2 Vườn hoa Cẩm Tú Cầu đẹp nhất Đà Lạt làm say lòng du khách

10 Mùa hoa đẹp nhất ở Đà Lạt góp phần làm nên thành phố ngàn hoa

Tọa độ 3 vườn hoa lavender đẹp nhất tại Đà Lạt cho các “tín đồ” mê hoa

Kinh nghiệm săn mây Đà Lạt để có những bức ảnh ấn tượng

10 Địa điểm lý tưởng săn mây tại Đà Lạt bạn không nên bỏ qua

9 Món ăn nhất định phải thử khi đã đặt chân đến Đà Lạt

Rượu Bàu Đá – Đặc sản Bình Định uống phải đúng cách

9 Món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn Bình Định

Du lịch đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn có gì vui?

Hành trình về vùng Bảy Núi An Giang đầy kỳ thú (Dãy Thất Sơn)

Rượu Bàu Đá – Đặc sản Bình Định uống phải đúng cách

Rượu Bàu Đá là một trong những đặc sản trứ danh của Bình Định. Thật không ngoa khi nói rằng đây là “thiên hạ đệ nhất danh tửu”, bởi mùi vị của loại rượu này không nơi nào có thể sánh bằng. Tuy nhiên ít ai biết được làm sao có thể uống rượu đúng cách, giữ được trọn vị và mùi thơm của rượu. Để hiểu hơn về loại rượu này, bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin đã được tổng hợp dưới đây.

Rượu Bàu Đá có nguồn gốc từ đâu?

Rượu Bàu Đá hay còn có nơi gọi là rượu Bầu Đá là một trong những loại rượu không chỉ nổi tiếng ở Bình Định mà còn được nhiều người trên khắp đất nước biết đến. Loại rượu này là một trong những đặc sản của nơi đây, khi đến với Bình Đình chắc hẳn du khách sẽ được nếm thử hương vị của sản phẩm truyền thống này. Theo người xưa kể lại thì một số người dân nghèo thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc đã sử dụng nguồn nước ngầm rỉ để nấu thành rượu nhằm kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nhưng khi những mẻ rượu đầu tiên được hoàn thành thì họ ngửi thấy một mùi thơm rất đặc biệt mà ít loại rượu nào có được. Tiếng lành đồn xa, dần dần nhiều người biết đến và yêu thích loại rượu này nên nó bắt đầy nổi danh và rất nhiều người từ các tỉnh thành tò mò tìm đến thưởng thức.

Rượu Bàu Đá Bình Định
Rượu Bàu Đá hay còn có nơi gọi là rượu Bầu Đá là một trong những loại rượu không chỉ nổi tiếng ở Bình Định mà còn được nhiều người trên khắp đất nước biết đến.

Tên gọi của lọai rượu này cũng bắt nguồn từ nơi lấy nước để nấu rượu, các người dân ở địa phương đều lấy nước ngầm rỉ của nơi đây để nấu rượu Bàu Đá. Hiện nay, nguồn nước được sử dụng chủ yếu để ủ men, nấu rượu sẽ được lấy từ những mạch nước giếng ngay tại làng để vẫn đảm bảo được vị ngọt của từng mẻ rượu sau khi hoàn thành. Rượu Bàu Đá không chỉ có thể sử dụng trong những buổi tiệc đông vui mà còn có thể sử dụng như một vị thuốc trị đau lưng, nhức mỏi, cải thiện tiêu hóa và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nếu duy trì uống từ 1 đến 2 cốc nhỏ mỗi ngày.

Cách nấu rượu Bàu Đá của người xứ Nẫu

Muốn nấu được một mẻ rượu Bàu Đá chính gốc của người xứ Nấu đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu và chỉ tiêu về gạo, nước, men và có đầy đủ các dụng cụ nấu cộng với một số bí quyết gia truyền được gìn giữ từ nhiều năm. Quy trình nấu rượu cũng mất rất nhiều thời gian và vô cùng kỳ công, đòi hỏi người nấu phải có kiên trì, chịu thương, chịu khó. Thường sẽ mất khoảng 6 ngày để hoàn thành tất cả các công đoạn nấu và tạo ra được một mẻ rượu Bàu Đá thơm ngon.

Cách nấu rượu Bàu Đá của người xứ Nẫu:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải chọn gạo, nếp hoặc đậu xạnh (tùy vào loại rượu muốn nấu). Mỗi mẻ rượu sẽ cần khoảng 7,2kg gạo.
  • Bước 2: Sau đó, đem gạo đi nấu thành cơm và để nguội. Tiếp theo sẽ trộn cơm cùng với men ủ trong một cái xô nhựa. Đợi sau 3 ngày, khi thấy cơm đã bắt đầy dậy mùi thơm thoang thoảng của men rượu thì chi khoảng 16 lít nước giếng trong vào ủ tiếp khoảng 2 ngày.
  • Bước 3: Sau cùng bạn sẽ cho cơm rượu vào nồi và đun liên tục trong vòng 5 tiếng. Rượu sẽ được chưng cất trong ống tre và nối từ nồi nấu sang một nồi ngưng tụ khác. Một mẻ nấu như thế có thể tạo ra khoảng 4 lít rượu nguyên chất Bàu Đá.
rượu Bàu Đá Bình Định
Quy trình nấu rượu cũng mất rất nhiều thời gian và vô cùng kỳ công, đòi hỏi người nấu phải có kiên trì, chịu thương, chịu khó.

Nghe sơ qua cách làm thì thấy có vẻ khá đơn giản và dễ dàng, tuy nhiên để có được một mẻ rượu đúng chuẩn đòi hỏi rất nhiều yếu tố, nếu sơ suất bất kỳ công đoạn nào cũng có thể làm cho hương vị của rượu bị khác đi. Để có được những lít rượu thơm ngon cần phải đảm bảo các yếu tố như nguyên liệu chọn lựa đúng chuẩn, kỷ thuật nấu cơm, men rượu phải là men Bình Hóa, Đập Đá, Bả Cảnh, tránh chọn các loại men bột hoặc men Trung Quốc, sử dụng tỷ lệ cơm và men thật chuẩn, kỷ thuật ủ khô, đảm bảo nguồn nước giếng có mạch ngầm của giếng đá ong, giếng bộng đất nung. Một kỷ thuật vô cùng quan trọng đó chính là kỷ thuật đun lửa, cần phải đun lửa nhỏ đều sau cho cơm rượu sôi sủi bọt lăn tăn. Ngoài ra, thời tiết cũng là một yếu tố khách quan quyết định độ ngon của mẻ rượu. Thường những mẻ được hoàn thành vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 âm lịch sẽ ngon hơn là thực hiện vào những mùa nóng bức.

Nghệ thuật thưởng thức rượu Bàu Đá đúng cách

Theo tương truyền thì lúc xưa khi rượu Bàu Đá xuất hiện đã được dùng để tiến vua, cho nên cách thưởng thức cũng khác so với những loại rượu thông thường. Rượu ban đầu sẽ được đựng trong một lu sành hoặc canh, sau đó được rót vào một cái ve vòi. Người uống sẽ cầm ve vòi đưa lên cao, sau đó nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy thẳng xuống ly rượu. Khi rót rượu thì không được để rượu rơi ra ngoài hoặc tràn ly, rượu trong ly sẽ sủi bọt do được rót từ trên cao trong rất lạ mắt. Đối với những người quen uống rượu sẽ uống cả ly, sau đó chép miệng và khà một phát để chứng tỏ rằng rượu ngon.  Còn đối với những người chưa từng uống rượu hoặc uống không quen thì nên uống từng ngụm nhỏ và từ từ cảm nhận, hoặc có thể dùng rượu để pha cùng một ít nước lã giúp dễ uống hơn.

Rượu Bàu Đá Bình Định
Người uống sẽ cầm ve vòi đưa lên cao, sau đó nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy thẳng xuống ly rượu.

Đặc biệt, rượu sau khi đã rót ra ly thì không nên để quá lâu, tốt nhất là khi đã rót ra phải uống liền để cảm nhận rõ nhất hương vị đặc trưng của nó. Nếu để lâu rượu sẽ dễ bị bố hơi nhất là đối với loại rượu Bàu Đá được nấu từ đậu xanh, lúc đó màu của rượu sẽ đục dần, khi uống không còn ngửi được mùi thơm và vị ngon vốn có của nó nữa.

Khi đến với Bình Định bạn sẽ thấy loại rượu này được bày bán khắp mọi nơi từ những cửa hàng nhỏ quen đường cho đến các cửa tiệm chuyên về đặc sản. Hầu hết các du khách trong và ngoài nước khi ghé thăm xứ Nẫu đều mua loại rượu này về làm quà, cùng thưởng thức với bạn bè và người thân của mình. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn vừa nhâm nhi một ly trà thơm với vị nồng ấm vừa ăn những món hải sản tươi ngon của xứ biển mộng mơ.

Rượu Bàu Đá là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định, nó không chỉ góp mặt trong các cuộc vui nhộn nhịp mà còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe nếu bạn uống đúng cách. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin vô cùng bổ ích về loại rượu độc đáo của xứ Nẫu.

Cùng chuyên mục

9 Món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn Bình Định

Không chỉ nổi tiếng với những địa danh tuyệt đẹp mà Quy Nhơn Bình Định còn thu hút nhiều du khách bởi những món ăn đặc sản trứ danh.Nếu đã...

Du lịch đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn có gì vui?

Đảo Cù Lao Xanh chắc hẳn là địa điểm khá mới cho những tín đồ yêu thích du lịch biển Quy Nhơn. Khác với những điểm nổi tiếng như Eo...

Hành trình về vùng Bảy Núi An Giang đầy kỳ thú (Dãy Thất Sơn)

Bảy Núi hay còn gọi là dãy Thất Sơn ở An Giang là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch từ trong và ngoài nước đến khám phá...

9 Món ăn nhất định phải thử khi đã đặt chân đến Đà Lạt

Không chỉ nổi tiếng nhờ khung cảnh thiên nhiên thơ mộng hữu tình, đẹp như tranh vẽ mà thành phố Đà Lạt còn được biết đến với nền ẩm thực...

10 Địa điểm lý tưởng săn mây tại Đà Lạt bạn không nên bỏ qua

Đến với Đà Lạt bạn không chỉ được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên thanh bình và xinh đẹp mà còn có thể khám phá, tham gia nhiều hoạt động,...

Kinh nghiệm săn mây Đà Lạt để có những bức ảnh ấn tượng

Đà Lạt được biết đến là một vùng đất với những nét đẹp thơ mộng, nhẹ nhàng cùng những cảnh sắc xinh đẹp và huyền ảo. Bên cạnh đó, nơi...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn