Rượu Bầu Đá ngâm đông trùng hạ thảo là loại thức uống độc đáo mà bất cứ ai đến xứ Nẫu đều không thể bỏ qua. Với quy trình chưng cất phức tạp, tỉ mỉ và chỉ sử dụng mạch nước ngầm trong làng nghề Cù Lâm, rượu được tạo ra với hương vị vô cùng đặc trưng và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Rượu Bầu Đá (Rượu Bàu Đá) là đặc sản của xứ Nẫu. Tương truyền, loại rượu này được người dân ở Làng Cù Lâm, Xã Nhơn Lộc, Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định nghiên cứu công thức và nấu thủ công từ hàng trăm năm trước. Tên gọi của rượu Bàu Đá xuất phát từ tên của một bàu nước mà trước đây người dân trong làng dùng nước để chưng cất rượu. Tuy nhiên từ năm 2010 đến nay, bàu nước này đã cạn hoàn toàn nên người dân chủ yếu dùng các mạch nước giếng sâu trong làng.
Ngoài cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và con người hiền hòa, hương vị của Rượu Bầu Đá cũng chính là thứ níu chân du khách khi đến với xứ Nẫu. Khác với vị chát đắng của các loại rượu thông thường, Rượu Bầu Đá được nấu từ nếp cùng với đậu xanh tạo ra mùi hương đặc trưng, khó có thể bị nhầm lẫn. Ngoài ra, rượu cũng được nấu từ gạo và nếp tùy theo sở thích của mỗi người.
Ngày nay không ít nơi tự ý chế biến Rượu Bầu Đá với chất lượng rượu thấp khiến nhiều khách du lịch nhầm lẫn về hương vị nguyên bản của rượu. Vì vậy, nhiều du khách đến trực tiếp Làng nghề Cù Lâm để thưởng thức Rượu Bầu Đá được nấu đúng vị bởi ngoài kỹ thuật, hương thơm của rượu còn được tạo nên từ mạch nước ngầm trong làng. Bên cạnh vị rượu nguyên bản, người dân làng nghề còn kết hợp ngâm rượu với các dược liệu quý như nhân sâm, đông trùng hạ thảo, đinh lăng,… để tăng hương vị và mang đến nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.
Rượu Bầu Đá được nấu rất công phu, tỉ mỉ nên không phải ai thực hiện cũng thành công. Nguyên liệu được dùng để nấu rượu khá đơn giản như nếp, gạo, đậu xanh nhưng dưới bàn tay của người dân làng nghề sẽ tạo ra loại rượu với mùi hương vô cùng độc đáo, thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ngày nay ngoài những vị rượu nguyên bản, Rượu Bầu Đá còn được dùng để ngâm với các dược liệu quý nhằm mang đến sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số chứng bệnh thường gặp.
Rượu Bầu Đá ngâm đông trùng hạ thảo là loại rượu được nhiều người yêu thích khi đến xứ Nẫu. Ngoài hương vị của gạo, nếp và đậu xanh, loại rượu này còn có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ những dưỡng chất quý giá trong đông trùng hạ thảo.
Rượu Bầu Đá có độ cồn cao từ 45 – 55 độ nên khi ngâm với đông trùng sẽ giúp dược liệu tiết hết dưỡng chất, tạo ra hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nếu sử dụng đúng cách, Rượu Bầu Đá ngâm đông trùng hạ thảo có thể mang đến những lợi ích như:
Ngoài ra, Rượu Bầu Đá ngâm đông trùng hạ thảo còn mang đến nhiều lợi ích khác như cường dương, an thần, bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, trị chứng thận hư, thận yếu, hỗ trợ cải thiện các bệnh hô hấp mãn tính, bổ máu,… Tuy nhiên, vì rượu có độ cồn cao khá cao nên khi dùng, cần chú ý uống với liều lượng vừa phải và tránh sử dụng khi đang dùng các loại thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương.
Rượu Bầu Đá ngâm đông trùng hạ thảo tương đối dễ thực hiện. Khi đến xứ Nẫu, bạn có thể mang về Rượu Bầu Đá nguyên bản để dễ dàng ngâm với dược liệu khi cần. So với các loại rượu thông thường, Rượu Bầu Đá có độ cồn rất cao nên khi ngâm cần thực hiện đúng theo kinh nghiệm, kỹ thuật của người dân làng nghề.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Khi ngâm Rượu Bầu Đá với đông trùng hạ thảo, bạn cần mua đúng Rượu Bầu Đá của làng nghề ở Bình Định. Hiện nay, không ít địa chỉ kinh doanh rượu được chế biến không đúng cách, hương vị không khác với các loại rượu thông thường. Nếu dùng rượu kém chất lượng, đông trùng hạ thảo sẽ không tiết ra hết dưỡng chất quý giá.
Nhờ có hương vị thơm ngon, Rượu Bầu Đá đã được dùng để tiến vua từ hàng trăm năm trước và rất được giới quý tộc ưa chuộng. Là loại rượu được ưa chuộng trong cung đình nên Rượu Bàu Đá còn độc đáo ở nghệ thuật thưởng thức. Để cảm nhận được hương vị thơm ngon và mùi hương đặc trưng, phải uống rượu đúng chuẩn xứ Nẫu.
Trước khi dùng Rượu Bầu Đá ngâm đông trùng hạ thảo, cần cho rượu vào ấm nhỏ bằng sành. Sau đó, nâng cao ấm và đổ vào ly sành nhỏ để rượu sủi tăm, lúc này rượu sẽ tỏa ra hương thơm say nồng. Khi uống rượu, cần uống 1 ngụm thật lớn cho hết rượu để cảm nhận trọn vẹn hương thơm và vị cay nồng ở cổ họng.
Tuy nhiên với những người không biết uống rượu hoặc chỉ mới thử Rượu Bầu Đá lần đầu, nên nhấp từng ngụm nhỏ. Vì nồng độ cồn dao động từ 45 – 55 nên không ít người cảm thấy gắt ở cổ họng khi lần đầu dùng thử loại rượu này. Nếu cảm thấy khó chịu khi uống trực tiếp, bạn có thể pha Rượu Bầu Đá ngâm đông trùng hạ thảo với một ít nước sôi để nguội.
Rượu Bầu Đá ngâm đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng dưỡng chất cao nhưng để lâu có thể bị bốc hơi, rượu mất hương vị và mùi thơm vốn có. Do đó, bạn chỉ nên đổ rượu ra khi có nhu cầu dùng, tránh để lâu khiến dưỡng chất bị thất thoát.
Rượu Bầu Đá ngâm đông trùng hạ thảo vẫn giữ được hương vị nguyên bản của loại rượu truyền thống xứ Nẫu, đồng thời mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhờ sự góp mặt của dược liệu quý. Tuy nhiên trước khi dùng loại rượu này, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
Rượu Bầu Đá ngâm đông trùng hạ thảo là đặc sản trứ danh của xứ Nẫu mà bất cứ du khách nào cũng muốn trực tiếp thưởng thức và cảm nhận hương vị độc đáo. Hầu hết du khách đến với vùng đất võ Bình Định đều bị ấn tượng bởi mùi hương đặc trưng của loại rượu nay và không quên mua vài chai Rượu Bầu Đá về để gửi tặng người thân, bạn bè hoặc chỉ đơn giản là để thưởng thức dần.
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch