Bánh bèo Đà Nẵng nổi tiếng là một đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến với thành phố này bởi hương vị đặc biệt và sự đa dạng về cách chế biến. Trong bài viết này, 2trip sẽ giới thiệu đến các bạn 10 quán bánh bèo chuẩn vị nức tiếng sứ Đà Thành mà du khách không thể bỏ lỡ.
Tại Đà Nẵng, bánh bèo đặc biệt nổi tiếng và được coi như món ăn quốc dân, xuất hiện trong mọi ngõ ngách, mọi thời điểm trong năm để phục vụ du khách và những người sành ăn. Cùng tìm xem đâu là 10 quán bánh bèo nức tiếng nhất Đà Thành mà khách du lịch không thể bỏ lỡ nhé:
Nhắc đến bánh bèo Đà Nẵng thì không thể không nhắc đến quán Bà Bé nức tiếng gần xa. Với chất lượng bánh ổn định và hương vị truyền thống, quán luôn duy trì cho mình một lượng đông thực khách đến thưởng thức mỗi ngày.
Những chiếc bánh sốt dẻo từ gạo xay, bùi béo từ đậu phộng rang và cay ngọt từ nước mắm được chế biến theo công thức riêng. Phần nước mắm sánh, sệt và được để riêng. Bánh gồm hai loại là bánh chén và bánh dĩa. Ngoài ra, quán còn có nhiều những đặc sản khác như bánh nậm, bánh bột lọc lá,… với nước dùng khác nhau đều mang lại trải nghiệm vị giác thú vị cho thực khách.
Với mức giá phù hợp, menu đa dạng và giờ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối, quán Bà Bé là một lựa chọn phù hợp cho những bữa ăn trong ngày của học sinh, sinh viên và người đi làm. Là một khách du lịch khi đến với Đà Nẵng, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món bánh bèo nức tiếng tại đây.
Xem thêm: Top 10 Quán Bánh Căn Đà Nẵng Ngon Rẻ Không Nên Bỏ Lỡ
Với thâm niên lâu đời, quán bánh bèo Đà Nẵng Bà Tiên cũng là địa điểm được nhiều người biết đến khi muốn thưởng thức những đặc sản Đà Nẵng. Mức giá phù hợp, không gian rộng rãi thoáng mát giúp quán luôn duy trì một lượng lớn thực khánh đến ăn uống mỗi ngày. Không gian quán rộng rãi thoáng mát, giờ mở cửa từ 4 giờ chiều đến 10 giờ đêm, quán Bà Tiên là một sự lựa chọn rất phù hợp với các chuyến du lịch trải nghiệm cho du khách khi đến với thành phố này.
Bánh bèo tại đây được làm theo phương thức truyền thống. Đặc biệt, đến với quán, tuỳ khẩu vị từng người mà bạn sẽ được chọn lựa giữa ba loại nhân: thập cẩm, nhân ướt và nhân khô. Nhân ướt rất nhiều nấm mèo và thịt, gia vị thiên nhạt, chan mắm vào sẽ vừa. Phần nhân khô tại đây được thực khách đặc biệt đánh giá cao hơn, vị cá sấy khô lại đọng rõ trong miệng. Suất ăn tại quán Tiên khá nhiều, bột bánh đổ mỏng, ăn không bị ngắn, hành phi rất thơm, nước mắm thiên ngọt.
Quán có không gian nhỏ, nằm ở đầu hẻm đường, rất gọn gàng, sạch sẽ và luôn có một lượng đông thực khách đến với quán mỗi ngày. Điểm đặc biệt ấn tượng và giữ chân khách khi đến nơi đây là sự mến khách của cô chủ, luôn hỏi han ân cần và phục vụ rất nhanh.
Cũng nằm trong danh sách những quán đặc sản lâu đời nhất Đà Thành, quán Tâm có lẽ không còn xa lạ gì với người dân nơi đây. Quán mở cửa 12h00 đến 20h00 hằng ngày, chủ yếu phục vụ đối tượng là học sinh, sinh viên nên quán rất thường rất đông. Vì vậy bạn nên lưu ý thu xếp thời gian vào buổi chiều để có chỗ ngồi và thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của bánh.
Không giống các quán khác, bánh bèo ở quán Tâm được chan nước mắm nấu mặn hơn một chút, ăn kèm với chả và phồng tôm giòn mang lại sự đậm đà riêng. Đây là điểm đặc biệt tạo nên hương vị riêng cho món bánh bèo Đà Nẵng tại quán. Bánh có 2 loại nhân cho thực khách lựa chọn: nhân ướt và nhân khô.
Menu quán cũng rất đa dạng khi phục vụ thêm nhiều đặc sản khác như bánh nậm, bánh ít, bánh ướt, bánh bột lọc,… Không chỉ chỉn chu trong chất lượng món ăn, thái độ phục vụ nhiệt tình và chu đáo của nhân viên quán cũng tạo nên cảm tình cho những thực khách lần đầu đến ăn nơi đây.
Xem thêm: Bánh Nậm Đà Nẵng – Top 7 Địa Chỉ Ngon Nổi Tiếng Gây Thương Nhớ
Xuất hiện rất lâu trước đây tại thành phố Đà Nẵng, quán bánh bèo do chị Vân dựng lên ban đầu chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ. Nhờ hương vị đặc biệt, được chăm chút tỉ mỉ trong mọi khâu mà quán Vân đã trở thành một trong những quán ăn nổi tiếng nhất tại nơi đây. Nằm tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, gần bến xe nên lượng khách qua lại quán luôn đông đúc và tấp nập; thế nhưng không gian quán luôn được đảm bảo thoái mái, sạch sẽ.
Bánh bèo tại quán Vân ngon, thơm lừng từ hành phi, nấm nhĩ và béo ngậy từ nước mắm và đậu phộng rang. Theo chia sẻ từ chị chủ, công thức bánh của quán không có gì quá đặc biệt, chỉ cần luôn dành sự tỉ mĩ cho từng bước làm và chọn lọc kĩ lưỡng nguyên liệu đầu vào thì sẽ tạo nên món ăn chất lượng.
Ngoài bánh bèo, quán còn có cả bánh lọc lá, bánh nậm, bánh gói,… và nước uống như sữa chua, sữa bắp, sữa hạt sen,.. phục vụ mọi nhu cầu của khách. Với mức giá có phần nhỉnh hơn một chút so với các quán khác, tuy nhiên đổi lại đó là vị trí trung tâm, không gian rộng rãi thoải mái và menu đa dạng, quán Vân chắc chắn là một điểm đến thú vị mà du khách nên ghé qua khi du lịch tại Đà Nẵng.
Quán bánh bèo Đường Núi Thành có lẽ đã không còn xa lạ với người dân tại Đà Nẵng. Điểm ấn tượng với thực khách khi tới đây chính là sự niềm nở, nhanh nhẹn của chị chủ quán và thức ăn được phục vụ liên tục, đảm bảo nóng hổi. Quán nằm ngay mặt đường nên rất dễ tìm.
Về phần hương vị, bánh tại quán được đánh giá rất dẻo, thơm, có bánh mì giòn ăn kèm vui miệng, nước mắm thiên nhạt. Đặc biệt nhất phải kể đến phần nhân được làm từ nhân tôm tươi, rim đậm, không bị bột và cực kì dẻo, tạo nên tổng thể hài hoà cho món ăn. Ngoài bánh bèo, quán còn được biết đến với nhiều loại bánh đặc sản khác của Đà Nẵng như bánh nậm, bánh lọc trần, nem, chả,…
Với mức rất giá phải chăng, chỉ từ 10.000 VNĐ và thời gian mở cửa đến 21h30, quán Đường Núi Thành xứng đáng là một địa điểm must-try khi đến với thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc khi đi đông người vì không gian quán khá chật hẹp và số lượng bàn ghế ít.
Thêm một địa điểm nữa dành cho du khách muốn thưởng thức đặc sản bánh bèo Đà Nẵng chuẩn vị là An Thành Quán, nằm trên đường Nguyễn Tri Phương rất dễ tìm. Quán mở cửa rất sớm, từ 6h00 đến 20h30 tối, là một lựa chọn phù hợp khi bạn muốn khám phá thành phố vào sáng sớm, ăn một bát bánh bèo nóng hổi và vi vu qua các con phố.
Bánh bèo tại An Thành Quán chuẩn vị dân dã, mang đậm hương vị xứ Huế. Bánh được đúc trong chén nhỏ, mềm, thơm, nhân đẫm vị, nước mắm đậm đà nhưng không cay như các quán khác. Ngoài bánh bèo, quán cũng phục vụ thêm cả bánh ướt, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ram,… cho mọi người lựa chọn.
Tuy không quá rộng nhưng không gian quán rất thoáng đãng, sạch sẽ, phù hợp đi cùng hội nhóm. Với mức ở tầm trung, chỉ từ 15.000 VNĐ tới 25.000 VNĐ, cùng sự nhiệt tình của nhân viên đã giúp nơi đây có được cảm tình tốt với thực khách ngay từ lần ghé đầu tiên.
Một trong những quán phục vụ bánh bèo ngon nhất Đà Nẵng phải kể đến tiếp theo là quán Quê hương. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm bánh, cô chủ quán đã khiến món bánh ở đây trở nên nổi tiếng nhờ phần nước mắm được pha chuẩn vị theo công thức riêng. Vỏ bánh mỏng, dẻo, trắng và mềm, nhân tôm thịt đẫm vị, rắc thêm đậu phộng rang và chan thêm nước mắm mang đến trải nghiệm ẩm thực không thể quên cho thực khách.
Không gian tại quán luôn được đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, tuy nhiên khá nhỏ nên sẽ không phù hợp với hội nhóm đông người. Bật mí với bạn là quán thường được các khách sạn lớn đặt làm buffet và được xuất khẩu nước ngoài nên bạn yên tâm về chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
Quán mở cửa rất sớm và hầu như chỉ phục vụ vào buổi sáng, khách hàng phần lớn là học sinh, sinh viên, người đi làm – những người tìm kiếm trải nghiệm ngon – bổ – rẻ. Vì vậy, bạn hãy đến sớm để đảm bảo có chỗ ngồi và thưởng thức được món bánh nơi đây nhé.
Quán bánh bèo Ông Ích Đường có lẽ không còn xa lạ gì với những bạn học sinh THPT Hoà Vang và người dân tại Đà Nẵng. Với bánh bèo Ông Ích Đường, đế bánh được làm từ gạo nếp xay mịn, dẻo và sánh; nhân bánh được làm từ tôm, thịt và mộc nhỉ băm nhuyễn cùng nhau rồi rim vừa miệng.
Thực khách được đa dạng lựa chọn theo sở thích như: nhân ướt hay nhân khô, đổ lớn hay đổ nhỏ, chan nước mắm ngọt hay chấm nước mắm mặn tuỳ khẩu vị từng người. Bên cạnh đó, quán cũng bán thêm nhiều loại bánh đặc sản khác như bánh nậm, bánh ướt,…cũng rất vừa miệng và giá cả hợp lí.
Thực khách phương xa đến đây hầu hết là từ chất lượng bánh và hương vị đặc biệt không lẫn đi đâu được. Quán chỉ mở cửa 3 giờ mỗi ngày, từ 15h00 – 18h00, cùng với giá cả bình dân nên lượng khách ra vào quán luôn rất đông, bạn nên thu xếp đi sớm để có thể thưởng thức món bánh tại đây nhé.
Quán Cô Xí cũng là một quán bánh bèo rất nổi tiếng tại Đà Nẵng bởi hương vị dân dã và đậm chất Huế – quê hương của cô chủ. Để nói về phần ăn điểm so với các quán khác chắc chắn phải nói đến nước mắm ngọt như được kết hợp giữa 2 miền Bắc – Nam và phần bánh bột mọng nước, ăn không bị khô mà rất đưa miệng.
Bên cạnh đó, quán bán thêm cả bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc gói, bánh lọc trần,… cũng rất đưa miệng và được mọi người yêu thích. Bánh được đúc khá to, nhân tôm thịt sệt đẫm vị, đậu phụ béo bùi, bột bánh dẻo dai và hình thức trình bày món ăn rất bắt mắt.
Quán mở cửa rất sớm để phục vụ nhu cầu ăn sáng của học sinh người đi làm. Với mức giá bình dân, menu đa dạng và chất lượng được đảm bảo, quán Cô Xí luôn trong tình trạng đông khách, vì vậy, nếu muốn thưởng thức hương bị bánh ở đây bạn hãy cố gắng đi trước 18h00 để có cơ hội nhé.
Quán Bà Vui nằm trên đường Tôn Đản, là quán ăn gia đình trong khu chung cư cũ, không gian quán cổ kính, diện tích khá nhỏ, phù hợp đi hội nhóm ít người hoặc đi một mình. Giá bán của quán ở mức chung, chỉ 20.000 VNĐ cho một khay bánh bèo 20 chén nên quán luôn trong tình trạng đông đúc, hết nhanh. Nếu muốn thưởng thức bánh ở đây, bạn nên đi sớm và dự trù thời gian chờ đợi nhé.
Về chất lượng, để nói về điểm khác biệt mang đến thương hiệu cho quán bà Vui thì phải kể đến chất lượng của lớp bột. Bánh bèo ở đây được làm từ gạo xay nhuyễn, dẻo mềm, thơm. Phần nhân được nấu theo công thức riêng với tôm và bột nghệ tạo nên màu vàng đặc trưng. Ăn với nước mắm chua ngọt và hành phi được nấu chuẩn vị Huế mang lại cho thực khách một ấn tượng khó phai.
Bánh bèo là loại bánh được làm từ bột gạo và bột sắn, có xuất xứ từ Cố Đô Huế, rất được ưa chuộng tại miền Trung Việt Nam. Bánh gồm phần bánh làm từ bột gạo, phần nhân thường được làm bằng tôm băm thịt cùng nấm nhĩ, rắc thêm hành phi, lạc rang và được chan với nước mắm ngọt. Tuy nhiên, tuỳ vào từng vùng miền khác nhau mà sẽ có sự thay đổi khác nhau cho vừa khẩu vị.
Nguyên liệu chế biến
150 g thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị gồm: 3 muỗng hành băm, ½ muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ thìa cà phê tiêu, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều, ướp trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, băm nhuyễn, ướp gia vị như của thịt lợn. Hành lá sơ chế, thái nhỏ.
Phi thơm tỏi băm, hành băm trong lửa nhỏ. Sau khi hỗn hợp xém và dậy mùi, cho thịt vào xào nhanh tay, thêm ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu điều. Xào đến khi thịt săn lại thì cho tôm vào xào chung.
Bước tiếp theo là một bước rất quan trọng, tạo nên hương vị chính của món bánh căn Đà Nẵng, đó là làm phần nước sốt tôm thịt. Ở bước này, hoà bột năng vào 200ml nước sạch rồi đổ từ từ hỗn hợp vừa trộn vào nồi tôm thịt, khuấy đều tay để tránh gây vón cục, bật lửa nhỏ để tránh gây cháy.
Trộn bột gạo, 10g bột năng và ¼ muỗng cà phê muối với nhau, đổ từ từ 300ml nước sạch vào, khuất đều tay để tránh vón cục. Để bột nghỉ 20 phút. Sau đó, đổ bột ra chén hoặc bát, hấp cách thuỷ 15 phút cho đến khi thấy phần bột dẻo lại, đặc quánh và mịn.
Hoà 60ml nước mắm với 150ml nước sạch, đun liu riu trên lửa nhỏ, thêm 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều tay rồi tắt bếp để nguội. Sau đó, thêm 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều để làm nước mắm. Bên cạnh đó, sắt nhỏ hành lá vào bát, đun 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo nóng. Sau khi dầu đã sôi thì rưới vào bát hành lá đã cắt để tạo mỡ hành.
Lưu ý: Để tránh gây bỏng, bạn nên để ráo phần hành lá đã cắt, cho vào bát sứ thay vì bát thuỷ tinh. Hãy để dầu thật nóng rồi mới rưới vào phần hành lá các bạn nhé.
Lấy bát bột bánh đã làm, rưới sốt tôm thịt lên trên, thêm mỡ hành, lạc rang, hành phi. Cuối cùng, rưới phần nước mắm lên bánh. Như vậy là chúng ta đã làm xong món bánh bèo Đà Nẵng thơm ngon rồi.
Với món bánh bèo Đà Nẵng, bạn nên ăn ngay khi còn nóng để tận hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn. Nếu không dùng hết, bạn nên bảo quản từng thành phần riêng như nhân, bánh, nước mắm trong tủ lạnh. Trong điều kiện thường, phần nhân bánh vì được làm từ bột nên rất dễ gây nên hiện tượng chua và hỏng. Thời gian tối đa bạn nên lưu trữ với bánh bèo là 5 – 6 giờ ở điều kiện thường và 6-7 giờ khi bảo quản trong tủ lạnh.
Để tạo được những chiếc bánh bèo ngon, chuẩn vị thì việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Phần thịt và tôm đều phải tươi, nên được ướp với hành, tiêu trước để giảm mùi hôi tanh. Phần bột bánh không được bảo quản quá 6 tháng. Phần nước mắm bạn cũng nên lựa chọn những loại mắm nguyên chất để làm dậy lên mùi cá, tăng thêm hương vị món ăn.
Bánh bèo Đà Nẵng chắc chắn là món ăn không thể bỏ lỡ khi bạn có cơ hội đến với vùng đất này. Nếu như không có cơ hội được trải nghiệm trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể tự mình nấu ở nhà với những nguyên liệu cực kì đơn giản. Hi vọng qua bài viết trên, 2trip.vn đã cung cấp được thêm cho bạn nhiều sự lựa chọn mới.
Nguồn:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch