Tới Đà Nẵng thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ một món ăn cực kì hấp dẫn, chính là bánh canh cá lóc. Đây được xem là món ăn mang đậm hương vị quê hương xứ Quảng. Để giúp mọi người có được một trải nghiệm tuyệt vời nhất thì trong bài viết này, 2Trip sẽ giới thiệu TOP 7 quán bán bánh canh cá lóc ngon nhất nhì Đà thành.
Bánh canh cá lóc từ lâu đã được xem là một đặc sản Đà Nẵng được nhiều người ưa chuộng. Đây là một món ăn giản dị, gắn liền với chiều dài lịch sử của mảnh đất Đà thành nói riêng và miền Trung nói riêng. Nếu có dịp đến Đà Nẵng thì bạn có thể tham khảo 7 quán bán bánh canh cá lóc dưới đây để có được bữa ăn ngon miệng nhất nhé.
Bánh canh cá lóc Hải Lăng nằm trên con đường Nguyễn Huy Tưởng, thuộc phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng chính là một quán ăn đêm Đà Nẵng quen thuộc của du khách. Quán hiện đang có mặt trên các ứng dụng đặt giao đồ ăn tận nhà. Nếu như bạn có nhu cầu thì có thể truy cập để tìm hiểu
Bánh canh tại đây được chế biến 100% tại chỗ, với phương thức truyền thống nhất. Gạo ngon sau khi được ngâm đủ thời gian thì sẽ được đem đi xay. Người ta sẽ cho bột vào một cái cối và tiến hành giã ròng rã tới 2 – 3 giờ sáng, như cách giã giò. Bột sẽ được giã cho tới khi chín, nghĩa là phần bột có dấu hiệu chặt, chắc tay, nhưng khi chạm tay vào thì không bị dính.
Còn cá lóc thì sẽ được làm sạch, tiếp đến rim lên cho có màu vàng ươm đẹp mắt. Quán cũng tận dụng phần xương cá để giã ra, đem nấu nước lèo. Khi ăn thì thực khách có thể cảm nhận được vị ngọt thanh của cá, của xương ống. Nước dùng thanh mát, trong vắt, khiến người ta ăn quên lối về.
Giá bán bánh canh tại quán khá đa dạng, dao động từ 25.000đ – 40.000đ/tô. Trong đó, bánh canh cá lóc có giá là 25.000đ, bánh canh thịt vịt là 30.000đ, bánh canh đầu và lòng cá có giá là 35.000đ, và bánh canh đùi vịt là 40.000đ. Bên cạnh đó, còn có cả cơm Tấm cho khách hàng lựa chọn. Quán sẽ mở cửa từ 06h00 – 22h00, khung giờ đông nhất là tầm chiều tối và sáng.
Xem thêm: Mì Quảng Đà Nẵng | TOP 12 Quán Ăn Có Giá Cả Phải Chăng Nhất Cho Khách Du Lịch
Nếu như bạn muốn thưởng thức một tô bánh canh cá lóc chuẩn vị Quảng Bình thì chắc chắn không thể bỏ quá quán bánh canh cá lóc Quảng Bình. Quán nằm tại số 247 Nguyễn Hữu Thọ, P Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Hiện quán đang có 2 khung giờ mở cửa là từ 06h00 – 13h30 và 16h00 – 21h30.
Loại gạo được dùng để làm bánh canh tại quán được trồng và thu hoạch trên chính mảnh đất Quảng Bình đầy nắng và gió. Gạo sau khi được xay nhuyễn và nhào thành bột thì sẽ được lọc qua một túi vải. Tiếp đến treo ngoài trời 1 đêm để ráo hết nước. Cuối cùng, nhân viên sẽ cán thành từng sợi như sợi mì, nhưng kích thước to hơn một chút.
Điểm làm nên sự đặc biệt của quán bánh canh Quảng Bình chính là phần nước dùng. Nước dùng được hầm từ xương heo, tôm và cá. Sau khi hoàn thành thì nước sẽ có màu hơi vàng của thịt cua, tuy nhiên vẫn giữ được độ trong hấp dẫn. Khi cho ra bát thì nhân viên cũng sẽ rải lên đó một chút hành, rau nhò, nhằm khơi dậy hương vị thơm lừng, chỉ cần ngửi thôi cũng đủ thèm thuồng.
Thực đơn tại quán bánh canh Quảng Bình chủ yếu là các món bánh canh với topping khác nhau. Giá bán thấp nhất là 25.000đ và cao nhất là 35.000đ. Chỉ với 35.000đ là bạn đã có ngay một tô bánh canh thập cẩm đầy ú ụ, đảm bảo no căng cả buổi. Bên cạnh đó, quán còn có cả lòng cá béo ngậy, được sơ chế sạch sẽ và chế biến theo công thức độc quyền. Mọi người có thể thử qua nếu thích.
Xem thêm: Tổng Hợp 8 Quán Bán Cháo Vịt Đà Nẵng Thơm Ngon Nóng Hổi Nhất
O Bé Đồng Kè là một quán bánh canh cá lóc do người Quảng Trị mở ra. Vì vậy nên khi ăn bánh canh tại đây, bạn sẽ cảm nhận được hương vị xưa cũ, đậm chất xứ Quảng mà rất khó để tìm được ở nơi khác. Địa chỉ của quán là ở số 106 Đồng Kè, P. Hoà Khánh Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Thời gian mở cửa của quán là 06h00 – 21h00, mọi người tranh thủ đến sớm để không hết mất cá.
Quán có không gian không quá rộng, tuy nhiên sạch sẽ và thoáng mát. Bà chủ quán phục vị nhiệt tình, thân thiện và cực kì hiếu khách. Bánh canh sau khi gọi sẽ được phục vụ nhanh chóng và đặc biệt là còn nóng hổi. Nếu như bạn không thích ăn nóng thì có thể nhờ nhân nhiên chuẩn bị cho một phần khác. Tuy nhiên món này ngon nhất vẫn là ăn ngay khi còn nóng.
Một trong những điểm khác biệt của bánh canh Quảng Trị chính là có thêm hành tăm (hay còn gọi là củ nén). Hành tăm có vị cay nồng, thơm lừng, quyện hòa vào trong từng thớ thịt cá. Tùy theo từng mùa mà không phải lúc nào quán cũng có củ nén, vì vậy có thể thay bằng rau ngò, rau mùi.
Ngoài ra, quán cũng có chuẩn bị đầy đủ gia vị đi kèm tại mỗi bàn. Có cả ớt bột, tiêu xanh, ớt ngâm, tỏi ngâm hoặc nước mắm. Tùy vào khẩu vị cá nhân thì mọi người có thể thêm bớt. Hoặc thực khách cũng có thể gọi thêm cả trứng cút nếu muốn ăn chung. Quán có đầy đủ mọi topping đi kèm đa dạ không kém.
Quán O Bé Đồng Kè là một quán thuộc phân khúc bình dân. Đối tượng khách hàng tại quán là học sinh, sinh viên và người có thu nhập dưới mức khá. Với mức giá từ 25.000đ – 37.000đ thì bạn tha hồ gọi món. Nếu như gọi thêm cá thì quán sẽ tính giá là 150.00đ/lần gọi. Còn quậy ăn kèm thì sẽ là 4.000đ/cái.
Xem thêm: TOP 8 Quán Bánh Xèo Đà Nẵng Lâu Đời Nhất Du Khách Nên Thử
Bánh canh cá lóc Bà Cầm là một quán tọa lạc trên con đường Nguyễn Lương Bằng, P. Hoà Khánh Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Mỗi ngày quán sẽ phục vụ khách hàng trong khung giờ 09h00 – 22h00. Tùy vào từng hôm thì quán có thể mở sớm hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, nếu đến ăn thì nên gọi hỏi nhân viên trước để tránh trường hợp quán đóng cửa.
Quán nằm tại một vị trí thuận lợi, dễ tìm kiếm. Vì vậy lượng khách tại đay cũng khá đông đúc. Nếu đi vào những giờ cao điểm từ 18h00 – 19h00 thì thực khách sẽ phải chờ để có bàn. Tuy vậy, thời gian phục vụ lại rất nhanh, nhân viên cũng nhanh nhẹn và nhiệt tình. Nên rất đáng để chờ đợi và thưởng thức món ăn.
Một tô bánh canh đầy đủ của quán sẽ có màu trắng của sợi bánh canh làm từ gạo, màu vàng ươm bắt mắt của cá lóc, màu xanh mơn mởn của rau sống và thêm chút tóp mỡ nhai vui miệng. Cá sau khi chế biến thì sẽ được đem đi kho luôn chứ không rán qua. Vì vậy khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên vốn có, ngọt thanh, thơm nồng và đậm đà.
Một tô bánh canh cá lóc tại đây sẽ có giá cực rẻ là 20.000đ – 25.000đ. Bên cạnh đó, quán còn có thêm một vài món ăn hấp dẫn khác như là chân gà sả tắc. Được biết chân gà tại đây có nước chấm đặc biệt, vừa ngọt lại cay the the. Chân gà cũng là lại tươi chứ không đông lạnh nên đảm bảo an toàn sức khỏe. Thêm vào đó còn các món tráng miệng như là sữa chua gói, sữa chua nếp cẩm, chè thái,…
Xem thêm: TOP 8 Quán Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Đà Nẵng Đậm Hương Vị Truyền Thống
Một quán bánh canh tiếp theo xuất hiện trong danh sách điểm bán bánh canh Đà Nẵng siêu ngon chính là quán cô Hạnh. Quán có địa chỉ cụ thể là 26 Trần Quý Cáp, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Đây cũng là quán có thời gian mở cửa ngắn hơn hẳn so với các quán còn lại. Mỗi ngày, quán sẽ phục vụ trong khung giờ từ 11h30 – 18h00.
Buổi sáng, quán cô Hạnh sẽ bán bún mắm và cơm. Còn bánh canh thì chỉ phục vụ vào khung giờ chiều, kèm theo đó là bún mắm và bánh bột lọc đậm đà xứ Huế. Quán có cả không gian bên trong lẫn bên ngoài, thực khách có thể ngồi ở đâu tùy thích. Ngay trước cửa quán còn có cả chỗ để xe tiện lợi và rộng rãi.
Một tô bánh canh bột lọc ở đây chỉ có giá là 15.000đ. Đây là mức giá rẻ bậc nhất trên thị trường. Mặc dù giá rẻ, thế nhưng chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo. Đặc biệt bánh canh sẽ được nấu theo ngày, khi ăn thì sẽ không hề bị chua hay là bở. Còn cá thì ăn đến đâu sẽ nấu tới đó, được đánh bắt liên tục.
Trong bánh canh thì còn có cả chả chiên và chả luộc tự tay làm với tỉ lệ thịt nhiều hơn mỡ nên rất đặc biệt. Nếu muốn thêm xương heo thì giá sẽ là 30.000đ/tô. Ngoài ra, một trong những món ăn cực kì nổi tiếng của quán bên cạnh bánh canh bột lọc chính là ram và bánh mì chiên giòn. Khi ăn chấm cùng với nước chấm tương cay thì ngon số dách. Bánh mì bên ngoài giòn, trong mềm cũng đáng để thử.
Xem thêm: Cơm Hến Đà Nẵng | TOP 10 Quán Ăn Ngon Nổi Tiếng Nhất Đà Thành
Một quán bánh canh mà học sinh, sinh viên thường hay ghé tới chính là bánh canh cô Thủy. Địa chỉ của quán là ở số 313 Phan Châu Trinh, Bình Hiên, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Buổi sáng thì quán chỉ phục vụ món bún riêu cua, còn buổi chiều thì sẽ bán cả bánh canh lẫn cháo lòng.
Bún riêu tại đây thì không còn gì để chê. Mặc dù giá rẻ nhưng hương vị và tuổi đời có thể nói là số 1 Đà thành. Bánh canh cá lóc tại quán thì được nhiều người gọi khi tới đây. Một tô bánh canh chỉ có giá là 15.000đ. Trong đó, có đầy đủ 2 quả trứng cút, cha cá thái sợi vừa ăn và 1 cục xương heo to bự.
Bánh canh được luộc trong thời gian vừa phải nên có màu trắng trong, vừa ăn, hơi dai dai nhẹ và rất dẻo. Nước dùng thì 100% tự nhiên, không mì chính nên không bị gắt lưỡi khi ăn. Còn cháo lòng tại quán thì cũng phù hợp với mức giá là 15.000đ/tô, có các loại topping đi kèm như là gan, dồi, lòng. Lòng được làm rất sạch, kĩ lưỡng nên đảm bảo không có mùi hôi, chấm cùng với nước mắm gừng lại càng ngon.
Nhìn chung, chất lượng các món ăn tại quán so với giá tiền thì cực kì ổn. Đặc biệt cô chủ lại chu đáo, tận tình, sẵn sàng chế biến theo nhu cầu và khẩu vị của từng người. Điểm cộng lớn nhất của quán chính là không gian sạch sẽ, bàn và dụng cụ ăn uống đều được lau dọn và rửa sạch sau khi khách rời đi. Vì vậy nếu có cơ hội thì bạn cũng nên trải nghiệm để có được cảm nhận khách quan.
Xem thêm: Khám Phá 6 Quán Cơm Gà Đà Nẵng Được Du Khách Ưa Thích Nhất Về Chất
Bánh canh cá lóc Bà Cầm cũng là một trong những thương hiệu có mặt lâu đời tại Đà Nẵng. Quán nằm tại số 643 Tôn Đức Thắng, P. Hoà Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Chính vì lâu năm nên khách hàng ra vào quán liên tục. Gần như khung giờ nào cũng kín bàn. Nếu không muốn phải chờ đợi lâu thì thực khách nên đến sớm, tránh khung giờ sáng và chiều tối.
Sợi bánh canh tại quán có một điểm đặc biệt là không chỉ được làm từ gạo mà còn có cả bột lọc. Vì thế nên khi ăn vừa có vị thơm của gạo, lại vừa có vị dai dai của bột lọc. Nước dùng tại quán thì theo đánh giá của khách hàng sẽ hơi nhạt, nếu như muốn ăn cay đạt chuẩn vị Huế thì có thể cho thêm ớt bột tùy thích.
Bên cạnh đó, quán bà Cầm còn có thêm một món khá lạ chính là bánh canh chả cua – cá lóc. Đây là công thức độc quyền, tại Đà Nẵng hiện chưa có nhiều quán có. Chả cua được làm 80% từ thịt cua, chỉ có một chút bột để tạo sự kết dính và tạo hình. Cả cá lóc lẫn chả cua đều có kích thước lớn, ăn vừa miệng, đẫm vị ngon.
Với mức giá là 20.000đ – 35.000đ cho một tô bánh canh cá lóc chuẩn vị Huế thì cực kì rẻ. Đặc biệt quán lại còn mới sửa, trông khang sang, rộng rãi và sạch sẽ hơn, Quán cũ có vẻ hơi lụp xụp và tối. Hoặc nếu như mọi người muốn đặt giao đồ ăn tận phòng thì có thể truy cập vào các ứng dụng đặt đồ ăn như là Foody, Shopee food.
Xem thêm: Khám Phá 5 Quán Cháo Quẩy Sườn Sụn Đà Nẵng Nóng Hổi Ăn Là Mê
Bánh canh cá lóc là một món ăn truyền thống của khu vực các tỉnh Bình Trị Thiên. Đầu tiên đây chỉ là một món đường phố, vỉa hè cực kì dân giã. Trong nhiều năm phát triển thì bánh canh cá lóc đã trở thành tinh hoa văn hóa ẩm thực không thể thiếu của Đà thành. Để chế biến món này thì có rất nhiều công thức khác nhau, tuy nhiên hương vị thì vẫn có nét tương đồng, mọi người có thể tham khảo công thức sau.
Nguyễn liệu chính để chế biến món bánh canh cá lóc chính là bánh canh và cá lóc. Trong đó, phần xương ống heo sẽ dùng để làm phần nước dùng. Bánh canh thì mọi người có thể mua sẵn ngoài siêu thị hoặc tự làm tại nhà nếu như có đầy đủ nguyên liệu và có kinh nghiệm từ trước.
Nguyên liệu:
Lưu ý: lượng nguyên liệu trên dành cho bữa ăn 3-4 người. Tùy vào khẩu phần ăn thì bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Bước đầu tiên trong quá trình chế biến món bánh canh cá lóc chính là sơ chế cá lóc. Cá sau khi mua về sẽ rửa qua một lượt với nước. Tiếp đến dùng một con dao nhọn để tiến hành mở dọc phần bụng. Vảy bên ngoài cũng phải được cạo sạch, cùng với đó là bỏ vây và lấy sạch toàn bộ nội tạng phía bên trong ra.
Để cá sau khi chế biến có hương vị thơm ngon hơn thì người làm có thể dùng muối trắng để xát khắp người con cá. Sau khi xát xong thì đừng quên rửa lại thật sạch với nước nhiều lần để tránh bị mặn. Bước tiếp theo đòi hỏi sự cẩn thận và khéo tay hơn chính là phi lê cá. Người nấu phải tỉ mỉ, tránh để xương cá còn sót lại, gây nguy hiểm khi ăn.
Mỗi miếng thịt cá phi lên sẽ có độ dày khoảng 5cm, để riêng ra một cái tô. Phần xương cá thì chặt làm 3 khúc để dùng nấu nước lèo cho thơm. Tiếp đến, mọi người tiến hành ướp thịt cá với các gia vị đã chuẩn bị, bao gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nén, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hành băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng đầu hành băm và 1 muỗng ớt băm.
Lưu ý: Thời gian ướp cá khoảng 30 phút, càng để lâu thì cá càng ngấm gia vị, khi chế biến ăn sẽ ngon hơn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Ống heo sau khi rửa sạch thì người nấu cho vào nồi, thêm vào đó chút muối trắng, rau ngò, hành tím và xương cá phía trên. Sau đó đun với lửa lớn cho tới khi sôi. Khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ lại và đun trong vòng 45 phút. Trong quá trình đun, chú ý vớt phần bọt để nước dùng trong và thơm hơn.
Sau 45 phút thì bạn có thể vớt xương ống heo và xương cá ra ngoài. Phần nước thì giữ lại, cho thêm vào đó 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt và cuối cùng là 2 muỗng nước mắm. Có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho vừa với khẩu vị cá nhân nhất. Đó là hoàn thành phần nước dùng.
Lưu ý: Nếu có đường phèn thì có thể thả vào nồi để nước dùng có vị ngọt nhẹ và thanh khiết.
Bước 3: Kho cá lóc
Trong quá trình đun nước dùng thì người nấu có thể tranh tủ kho cá để tiết kiệm thời gian. Muốn kho cá ngon thì nên dùng nồi đất để giữ nhiệt. Đầu tiên cho dầu ăn vào và đun sôi. Tiếp đến cho củ nến, cùng tỏi, hành và ớt băm vào đảo đều.
Cho tới khi có mùi thơm tỏa ra thì tiếp tục cho cá lóc vào. Cá phải được xào cho săn lại thì mới cho thêm nước lọc. Lượng nước vừa phải là 200ml. Mọi người tiếp tục đun cho tới khi nước sền sệt thì có thể tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước phía trên thì mọi người cho tiếp bánh canh vào nồi nước dùng. Chỉ cần để khoảng 7-8 phút là sợi bánh canh chín, nở mềm ra. Tránh luộc nhiều bánh canh cùng một lúc có thể sẽ làm chúng bị dính vào nhau và không chín đều. Bánh canh có vị thơm của gạo, khi ăn cùng với cá lóc đậm đà lại giúp cân bằng vị giác.
Đặc biệt phần nước dùng trong vắt, có vị ngọt tự nhiên, không chất phụ gia. Bánh canh cá lóc ngon nhất là ăn khi còn nóng. Tuyệt đối không ăn lúc nguội vì lúc đấy cá sẽ bị tanh. Mọi người có thể cho cá vào chung tô bánh canh hặc để riêng cũng được.
Để bảo quán bánh canh thì mọi người có thể sử dụng nhiều cách khác nhau. Đối với loại bánh canh chưa sử dụng nhiệt để làm chín thì chỉ cần cho vào hộp hoặc túi có hút chân không. Tiếp đến cho phần bánh đó vào tủ lạnh để bảo quản trong ngăn mát. Bánh có thể giữ được từ 1 đến 5 ngày.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì mọi người có thể cho bánh canh vào ngăn đá. Tuy nhiên, với cách này thì trước khi chế biến, phải rã đông trước. Đối với cách này thì bạn có thể bảo quản bánh trong vòng 2 đến 3 tháng. Nếu như mua bánh canh làm đặc sản Đà Nẵng làm quà thì có thể áp dụng cách này để trữ được lâu hơn.
Các cách trên là đối với phần bánh canh đã cắt thành sợi. Còn đối với bột mới nhào, chưa tiến hành các bước tiếp theo thì thời gian bảo quản tối đa chỉ 10 ngày. Nếu để quá lâu, bột sẽ bị chua, mất đi hương vị vốn có hoặc là bị vỡ kết cấu, không tạo hình sợi được. Sau khi lấy bột ra khỏi ngăn mát tủ lạnh thì mọi người cho thêm một chút nước lên bề mặt bột để nhồi dễ hơn.
Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan tới 7 quán bán bánh canh cá lóc nổi tiếng nhất tại Đà Nẵng. Mỗi quán sẽ mang đến cho người ăn một hương vi riêng, lôi cuốn và đầy hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được một ấn tượng tốt đẹp về văn hóa ẩm thực Đà thành cùng với người thân và bạn bè!
Nguồn:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch