Nếu đến có dịp Đà Nẵng mà bỏ lỡ qua món bánh bột lọc nổi tiếng thì quả là một điều tiếc nuối trong chuyến hành trình của bạn. Để thưởng thức bánh bột lọc Đà Nẵng ngon chuẩn vị hãy note lại ngay 9 địa điểm mà 2trip.vn đề cập ở phía dưới đây.
Từ xa xưa, bánh bột lọc đã trở thành biểu tượng ẩm thực của mảnh đất miền Trung. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên hương vị thơm ngon. Thưởng thức món bánh lọc thơm ngon tại thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị.
Quán Bà Bé- địa điểm ăn uống quen thuộc với nhiều thế hệ người Đà Nẵng. Đây là một quán ăn nhỏ trên đường vỉa hè đường, thu hút sự quan tâm từ du khách bởi chất lượng đảm bảo từ hình thức bên ngoài cho đến hương vị bên trong của những món ăn được phục vụ.
Điều gây thương nhớ đối với những thực khách ở quán Bà Bé đó chính là những chiếc bánh bột lọc với lớp bột mềm dẻo bao trọn lấy nhân thịt thơm ngọt và chú tôm ú ụ bên trong. Kết hợp với chén nước mắm cay nồng gia truyền của quán, đảm bảo ăn mãi mà không thấy chán.
Ở đây, ngoài bánh bột lọc bạn còn có rất nhiều lựa chọn khác với menu đa dạng từ bánh lọc, bánh nậm, bánh ram, bánh ít…Một điều đặc biêt ở quán đó là mỗi loại bánh sẽ đi kèm với nước chấm khác nhau taọ nên hương vị riêng của từng loại bánh. Nước chấm bánh bột lọc thì cay nồng, nước sốt bánh bèo thì chua ngọt, sền sệt, còn nước nắm chấm bánh nậm lại có độ mặn vừa phải, thêm chút ngọt dịu…
Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị, các món bánh ở quán đều có mức giá khá rẻ dao dộng từ 10.000đ – 25.000đ. Các bạn nhân viên quán phục vụ rất chu đáo và nhạnh nhẹn. Vì vậy, quán trở thành điểm hẹn của các đông đảo các bạn sinh viên và du khách thập phương.
Nếu bạn muốn nếm thử hương vị bánh bột lọc chuẩn Huế thì hãy ghé quán Bà Vân. Quán đã có nhiều cơ sở tại Huế và Đà Nẵng và được vận hành bởi cô chủ người Huế đã có nhiều năm kinh nghiệm làm bánh Huế.
Tại đây, thực khách sẽ được phục vụ những chiếc bánh bột trong veo, vị tôm tươi ngọt thanh hòa quyện với thịt mỡ béo bùi, chấm cùng nước mắm cay ngọt vô cùng đưa miệng. Xen lẫn vào đó, mùi thơm dịu nhẹ của lớp lá chuối bọc bên ngoài. Vừa thơm vừa ngon, khó lòng mà cưỡng lại được.
Ngoài ra, cửa hàng không chỉ có các loại bánh Huế mà quán còn phục vụ những hũ sữa chua nhà làm mát mịn đảm bảo ngon- bổ- rẻ. Thưởng thức những đĩa bánh thơm ngon, nóng hổi, sau đó tráng miệng với hũ sữa chua thơm mát, quả là ưng cái bụng.
Quán Bà Vân luôn được đánh giá cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Cam kết không sử dụng hàn the và chỉ sử dụng nguyên liệu loại 1 được tuyển chọn kỹ càng. Điều này đã giúp thương hiệu Bà Vân trở thành đối tác tin cậy của những đơn vị bán thực phẩm làm quà tại Huế và Đà Nẵng.
Xem thêm: Top 25 Đặc Sản Đà Nẵng Làm Quà Du Khách Không Nên Bỏ Lỡ
Nếu muốn thưởng thức món bánh lọc với nhiều công thức mới lạ, sáng tạo thì gợi ý hoàn hảo cho bạn là quán bánh lọc trần Cô Xí. Quán nằm trên trục đường chính của thành phố, ngay cạnh trường tiểu học Duy Tân nên rất dễ tìm.
Khác với những chiếc bánh lọc thon dài gói trong lá chuối thì ở quán cô Xí những chiếc bánh lọc lại tròn ú đầy nhân thịt với lớp vỏ trần dai dẻo. Mỗi đĩa bánh đều được tưới lên một lớp mỡ hành béo ngậy, ăn cùng với miếng bánh bột lọc thì quả là một sự kết hợp không thể chối từ.
Điều đặc biệt ở quán Cô Xí là không chỉ có nhân tôm thịt quen thuộc, nhân bánh ở quán còn có cả đậu phộng bùi bùi, đậm đà. Hơn thế nữa, quán còn có bánh lọc nhân đậu xanh vô cùng mới lạ, đặc biệt phù hợp với những ngày ăn chay.
Cô Xí là một người rất vui tính, cởi mở và thân thiện. Bên cạnh đó đội ngũ nhân viên cũng phục vụ rất nhiệt tình và chu đáo. Quán mở từ 15h00 – 22h00 và khá đông vào các buổi tối cuối tuần, bạn có thể đặt bàn trước để không phải chờ đợi lâu.
Quán Mai Túc là quán quen của nhiều bạn trẻ Đà Nẵng với menu đa dạng từ bánh lọc, bánh nâm, bánh bèo đến xôi gà, chả nem, sữa chua…Quán mở tới 23h và có không gian rộng rãi, thoáng mát nên đây thường là sự lựa chọn cho những lần tụ tập và tour ăn đêm muộn.
Bánh bột lọc ở quán không chỉ được phục vụ với một loại nước chấm duy nhất, mà rất đa dạng cái loại nước chấm cho thực khách lựa chọn. Từ nước chấm mắm đường cho những thực khách hảo ngọt, nước chấm ớt, tiêu cay nồng cho những ai thích ăn cay, đến nước chấm tắc- sa tế cho những người thích vị chua cay.
Không chỉ thỏa mãn thực khách bởi hương vị hấp dẫn, đậm đà của nhân tôm thịt, mà bánh lọc Mai Túc còn làm hài lòng bởi hình thức vuông vắn, đẹp mắt. Nhờ bẻ góc bánh tỉ mỉ trong công đoạn gói bánh nên chiếc bánh nào ra lò cũng đều, đẹp như từ một khuôn đúc. Chính vì vậy, nhiều khách sau khi ăn tại quán đều muốn mua về làm quà.
Đặc biệt, mức giá đồ ăn tại đây khá bình dân. Mỗi phần bánh chỉ từ 10.000đ đến 30.000đ, vừa ngon lại vừa rẻ. Ngoài ra, các món ngon rất nhanh chóng sẽ được phụ vụ tại bàn sau khi thực khách oder bởi những nhân viên cực kỳ niềm nở và nhanh nhẹn.
Quán Bà Tiên là một quán ăn sáng lâu đời tại Đà Nẵng, với thực đơn chủ yếu là những món bánh như bột lọc, bánh bèo, bánh ướt, bánh nậm. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món bánh bột lọc, mang một hương vị rất riêng của quán. Hãy đến và trải nghiệm một bữa sáng chuẩn vị Đà Nẵng để nạp năng lượng cho một ngày du lịch.
Quán Bà Tiên mở cửa từ 6h00 – 20h30 để phục vụ được nhiều thực khách hơn. Cùng với đó quán đã thêm vào menu của mình nhiều món ăn vặt và nước uống hơn như các loại chè, flan, nước ngọt, cafe…món nào cũng được thực khách đánh giá cao.
Phần nhân bánh lọc tại đây được làm từ những con tôm rất dày mình và chắc thịt, phần nhân đầy đặn chiếm hơn nửa chiếc bánh. Ngoài ra, phần nước chấm được pha theo tỷ lệ vàng gia truyền. Vậy nên, bạn có ăn đến chiếc bánh thứ 100 thì hương vị vẫn ngon như ban đầu.
Một chút lưu ý cho bạn khi quán Bà Tiên đó là quán nằm trong một con hẻm khá nhỏ, nếu bạn sử dụng phương tiện là xe máy thì có thể gửi ở ngoài mặt đường lớn và đi bộ vào quán sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nằm trong hẻm nhưng không gian quán lại rất sạch sẽ, bàn ghế ngồi thoải mái.
Một địa chỉ ăn bánh lọc ngon phải kể đến đó là quán An Thành. Địa chỉ này gây ấn tượng với thực khách bởi không gian rộng rãi và sạch sẽ. Nhờ vậy mà cửa hàng tạo thiện cảm cho thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
Bánh lọc An Thành có lớp vỏ mềm mỏng, lộ rõ phần nhân tôm thịt rim mỡ hành đậm đà. Thay vì chỉ rim cùng các gia vị như mắm, tiêu, đường… thì phần nhân trong quá trình rim sẽ được cho thêm hành lá, tạo nên mùi thơm đặc biệt cũng như màu sắc bắt mắt.
Tại khu bếp ngay lối cửa vào, những đĩa bánh nóng hổi, màu sắc bắt mắt khiến thực khách nào cũng nóng lòng chờ đợi được thưởng thức. Mức giá lại rất phải chăng, chỉ từ 10.000đ – 20.000đ mỗi loại bánh.
Quán bánh lọc Quê Hương là quán bánh có tiếng đã lâu tại Đà Nẵng. Quán thường là đối tác của các khách sạn lớn đặt bánh làm buffet, nên chất lượng và vệ vệ sinh an toàn thực phẩm của món ăn luôn được đảm bảo. Giá bánh ở đây nhỉnh hơn các quán khác một chút, dao động từ 15.000đ – 33.000đ.
Bước vào quán sẽ ngửi thấy ngay mùi lá chuối thơm nồng của những chiếc bánh lọc dẻo dai. Nước chấm được pha với độ mặn vừa phải để phù hợp với khẩu vị của đông đảo du khách thập phương. Ngoài nước mắm chua ngọt còn có sốt sa tế và nước tương cho thực khách lựa chọn.
Trên các trang mạng xã hội của quán, bên cạnh những feedback về chất lượng đồ ăn thì có rất nhiều phản hồi về chủ quán. Theo đó, chủ của quán Quê Hương là một cặp vợ chồng cực kỳ thân thiện và hiếu khách. Cô chú luôn niềm nở kể về mảnh đất Đà Nẵng xinh đẹp với những vị khách du lịch khi ghé quán của cô chú.
Quán lúc nào cũng đông khách nhưng bạn sẽ không phải chờ đợi lâu vì đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn và họ sẽ gấp rút mang món ăn ra cho bạn. Quán chỉ bán buổi sáng từ 6h00 – 10h00, bạn hãy lưu ý thời gian để không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm món ngon tại quán nhé.
Là một trong những quán bán bánh lọc, bánh ướt và bánh bèo có tiếng trên con phố ẩm thực Ông Ích Đường của xứ Đà. Quán đã có từ lâu và vẫn luôn thu hút đông đảo thực khách bởi hương vị riêng trong các món ăn.
Bánh được làm từ bột lọc mềm, pha với tỉ lệ nước vừa phải. Khác với bánh bột lọc thông thường bánh bột lọc ở quán Ông Ích Đường có kích thước nhỏ vừa ăn, đặc biệt phần nhân được làm từ tép sông tạo nên vị ngọt thanh đặc trưng, lại có chút hương vị dân dã mà hiếm nơi nào có được.
Ở đây, bạn còn có nhiều sự lựa chọn khác như bánh nậm, bánh đúc, bánh bèo. Ai thử qua cũng phải tấm tắc khen ngon bởi món nào cũng hấp dẫn từ nhân bánh cho đến nước chấm và đồ ăn kèm. Tuy nhiên, quán chỉ mở bán buổi chiều từ 14h00 – 18h00 nên bạn hãy sắp xếp thời gian phù hợp để ghé quán nhé.
Quán Tâm nổi tiếng là quán bánh lọc ngon, rẻ, uy tín trên đường Nguyễn Chí Thanh. Mỗi ngày có tới hàng trăm lượt khách tới thưởng thức hương vị bánh bột lọc đặc trưng của quán. Quán nằm trên con đường lớn của thành phố nên rất dễ tìm.
Điều làm nên sức hút của quán đó chính là phần nước chấm được pha từ nước mắm cốt. Là loại nước mắm cốt nhĩ truyền thống Đà Nẵng, được sản xuất thủ công tại các làng nghề. Kết hợp với gia vị được nêm nếm theo công thức gia truyền tạo nên bát nước chấm tuyệt hảo đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và có hương vị riêng đặc trưng.
Không chỉ được thưởng thức những món bánh thơm ngon, đến quán bạn còn được phục vụ thêm sữa đậu nành thơm ngon, sánh mịn. Ăn hết đĩa bánh lọc, rồi uống ngụm sữa đậu nành ấm nóng, vậy là no căng. Ấy thế mà giá cả lại rất hợp lý chỉ từ 15.000đ – 22.000đ cho các suất bánh và thêm 6.000đ cho ly sữa đậu.
Bánh bột lọc là đặc sản trứ danh của Cố đô Huế, nhưng nguyên liệu chính của món bánh này lại đơn giản và rất dễ tìm. Cùng tham khảo ngay công thức làm bánh bột lọc đơn giản dưới đây mà ai cũng có thể làm tại nhà.
Nguyên liệu chế biến món bánh bột lọc Đà Nẵng
Trước khi bắt tay vào làm, chúng tôi gửi đến bạn 2 lưu ý nhỏ trong khâu lựa chọn nguyên liệu:
Thứ nhất, bạn nên lựa chọn tôm tươi có phần thịt to và chắc, sẽ giúp cho bánh có hương vị ngọt thanh từ thịt tôm mà không cần nêm nếm quá nhiều hương vị. Phần thịt heo, bạn có thể lựa chọn phần thịt ba chỉ vì phần này có thịt và mỡ xen lẫn sẽ làm cho phần nhân bánh không bị khô mà lại rất béo ngậy.
Thứ hai, để có được những chiếc bánh thành phẩm đẹp, bạn cần chuẩn bị những tàu lá chuối đẹp, không rách, sau đó rửa sạch và để thật ráo nước. Nếu trên lá chuối còn đọng nước sẽ gây khó khăn trong việc định hình chiếc bánh.
Bước 1: Pha bột
Cho lần lượt 125g bột năng, 5g bột bắp, 180g nước vào tô lớn. Sau đó thêm chút dầu ăn, muối và khuấy đều cho tới khi được hỗn hợp bột sánh mịn. Để có được hỗn hợp bột sánh mịn, bạn có thể rây bột qua rây lọc trước khi cho vào tô để tránh bị vón cục.
Bước 2: Làm nhân bánh
Tiếp theo đó, đem rửa sạch tôm, loại bỏ phần đầu và đuôi. Phần thịt ba chỉ đem cắt con chì thành miếng nhỏ. Đem tôm và thịt đã sơ chế ướp cùng 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm và 2 muỗng muối trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Để có phần nhân có màu đẹp mắt, bạn cần rim phần tôm thịt trên lửa nhỏ và đảo đều tay. Vì đã ướp cùng với đường trước đó, nếu đảo không đều tay thì phần đường sẽ rất cháy và chuyển thành màu đen.
Bước 3: Đun bột và làm bánh
Bước tiếp theo chúng ta cần đem hỗn hợp bột ban đầu lên bếp khuấy đều tay trên lửa vừa. Khi bột đặc sánh lại thì tắt bếp, để nguội. Quét dầu lên lá chuối rồi múc lượng bột vừa đủ và trải mỏng. Cho nhân tôm thịt vào giữa, gói cuộn bánh lại. Cố định bánh bằng dây hoặc lá chuối xé nhỏ.
Bước 4: Hấp bánh
Đem bánh đi hấp khoảng 15- 20 phút tùy thuộc vào kích thước và lượng bánh đem hấp. Trong 10 phút đầu, hấp bánh với lửa to, sau đó để lửa vừa phải. Khi quan sát thấy vỏ bánh trong suốt có thể nhìn thấy nhân bên trong là bánh đã chín.
Bước 5: Pha nước mắm
Trong thời gian đợi bánh chín, bạn hãy tiến hành bước tiếp theo là chưng nước mắm. Nước mắm ngon chính là linh hồn của món bánh bột lọc. Tùy theo khẩu vị mỗi người nước mắm sẽ được pha theo những công thức và tỉ lệ khác nhau.
Nếu bạn muốn ăn chuẩn vị bánh bột lọc miền Trung thì hãy tham khảo công thức gợi ý sau đây. Bắc nồi lên bếp cho vào nồi 30ml nước mắm, 30g đường, 120ml nước lọc, đun sôi hỗn hợp. Sau khi hỗn hợp nguội, cho thêm 15ml cốt chanh, tỏi băm, ớt băm.
Bước 6: Thành phẩm
Bước cuối cùng là bày những chiếc bánh nóng hổi ra đĩa, rắc lên đó chút hành đã xắt nhỏ tạo nên màu xanh đẹp mắt. Nhúng chiếc bánh lọc trong mướt vào bát nước mắm cay nồng và thưởng thức món bánh do chính tay mình làm ra thôi nào.
Cách làm bánh lọc Đà Nẵng trần khác với cách làm bánh lọc lá chuối ở khâu pha bột làm vỏ bánh. Hai loại bánh này có chung loại nhân và công thức làm nước mắm ăn kèm. Tuy khác nhau đôi chút về công đoạn nhưng hương vị vẫn ngon đậm chất riêng.
Bước 1: Pha bột
Rây bột qua rây cho thật mịn, sau đó đổ nước sôi vào và tiến hành nhào bột. Khi khối bột thật mịn và không dính tay là đạt yêu cầu.
Chú ý nước đổ vào bột phải là nước sôi, nếu không bột sẽ không kết lại thành khối bột đạt chuẩn theo yêu cầu. Vì sử dụng nước sôi nên để tránh bị bỏng trong quá trình nhào bột, bạn có thể sử dụng găng tay làm bánh hoặc các dụng cụ hỗ trợ làm bếp khác.
Bước 2: Làm bánh
Lấy một lượng bột vừa đủ cán mỏng thành hình tròn, sau đó cho nhân tôm thịt vào giữa gấp lại. Tiếp đó, bo viền để cố định phần nhân bên trong và cũng để định hình chiếc bánh. Đây là khâu quyết định vẻ ngoài khi thành phẩm của bánh, vì vậy đòi hỏi chút tỉ mỉ và khéo tay của người làm bánh.
Bước 3: Hấp bánh
Vì không có phần vỏ bằng lá chuối, nên bánh lọc trần chỉ cần hấp với lửa vừa trong 5 tới 10 phút là chín. Sau khi vớt bánh bạn nên xối qua nước lạnh, điều này giúp bánh giữ được độ dẻo và dai lâu hơn.
Cách bảo quản bánh bột lọc sống
Cách bảo quản bánh bột lọc tốt nhất là bảo quản bánh trong tủ lạnh. Nhưng trước hết bạn nên cho bánh vào túi hút chân không, việc này sẽ giúp bánh không bị khô hoặc quá cứng sau khi để trong tủ lạnh.
Cách bảo quản bánh bột lọc chín
Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến bạn những địa điểm bán bánh bột lọc ngon tại Đà Nẵng, cách làm bánh bột lọc chuẩn vị Đà Nẵng tại nhà và cách bảo quản sử dụng bánh. Chúc bạn có một chuyến hành trình thú vị và trải nghiệm những món ăn ngon tại Đà Nẵng.
Nguồn tham khảo:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch