Nếu bạn có dịp đến thành phố cầu Rồng thì hãy thử ngay món ăn đặc sản phá lấu Đà Nẵng. Hãy cùng 2Trip khám phá ngay top 4 quán ăn uy tín, chất lượng và được nhiều người lựa chọn nhất!
Bạn là một người đam mê ẩm thực? Bạn muốn khám phá những món ăn mới? Vậy thì còn chần chờ gì mà không trải nghiệm ngay món ăn phá lâu Đà Nẵng trứ danh với sự hoà quyện của nước sốt ngọt mát và lòng bò mềm mềm, dai dai.
Một quán ăn nổi tiếng không thể không nhắc đến là phá lấu Sài Gòn Đà Nẵng. Với thâm niên hoạt động gần 10 năm, món ăn phá lấu ở quán này đã trở thành món must-have của các tín đồ mê ẩm thực. Bên cạnh món phá lấu đặc trưng, quán còn bán nhiều món ăn khác nữa.
Phá lấu Sai Gon Đà Nẵng được nhiều khách hàng đánh giá cao sau khi trải nghiệm. Dù không gian quán không được rộng những vẫn được nhiều người yêu thích và đến ủng hộ thường xuyên. Mỗi ngày cửa hàng này đón hàng trăm lượt khách cả ăn tại chỗ và mua về.
Món phá lấu được quán sử dụng công thức gia truyền nên mang một hương vị đặc trưng không thể tìm ở chỗ nào khác. Quán ăn này sử dụng lòng heo non, bao tử heo, tai heo làm nguyên liệu chính. Tất cả các công đoạn nấu ăn của Phá lấu Sài Gòn Đà Nẵng đều được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận.
Phá lấu được bày ra suất, bên trong một suất bao gồm đầy đủ lòng cùng nước sốt chua ngọt ngon khó cưỡng. Với món này, bạn có thể dùng chung với bánh mì hoặc ăn không để cảm nhận hương vị đậm đà của nó.
Về mức giá, tuỳ vào từng tô phá lấu to nhỏ mà sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 25 000đ -> 60 000đ/tô. Một điểm bạn cần lưu ý là quán này không bán các khung giờ đêm mà chỉ bán từ 6h sáng đến 22h tối.
Xem thêm: Tổng Hợp 19 Địa Điểm Ăn Đêm Đà Nẵng Được Du Khách Yêu Thích Nhất
Thêm một quán bán đặc sản phá lấu Đà Nẵng mà bạn không nên bỏ qua là Phá lấu sinh Đà Nẵng. Cửa hàng này cũng đã hoạt động được nhiều năm nên từ lâu đã có cho mình một lượng khách quen nhất định.
Địa chỉ này được nhiều du khách tìm đến bởi chất lượng món ăn của quán này không có gì để bàn cãi. Từng gây sốt trên mạng xã hội nhờ những miếng lòng heo mềm được chan với phần nước sốt đặc ấn tượng, phá lâu sinh Đà Nẵng trở thành một điểm đến yêu thích.
Từng bát phá lâu nóng hổi sẽ được nấu tại chỗ ngay sau khi khách hàng đặt món, Bạn cũng có thể đứng quan sát trực tiếp từng bước làm của chủ quán. Mỗi bát phá lấu đầy đủ sẽ có giá khoảng 15 000đ -> 70 000đ/bát.
Hương vị phá lấu ở đây hơi đặc biệt bởi trong quá trình chế biến quán còn cho thêm nước cốt dừa vào để tăng độ ngọt bùi. Thời gian mở cửa của quán phá lấu sinh Đà Nẵng khá ngắn, từ 16h đến 22h hàng ngày nên bạn hãy tranh thủ đến đây thưởng thức nhé.
Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên chọn quán nào ngon thì hãy tham khảo ngay quán phá lấu Đà Nẵng có vị trí nằm ngay cổng chợ Cồn. Quán này được mở bán từ đầu những năm 2000 và cho đến nay hương vị vẫn được giữ nguyên vẹn.
Là một trong những quán ăn có độ uy tín cao, địa điểm này rất được lòng những người dân địa phương. Phần lòng heo được sơ chế kĩ càng, rửa sạch sẽ và đem ngâm với ngũ vị hương rồi sau đó đem đi chiên vàng thơm là đã hoàn thành.
So với những cửa hàng khác bán cùng mặt hàng trên thị trường thì quán ăn này có giá vô cùng học sinh, sinh viên. Với mỗi bát đầy đặn bạn chỉ mất từ 15 000đ -> 25 000đ/tô. Mức giá trên được khách hàng nhận xét là khá rẻ so với chất lượng.
Tuy nhiên, địa điểm này có một yếu điểm là chỉ mở cửa từ 15h đến 19h30 nên để ăn được món này tại đây thì bạn phải canh giờ. Ngoài ra, do vị trí gần chợ nên có nhiều người qua lại, không gian quán cũng hơi nhỏ. Dù vậy, vẫn có nhiều khách hàng tìm đến bởi độ ngon không thể chối từ của món phá lấu.
Xem thêm: Bún Bò Đà Nẵng – Top 9 Quán Được Thực Khách Đánh Giá Cao Nhất
Không phải tìm kiếm đâu xa, nếu bạn muốn thưởng thức món phá lấu tại Đà Nẵng thì nhất định phải thử ngay quán Phá lấu Thuỷ Đà Nẵng. Với không gian vô cùng rộng rãi và cách bài trí cao cấp, đây là một gợi ý hoàn hảo cho một bữa ăn với gia đình hoặc nhóm bạn thân.
Một điểm ưu việt của phá lấu Thuỷ là cửa hàng này có phần nước sốt được nấu theo công thức riêng và đặc quánh, sền sệt như kiểu bò kho. Ngoài ra, một suất ăn ở đây còn được tặng kèm thêm một chiếc bánh mì. Bạn cũng có thể gọi thêm bánh mỳ nhưng sẽ tính thêm phí nhé.
Các thành phần của món ăn bao gồm gan, phèo non, lá xách, tổ ong được nấu chung với nhau, kết hợp cùng những gia vị khác tạo nên một món ăn thu hút. Ngoài món phá lấu thì cửa hàng còn bán nhiều các món ăn khác ăn kèm như phá lấu xào mì, phá lấu xào rau muống.
Cũng giống như cửa hàng phá lấu sinh Đà Nẵng, phá lâu Thuỷ có giờ mở cửa vào 16h hàng ngày và đóng cửa vào lúc 21h. Tuy thời gian mở cửa khá ngắn nhưng địa chỉ này chưa bao giờ ngừng hot.
Giới thiệu chung về món phá lấu Đà Nẵng
Nếu bạn là một người yêu ẩm thực Trung Hoa thì chắc chắn không còn xa lạ gì với món ăn phá lấu. Đây là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa được du nhập về Việt Nam trở thành một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.
Nhắc đến đặc sản Đà Nẵng là không thể nhắc đến món phá lâu. Món này rất thịnh hành ở các khu ẩm thực đường phố. Các loại nguyên liệu hoà quyện vào nhau, món ăn là sự pha trộn giữa vị ngọt cay của phần nước sốt và từng miếng lòng bò mềm.
Bước đầu tiên để làm được món này là bạn phải sơ chế lòng bò. Lòng bò có đặc tính là khá hôi nên sau khi mua về bạn cần loại bỏ nhớt và mùi hôi bằng cách rửa lòng với một ít rượu và muối. Với các ngâm trên, lòng bò sẽ được khử sạch hoàn toàn chỉ trong vòng 30 phút.
Tiếp đó bạn bắc một nồi nước sôi đun lửa nhỏ, bỏ thêm một thìa cafe muối và gừng đập dập. Sau đó cho lần lượt các loại nguyên liệu khác bao gồm lá xách, tổ ong, phèo vào trụng sơ. Đun tiếp cho đến khi thấy nổi váng thì dùng muôi vớt ra.
Bước tiếp bạn cho lá mía vào chần, khi thấy lá mía săn cứng vào rồi thì vớt ra. Thường đun khoảng từ 5-10 phút. Bước này nhằm để các phần khác của lòng không bị đen. Rồi bạn vớt lòng ra, rửa qua lại với nước trong để cho hết nhớt và mùi, sau cùng để ráo là được.
Để ướp lòng bò thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị sau: muỗng bột cari, muỗng bột ngũ vị hương và muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hành băm, tỏi băm. Dùng một cái bát lớn, cho các loại gia vị trên mỗi thứ một thìa cafe ướp cùng lòng bò.
Bước tiếp bạn đảo đều và ướp trong 1 tiếng để lòng bò ngấm gia vị. Đến khi thấy phần lòng ngả sang màu vàng thì đem đi chế biến.
Ở bước chiên lòng bò, bạn bắc chảo lên bếp rồi để lửa lớn đun trong khoảng 30 giây cho nóng chảo. Cho thêm 1 muỗng canh dầu hào đun nóng, sau đó cho thêm 1 củ tỏi băm ,3 củ hành tím băm, 2 bông hoa hồi, 1 thanh quế vào đảo đều, phi thơm.
Sau khi đã phi thơm hành tỏi xong, bạn bỏ lòng vào chảo chiên cho đến khi lòng săn lại, quá trình này mất khoảng 5 phút. Thỉnh thoảng bạn lật qua lật lại miếng lòng để chúng chín đều.
Để làm được phá lâu ngon chuẩn vị thì trước hết bạn phải hầm phần lòng bò đã sơ chế và ướp gia vị. Hầm các loại nội tạng như lá xách, tổ ong, phèo vào nồi áp suất, 1 lít nước dừa trong vòng 30 phút
Đến bước này, bạn chỉ cần hầm thêm 20 phút nữa, đổ thêm 200ml nước cốt dừa và nêm nếm các gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình là được. Sau đó đun thêm khoảng 5 phút cho món ăn ngấm đều vị rồi múc ra bát thưởng thức.
Muốn ăn phá lấu chuẩn vị nguyên bản thì bạn không nên ăn cùng các loại nước chấm khác ngoài mắm tắc. Có thể nói mắm tắc là linh hồn của món ăn, giúp món ăn thêm phần đậm đà hương vị. Để làm mắm tắc vô cùng đơn giản.
Dùng 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt tắc và 1 muỗng canh nước mắm hoà tan vào nhau. Nếu ăn cay thì bạn có thể cho thêm một vài lát ớt tuỳ thích.
Món ăn phá lấu đạt chuẩn thì những miếng lòng bò không được dai, phải đạt được độ mềm nhất định. Phần nước sốt phải thoang thoảng vị béo thơm ngậy và sền sệt để ăn với bánh mì. Phá lấu ăn kèm với nước mắm tắc chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Phá lấu được làm từ lòng bò, lòng heo nên chỉ nên ăn khi còn nóng. Nếu không ăn luôn thì bạn nên đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Lưu ý là cần đậy thật kín để tránh mùi phá lấu ám vào những món ăn khác.
Đặc biệt, món này không nên để quá lâu và chỉ ăn trong vòng 1-2 bữa. Nếu để quá lâu thì phần lòng sẽ không ngon và không đảm bảo được chất lượng món ăn. Khi thưởng thức bạn có thể ăn kết hợp cùng mỳ tôm hoặc bánh mì và vài cọng rau răm để tăng sự đậm đà cho món ăn.
Xem thêm: Mì Quảng Đà Nẵng | TOP 12 Quán Ăn Có Giá Cả Phải Chăng Nhất Cho Khách Du Lịch
Trên đây chúng tôi đã gợi ý cho bạn những quán ăn phá lấu ở vùng đất Đà Nẵng nổi tiếng, uy tín và chất lượng. Nếu có dịp đến thành phố này thì bạn hãy đi trải nghiệm hương vị đặc trưng của món ăn này nhé. Cuối cùng, chúc bạn và gia đình có một chuyến đi vui vẻ!
Nguồn:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch