Nhắc đến vùng Cao nguyên đá kỳ vỹ, ai cũng biết tới món đặc sản độc đáo – Thắng cố Hà Giang. Ngay bây giờ, độc giả hãy cùng 2Trip tìm hiểu về cách chế biến và địa điểm bán món ăn kì lạ mà vô cùng đặc biệt này nhé!
Thắng cố là một trong những món ăn đặc sản địa phương tại Cao nguyên Đá Đồng Văn. Nếu muốn trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực của địa phương, thắng cố chắc chắn là một trong những món đặc sản Hà Giang không thể bỏ qua nhé!
Thắng cố là món ăn truyền thống của người dân tộc H’Mông tại Hà Giang và Sapa. Ban đầu chỉ là một món ăn dân dã trong các dịp lễ quan trọng và chợ phiên, nhưng sau đó thắng cố đã được du khách biết đến và truyền tai nhau, dần trở thành món được tìm kiếm nhiều nhất để thưởng thức khi đến với vùng núi cao Đông Bắc.
Thắng cố là món ăn có nguồn gốc từ tộc người H’Mong, được nấu từ thịt ngựa nhưng ngày nay đã sử dụng thêm thịt bò, trâu. Theo truyền thống, tên “thắng cố” có nghĩa là canh xương. Nó được dùng trong các ngày lễ quan trọng và chợ phiên và hiện được du khách thập phương vô cùng ưa chuộng.
Ban đầu, thắng cố được làm hoàn toàn từ thịt ngựa. Tuy nhiên thời điểm hiện tại thịt ngựa rất đắt và hiếm nên hầu hết các quán sẽ sử dụng thịt trâu, bò hoặc lợn để thay thế. Mặt khác, hương vị của thịt ngựa sẽ khá khó ăn đối với người miền xuôi nên người dân thay đổi công thức để phục vụ quảng bá du lịch.
Xem thêm: Núi Đôi Quản Bạ Hà Giang | Địa Điểm Tham Quan Cực Kì Hấp Dẫn Với Thiên Nhiên Hùng Vĩ
Công thức nấu món đặc sản này cũng vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được. Sau khi giết mổ, người dân sẽ tách ra các phần thịt thăn và thịt bắp để bán, còn các phần còn lại như xương xẩu, thịt vụn, mỡ, tim gan phèo phổi sẽ được rửa sạch sẽ và ướp gia vị để chế biến.
Sau đó, người ta sẽ đem những nguyên liệu này đi xào cho tới khi thịt săn lại thì cho thêm nước. Và ninh cho đến khi hỗn hợp mềm nhuyễn. Trước khi ăn, mọi người sẽ cho thêm vào bát một vài miếng tiết ngựa luộc thái miếng vừa ăn. Và đặc biệt, người dân nơi đây sẽ đặt bát lên tấm gỗ dài, ngồi xổm và xúc ăn bằng một chiếc muôi gỗ.
Ở chợ phiên Hà Giang, đồng bào dân tộc H’Mông thường nấu món ăn này trên những chiếc chảo cỡ đại. Theo quan niệm của người dân nơi đây, nấu Thắng cố biểu tượng cho sự sum họp, quây quần đông vui.
Trong quá trình chế biến, gia vị được sử dụng phù hợp với phong cách ăn uống của người H’Mông và tạo ra một hương vị đặc trưng cho món ăn. Tuy nhiên, khi món thắng cố vừa chín tới, nó tỏa ra mùi hơi khó chịu và kén khách có thể khiến nhiều người e ngại. Bên cạnh đó, màu sắc của món ăn này cũng không bắt mắt và hấp dẫn nên rất ít người có thể thưởng thức.
Món ăn nổi tiếng này được tạo nên từ sự hòa quyện của nhiều gia vị đặc trưng. Hoa hồi, thảo quá, quế, muối, gừng, sả, địa điền, lá chanh nướng tán nhỏ đều là những gia vị đặc biệt của người H’Mông. Các tỷ lệ trộn lẫn của các gia vị này được truyền miệng qua nhiều thế hệ và đã giữ nguyên vẻ đẹp của món ăn cho đến ngày hôm nay.
Xem thêm: Nhà Của Pao Hà Giang Có Gì Hấp Dẫn Thu Hút Hàng Triệu Du Khách Ghé Thăm?
Không chỉ dừng lại là một món đặc sản Hà Giang mà Thắng cố đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo của người dân địa phương. Thông thường, Thắng cố có thể ăn kèm với mèn mén hoặc bánh ngô nướng. Du khách có thể trải nghiệm cảm giác của một người con H’Mông qua trải nghiệm ăn Thắng cố thưởng thức cùng một cốc rượu ngô.
Thứ rượu nồng ấm và hơi ngọt nhẹ khi kết hợp với món thắng cố thơm giòn lại càng kích thích vị giác. Ở Sapa, mọi người sẽ ăn thắng cố cùng một loại nước chấm độc đáo làm từ loại ớt Mường Khương. Tuy nhiên, món đặc sản này ở Hà Giang đã được nêm nếm cực kỳ đậm đà nên không cần chấm cùng loại gia vị nào cả.
Xem thêm: Mách Bạn Top 07 Nhà Hàng Hà Giang Uy Tín & Giá Tốt
Món ăn này hầu hết được chế biến trong các hội hè, dịp lễ và phiên chợ. Để thưởng thức, du khách có thể đến chợ đêm Đồng Văn, nhà hàng hay các những quán ăn vỉa hè. Món đặc sản này khi được phục vụ vẫn còn nóng hôi hổi và hương vị béo ngậy rất thích hợp khi lót dạ vào một ngày đông se se lạnh.
Quán Mộc Miên tự hào là một địa điểm đặc sản vùng Tây Bắc với thực đơn đầy hấp dẫn. Đến với đây, bạn sẽ được trải nghiệm những món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Giang. Trong đó, Thắng cố đặc biệt được yêu mến với những du lịch trong nước. Đặc biệt là món thắng cố bò không hề bị hôi, lòng bò được sơ chế sạch sẽ nên nước dùng rất trong và không bị đục.
Vốn dĩ đây là một quán cháo ấu tẩu nổi tiếng và vô cùng đông khách ở TT Đồng Văn. Tuy nhiên, nơi đây muốn đa dạng hóa menu và giới thiệu đặc sản đến nhiều khách du lịch hơn nên đã thêm món thắng cố. Và món ngon này đã tiếp tục khiến nhiều người không tiếc lời khen ngợi.
Tại quán, bạn cũng có thể tự thêm gia vị như tiêu hoặc ớt xay có sẵn để tùy biến theo khẩu vị cá nhân. Đây là một quán ăn chuyên phục vụ món đặc sản lừng danh này nên giá thành sẽ nhỉnh hơn địa chỉ khác trong cùng khu vực. Bạn cần chi trả từ 100.000 – 300.000đ cho một nồi Thắng cố nóng hổi và thơm ngon.
Xem thêm: Khám Phá 2 Tour Du Lịch Hà Giang 3 Ngày 2 Đêm Thú Vị Và Chất Lượng Nhất
Chợ Phiên Đồng Văn tọa lạc trên trung tâm quần thể cổ Đồng Văn và là một trong những chợ hấp dẫn nhất của dân tộc vùng núi cao Tây Bắc. Đây là nơi giao lưu, mua bán các mặt hàng đa dạng từ đồ gia dụng tới thực phẩm. Bạn có thể tham gia sự kiện này bởi chợ có lịch họp phiên cố định vào chủ nhật hàng tuần hoặc dịp lễ, Tết.
Thắng cố trong chợ Đồng Văn vẫn luôn mang đến hương vị khó quên nhất đối với mọi người du lịch Hà Giang. Người dân nơi đây truyền tai nhau rằng “chưa ăn thử thắng cố thì chưa phải đến cao nguyên đá Đồng Văn” trong nhiều năm trở lại đây.
Trong chợ có rất nhiều sạp hàng kinh doanh món ngon này nên giá cả cũng vô cùng đa dạng từ bình dân cho tới đắt đỏ. Giá bán dao động trung bình từ 20.000 – 200.000đ nên du khách có thể tham khảo nhiều quán trước khi quyết định mua nhé. Mọi người thường ghé nơi đây để mua quà lưu niệm và lót dạ bằng một bát thắng cố nhỏ.
Xem thêm: Chợ Đêm Mèo Vạc Hà Giang | Nét Đẹp Văn Hóa Đậm Đà Của Vùng Đá Xám
Thắng cố là món đặc sản của vùng đá xám. Do vậy mà nhà hàng Âu Việt rất coi trọng nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn này. Tuy chỉ là một món ăn dân dã đối với người địa phương nhưng nhà hàng đã khiến rất nhiều du khách quay lại để thưởng thức Thắng cố tại quán.
Ngoài thắng cố, món lẩu gà đen của quán cũng vô cùng đặc sắc khi được ăn kèm cùng nhiều loại rau rừng tươi xanh. Món chim bồ câu quay với kết cấu mìn và ngọt thịt cũng khiến mọi người cực kì ấn tượng. Tuy nhiên, bởi lượng khách đông đảo nên thỉnh thoảng tiến độ lên món sẽ bị chậm, tuy nhiên sau khi nhận được góp ý của mọi người thì quán đã cải thiện đáng kể.
Bên cạnh đó, không gian nhà hàng cũng vô cùng rộng rãi và thoáng mát nên hoàn toàn có thể phục vụ nhiều nhóm khách đông người. Khu vực sơ chế cũng được dọn dẹp liên tục nên rất sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm: Ăn Gì Du Lịch Hà Giang | Bỏ Túi 18 Món Ngon Khi Tới Cao Nguyên Đá
Quáng thắng cố của Bà Tú Lan có phong cách thiết kế như những con phố huyện từ ngày xưa. Do vậy nên không gian ở quán sẽ khiến bạn cảm thấy khá quen thuộc và gần gũi. Ngoài món đặc sản nổi tiếng kia, menu của quán cũng vô cùng phong phú với nhiều món đặc sản Hà Giang mua làm quà được nhiều người ghé thăm.
Kiến trúc cổ xưa này có đặc trưng là sử dụng đồ nội thất bằng gỗ. Vậy nên không gian quán đều được trang trí bằng các đồ dùng bằng gỗ có màu sắc tối nên vô cùng hoài cổ. Ngoài thưởng thức những món ăn ngon, bạn có thể tìm thấy rất nhiều góc “sống ảo” chất lượng.
Cùng với thắng cố, cháo ấu tẩu cũng là một món chính của quán. Loại cháo này thường được ăn vào buổi tối trong ngày nên khung giờ hoạt động của quán cũng khá đặc biệt là từ 19h cho đến 22h. Nên khách du lịch thường chọn tới đây để thưởng thức bữa tối.
Địa chỉ này cũng sử dụng thịt bò, trâu hoặc lợn để chế biến món Thắng Cố của mình. Đặc biệt, quán còn nổi tiếng với món xôi ngũ sắc và bánh cuốn ở quán cũng có hương vị đặc biệt được đông đảo khách hàng phượt Hà Giang yêu thích.
Xem thêm: Thắng Dền Hà Giang | Đặc Sản Không Thể Bỏ Lỡ Khi Ghé Thăm Hà Giang
Có thể bạn không biết, quán Tiến Nhị và Bà Tú Lan có chủ là hai chị em. Nhưng đặc biệt, quán của Tiến Nhị lại có một số món bổ sung ngoài các món đặc sản là: phở, cơm, thịt xá xíu, thịt lợn phơi khô… Và menu của quán sẽ thay đổi theo ngày nên du khách cần hỏi chủ quán để có thể tham khảo món ăn của ngày hôm đó nhé.
Đặc biệt, quán còn phục vụ cả nồi lẩu 2 ngăn để du khách có thể thưởng thức lẩu gà đen và thắng cố cùng lúc vô cùng tiện lợi. Phần rau rừng ăn kèm được cung cấp cũng rất nhiều và được thay đổi theo mùa nên du khách sẽ không cảm thấy nhàm chán.
Hương vị thắng cố ở địa chỉ này hấp dẫn tới mức quán lúc nào cũng trong tình trạng đông nghịt người xếp hàng chờ mua. Tuy nhiên, không gian bên trong quán khá hẹp nên nhiều lúc sẽ xuất hiện tình trang quá tải và bí bách. Du khách nên tránh giờ cao điểm để có thể thoải mái thưởng thức đặc sản Hà Giang nhé.
Như vậy, khi tới Cao nguyên đá, ai cũng biết Thắng cố là một món đặc sản cũng là một phần trong nền văn hóa trên thống của đồng bào dân tộc nơi đây. Hãy cùng 2Trip khám phá nguồn gốc và cách làm món ăn đặc biệt này nhé. Chúc mọi người có chuyến hành trình thượng lộ bình an. Hẹn gặp lại ở bài viết sau.
Nguồn tham khảo:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch