Phở chua Hà Giang là một cái tên vô cùng mới lạ đối với các tỉnh thành khác. Vị chua kết hợp với sự cay tê của món ăn này sẽ khiến du khách không thể nào quên được. Vậy nên hãy cùng 2Trip khám phá lịch sử hình thành và công thức gia truyền làm nên hương vị ấy nhé!
Nền ẩm thực của vùng Đông Bắc Hà Giang là một trong những nền ẩm thực đặc trưng của Việt Nam với nhiều món ăn độc đáo như cháo ấu tẩu, thắng cố… Nhưng điều mà ít người biết đến là phở chua cũng chính là một trong những món ăn rất nổi tiếng tại các địa điểm du lịch Hà Giang.
Phở chua đã có mặt tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn hoặc Hà Giang từ khoảng 300 năm khi được du nhập từ Mãn Thanh (Trung Quốc). Tên tiếng Hoa của phở chua là “Lường pàn” (phở mát), vì hương vị của phở mát lành và rất phù hợp để thưởng thức trong tiết trời mùa hè nóng bức.
Sau khi du nhập vào Việt Nam, cái tên “phở mát” đã được chuyển thành phở chua vì hương vị đặc trưng của nó. Tên gọi đã gắn liền với món ăn này cho đến tận ngày nay. Từng là món ăn chỉ được dùng trong đám cỗ nhưng bây giờ phở chua đã trở thành món yêu thích của nhiều người địa phương khi muốn thưởng thức điểm tâm sáng.
Xem thêm: Dinh Thự Họ Vương Hà Giang | Lịch Sử, Kinh Nghiệm Tham Quan & Giá Vé
Phở chua Hà Giang có nguồn nguyên liệu cực kì đa dạng, mỗi nơi sẽ có cách thêm bớt nguyên liệu và gia vị khác nhau. Nhưng những nguyên liệu chủ yếu thì luôn bao gồm: vịt quay, thịt heo chiên (xá xíu), tỏi băm xúc xích hoặc lạp xưởng, đậu phộng đã chao qua dầu.
Ngoài các nguyên liệu nấu chín trên, để tăng thêm vị ngon và giảm vị ngán, phở chua còn có rau thơm ăn kèm gồm đu đủ, húng lủi và dưa chuột nạo. Để tạo ra hương vị tuyệt vời cho phở chua, bánh phở được sử dụng phải là loại tươi mới đã được tráng mềm chứ không được sử dụng loại phơi khô sẵn ngoài thị trường.
Những loại nguyên liệu trên đã tạo ra một bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Vì vậy phở chua Hà Giang chính là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn trải nghiệm một món đặc sản Hà Giang của vùng núi phía Đông Bắc.
Xem thêm: Nhà Của Pao Hà Giang Có Gì Hấp Dẫn Thu Hút Hàng Triệu Du Khách Ghé Thăm?
Phần nước dùng chua ngọt để làm nên hương vị đặc trưng của phở chua được làm từ dấm hòa với đường. Sau đó, để cho hương vị được hài hòa hơn thì sẽ dùng bột sắn quấy sệt lại và thêm các gia vị khác như hạt nêm, muối, tiêu,… Quấy đều tay sau khi đun sôi nước lèo trên bếp, sau đó trộn hỗn hợp thật đều tay.
Bánh phở sẽ được trang trí đẹp mắt trên đĩa với xá xíu, thịt heo chiên hay lạp xưởng nóng hổi và thơm ngon, cùng với vài miếng thịt vịt quay vàng ruộm. Tùy theo cách chế biến, vài ngọn rau húng và đậu phộng rang giã nhuyễn sẽ là những món ăn hoàn hảo cho mỗi bữa ăn.
Món đặc sản Hà Giang này sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu bạn thêm một số gia vị nổi bật như ớt chưng, ớt xào hay tương ớt để tăng thêm hương vị cay nồng. Người thợ sẽ cho nước dùng vào sau cùng để tạo ra một tô phở chua thơm ngon. Để giữ ấm bụng vào ngày đông, bạn có thể uống kèm rượu ngô, rượu vang hoặc rượu cẩm khi dùng bữa.
Xem thêm: phượt hà giang
Ly Dính tại Hà Giang là một địa điểm được nhiều du khách yêu thích vì phở chua tại đây rất ngon và đậm đà. Quán có không gian rộng rãi và sạch sẽ với số lượng bàn ghế đủ để chứa nhiều nhóm bạn đông người mà không cần lo lắng về tình trạng “cháy bàn”. Du khách có thể thuê những căn homestay Hà Giang ở trung tâm thành phố để dễ dàng di chuyển tới đây.
Đội ngũ nhân viên tại quán rất chuyên nghiệp, từ các bạn nhân viên tới cô chủ. Cô chủ quán thích du khách vì thế món ăn xin thêm thường không tính thêm tiền. Nhân viên rất nhanh nhẹn trong việc xếp chỗ nên bạn sẽ không phải chờ đợi quá lâu.
Đặc biệt là phần tương ớt nhà làm tại quán của Ly Dính đã nhận được những đánh giá tốt từ khách hàng. Nguyên liệu của tương được chọn kỹ lưỡng, sử dụng các nguyên liệu tươi ngon nhất. Tô phở nóng hổi kèm theo phần tương cay cay, tê tê đầu lưỡi sẽ khiến bạn không thể quên được trải nghiệm này.
Sợi bánh phở tại quán được làm mềm mịn, chắc chắn được chọn lựa kỹ lưỡng từ những loại gạo dẻo thơm. Hương thơm từ gạo xay dẻo kết hợp với nhiều loại thịt vịt quay, xá xíu, xúc xích đem đến một hương vị đặc trưng vô cùng hài hòa.
Nước dùng của quán cũng có công thức đặc biệt với vị thanh ngọt, chua nhẹ tự nhiên, kết hợp cùng hương thơm của tỏi tươi, đu đủ nộm đem đến một trải nghiệm tuyệt vời. Bát phở chua là một lựa chọn không tồi vào những buổi trưa nóng nực.
Mặc dù quán bắt đầu đón khách từ 7h nhưng thời điểm này luôn là khung giờ đông nhất trong ngày. Nên du khách có thể tới địa điểm này để thưởng thức vào buổi tối hoặc buổi trưa.
Xem thêm: Vị Xuyên Hà Giang | Điểm Đến Được Coi là “Lò Vôi Thế Kỉ” Của Việt Nam
Phở chua Hà Giang là món ăn nổi tiếng với vị mát tươi mát, từng rất thích hợp trong mùa hè. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại nhiều địa điểm du lịch Hà Giang hoặc khu chợ nổi tiếng. Trong số đó, Quán Hiền Lương Hà Giang là địa điểm bán phở chua chất lượng và chuẩn vị nhất trong vùng. Nơi này chỉ cách bến xe Hà Giang khoảng 1km nên vô cùng thuận tiện để du khách ghé ăn ngay khi xuống xe.
Đây được coi là một trong số rất ít quán phở chua Hà Giang gia truyền nên lượng khách mỗi ngày vô cùng đông. Tuy nhiên, với sự chuyên nghiệp và tận tình trong cách phục vụ thì du khách sẽ không phải chờ đợi quá lâu.
Quán Hiền Lương cung cấp không gian rộng và thoáng đãng nên du khách sẽ không cảm thấy bí khi ngồi lâu. Với hương vị đặc trưng được giữ gìn qua nhiều thế hệ, quán là nơi hoàn hảo để bạn thưởng thức món phở chua tuyệt hảo của mảnh đất “địa đầu Tổ quốc”.
Sợi phở mềm và tươi, kèm nước dùng nóng hổi và thanh bùi, hương vị rất lạ miệng. Các topping trên món ăn, từ thịt heo đến thịt vịt, tới các loại rau mùi khiến món ăn càng dậy vị hơn. Chính vì vậy mà nhiều người sẽ thích và nhiều người ăn sẽ cảm thấy không hợp khẩu vị.
Quán Hiền Lương tự hào cung cấp phở chua chuẩn vị với giá cả phải chăng, chỉ với 25.000đ bạn sẽ được thưởng thức món ăn đậm đà và đầy đủ các topping. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng quán sẽ đóng cửa sớm vào lúc 21h, nên bạn hãy sắp xếp thời gian hợp lý để tới đây thưởng thức món ăn khi du lịch Hà Giang nhé.
Xem thêm: Top 7 Homestay Lũng Cú Hà Giang Có View Đẹp Và Giá Rẻ
Chợ chỉ mở vào mỗi chủ nhật hàng tuần, do đó du khách nên lên kế hoạch thời gian tới tham gia. Chợ được coi là một trong số ít những chợ lớn tại khu vực Hà Giang, nên cùng với việc ăn những món ăn ngon, bạn còn có thể bắt gặp những món đặc sản Hà Giang mua làm quà, chẳng hạn như Hồng không hạt Quản Bạ, Thịt lợn cắp nách,…
Quán phở chua ở chợ phiên Đồng Văn tạo cho khách hàng trải nghiệm độc đáo khi cho khách ngồi trên băng ghế dài và quan sát cô chủ làm món phở ngay tại đối diện. Tạo sức hút đặc biệt với vị trí của quán và hương vị đặc sản, phở chua ở phiên chợ Hà Giang luôn là lựa chọn được cả người dân địa phương và du khách yêu thích.
Bên cạnh đó, giá thành tại đây cũng rất hạt dẻ, chỉ từ 25.000 – 50.000 một bát phở chua thơm ngon. Nhưng địa điểm này thu hút rất nhiều du khách đến khám phá nên lúc nào cũng chật ních người. Cũng tại địa điểm này, chợ đêm Đồng Văn cũng phục vụ món phở chua. Mọi người nên ghé chợ sớm để có thể thoải mái thưởng thức món ăn này nhé.
Như vậy, món ngon phở chua Hà Giang khiến khách không thể nào cưỡng lại bởi hương vị chua thanh lạ mùi và mùi thơm nồng nàn, kích thích vị giác. Do đó, bài viết này của 2Trip giúp khách hàng tìm kiếm các loại chi tiết về món ăn này. Chúc quý khách có chuyến du lịch thượng lộ bình an. Hẹn gặp lại ở bài viết sau.
Nguồn tham khảo:
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM:
- Thịt Lợn Cắp Nách Hà Giang | Đặc Sản Dân Dã Vùng Cao Nguyên Đá
- Mật Ong Bạc Hà Mèo Vạc Hà Giang | Đặc Sản Làm Quà Nổi Tiếng Trên Cao Nguyên Đá
- Thắng Cố Hà Giang | Nét Văn Hóa Truyền Thống Không Thể Nào Thiếu Của Người H’Mông
- Rêu Nướng Hà Giang | Món Ăn Độc Lạ Tại Vùng Núi Đông Bắc
- Xôi Ngũ Sắc Hà Giang | Món Đặc Sản Truyền Thống Của Người Tày
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch