Tôm khô là một trong những đặc sản khô nổi tiếng của Đà Nẵng luôn được các khách du lịch tìm kiếm và săn đón để mua về làm quà cho gia đình hay để làm món thức ăn chính trong bữa cơm nhà. Vì vậy, hôm nay 2Trip sẽ giới thiệu đến bạn top những địa điểm mua tôm khô Đà Nẵng chất lượng, uy tín mà bạn không nên bỏ qua.
Tôm khô Đà Nẵng là tôm tươi được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô theo phương pháp thủ công. Sau khi được phơi khô, con tôm khô sẽ có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với lúc nó còn tươi. Bởi giá thành cao, hiện nay xuất hiện nhiều địa chỉ bán tôm khô nhưng tôm được tẩm hóa chất nhằm trục lợi. Do đó, bài viết này cung cấp những địa chỉ bán tôm khô đặc sản Đà Nẵng chất lượng, độ tin cậy cao.
Đây là cửa hàng đặc sản truyền thống có tiếng ở Đà Nẵng đã trải qua 2 đời với hơn 50 năm phục vụ khách hàng. Đặc sản Hồ Ngọc Hà luôn tự hào với những món quà đặc sản chất lượng, giá cả hợp lí.
Tôm khô tại đặc sản Đà Nẵng Hồ Ngọc Hà đảm bảo những con tôm to, chất lượng. Tôm rất dày thịt và vẫn còn hơi ẩm, không bị khô quắt. Khi ăn khách hàng vẫn có thể cảm nhận được độ ngọt, độ mềm, mùi thơm đặc trưng của con tôm.
Tôm khô ở đây chia thành 3 loại với 3 mức giá tiền khác nhau dao động từ 600.000đ – 900.000đ / kg: tôm khô loại 2, tôm khô loại 1, tôm khô đặc biệt. Tôm khô 100% được nhà làm thủ công nên bạn không lo bị tẩm hóa chất, không chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cửa hàng cháy món tôm khô đặc sản quanh năm, đặc biệt vào các dịp Tết.
Đến đây còn rất nhiều các loại đặc sản khác như ghẹ sữa, tép khô, rong biển khô mà bạn tha hồ lựa chọn. Nếu băn khoăn không biết nên mua gì về làm quà, nhân viên sẽ nhiệt tình tư vấn giúp bạn. Bên cạnh đó, cửa hàng đã cung cấp dịch vụ vận chuyển cả trong nội thành Đà Nẵng và các địa phương khác để tiện cho khách đặt hàng.
Xem thêm: TOP 9 Địa Chỉ Mua Nho Chile 3 Màu Đà Nẵng Ngon Uy Tín Chất Lượng Nhất
Lại là một địa chỉ chuyên cung cấp đặc sản khô Đà Nẵng trong danh sách ngày hôm nay – đặc sản Đà Nẵng 365. Cửa hàng đã có hơn 20 năm kinh nghiệm kinh doanh các đặc sản làng nghề tại Đà Nẵng. Các sản phẩm ở đây luôn đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và được làm từ các làng nghề địa phương.
Sản phẩm tôm khô tại cửa hàng có giá rẻ hơn so với các cửa hàng khác nhưng chất lượng luôn được đảm bảo bởi quan niệm của họ là không chỉ kinh doanh mà còn nằm quảng bá thành phố Đà Nẵng đáng sống đến với du khách. Đơn vị cung cấp nguyên liệu đầu vào cho cửa hàng là đơn vị uy tín nhiều năm, có giấy phép kinh doanh, có giấy chứng nhận.
Cửa hàng luôn chọn những con tôm đạt chuẩn, tôm to, xuất xứ từ vùng biển Đà Nẵng. Tôm khô có vị ngọt, dai mềm, mặn ngọt tự nhiên. Mỗi công đoạn trong quá trình sản xuất tôm khô luôn được chú trọng bởi nó sẽ quyết định hương vị của sản phẩm. Sau khi trải qua quy trình luộc tôm – phơi – đập – tách vỏ, tôm được đóng gói trong những túi kín tránh tiếp xúc với không khí ẩm.
Đặc sản tôm khô Đà Nẵng ở đây có 2 loại to và nhỏ, đóng gói thành các túi có trọng lượng khác nhau, thuận tiện cho khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm hợp với túi tiền của mình. Bạn chắc chắn sẽ không hối hận khi đã lựa chọn đặc sản tôm khô cửa hàng với chất lượng cao, vừa túi tiền, nhỏ gọn dễ bỏ vào hành lý.
Xem thêm: Top 10 Địa Điểm Mua Rong Biển Cháy Tỏi Đà Nẵng Ngon Chuẩn Vị Khó Cưỡng
Đặc sản Đà Nẵng làm quà là địa điểm thân thuộc đối với mỗi dân địa phương Đà Nẵng nên chắc chắn không thể thiếu trong danh sách này. Cửa hàng có đa dạng các loại sản phẩm khô: mực khô, tép khô, bò khô, trà sâm dứa bên cạnh đặc sản tôm khô trứ danh.
Tôm khô Đà Nẵng tại cửa hàng có màu đỏ tự nhiên, thịt săn, hơi dai, ngọt, xen lẫn vị mặn nhẹ. Tôm ở đây đóng theo gói từ 500g – 1kg, được hút chân không, không chất bảo quản nên hạn sử dụng chỉ từ 3-4 tháng.
Cửa hàng cũng có hai loại tôm khô to và nhỏ. Tôm nhỏ thường dao động 200-300 con/kg, tôm to từ 100-150 con/kg. Về hình thức, tôm có màu đỏ tự nhiên, đã làm sạch mang và chân. Hình dạng con tôm đều nhau, thân cứng, to tròn, săn chắc, đầy đặn. Khi bạn sờ vào con tôm, tôm không hề bị vỡ vụn hay mềm nhũn, đảm bảo độ khô vừa đủ.
Được đánh giá 4.9/5 sao, tôm khô đã làm hài lòng bộ phận lớn các khách hàng. Với chất lượng tôm tốt như vậy, giá thành lại rẻ, nhân viên nhiệt tình, mến khách, chắc chắn đây là địa điểm bạn không nên bỏ lỡ để mua loại đặc sản Đà Nẵng này.
Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Bán Nước Mắm Nam Ô Đà Nẵng Chuẩn Gốc Làng Nghề
Tôm khô Đà Nẵng là sản phẩm truyền thống lâu đời suốt 30 năm qua và để làm ra món tôm khô tuyệt hảo, người chế biến cần rất tỉ mỉ, kì công ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Tôm khô là sản phẩm luôn được săn đó mà không phải lúc nào cũng có thể mua được dễ dàng. Vậy nên, 2Trip sẽ bật mí cho bạn công thức làm tôm khô tại nhà ngon, mềm, đẹp mắt mà không tốn nhiều thời gian.
Tôm khô có thể làm từ nhiều loại tôm khác nhau như tôm sú, tôm thẻ, tôm chì,… hay tôm biển. Nếu làm ở nhà, bạn không cần chọn loại tôm quá đắt tiền mà chỉ cần chọn loại tôm tươi, độ dài khoảng 7cm hoặc ngắn hơn chút cũng không sao. Thành phẩm tôm khô rất ít so với lượng tôm tươi ban đầu nên bạn cũng cần lưu ý chuẩn bị lượng lớn tôm tươi. Đây là công thức để làm ra 1 kg tôm khô.
Bước 1: Sơ chế tôm
Nếu bạn sử dụng tôm đông lạnh thì bạn sẽ hòa tan 10g phèn chua trong một lượng nước vừa đủ để làm sạch tôm. Ngâm tôm trong nước phèn chua này vài phút rồi vớt ra để ráo nước. Ngâm tôm như vậy sẽ giúp tôm săn lại và sạch nhớt ở bề mặt vỏ tôm.
Nhưng nếu bạn sử dụng tôm tươi sống, vẫn còn đang búng nhảy thì bạn chỉ cần rửa sạch qua nước rồi để ráo là được, không cần ngâm tôm trong nước phèn chua.
Bước 2: Luộc tôm
Tùy vào lượng tôm, bạn sử dụng một lượng nước hợp lí để luộc. Bạn hòa muối với nước theo tỉ lệ 300g muối: 1 lít nước, đập dập sả thả vào nồi nước. Khi nước sôi, bạn đổ tôm từ từ vào nồi rồi dùng đũa đảo đều cho đến khi tôm ngả màu đỏ. Bạn chờ thêm 2 phút rồi vớt tôm ra để ráo. Khi luộc tôm, bạn nên chia tôm thành từng nhiều phần nhỏ, trải tôm đều, mỏng để tôm không bị hôi và giúp tôm ráo nước nhanh hơn.
Bước 3: Phơi (sấy) tôm
Nếu bạn ở vùng có nắng to, không khó trong lành ít bụi, thì bạn có thể cân nhắc đến việc phơi tôm. Bạn dàn trải đều tôm trên mặt nia hoặc mẹt. Khi phơi, cách vài giờ, bạn ra đảo tôm một lần cho khô nhanh hơn và khô đều con tôm. Bạn nhớ lúc phơi tôm phải đậy lại bằng vải mùng thưa vừa tránh bụi bặm vừa tránh ruồi bâu. Qua một ngày phơi, bạn cất tôm ở chỗ thoáng mát, đừng đậy kín lại để mang hôm sau mang phơi tiếp. Sau 4 -5 ngày, tôm khô lại, vỏ tôm vỡ vụn, thịt săn, màu ửng đỏ là được.
Còn nếu bạn không có điều kiện phơi nắng thì có thể sấy tôm bằng lò nướng. Cách này tiết kiệm thời gian hơn và đỡ mất công hơn. Bạn set nhiệt độ ở mức 100 độ C, dùng giấy bạc lót khay, đặt tôm lên vỉ, cho vào lò và sấy trong khoảng 1 tiếng.
Bước 4: Lột vỏ tôm
Cho tôm đã phơi hoặc sấy xong vào trong một túi vải mỏng, lấy chày đập nhẹ, đều tay. Với những vỏ tôm còn sót lại, bạn dùng tay để bóc rồi tiếp theo dùng sàng sẩy để lọc lấy phần thịt tôm. Sau đó, bạn mang phơi 1-2 nắng hoặc sấy phần thịt tôm để thịt khô và săn hơn.
Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Tìm Mua Trà Sâm Dứa Đà Nẵng Ngon Chuẩn Vị Trà Đặc Sản
Tôm khô ngon nhất là sử dụng trong vòng từ 3 – 4 tháng sau khi bóc túi. Lúc này tôm vẫn giữ được hương vị tươi ngon, ngọt thơm của nó. Nếu để lâu hơn rất dễ gây mùi hôi và tôm bị khô cứng. Có 1 tip nhỏ giúp bạn mua được tôm khô an toàn, chất lượng đó là tôm tự nhiên sẽ màu hồng phần đuôi, phần bụng hơi trăng ngà và rãnh đen ở lưng tôm. Nhưng với tôm tẩm hóa chất, màu đỏ cam trải đều khắp mình tôm.
Món đồ khô này nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nếu bạn tự tay làm tôm khô thì chỉ làm một lượng vừa đủ ăn trong khoảng 1 – 2 tháng. Phần vỏ tôm sau khi bạn bóc ra có thể tận dụng để làm phân hữu cơ cho các loại cây trồng trong chậu tại nhà.
Có rất nhiều các món ăn ngon được chế biến từ tôm khô. Tôm khô củ kiệu là ví dụ điển hình, một món ăn quan trọng trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam hay thịt ba chỉ rim tôm khô lạ miệng, đưa cơm. Ngoài ra còn vô số các món ăn ngon khác với nguyên liệu chính là tôm khô.
Hi vọng với bài viết trên, bạn đọc đã biết thêm những cửa hàng đáng tin cậy để mua đặc sản Đà Nẵng làm quà cho người thân trong gia đình. Chúc bạn thành công với công thức làm tôm khô trên và có một sự lựa chọn thông minh khi tìm mua sản phẩm này.
Nguồn tham khảo
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch