Bún thịt nướng là một trong những món ăn sáng phổ biến được đông đảo du khách thưởng thức mỗi dịp ghé thăm Đà Nẵng. Trong bài viết này, 2Trip sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 8 quán bún thịt nướng Đà Nẵng thơm ngon, chuẩn vị, nổi tiếng nhất mà bạn không thể bỏ qua.
Không giống như bún bò, bún chả cá hay những loại bún nước khác, bún thịt nướng chỉ được rưới 1 chút nước sốt mặn ngọt – được xem như linh hồn của cả món ăn, chính vì vậy mà mỗi quán sẽ có cho mình một công thức sốt khác nhau. Điểm đặc biệt tiếp theo chính là phần thịt nướng được ướp rất kĩ và đậm đà, ăn kèm cơm hay bún không đều đậm vị. Cùng theo chân 2 Trip tìm hiểu những quán bún thịt nướng ngon, nổi tiếng tại Đà Nẵng nhé.
Nếu bạn là một tín đồ mê check-in và sống ảo thì không nên bỏ qua Quán Xuân – Đà Nẵng. Đây là một trong những quán bún thịt nướng có không gian đẹp, rộng rãi, thoáng mát, được thiết kế giống với phong cách quán cafe, trẻ trung, hợp thị hiếu, có nhiều cây xanh cùng hồ cá Koi gần gũi với thiên nhiên.
Menu của quán rất đa dạng, chủ yếu là các món ăn đặc sản Đà Nẵng như: Bánh xèo, nem lụi, bún mắm, bún thịt nướng, ram cuốn cải, bánh tráng cuốn thịt heo, cơm sườn, cơm gà xé,… Quán còn có sữa bắp uống kèm rất ngon. Mỗi một tô bún thịt nướng ở đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa rất nhiều nguyên liệu như: thịt nướng, bún, rau thơm, nem nướng và dưa chua.
Quán có rất đông nhân viên nên phục vụ tương đối nhanh. Chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng là bạn đã có ngay một tô bún thịt nướng thơm ngon, đầy đủ topping vậy còn chần chờ gì nữa mà không ghé quán ngay nào.
Xem thêm: Bún Bò Đà Nẵng – Top 9 Quán Được Thực Khách Đánh Giá Cao Nhất
Các bạn ở Quận 3 chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với cái tên bún thịt nướng Loan vì quán nằm ngay ngã 4 giao giữa đường Nguyễn Công Trứ và Ngô Quyền rất dễ chú ý. Đây là một trong những quán bún thịt nướng lâu đời tại Đà Nẵng được nhiều người biết đến.
Nước sốt ở đây được chế biến vô cùng công phu từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt heo, pate gan, dầu điều, đậu phộng, mè rang,… để tạo nên một hương vị riêng biệt không nơi đâu có được. Khi ăn, bạn chỉ cần trộn đều bún, rau sống và phần nước sốt này lên là đã có một tô bún thịt nướng ngon tuyệt rồi
Giá một tô bún thịt nướng ở đây cũng khá hạt dẻ, chỉ từ 10.000đ cho một tô, rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, quán có diện tích khá nhỏ nên bạn hãy đến sớm để có chỗ ngồi thoải mái nhé.
Bún thịt nướng Phú Hồng nổi tiếng là quán bún thịt nướng ngon nhất nhì khu phố Yên Bái với tuổi đời hơn 35 năm. Mặc dù chỉ là một quán ăn nhỏ nhưng từ sáng sớm cho đến tối muộn, lúc nào quán cũng nườm nượp khách, đặc biệt là khách du lịch tới thăm Đà Nẵng.
Bún thịt nướng của quán lôi cuốn thực khách ở 2 điểm, một là phần thịt được tẩm ướp vừa miệng, ăn không bị khô và rất mềm; điểm tiếp theo là phần nước sốt đặc biệt khác với các quán khác tại Đà Nẵng, không chứ pate nên không hề có mùi tanh. Đặc biệt, quán còn free đồ uống kèm như: trà đá, trà sâm dứa, phục vụ đầy đủ nhu cầu khách hàng.
Ngoài bún thịt nướng, menu còn có một số món ăn sáng đặc sản Đà thành khác như: bánh tráng cuốn thịt nướng, bò cuộn lá lốt…Quán mở cửa từ 10h sáng đến 23h đêm, phục vụ thực khách liên tục nên bạn hoàn toàn có thể đến bất cứ lúc nào. Ngoài món ăn ngon, quán cũng được tiếng nhờ sự nhanh nhẹn, nhiệt tình và chiều khách của nhân viên; đây chắc chắn sẽ là một địa điểm must-try khi bạn đến với Đà Nẵng
Bún thịt nướng Bà Muối (Cô Chi) là một quán ăn được rất nhiều thực khách đánh giá tốt. Quán tuy nằm sâu trong hẻm nhỏ nhưng không cần PR hay quảng cáo nhiều mà vẫn luôn kín chỗ bởi hương vị mang đậm chất cố đô.
Thực đơn của quán gồm: Bún thịt nướng đặc biệt: 25.000đ/ tô; bún thịt nướng thường 20.000đ/ tô; bánh xèo 8000đ/ cái; nem lụi 5000đ/ cây. Nước dùng của quán được làm từ công thức gia truyền ba đời nên có mùi vị rất đặc trưng, không lẫn đi đâu được. Các loại rau sống ăn kèm như: Xà lách, húng, cải chip… được quán chuẩn bị sạch sẽ nên rất tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Quán mở cửa từ 12h00 đến 20h00, đặc biệt rất đông khách vào cuối tuần nên bạn hãy sắp xếp thời gian đến sớm để có thể thưởng thức món thịt nướng Đà Nẵng tại đây. Còn nếu không có điều kiện ăn trực tiếp thì quán cũng có dịch vụ ship đồ ăn tận nơi vô cùng nhanh chóng và được đánh giá cao.
Là một trong số ít những địa điểm ăn uống tại Đà Nẵng nhận được điểm đánh giá tuyệt đối, Nói đến quán bán bún thịt nướng ngon ở Liên Chiểu thì không thể không nhắc đến Bún thịt nướng Bà Ngọc. Quán được bài trí đơn giản, tinh tế, chỗ để xe rộng rãi, tuy nhiên không gian khá hẹp nên bạn hãy cân nhắc khi đi cùn hội nhóm nhé.
Thịt nướng của quán là thịt heo tươi, sạch, được cắt lát mỏng vừa ăn, ướp với các gia vị như mật ong, mắm, muối, tiêu, sả, ớt, tỏi băm… Thịt được nướng trên than đỏ, không quá cháy, có độ giòn nhưng bên trong lại cực kỳ mềm, thơm và vừa miệng. Bún ở đây là bún gạo thơm nên có độ dai, giòn khi ăn.
Quán mở cửa từ từ 5h sáng đến 10h tối, phục vụ cả ăn sáng, ăn đêm và đặc biệt đông khách vào khung giờ 17- 20h. Tuy là vậy nhưng nhân viên quán rất nhanh nhẹn và thạo việc nên bạn chắc chắn sẽ không phải chờ đợi lâu. Giá cả ở đây cũng rất hợp lý, chỉ với 25.000 đồng là bạn đã có ngay một tô bún đầy ắp thịt nướng, ăn no căng bụng rồi.
Quán bún thịt nướng Chú Quảng rất đông các bạn sinh viên đến thưởng thức vì có một ưu thế là nằm ngay cạnh trường Sư Phạm, trường Bách Khoa,… Quán được thiết kế với không gian gần gũi, thoải mái, rất thích hợp là nơi “tụ tập” bạn bè vào những dịp cuối tuần để vừa trò chuyện và thưởng thức ẩm thực cùng nhau.
Một tô bún thịt nướng ở đây gồm có rau sống được xếp ở dưới cùng rồi đến bún, trên cùng là thịt với vài lát dưa leo, đu đủ muối chua và một ít đậu phộng giã nhỏ kèm theo nước lèo ăn cùng. Ngoài bún thịt nướng, quán Chú Quảng còn có rất nhiều món ăn đặc sản Đà Nẵng khác như bánh ướt, bánh bèo, bánh canh,…
Quán mở cửa từ 3 giờ chiều cho đến tận 12 giờ đêm nên nếu có nhu cầu ăn khuya thì bạn có thể ghé qua đây ăn thử. Giá cả ở đây cũng rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng.
Quán 19 là một trong những quán bún thịt nướng Đà Nẵng bình dân nhất. Đây là quán bún khá quen thuộc đối với những người dân địa phương và mang lại nhiều kỷ niệm cho du khách khi đặt chân đến Đà Nẵng.
Không gian của quán khá nhỏ và chật, chỉ đủ bàn ghế ngồi đơn hoặc các nhóm nhỏ, do đó, quán sẽ là lựa chọn phù hợp để mua mang về. Thêm một lưu ý nữa là quán cũng không có chỗ để xe riêng nên khi đến đây bạn phải tìm một chỗ để xe an toàn bên ngoài trước.
Bù lại những yếu tố trên thì một tô bún thịt nướng ở đây khá đầy đặn và chất lượng mà giá chỉ có 15.000 đồng.Quán mở cửa từ 11 rưỡi đến 23h, phù hợp để ăn trưa hoặc ăn đêm. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử trải nghiệm một trong những quán bún bình dân nhất Đà Nẵng này nhé.
Bún thịt nướng Bà Trai được xem là một trong những quán ăn nổi tiếng nhất định bạn phải ghé thăm nếu đến Đà Nẵng. Thực khách đến đây đều hài lòng về chất lượng món ăn cũng như thái độ phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo. Không gian quán tuy nhỏ nhưng được trang trí độc đáo, sáng tạo.
Menu của quán có ba món chính đó là bún thịt nướng, bò lá lốt và nem lụi. Thịt nướng ở đây được quấn với lá lốt nên rất thơm ăn kèm với nước chấm đậm đà. Một điểm cộng nữa là bún ở đây rất ngon, tô bún đầy ú ụ gồm thịt, dưa chua, rau sống được chan với nước lèo có vị ngọt thanh.
Quán mở cửa từ đầu giờ chiều cho đến tối và lúc nào cũng đông khách nên nếu không muốn chờ lâu thì bạn hãy sắp xếp thời gian đến quán sớm nhé. Tuy giá cả ở đây có phần nhỉnh hơn so với các quán khác nhưng chất lượng món ăn thì ngon khỏi phải bàn, rất xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.
Bún thịt nướng Đà Nẵng khác với bún thịt nướng ở cả miền Bắc hay miền Nam là ở nước lèo. Nước lèo ở đây được chế biến từ gan, nước tương đậu nành, có độ sền sệt vừa đủ, dùng để trộn cùng bún tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Chỉ cần được thưởng thức một lần thôi là bạn sẽ không thể nào quên được mùi vị đặc trưng của món ăn này.
Thịt heo: 1 kg
Bún tươi: 1 kg
Rau sống: 500gr
Đậu phộng giã nhỏ: 100gr
Gan heo: 200gr
Bột nếp: 100gr
Mật ong: 2 muỗng canh
Nước mắm: 1/2 muỗng canh
Nước màu dừa, dầu màu điều, nước tương: 1 muỗng cà phê
Dầu hào: 1/2 muỗng canh
Bột ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê
Bột hành, bột ớt, bột tỏi: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 4 muỗng canh
Các loại gia vị khác: Hạt nêm, đường, bột canh, bột ngọt, tiêu xay
Trước tiên, lấy một ít muối chà xát lên bề mặt thịt heo để khử mùi hôi rồi đem rửa lại 1 – 2 lần với nước sạch, sau đó để cho ráo nước rồi dùng dao thái thớ thịt thành từng lát mỏng.
Tiếp đến cho phần thịt heo đã thái ra thau rồi tiến hành ướp thịt với các gia vị: tiêu, bột nhọt, bột ngũ vị hương, nước mắm, nước tương, mật ong, dầu màu điều, bột tỏi, bột hành.
Sau đó, dùng tay trộn đều hỗn hợp trên rồi bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 – 12 tiếng cho thịt heo được ngấm đều các gia vị.
Gan heo rửa sạch với nước rồi đem xay nhuyễn. Rau sống nhặt sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng từ 3 – 5 phút, sau đó rửa lại 1 – 2 lần với nước sạch, để ráo.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, trước hết cần làm nóng nồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 – 15 phút. Kế đến, cho phần thịt heo đã ướp vào rồi nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 7 phút. Sau đó, lật qua mặt còn lại, tiếp tục nướng thêm 5 phút. Khi thấy thịt heo đã vàng đều cả 2 mặt thì tắt nồi, cho thịt heo ra đĩa rồi dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp sau đó cho phần gan heo đã xay vào rồi đổ thêm khoảng 500ml nước, vặn lửa to. Khi nồi sôi, cho 100gr bột nếp khuấy đều với nước lạnh rồi đổ vào nồi. Tiếp theo là nước tương đậu nành, đường, mắm, muối, nêm nếm sao cho vừa miệng. Có thể cho thêm chút dầu màu điều hoặc bột ớt vào để hỗn hợp có màu trông bắt mắt. Cuối cùng cho 100gr đậu phộng đã giã vào.
Cuối cùng, bạn lấy tô rồi lần lượt cho 1 ít bún tươi, rau sống, thịt heo vừa nướng vào. Rưới phần nước lèo vừa nấu lên để làm dậy mùi rau sống; trộn đều lên là bạn đã có ngay một tô bún thịt nướng Đà Nẵng chuẩn vị rồi.
Bún thịt nướng Đà Nẵng là món ăn được chế biến từ bột gạo, nước lèo được chế biến từ gan heo và đậu phộng nên có thời gian sử dụng khá ngắn. Sau khi nấu xong, bạn nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được phần thịt nướng thơm mềm, béo ngậy và phần nước lèo bùi bùi, lạ miệng.
Nếu không sử dụng hết, bạn hãy bảo quản bún riêng, nước lèo và phần thịt riêng trong tủ lạnh. Với phần nước lèo, có thể giữ được từ 3-5 ngày trong điều kiện lạnh, 2-3 ngày trong điều kiện thường. Thời gian tương tự đối với phần thịt. Đối với phần bún thì chỉ bảo quản được 1 ngày trong điều kiện thường và 1-2 ngày trong nhiệt độ lạnh.
Bún thịt nướng Đà Nẵng chắc chắn là món ăn không thể bỏ lỡ khi bạn có cơ hội ghé thăm vùng đất này. Tuy nhiên, nếu như không có cơ hội được thưởng thức trực tiếp thì bạn hoàn toàn có thể tự mình vào bếp với những nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến cực kì đơn giản. Hi vọng thông qua những chia sẻ hữu ích trên, 2Trip đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin cần thiết.
Tham khảo:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch