Hà Giang không chỉ cuốn hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn của thiên nhiên mà còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, độc đáo, điển hình như cháo ấu tẩu. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng 2trip khám phá món cháo ấu tẩu Hà Giang.
Cháo ấu tẩu là đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc H’Mông. Món ăn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như “cháo độc”, “cháo chết người” bởi hàm lượng độc tố cao có trong củ ấu tẩu – loại thực phẩm xuất hiện rất nhiều tại vùng núi Đông Bắc.
Cháo ấu tẩu được xem là bài thuốc quý của người dân tộc Mông với nhiều công dụng giúp cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chế biến sai cách, món ăn này có thể gây ngộ độc đối với thực khách. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu quy trình chế biến của cháo ấu tẩu.
Xem thêm: Phở Chua Hà Giang | Món Đặc Sản Độc Đáo Nhất Định Phải Thử Tại Cao Nguyên Đá
Củ ấu tẩu hay còn gọi là ô đầu (phụ tử). Nhìn chung, ấu tẩu mang tính nóng, đặc trưng bởi vị cay tê. Chính vì vậy, loại dược này được người dân tộc H’Mông sử dụng để mát xa, chữa nhức chân sau những ngày đi rừng hoặc cảm gió.
Cháo ấu tẩu được biết đến là món ăn đã tồn tại lâu đời tại Hà Giang, có công dụng giải cảm cực kì hữu hiệu đối với người dân nơi đây. Sau đó, với sự phát triển của du lịch Hà Giang, cháo ấu tẩu cũng có nhiều biến đổi trở lên đặc sắc và hợp khẩu vị du khách hơn.
Để thưởng thức một bát cháo ấu tẩu thơm ngon, trước hết cần loại sạch độc tố bên trong củ ấu tẩu. Người dân Hà Giang ngâm củ ấu tẩu trong phần nước gạo đặc sánh qua 1 đêm. Sau đó, thực hiện ninh nhừ chúng trong vòng 5 – 6 tiếng liên tục.
Kế đó, người dân Hà Giang đem gạo nếp cái hoa vàng và một phần gạo tẻ nấu cùng với ấu tẩu đã ninh nhừ dưới lửa nhỏ. Để làm món ăn thêm béo ngậy, họ sử dụng nước hầm xương để làm hạt gạo nhừ và sánh hơn.
Lưu ý, nếu bạn thực hiện nấu món cháo ấu tẩu tại nhà, tuyệt đối không được sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian ninh nhừ củ ấu tẩu. Bởi vì, ninh nhừ quá nhanh thì củ ấu tẩu không thể loại bỏ hết độc tố và có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, khi bị trúng độc, cách đơn giản nhất chính là tẩm quất giác hơi để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Dấu hiệu nhận biết cháo ấu tẩu đã hết độc hay chưa rất đơn giản. Bạn chỉ cần nếm thử chút ít trên đầu lưỡi, nếu vẫn cảm nhận được sự tê cứng ở đầu lưỡi thì cần phải ninh thêm. Còn nếu không cảm nhận được sự tê lưỡi thì đã có thể thưởng thức.
Xem thêm: Thịt Lợn Cắp Nách Hà Giang | Đặc Sản Dân Dã Vùng Cao Nguyên Đá
Củ ấu tẩu có đặc tính ưa lạnh, vì vậy mà chúng chỉ mọc ở vùng núi cao có khí hậu lạnh, chẳng hạn như vùng Đông Bắc nước ta. Thời điểm dược phẩm này bắt đầu được khai thác, thu hoạch chính là khoảng thời gian từ đầu tháng 7 – tháng 10 (dương lịch).
Theo nghiên cứu y học, củ ấu tẩu có khả năng chữa được các bệnh liên quan đến đau nhức, u nhọt, giải cảm, giải rượu và giải cảm. Chính vì vậy, ở nơi một số huyện tại Hà Giang có khí hậu khắc nghiệt thì dược phẩm này được người dân sử dụng khá phổ biến.
Xem thêm: Ăn Gì Du Lịch Hà Giang | Bỏ Túi 18 Món Ngon Khi Tới Cao Nguyên Đá
Bản chất của củ ấu tẩu có vị đắng và cay tê. Thế nhưng dưới sự chế biến khéo léo và kì công của người dân Hà Giang, món ăn này dường như đã trở thành một đặc sản nổi tiếng tại vùng đất địa đầu Tổ quốc khiến du khách yêu thích lựa chọn.
Cháo ấu tẩu sau khi nấu xong sẽ được bỏ thêm thịt nạc băm, dậy thêm chút vị cay của tiêu và hương thơm đặc trưng của tía tô, hành hoa. Đặc biệt, trứng gà sống được quấy ngay khi cháo còn nóng mới chính là linh hồn làm cho món ăn thêm phần béo ngậy.
Du khách không khỏi ấn tượng với hương vị đặc trưng của món cháo ấu tẩu Hà Giang. Bởi khi thưởng thức món ăn, cảm nhận đầu tiên mà thực khách dễ dàng nhận thấy chính là vị đắng nhẹ cùng chút cay se. Sau đó là hậu vị ngòn ngọt đọng lại ở cuống họng.
Không những thế, ống xương heo được hầm trong nhiều giờ cũng giúp món ăn thêm phần ngậy bùi và dễ ăn hơn. Hơn nữa, nếu bạn là tín đồ ăn cay thì đừng quên bỏ thêm chút ớt trưng do chính tay người người dân Hà Giang chế biến.
Cháo ấu tẩu thường được mở bán vào buổi tối, bởi vì, thường thì sau khi ăn cháo xong, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ. Vì vậy, sau khi khám phá xong các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang, du khách có thể dừng chân trải nghiệm món ăn này.
Xem thêm: Cơm Lam Bắc Mê Hà Giang | Món Ăn Dân Dã Của Người Con Vùng Núi Đông Bắc
Cháo ấu tẩu được mệnh danh là đặc sản nổi tiếng tại Hà Giang thế nhưng không thể chối cãi về những nguy hiểm mà món ăn này có thể gây ra. Do đó, du khách cần lưu ý một số điều sau trước khi thưởng thức cháo ấu tẩu Hà Giang.
Quán Hương nổi tiếng là quán cháo ấu tẩu đã tồn tại lâu đời tại quốc lộ 2, thị xã Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Nơi đây thu hút khách du lịch ghé tới thưởng thức bởi sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, thuận tiện để bạn khám phá các địa danh nổi tiếng.
Món cháo ấu tẩu khiến du khách thương nhớ bởi hương vị thơm ngon, có phần khác biệt so với những nơi khác. Không những thế, với công thức gia truyền của bà Hương cùng công đoạn chế biến được thực hiện tỉ mỉ đem lại món ăn an toàn, tốt cho sức khỏe.
Món ăn dường như đã được biến tấu phù hợp với khẩu vị của du khách khi vị đắng và cay tê đã được loại bỏ rất nhiều, chỉ còn lại sự béo ngậy, ngọt thanh được ninh nhiều giờ cùng xương ống. Hơn nữa, món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng 1 quả trứng sống.
Quán cháo ấu tẩu bà Hương duy trì mức giá bán ổn định từ nhiều năm nay, dao động từ 30.000đ – 50.000đ/bát. Cùng với đó là khung giờ mở cửa kéo dài từ 7h00 -22h00 hàng ngày.
Xem thêm: Mật Ong Bạc Hà Mèo Vạc Hà Giang | Đặc Sản Làm Quà Nổi Tiếng Trên Cao Nguyên Đá
Quán Hoa Thế là địa điểm ăn uống nổi tiếng khắp khu vực quốc lộ 4, Thị Trấn Mèo Vạc, Hà Giang. Món ăn làm nên tên tuổi của quán phải kể đến cháo ấu tẩu. Bên cạnh đó, quán ăn còn phục vụ thêm các món như phở chua, bún thịt nướng…
Là một trong những quán cháo ấu tẩu giữ nguyên hương vị truyền thống, Hoa Thế được rất nhiều du khách đam mê khám phá ẩm thực Hà Giang lựa chọn. Hương vị có chút cay se hòa cùng cái đắng đặc trưng của củ ấu tẩu mang đến trải nghiệm vô cùng mới lạ.
Không những thế, du khách không khỏi ấn tượng với phong cách phục vụ thân thiện, nhiệt tình và cởi mở của quán Hoa Thế. Hơn nữa, các món ăn tại đây có mức giá khá rẻ, dao động từ 25.000đ – 40.000đ/món cùng khung giờ hoạt động khá sớm, bắt đầu lúc 6h00 được khách hàng đánh giá cao.
Quán cháo ấu tẩu thơm ngon, chất lượng cuối cùng mà 2trip muốn giới thiệu tới du khách chính là quán Thùy Linh. Quán có địa chỉ tại tổ 10 Nguyễn Viết Xuân, phường Trần Phú, thị xã Hà Giang. Nơi đây chỉ bán duy nhất món cháo ấu tẩu.
Điểm cộng đầu tiên khi bước chân vào quán đó là không gian thoáng đãng, sạch sẽ cùng thái độ niềm nở của chủ quán khiến khách hàng cảm thấy thoải mái. Thêm vào đó, khu vực để xe rộng rãi phù hợp với du khách đi phượt ghé qua thưởng thức.
Đặc biệt, món cháo ấu tẩu chuẩn vị Hà Giang thơm mùi gạo nếp cái hoa vàng ăn kèm với thịt băm, tiêu bắc và tía tô càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn. Bên cạnh đó, ớt chưng do chính chủ quán chế biến đã tạo nên hương vị đặc trưng của quán Thùy Linh mà không nơi nào có được.
Tại đây, cháo ấu tẩu có mức giá dao động từ 25.000đ – 50.000đ/bát, tùy thuộc vào phần topping bạn chọn. Tuy nhiên, Thùy Linh có sự khác biệt so với các quán cháo ấu tẩu khác khi chỉ mở bán từ sáng cho đến trưa, cụ thể bắt đầu lúc 6h00 – 11h00 hàng ngày.
Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết về món cháo ấu tẩu Hà Giang. Hy vọng khi ghé thăm Hà Giang du khách sẽ không bỏ lỡ món ăn đặc trưng – cháo ấu tẩu cũng như có thật nhiều những trải nghiệm tuyệt vời tại đây.
Nguồn tham khảo
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch