Thắng dền là món ăn quen thuộc của người dân Hà Giang được nhiều du khách ưa chuộng. Hãy cùng 2trip khám phá những điều thú vị về thắng dền Hà Giang.
Thắng dền là món ăn dân dã nổi tiếng tại Hà Giang, được người dân miền biên cương sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn được chế biến khá đơn giản tuy nhiên hương vị lại vô cùng độc đáo khiến du khách thưởng thức rất đông khi ghé tới Hà Giang.
Đa số du khách khi nhìn thấy món ăn này sẽ liên tưởng đến bánh trôi nước ở dưới miền xuôi. Bởi nó được nặn thành hình tròn, với nguồn nguyên liệu chính làm từ gạo nếp ăn kèm phần nước dùng ngọt ngọt pha chút vị cay se và hương thơm của gừng.
Hiện nay, có hai loại thắng dền chính đó là thắng dền chay và thắng dền nhân đậu xanh. Những viên bánh nhỏ xinh với đa dạng màu sắc, được nặn vừa ăn thích hợp để thưởng thức vào thời tiết se lạnh đặc trưng của cao nguyên đá Đồng Văn.
Không những thế, tùy thuộc vào từng khẩu vị mà món ăn được gia giảm độ ngọt cũng như vị cay tê của gừng khác nhau. Bên cạnh đó, đậu phộng rang là món ăn kèm mang đến độ béo ngậy cho thắng dền được đông đảo thực khách yêu thích.
Xem thêm: Rêu Nướng Hà Giang | Món Ăn Độc Lạ Tại Vùng Núi Đông Bắc
Để làm ra thắng dền nổi tiếng Hà Giang, gạo nếp Yên Minh chính là yếu tố quan trọng giúp món ăn trở nên độc đáo, thu hút khách hàng. Điểm sáng của loại gạo này phải kể đến hạt gạo to, trắng và nặng trịch, khác biệt hẳn so với gạo miền xuôi.
Không những thế, gạo Yên Minh còn gây thương nhớ với du khách bởi vị bùi béo, dẻo ngon khi nấu chín. Chính vì vậy, đông đảo khách du lịch đã săn lùng và tìm mua loại gạo đặc biệt này khi du lịch Hà Giang.
Thắng dền nằm trong danh sách đặc sản nổi tiếng tại Hà Giang bởi hương vị thơm ngon khó có thể tìm thấy ở nơi khác. Lí do đầu tiên phải kể đến công đoạn chế biến cầu kì, gạo nếp hương được ngâm qua đêm giúp hạt gạo mềm dẻo và thơm hơn.
Theo như kinh nghiệm làm thắng dền lâu năm của người dân Hà Giang, thời gian ngâm gạo chuẩn nhất kéo dài từ 5 – 6 tiếng. Dấu hiệu để biết gạo đạt tiêu chuẩn là khi gạo miết trên mặt phẳng có thể tan ra như bột phấn. Tuy nhiên, tùy vào từng mùa mà thời gian ngâm có thể chênh lệch 1 – 2 tiếng.
Món ăn tuân theo cách làm truyền thống từ khâu giã gạo cho đến lúc gạo nhuyễn thành bột mịn. Sau đó, người dân mang sản phẩm đựng trong một tấm vải lớn để gột bột, kế đó là làm bột kết cấu thành các thớ chắc nịch.
Chỉ khi bột gạo có độ dẻo vừa phải, không gây dính tay mới có thể thắt thành từng viên bánh nhỏ vừa vặn. Mỗi viên thắng dền được nặn thành hình tròn giống bánh trôi nước dưới miền xuôi. Với nhiều màu sắc xanh, vàng, trắng trông rất bắt mắt nhờ hoa đậu biếc, lá dứa…
Sau khi những viên bánh được nặn xong cần thả vào nước sôi để luộc. Thắng đền chín sẽ nổi lên trên mặt nước liền được vớt ra. Sau đó, múc ra bát ăn kèm với nước dùng gừng cay tê thích hợp để thưởng thức vào mùa lạnh.
Thắng dền bao gồm thắng dền chay và thắng dền nhân đậu xanh. Đa số, khách du lịch khi thưởng thức món ăn thường lựa chọn thắng dền có nhân. Bởi đậu xanh sau khi được nấu chín mang chút vị ngọt của đường hoa mai ăn rất bắt miệng. Bên cạnh đó, dừa nạo sợi, vừng và đậu phộng rang, nước cốt dừa giúp món ăn trở nên đặc sắc, béo ngậy hơn.
Xem thêm: Xôi Ngũ Sắc Hà Giang | Món Đặc Sản Truyền Thống Của Người Tày
Thắng dền thơm ngon nhất khi được thưởng thức nóng vào thời tiết se lạnh của Hà Giang. Sau khi tham quan các địa danh du lịch Hà Giang tháng 10, du khách có thể ghé tới các quán bán thắng dền truyền thống để thưởng thức món ăn giúp làm ấm cơ thể.
Du khách nên ưu tiên lựa chọn thưởng thức thắng dền tại các phiên chợ Hà Giang, với mức giá dao động từ 5.000đ – 15.000đ/bát. Bởi nó giữ nguyên được hương vị truyền thống của món ăn với hương vị ngọt không quá gắt của đường hoa mai kết hợp cùng chút cay se của gừng.
Hiện nay, Hà Giang cũng xuất hiện nhiều nhà hàng kinh doanh tổng hợp các đặc sản truyền thống của Hà Giang như thắng dền, xôi ngũ sắc, thắng cố, thịt trâu gác bếp. Tuy nhiên, thắng dền có chút biến đổi về hương vị không mang đậm nét độc đáo vốn có.
Xem thêm: Thắng Cố Hà Giang | Nét Văn Hóa Truyền Thống Không Thể Nào Thiếu Của Người H’Mông
Chưa thưởng thức thắng cố thì chưa được coi là khám phá hết du lịch Hà Giang. Món ăn đặc trưng của người dân tộc H’Mông khiến đông đảo du khách tìm kiếm bởi sự độc đáo từ nguyên liệu cho đến quy trình chế biến mang đậm nét truyền thống.
Thực chất, thắng cố là tổng hợp các nội tạng như tim, gan, phèo, ruột, phổi của con trâu, con ngựa, con bò hay con lợn… Chúng được nấu trong một chiếc chảo lớn dưới nhiệt độ âm ỉ. Chính vì vậy, món ăn thấm đẫm gia vị cũng như không quá dai khi thưởng thức.
Điểm đặc biệt của món ăn phải kể đến mùi vị ngai ngái của ruột trâu, bò, dê để nguyên mọi thứ bên trong kết hợp cùng các loại thảo quả, quế, hoa hồi… có lẽ vì cách chế biến này mà món ăn khá kén chọn người ăn. Thế nhưng khi dám thử trải nghiệm, du khách chắc hẳn sẽ yêu thích nó.
Thắng cố được bày bán phổ biến tại các huyện ở Hà Giang. Du khách có thể tìm kiếm món ăn này ở các chợ phiên Hà Giang, hay các quán có vị trí gần với địa điểm du lịch nổi tiếng như phố cổ Đồng Văn, phố Cáo, dinh thự vua Mèo…
Được mệnh danh là món ăn ngon- độc – lạ của vùng đất Hà Giang, cháo ấu tẩu được sự săn đón và tìm kiếm của rất nhiều khách du lịch. Hơn nữa, món ăn còn được gọi với cái tên vô cùng đặc biệt như “cháo chết người”, “cháo độc”.
Món cháo được chế biến từ củ ấu tẩu. Một loại dược phẩm có công dụng giảm đau, giải cảm, chữa u nhọt cực kì hiệu quả chỉ xuất hiện ở vùng núi Đông Bắc. Không những thế, món ăn còn gây thương nhớ đối với du khách bởi hương vị đặc trưng của Hà Giang.
Cháo ấu tẩu được chế biến vô cùng cầu kì từ công đoạn sơ chế cho đến khi hoàn thành. Món ăn mang đến sự béo ngậy của nước hầm xương kết hợp cùng quả trứng sống. Hơn nữa, chút vị đắng cùng với cay nhẹ của củ ấu tẩu mang đến cảm giác mới lạ.
Món cháo ấu tẩu được đồng bào dân tộc H’Mông sử dụng như một phương thuốc hữu hiệu. Chính vì vậy, tại khắp các huyện có sự sinh sống của người H’Mông, món cháo ấu tẩu xuất hiện rất nhiều. Ngoài ra, du khách nên thưởng thức món ăn vào buổi tối bởi nó sẽ giúp các bạn ngủ ngon hơn.
Xem thêm: Mèn Mén Hà Giang | Món Đặc Sản Không Thể Nào Bỏ Lỡ Của Dân Tộc Người Mông
Nằm trong danh sách các món ăn nổi tiếng tại Hà Giang, phở chua cuốn hút du khách bởi hương vị thơm ngon cùng mức giá phù hợp với túi tiền của khách hàng. Không những thế, với tuổi đời gần 300 năm tại các tỉnh phía Bắc, phở chua càng khiến khách du lịch háo hức tìm kiếm.
Phở chua Hà Giang bao gồm nhiều loại nguyên liệu như vịt quay, xá xíu, lạp xưởng, tỏi băm và đậu phộng rang tạo nên một món ăn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, rau sống đi kèm với món ăn cũng giúp giảm độ ngán vài phần.
Đặc biệt, phần nước dùng chua ngọt mới chính là linh hồn của món ăn. Vị ngọt của đường kết hợp cùng vị chua chua của giấm kích thích vị giác của thực khách. Hơn nữa, khi bạn ăn kèm cùng chút ớt tươi trưng sẽ khiến món ăn trở lên tuyệt hảo.
Món ăn được bán khá nhiều tại chợ phiên Hà Giang cho đến các dọc đường từ trung tâm thành phố tới các ngôi làng nhỏ. Bên cạnh đó, các quán chua Hà Giang mở cửa hoạt động cả ngày, vì vậy, du khách có thể thưởng thức món ăn vào bất kì thời điểm nào trong ngày.
Xem thêm: Lẩu Gà Đen Hà Giang | Đặc Sản Của Cao Nguyên Đá Cực Kì Tốt Đối Với Sức Khỏe
Nguồn tham khảo
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch