Nước mắm Nam Ô có tiếng lâu đời tại Đà Nẵng, không khó để mua được đặc sản này khi đến đây. Cùng 2trip note lại ngay 5 địa chỉ bán nước mắm Nam Ô Đà Nẵng chuẩn gốc dưới đây.
Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng, đã nổi tiếng hàng chục năm nay, thu hút khách gần xa. Để mua được nước mắm Nam Ô ngon thì hãy đến ngay làng nghề Nam Ô nơi sản xuất ra loại nước nắm nổi tiếng này.
Tại làng nghề, bạn có thể mua mắm từ chính những hộ dân làm mắm, hoặc các cơ sở sản xuất trong làng. Đặc biệt khi mua từ các hộ dân bạn không chỉ mua được mắm ngon mà còn mua với mức giá cực kỳ hữu nghị. Giá mắm thường dao động từ 75.000đ đến 120.000đ ( cho 1000ml).
Ngoài ra, khi đến đây bạn có thể thăm quan cảnh sắc nơi đây. Người dân làng nghề rất hiếu khách tiếp đón những vị khách phương xa ghé thăm làng. Hứa hẹn sẽ là một chuyến đi thú vị trong hành trình trải nghiệm Đà Nẵng của bạn.
Một địa chỉ mà khi tìm đến bạn chắc chắn sẽ mua được nước mắm Nam Ô ngon là Hương Làng Cổ. Không chỉ là cửa hàng bán sản phẩm mà đây chính là xưởng trực tiếp sản xuất mắm. Cửa hàng là đối tác uy tín cung cấp nước mắm cho nhiều đại lý bán đặc sản Đà Nẵng.
Xưởng Hương Làng Cổ đã làm mắm nhĩ truyền thống lâu đời, đến nay đã hơn 4 thế hệ. Ban đầu xưởng sản xuất nước nắm gia với quy mô hộ gia đình. Hiện nay, cửa hàng đã phát triển rộng hơn khắp nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Với mong muốn mang những giọt mắm nguyên chất, an lành đến với bữa cơm của đông đảo người đân Việt.
Hương Làng Cổ đã cho ra mắt 1 dòng nước mắm mới, đó là loại nước mắm truyền thống có thêm chút đường phèn. Đường phèn làm không làm giảm độ ngon của mắm mà còn giúp cho vị mắm dịu lại, ít mặn để phù hợp với khẩu vị của nhiều khách hàng hơn.
Tại xưởng Hương Làng Cổ nước mắm có nhiều phân khúc giá cho bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn mua làm quà biếu tặng thì tại đây có nước nắm cao cấp được đóng gói trong chai thủy tinh chắc chắn với bao bì được thiết kế đẹp mắt. Còn với phân khúc giá bình dân hơn thì nước mắm được đựng trong chai nhựa tiện lợi thích hợp để mua về sử dụng trong gia đình.
Cơ sở nước mắm Nam Ô Hiệp Hải chuyên chế biến loại nước mắm chất lượng cao , sản phẩm mang hương vị đặc trưng của nước mắm truyền thống. Là xưởng sản xuất gia truyền lâu năm tại làng nghề, nên đây là địa chỉ nhiều người được giới thiệu khi tìm mua nước mắm Nam Ô chính gốc.
Nước mắm nhỉ cá cơm của cơ sở sản xuất nước mắm Hiệp Hải được chế biến theo chuẩn công thức và quy trình. Cá cơm được chọn làm nước mắm ở Hiệp Hải phải là những con cá cơm than có màu xanh đậm có hàm lượng đạm cao. Nhờ khâu chọn lọc cá kĩ càng nên cho ra được những sản phẩm chất lượng.
Với mong muốn đưa đặc sản nước mắm Nam Ô Đà Nẵng đến rộng rãi người tiêu dùng, cơ sở Hiệp Hải là bà Nguyệt còn rất quan tâm đến việc quảng bá sản phẩm. Hiệp Hải nhận được nhiều bằng khen trong công tác phát triển Hội và quảng bá đặc sản làng nghề.
Chính Gốc được thành lập năm 2013 với mong muốn quảng bá các đặc sản vùng miền của Việt Nam. Luôn nằm trong top những cửa hàng bán đặc sản uy tín, giá rẻ được người dân và du khách tin chọn khi mua đặc sản làm quà.
Mọi sản phẩm đưa đến tai khách hàng luôn được cam kết 100% chính gốc đặc sản và có chất lượng vượt trội, được thu mua tại cơ sở sản xuất uy tín. Mỗi sản phẩm đều được bộ y tế cấp giấp chứng nhận An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm và đảm bảo không có chất có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Sản phẩm nước mắm Nam Ô tại Chính Gốc được thu mua tại cơ sở sản xuất ở làng nghề Nam Ô. Vì vậy bạn có thể yên tâm khi mua tại của hàng. Ở đây, có bán nước mắm theo hộp 6 chai mỗi chai 250ml và hộp 2 chai mỗi chai 500ml cho bạn lựa chọn.
Ngoài ra, bạn có thể mua hàng online tại website chính thức của công ty với rất nhiều ưu đãi. Mỗi hóa đơn trên 500.000đ sẽ được miễn phí ship nội thành, hóa đơn có giá giá trị trên 1.200.000đ sẽ được miễn phí vận chuyển toàn quốc. Với các đơn hàng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển đều được hỗ trợ đổi trả rõ ràng.
Đặc sản làm quà là một kênh online lớn, chuyên bán các đặc sản Đà Nẵng và đặc sản nổi tiếng khác của các tỉnh thành miền Trung. Đặc Sản Làm Quà thực hiện bán hàng song song trên kênh online và tại cửa hàng số 25 An Thượng 26, Đà Nẵng.
Mọi sản phẩm của Đặc Sản Làm Quà đều được tuyển bởi những cơ sở sản xuất đặc sản với cam kết chất lượng sản phẩm an toàn. Ngoài ra nước nắm được đóng gói chắc chắn, đựng trong hộp thiết kế xách tay tiện dụng khi di chuyển xa.
Khi đến mua nước nắm Nam Ô tại cửa hàng, bạn còn có thể thăm quan và lựa chọn thêm nhiều đặc sản Đà Nẵng làm quà khác. Với tiêu chí bán đặc sản làm quà, tại đây các sản phẩm đều có hình thức trang trọng, lịch sự và tất cả đều được xếp gọn trên kệ giúp khách hàng dễ dàng quan sát và chọn mua.
Ngoài ra. đội ngũ nhân viên cửa hàng được đào tạo quy cách phục vụ và kiến thức đặc sản. Họ luôn sẵn sàng để tư vấn, gợi ý cho khách hàng những đặc sản mua làm quà phù hợp với nhu cầu. Không chỉ vậy, nhân viên ở đây còn hỗ trợ đóng gói, giúp giỏ qùa của bạn thêm phần đẹp mắt.
Nam Ô là một trong số ít làng nghề làm nước nắm lâu đời còn tồn tại trên cả nước. Năm 2019, Bộ Văn Hóa Thể Thao Và Du Lịch đã công nhận làng nghề nước mắm Nam Ô là di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia
Là một ngôi làng cổ đã tồn tại hàng trăm năm dưới chân đèo Hải Vân, Đà Nẵng. Khi xưa người dân sinh sống nhờ vào đánh bắt hải sản trên biển và làm mắm. Lâu dần, nghề làm mắm phát triển, hầu như cả làng đều chuyển sang làm nước nắm. Từ đó thương hiệu nước mắm Nam Ô cũng được nhiều người biết đến.
Mắm Nam Ô được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống. Vì vậy mắm có hương thơm, mùi vị đặc trưng và màu đỏ thẫm cánh gián. Vì được chế biến kỳ công và có hương vị thơm ngon nên đây từng là sản vật tiến Vua của người dân xứ Đà.
Hiện nay, làng nghề còn 92 hộ làm mắm, trong đó 54 hộ tham gia vào Hội Làng nghề nước mắm truyền thống, và 3 hợp tác xã sản xuất mắm. Mỗi năm tại đây cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 lít nước mắm.
Điều làm nên hương vị thơm ngon độc đáo của nước mắm Nam Ô đó chính là nguyên liệu, công thức chế biến riêng. Vị ngon riêng biệt cuả mắm Nam Ô góp phần làm tăng hương vị ngon cho những món đặc sản ở Đà Nẵng như bánh bột lọc, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo, bánh nậm…
Nguyên liệu chính của nước mắm Nam Ô là cá cơm than. Đây là loại cá có độ đạm rất cao, giúp nước mắm khi chắt cốt có vị ngọt hậu, mặn ngọt hài hòa và giàu dinh dưỡng.
Cá cơm đem muối làm nước mắm phải là cá còn tươi, có kích thước bằng ngón tay út. Kinh nghiệm để cá không bị hư, thối trong quá trình ủ mắm của người làm mắm ở Nam Ô đó là tuyệt đối không rửa cá qua nước ngọt.
Tại Nam Ô, muối dùng để muối cá phải là muối Cà Ná, hạt muối trắng tinh, to và già, không bị nhiễm nước mưa, đặc biệt muối sẽ được ủ trong vòng 1 năm trước khi làm mắm. Ngoài cá cơm than và muối ra thì tại làng nghề không sử dụng thêm bất kỳ nguyên liệu, hóa chất hay bất kỳ loại phụ ra nào khác.
Bao đời nay, người dân nơi đây vẫn sử dụng cách lọc mắm (chiết mắm) hoàn toàn thủ công. Đây là công đoạn quan trọng đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiều công sức của người làm mắm. Để có được những giọt mắm thơm ngon đúng chất, nắm phải được ủ trong 12 tháng mới cho ra 100- 150 lít nước mắm loại 1.
Trải qua nhiều năm, quy trình làm nước mắm Nam Ô vẫn được giữ nguyên theo cách truyền thống. Nhờ vậy mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon, nguyên chất từ xưa.
Bước 1: Ướp cá
Cá cơm than sau khi được đánh bắt từ biển sẽ được đem làm sạch với nước mặn. Không sử dụng nước ngọt vì dễ làm hư cá trong quá trình ủ. Sau đó, cá cơm được đem ướp với muối biển Cà Ná. Trước khi ướp với cá, muối sẽ được người dân Nam Ô ủ trong 1 năm để giảm bớt vị chát của muối nguyên chất.
Bước 2: Ủ cá
Tiếp theo, cá sẽ được trộn đều với muối, ở công đoạn này đòi hỏi người làm mắm phải thật tỉ mỉ, nhẹ nhàng để trộn cá ngấm đều muối mà không bị nát. Sau đó, cá sẽ lần lượt tùng lớp được xếp vào các chum gốm, sành, sứ và đậy nắp thật kín.
Các chum cá sẽ được ủ từ 1 năm đến 18 tháng trong những nơi khô ráo, thoáng mát. Trên mỗi chum sẽ được ghi rõ thời gian ngày ủ để tính thời gian mắm đạt chuẩn. Để ra được những mẻ mắm chất lượng nhất, người dân nơi đây không bao giờ ủ mắm thiếu chỉ 1 ngày, kể cả khi thị trường có khan hiếm.
Bước 3: Lọc nước nắm
Cá sau khi đã đạt thời gian ủ, người ta sẽ tiến hành lọc mắm. Để lọc mắm sẽ cần dùng đến vuột (chuộc tre), đây là một vận dụng được đan bằng tre, giống như cái phễu. Trên vuột sẽ được đặt một lớp vải mỏng, phía dưới là thau để hứng nước mắm sau khi lọc.
Bước 4: Ủ mắm
Nắm sau khi được lọc sẽ không được đóng chai thành phẩm ngay, mà sẽ được cho vào những hũ sành nhỏ và đậy kín lại. Cách này sẽ giúp mắm có vị dịu và dậy hương thơm đặc trưng của mắm ngon.
Nước mắm Nam Ô nguyên chất được sản xuất theo phương pháp truyền thống sẽ có độ đạm tự nhiên là từ 30 – 40 độ, đôi khi có thể lên đến 43-45 độ đạm nhưng rất hiếm. Nước mắm truyền thống có độ đạm càng cao thì càng có giá trị dinh và giá thành cao.
Nước mắm Nam Ô truyền thống sẽ có màu vàng cánh gián và không bị vẩn đục. Khi quan sát, bạn nên ưu tiên đặt chai mắm dưới nguồn ánh sáng tự nhiên như ánh mặt trời. Sau một thời gian dài sử dung, mắm sẽ chuyển sang màu sẫm hơn, điều này là đặc điểm thường thấy ở nước mắm truyền thống.
Ngoài quan sát màu sắc, bạn có thể lắc mạnh sau đó dốc ngược lại và quan sát phần đáy chai. Nếu đáy chai xuất hiện các cặn nhỏ thì đó là kết tủa được tạo thành do nước mắm có sử dụng chất phụ gia. Còn nước mắm Nam Ô đôi khi sẽ có một vài hạt muối nhỏ ở đáy chai, nhưng khi lắc mạnh hơn muối sẽ tan ra và trả lại màu trong đẹp mắt của mắm.
Mách bạn một mẹo nhận biết nước mắm ngon của các bà mẹ nội trợ. Đó là kiểm tra bằng cách thả một hạt cơm vào bát nước mắm. Nếu hạt cơm nổi trên mặt mới là nước mắm ngon chính hiệu. Còn khi cơm chìm xuống đáy là nước mắm chưa nguyên chất còn bị pha thêm phụ gia.
Vừa rồi là danh sách những địa chỉ mua nước mắm Nam Ô Đà Nẵng uy tín, chất lượng nhất và những thông tin về làng nghề di sản quốc gia Nam Ô. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp.
Nguồn tài liệu tham khảo
Có thể bạn quan tâm
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch