thơm mềm, ngọt dai nhẹ quyện với vị chua của khế, thanh mát của giá và mùi thơm của rau húng quế, rau mùi. Đặc biệt, các nguyên liệu được gói gọn trong bánh tráng cuốn mỏng chấm đấm nước mắm chua chua, mằm mặn cay nhẹ.
Chính bởi hương vị hấp dẫn đó mà rất nhiều người muốn chế biến món ăn này giới thiệu đến người thân sau khi kết thúc chuyến du lịch Đà Nẵng. Món bê thui Cầu Mống hoàn toàn có thể làm tại nhà. Cách làm món ăn này không quá cầu kỳ, nguyên liệu chế biến cũng cơ bản đơn giản. Tuy nhiên, thời gian thực hiện sẽ hơi lâu.
Cầu Mống là ngôi làng nhỏ nằm ở gần sông Thu Bồn thuộc thị xã Điện Bản tình Quảng Nam. Nơi đây có nguồn thịt bê chất lượng. Bởi tất cả bò bê đều được chăm bằng loại cỏ non tự nhiên mọc dọc bờ sông Thu Bồn và khu đất Ngò Đồi, Cầu Mống. Thêm vào đó, ngôi làng chuyên chế biến thịt bê từ bao đời được truyền qua rất nhiều thế hệ. Vì thế, thịt bê thui Cầu Mống đã sở hữu hương vị đặc trưng mà không tìm thấy ở bất kì nơi đâu.
Người dân địa phương thường nói rằng thịt bê tháng 5 là lúc thơm ngon nhất. Bê khi đó không quá to chỉ có trọng lượng hơn 25kg đôi chút. Bởi được nuôi bằng nguồn cỏ tốt nên bê Cầu Mống luôn béo khỏe. Phần thịt bê hồng hào chín vừa tới kèm thêm lớp da vàng ươm trong vô cùng bắt mắt. Khi ăn, mọi người sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt mềm tự nhiên của thịt bê.
Ngày xưa, mọi người ở làng thường thui thịt bê bằng củi dâu khô mọc tự nhiên. Do đó, thịt bê không những sở hữu mùi thơm rất độc đáo mà hương vị lại càng ngon ngọt. Sau này, nhiều nơi dần thay thế củi dâu bằng than hoa để làm chín thịt. Tuy nhiên, chất lượng thịt bê vẫn không bị giảm đi.
Quá trình thui bê của người Cầu Mống cũng rất tỉ mỉ. Họ có cách làm gia truyền từ lâu đời đảm bảo khi thui thịt bê vẫn giữ được độ ngọt mềm tự nhiên. Kèm theo đó là màu thịt bê phải hồng hào không ngả thâm. Phần da thui không được cháy quá hay khô cứng. Bên cạnh đó, phải khéo léo chêm lửa làm sao cho con bê chín đều.
Điểm nhấn tạo nên hương vị trọn vẹn nhất của món thịt bê thui được quyết định bởi rau sống và và nước chấm. Phần rau sống bao gồm chuối chát, giá sống, khế chua và các loại rau thơm như húng quế, bạc hà, rau mùi, dưa leo,…Loại mắm chọn pha phải được làm từ cá nục, cá cơm đánh ven biển miền Trung. Sau đó cách pha nước chấm rất kì công.
Nếu mọi người thưởng thức món bê thui Cầu Mống Đà Nẵng tại quán ăn. Thì các quán sẽ chỉ làm khi khách gọi. Cụ thể, lúc đó người đầu bếp mới dùng một còn dao thật sắc lọc phần thịt bê đã thui chín rồi thái thành nhiều lát mỏng và bày kèm với các loại rau xanh. Điều này giúp thịt bê và nhiều nguyên liệu khác vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có.
Mọi người có thể dễ dàng tìm mua các nguyên liệu chế biến bê thui Cầu Mống tại chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những miếng thịt bê nón từ 4-5 tháng tuổi để không quá dai.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tùy theo số lượng người ăn mà mọi người cân nhắc mua lượng thịt bê phù hợp. Mọi người có thể mua thịt theo kg hoặc thui cả con. Tuy nhiên, đa phần bê thui Cầu Mống sẽ được chế biến nguyên con. Như vậy món ăn sẽ thơm ngon hấp dẫn không. Mọi người sơ chế sạch phần thịt bê như cao sạch lông, lọc riêng nội tạng,…
Phần rau sống được nhặt sạch loại bỏ các đoạn gốc rễ và lá úa. Khế chua được rửa sạch, cắt phần rìa các múi và thái thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn. Chuối xanh được lột vỏ, cắt vát mỏng và ngâm nước muối để loại bỏ nhựa. Sau đấy, mọi người rửa sạch chuối nhiều lần bằng nước sạch và để ráo.
Bước 2: Thui bê
Thui bê là bước vô cùng quan trọng. Công đoạn này quyết định đến chất lượng hương vị món ăn. Mọi người có thể sử dụng rơm, gỗ dâu, bã mía,… Tuy nhiên, nếu không tìm được những nguyên liệu trên, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng than hoa để thui bê
Sau khi sơ chế sạch sẽ bê, mọi người dùng một cái cây thẳng xuyên qua người bê để dễ dàng trong quá trình quay. Nếu mọi người nướng cả con bê thì nên khâu bụng bê lại. Điều này sẽ giúp phần bụng bê chín đều mà vẫn giữ được hương vị ngọt thơm và không bị khô cứng.
Bước tiếp theo, mọi người cho bê lên lò và quay đều. Trong quá trình quay nên chú ý nhiệt độ lửa để không làm thịt chín quá hoặc cháy. Thịt bê sẽ được quay cho tới khi lớp da bên ngoài chín vàng, thơm phức. Đối với những phần thịt dày khó chín cần dùng cây đâm vào các khu vực đó để thịt chín đều.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
Thịt bê quay chín nóng hổi thơm phức. Phần da bê vàng ươm nhưng không hề bị khô cứng. Lớp thịt bên trong chín hồng. Mọi người thái thịt thành những lát mỏng rồi bày lên đĩa. Lưu ý nên sử dụng dao to thật sắc để thịt thái không bị nát vụn. Các rau thơm và chuối xanh, khế chua được trang trí kèm bên cạnh.
Trên đây là chi tiết thông tin về món bê thui Cầu Mống Đà Nẵng. Món ăn này không những thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đã thưởng thức nột lần nhất định sẽ muốn quay lại Đà Nẵng nhiều lần sau. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích cho chuyến hành trình khám phá Đà Nẵng. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Nguồn tham khảo
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch