Mắm nêm Đà Nẵng giờ với hương vị đậm đà, thơm ngon được du khách đến với thành phố xinh đẹp Đà Nẵng yêu thích. Trong bài viết dưới đây, 2Trip sẽ tổng hợp và giới thiệu đến bạn top những địa điểm bán mắm nêm Đà Nẵng thơm ngon nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ.
Mắm nêm Đà Nẵng mang hương vị nồng đặc trưng của mắm. Món ăn vốn là gia vị quen thuộc, xuất hiện nhiều trong các bữa cơm của người miền Trung. Nhưng hiện nay, với hương vị thơm ngon, đậm đà, mắm nêm đã trở thành đặc sản Đà Nẵng làm quà được du khách tìm kiếm và săn lùng.
Mắm nêm Dì Cẩn là cửa hàng đầu tiên làm nên thương hiệu mắm nêm Đà Nẵng, với tuổi đời hơn 30 năm được cả du khách trong và ngoài nước ưa thích. Những chai mắm chất lượng được tạo nên từ những con cá cơm, đánh bắt từ vùng biển Đà Nẵng.
Với đặc điểm thổ nhưỡng tại vùng biển tại Đà Nẵng, nước biển trong nên các loại cá phát triển mạnh đặc biệt là cá cơm. Những con cá cơm mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao được cửa hàng nhập về sử dụng mang đến những chai mắm nêm thơm ngon cho khách hàng.
Để làm ra những chai mắm nêm chất lượng cao thì công đoạn chế biến tại cửa hàng phải được kiểm soát nghiêm ngặt. Những mẻ cá cơm sau khi nhập về sẽ được rửa sạch, sau đó đem đi ủ kín trong các hũ lớn cho đến khi chín. Nhưng để cá cơm thêm phần đậm đà, tạo ra những chai nước mắm thơm lừng đặc trưng thì cá tại đây được dì Cẩn ướp thêm muối rừng, ủ thêm men và cho những gia vị bí truyền khác nữa.
Hiện nay, mắm nêm dì Cẩn có hai loại đang được khách hàng tìm kiếm và lựa chọn nhiều là mắm nêm chai và mắm nêm hủ. Chỉ với mức giá 45.000đ, bạn sẽ sở hữu ngay một chai mắm nêm được ủ từ cá cơm thường. Còn mắm nêm cá cơm thu có giá 59.00đ.
Không giống những loại mắm khác, mắm nêm dì Cẩn lại thiên về độ cay tự nhiên từ ớt. Những hũ cá ủ đã tới độ chín sẽ được cửa hàng vớt ra. Sau đó, cho thêm tỏi, ớt, sả, dứa xay nhuyễn đảo đều với mắm. Tát cả tạo nên một phần nước sền sệt, có màu nâu đặc trưng, vừa thơm vừa ngon.
Ngoài chất lượng sản phẩm ra thì cách thiết kế bao bì và đóng gói tại đây cũng là một điểm khiến khách hàng hài lòng. Mắm nêm Dì Cẩn có hạn sử dụng kéo dài tận 6 tháng. Vì vậy, du khách có thể mua về làm quà cho gia đình người thân và bạn bè.
Khi đến với Đà Nẵng, du khách không nên bỏ lỡ đặc sản thơm ngon, chất lượng tại đây chính món mắm nêm Hoàng Bèo. Để tạo ra sự khác biệt của thương hiệu mình với các hãng mắm nêm khác, mắm nêm Hoàng Bèo được chế biến từ đa dạng các loại cá khác nhau như cá sơn đỏ, cá trích và cá nục.
Với mục tiêu mang đến những chai mắm nêm thơm ngon, chất lượng cao, thương hiệu Hoàng Bèo sử dụng những con cá tươi sống, được nhập trực tiếp từ cảng mà không qua trung gian. Sau đó rửa sạch phần cát biển bám trên cá, đem đi phơi ráo giúp những con cá đanh thịt. Tiếp theo giúp món ăn đậm đà hơn, cửa hàng sẽ trộn cá với thính và đường cho nên sản phẩm tại đây thường có vị ngọt.
Tuy nhiên, để mang đến hương vị hài hòa cho món ăn thì việc cân đối giữa tỉ lệ cá và muối là vô cùng quan trọng. Khi bạn thưởng thức món mắm nêm Hoàng Bèo sẽ cảm nhận được mùi thơm nồng cùng vị mặn vừa phải. Cửa hàng thường ướp cá và muối với tỉ lệ 1 – 2 mang đến chất lượng mắm nêm mang đậm hương vị của cá biển tự nhiên.
Đặc biệt thêm, mắm nêm này còn là sự kết hợp của hoa quả xay nhuyễn mang đến sự ngọt thanh pha cùng với tỏi, ớt giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Không những thế, các loại mắm nêm khi kết hợp ăn cùng với thịt luộc, bún, bánh đập sẽ làm cho hương vị món ăn đậm đà, kích thích vị giác.
Là một thương hiệu mắm nêm nổi tiếng tại Đà Nẵng, nhưng chỉ với 55.000đ trong tay bạn đã có thể sở hữu ngay món mắm nêm với thể tích 350ml thơm ngon, chuẩn vị. Đây là mức giá khá rẻ phù hợp để du khách mua về làm quà. Ngoài ra, sản phẩm luôn được bảo quản trong các chai kín có thể dễ dàng đem lên máy bay mà không tạo ra mùi.
Ngoài món bún thịt nướng ra, mắm nêm còn được ăn kèm với nhiều đặc sản Đà Nẵng khác như bánh xèo, nem lụi, bún thịt nướng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún mắm nêm Đà Nẵng với thịt heo quay thơm ngon, đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách sơ chế nguyên liệu làm bún mắm nêm
Bước 1: Đầu tiên, bạn xát muối vào tai heo để làm sạch. Sau đó, rửa lại tai heo với nước nhiều lần. Tiếp đến, bạn sử dụng dao để cạo sạch lông trên miếng tai heo đó, rửa lại với nước 1 lần nữa sau khi đã cạo sạch lông.
Tiếp theo, bạn cắt tai heo thành hai nửa rồi đem đi trần sơ với nước sôi. Chú ý để tai heo ngon hơn, bạn pha giấm và muối vào trong nồi nước luộc. Sau khi tai heo chín, vớt tai heo ra, và để nó trong một bát nước đá ngâm cho món ăn giòn và săn chắc hơn.
Sau khoảng 10 phút, bạn gắp tai heo ra để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Tiếp đó, bạn bỏ tai heo ra thái mỏng thành các miếng vừa ăn.
Xem thêm: Top 7 Địa Chỉ Tìm Mua Cá bò Lát Rim Đà Nẵng Ngon, Chất Lượng
Bước 2: Bạn sử dụng mít non đã luộc, cắt phần cùi mít đi. Tiếp đó, bạn cắt mít theo chiều dọc thành các miếng nhỏ, vừa ăn.
Sau đó, bạn sơ chế đu đủ đã thái sợi, rửa chúng qua với nước sạch, vắt cho khô nước. Tiếp theo, bạn sử dụng các gia vị đường, giấm trộn đều với phần đu đủ đã thái sợi, đặt trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 3: Pha chế mắm nêm
Nửa quá dứa chia làm hai phần. Trong đó, bạn sử dụng một phần để vắt lấy nước hoặc có thể xay nhuyễn dứa ra và lọc chúng qua rây. Phần còn lại xay nhuyễn, để riêng hai phần ra.
Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp tỏi, ớt đã thái mỏng, đường, nước chanh, nước dứa cho đến khi chúng hòa tan với nhau. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 50ml dầu ăn vào đun nóng. Cho đến khi dầu sôi, cho hành tím thái lát vào phi thơm.
Khi hành tím đã có mùi thơm, tiếp tục đổ phần dứa còn lại đã xay nhuyễn vào đảo cùng. Đảo đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho mắm nêm vào khuấy đều. Đợi đến khi thấy hỗn hợp sủi bọt sôi thi tắt bếp, đợi nguội. Để nước mắm mịn hơn, bạn lọc phần nước sốt qua rây. Cuối cùng pha chúng với phần tỏi, ớt ban nãy đã chế biến khuấy đều.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn lấy một chiếc bát tô, xếp bún lên. Sau đó để những miếng thịt heo quay đã thái lát, đu đủ ngâm, mít non luộc, rau sống, giá đỗ lên bề mặt bún. Và không quên dưới thêm phần nước sốt mắm nêm vừa nấu lên. Lưu ý, để món ăn ngậy hơn, bạn có thể sử dụng thêm lạc rang hoặc hành khô phi.
Trên đây là cách làm món bún mắm nêm Đà Nẵng với thịt heo quay thơm ngon, dễ làm tại nhà. Hy vọng gia đình bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng!
Nguồn tham khảo:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch