Bánh ít Đà Nẵng là một trong những món ngon mọi người nhất định nên thử khi tới nơi đây. Hãy cùng 2Trip khám phá ngay các quán bán bánh ít thơm ngon với giá thành phải chăng.
Bánh ít là đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng. Bánh ít có nhiều loại như bánh ít trần, bánh ít gói, bánh ít ram,… với cách chế biến đa dạng. Mọi người sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều cửa hàng phục vụ món bánh này ở Đà Nẵng. Đặc biệt, với mức giá cực kỳ phải chăng. Dưới đây là một số địa điểm bán bánh ít nổi tiếng được nhiều người biết đến.
Quán bánh ít tôm thịt Mỹ Vân chắc chắn đã quá nổi tiếng. Cửa hàng này nhận được đánh giá cao không chỉ từ phía khách du lịch mà còn cả người dân địa phương. Quán bánh nằm ở ngay ngã tư giao giữa hai cung đường Hoàng Diệu và Trưng Nữ Vương. Đặc biệt, quán ăn cách chợ chỉ vài bước chân nên lúc nào cũng đông đúc.
Bánh ít Mỹ Vân chiếm trọn cảm tình của thực khách. Bởi lớp vỏ bánh làm từ bột nếp trơn mượt. Khi ăn không bị dai, dính hay mau ngán. Lớp nhân bên trong nóng hổi, thơm phức. Đặc biệt, các nguyên liệu chế biến bánh đều được lựa chọn kĩ lưỡng đảm bảo độ tươi ngon nhất. Ngoài bánh ít, quán còn bán chạy các loại bánh đặc sản Đà Nẵng khác như bánh nậm, bánh lọc,…
Điểm cộng của quán chính là khung giờ mở cửa từ 7h00 – 22h00 hàng ngày. Với giờ mở cửa sớm, quán Mỹ Vân đang là địa điểm lý tưởng cho du khách ghé đến ăn sáng Đà Nẵng. Mọi người sẽ được thưởng thức nhiều loại bánh đặc sản của thành phố cầu Rồng mà không cần đi dâu xa với mức giá chỉ dưới 30.000đ.
Bánh ít nhân tôm Thu Khôi là thương hiệu lớn dã có hơn 20 năm hoạt động tại Đà Nẵng. Quán ăn này phục vụ theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Mọi người có thể đến đường Trưng Nữ Vương ghé qua quán thưởng thức. Hoặc đặt bánh ngay trên fanpage “Đặc sản Đà Nẵng – Bánh ít tôm Thu Khôi”.
Bánh ít Thu Khôi chỉ có một dòng nhân duy nhất. Đó là nhân thịt tôm.Tôm làm bánh được lựa chọn từ những con tôm chất lượng cao, mình dày thịt chắc. Vì thế, khi mọi người thưởng thức sẽ cảm nhận rõ vị ngọt tự nhiên của tôm hòa lẫn với gia vị mằn mặn hấp dẫn. Phía trên bánh được rắc thêm chút hành phi ăn cực dậy mùi.
Giá bánh ít tôm Thu Khôi cực rẻ chỉ có 7.000đ/cái. Quán Thu Khôi không mở đêm nên du khách cần chú ý lịch trình để đến sớm thưởng thức bánh. Nếu khách đặt mua online cần lưu tâm đến cách bảo quản bánh mà cửa hàng in hướng dẫn trên hộp. Bởi bánh được chế biến không thêm phụ gia hay chất bảo quản.
Cửa hàng bánh ít Bé Loan đã có nhiều năm bán hàng được nhiều người biết đến. Quán nằm ở đường Trưng Nữ Vương tại quận Hải Châu ngay phía mặt đường. Nên du khách có thể dễ dàng tím thấy mà không tốn nhiều thời gian. Bên cạnh đó, quán bánh Bé Loan có phần vỉa hè khá rộng rãi cho khách đến để xe thoải mái.
Bánh ít của cửa hàng bé Loan được nhiều người đánh giá cao. Bánh hấp nóng hổi được gói trong lớp lá chuối xanh mướt. Phần vỏ ngoài của bánh mềm mượt. Bên trong nhân tôm thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà ăn rất đưa miệng. Đặc biệt, quán có nước mắm chấm chua ngọt thưởng thức cùng bánh ít cực hợp, mà không bị mau ngán.
Hiện tại, quán bánh Bé Loan hoạt động cả ngày phục vụ tối đa nhu cầu ăn uống của mọi người. Cụ thể, quán mở cửa từ 6h30 đến 21h00 tất cả các ngày trong tuần. Nhìn chung, mức giá bán của cửa hàng phải chăng phù hợp túi tiền chung của nhiều người. Giá dao động từ 10.000đ đến 30.000đ tùy từng món. Trong đó, giá bánh ít ram là 20.000đ
Quán bánh Ngọc Dung sở hữu nét đặc trưng độc đáo riêng. Quán bánh Ngọc Dung nằm ngay trên đường Trưng Nữ Vương trong trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho du khách ghé tới thưởng thức.
Phần bánh ít của quán được làm thủ công theo công thức truyền thống nên vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Vỏ bánh không quá dày, lớp nhân bên trong nhiều. Bánh được bọc lá chuối và hấp cách thủy. Khi khách đến ăn mới được bỏ ra phục vụ nên lúc nào cũng nóng hổi, bốc khói nghi ngút thơm phức.
Bên cạnh bánh ít, quán Ngọc Dung còn sở hữu thực đơn đa dạng từ bánh bột lọc Đà Nẵng, bánh nậm, bánh bèo, nem chua,…Hơn cả, mức giá bán của quán rất rẻ chỉ từ 10.000đ đến 30.000đ tùy từng loại. Quán ăn mở cả ngày từ 7h00 sáng đến 10h tối nên du khách có thể ghé qua bất kì lúc nào để thưởng thức.
Bánh ít Cô Mai là cửa hàng mọi người không nên bỏ lỡ khi tới Đà Nẵng. Quán ăn này tọa lạc tại số 20 đường Hoàng Hoa Thám thuộc quận Thanh Khê. Quán ăn này chỉ cách ga xe lửa vài bước chân nên rất dễ tìm. Quán có không gian thoáng mát, sạch sẽ. Bàn ghế luôn được lau dọn thường xuyên sau mỗi đợt khách.
Món bánh ít của quán sở hữu hương vị hấp dẫn khiến ai ăn cũng phải gật gù khen ngon. Bởi bánh được cô chủ làm khá to, phần nhân đầy ụ thịt. Đặc biệt, phần tôm trong nhân rất bự được tẩm ướp gia vị vừa miệng. Bánh ít của quán được chấm đẫm với mắm chua chua, hơi ngọt thơm mùi chanh cực đưa miệng.
Tuy nhiên, quán bánh ít cô Mai chỉ bán vào buổi chiều từ 14h00 đến 18h00. Thời gian nào trong chiều quán cũng khá đông. Nhưng đảm bảo thực khách sẽ không phải đợi lâu. Bên cạnh đó, quán bánh có liên kết với nhiều đơn vị giao hàng online như foody, shopeefood,… phục vụ thực khách ở xa không tiện di chuyển tới cửa hàng.
Nếu bạn muốn tự mình chế biến món bánh ít hấp dẫn này ngay tại nhà. Thì dưới đây là công thức chi tiết mà 2Trip muốn giới thiệu tới bạn. Nhìn chung, cách chế biến bánh ít không hề khó. Tuy nhiên, mọi người cần thực hiện tỉ mỉ từng công đoạn.
Bánh ít hay còn được gọi là bánh ích là loại bánh phổ biến Việt Nam xuất hiện ở nhiều tỉnh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế,…(wikipedia.org,2022). Mỗi khu vực sẽ có cách chế biến khác nhau tạo nặn thành hình vuông, hình tròn hoặc hình tháp,… Bên cạnh đó, phần nhân bánh cũng được biến tấu đa dạng như: bánh ít nhân tôm thịt, bánh ít nhân đậu xanh, bánh ít nhân dừa,…
Ngày xưa bánh ít thường chỉ xuất hiện vào các dịp lễ Tết lớn hay đám cúng giỗ. Bởi loại bánh này được lựa chọn làm đồ cúng ông bà tổ tiên. Nhưng do nhu cầu thưởng thức ngày càng lớn, hiện nay bánh ít đã xuất hiện phổ biến và trở thành đồ ăn lót dạ buổi sáng hay xế chiều.
Bánh ít được chế biến kì công. Phần vỏ ngoài trong đục có thể nhìn thấy lớp nhân đậm đà bên trong. Bánh ít tuy có kích thước không quá lớn nhưng lại chứa rất nhiều năng lượng. Trung bình cứ mỗi cái bánh sẽ sở hữu trên 150 calo. Hơn cả, tổng trong đó có tới 40% năng lượng đến từ bột nếp, đường và chất béo.
Dù bánh ít được chế biến theo công thức nhân ngọt (nhân đậu xanh, nhân dừa,..) hay nhân mặn (nhân thịt, nhân thịt tôm nấm,…). Thì tổng quan, nguyên liệu nấu món này cũng vô cùng cơ bản. Đây đều là những nguyên liệu giản dị có thể dễ dàng tìm mua ở chợ với mức giá phải chăng.
Trong đó, bánh ít nhân thịt tôm thường được mọi người ưa chuộng chế biến hơn cả. Vì thế, 2Trip sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chế biến bánh ít nhân tôm thịt với những nguyên liệu dưới đây:
Mọi người có thể sử dụng lá chuối khô hoặc lá chuối tươi gói bánh đều được. Ngày xưa, bánh ít thường được gói bằng lá chuối tươi ở miền Trung. Ngược lại, các tỉnh miền Bắc sẽ gói bánh bằng lá chuối khô. Ngoài ra, một số địa phương làm bánh ít trần không cần gói lá chuối.
Nhìn chung cách làm món bánh ít không khó. Các nguyên liệu sơ chế đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, chế biến bánh ít đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ từng công đoạn để món ăn có hương vị trọn vẹn nhất. Dưới đây là chi tiết cách chế biến món bánh ít hấp dẫn mà 2Trip muốn giới thiệu đến bạn đọc.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về sẽ được rửa sạch. Sau đó, tiến hành cắt bỏ phàn đầu, chân và đuôi tôm. Ngoài ra, mọi người có thể lột vỏ tôm tùy theo sở thích. Bởi đây là công đoạn không bắt buộc. Cuối cùng tôm được cắt thành từng khúc vừa ăn tiện chế biến.
Thịt lợn được rửa sạch nhiều lần qua nước vòi chảy. Sau đó, mang đi thái nhỏ. Phần mộc nhĩ được ngâm trong nước nóng vài phút để nở ra. Tiếp đến, mọi người cắt bỏ phần gốc cứng của mộc nhĩ và rửa sạch nguyên liệu trước khi đem đi thái nhỏ. Hành tím được bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn. Phần cà rốt nạo vỏ, rửa sạch xắt thành hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Chế biến nhân
Sau khi nguyên liệu được sơ chế xong. Mọi người tiền hành bắc chảo lên bếp đổ dầu vào. Chờ đến khi dầu nóng thì cho tất cả hành tím đã bằm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến là bỏ lần lượt cà rốt và thịt heo vào xào qua. Sau khi thịt heo săn lại, mọi người mới bỏ tôm vào. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn như nước mắm, đường rồi nấu ở mức lửa nhỏ cho tới khi nước cạn.
Nếu mọi người muốn phần nhân làm bánh ít ngon thì cần phải xào lâu để các nguyên liệu được ngấm đều gia vị. Trong đó, mọi người nên rim cho tới khi thịt tôm và thịt heo quẹo lại. Phần nước nấu cạn hết, keo sệt lại giống cá kho quẹt. Thời gian công đoạn này thường kéo dài tới hơn 20 phút.
Bước 3: Trộn bột
Với khoảng 200 gram bột nếp, mọi người sẽ cho khoảng 160ml nước ấm vào trộn cùng. Ngoài ra, mọi người có thể bỏ thêm chút muối để phần bột có vị. Khi vừa cho nước ấm vào, các bạn vừa trộn đều bột tránh làm bột bị nhão. Sau đó, mọi người dùng tay nhồi bột thành khối cho tới khi bột ẩm mịn là được. Bột càng nhào kĩ sẽ càng ngon.
Bước 4: Bọc bánh
Mọi người rửa sạch lá chuối. Sau đó cắt lá chuối thành nhiều hình chữ nhật. Tiếp đến, mọi người quết một lớp dầu ăn lên lá chuối. Rồi lấy một lượng bột vừa đủ cho vào lòng bàn tay vô tròn. Sau đó, từ từ nhồi nhân thịt tôm vào trong. Cho đến khi phần bánh thành khối hình tròn bọc kín lớp nhân bên trong.
Bước tiếp theo, mọi người đặt bánh vào lá chuối. Rồi tiến hành cuộn tròn lá chuối lá và gấp chặt hai bên đầu lá giống như bánh ú. Khi gói mọi người nên làm thật chắc tay để lớp lá chuối không bị bung ra. Ngoài gói bánh theo hình tháp, bạn hoàn toàn có thể gói thành hình trụ, hình vuông tùy sở thích.
Bước 5: Hấp bánh
Cách hấp bánh có thể thực hiện theo nhiều phương pháp. Nếu bạn hấp cách thủy vánh thì chỉ cần cho bánh vào nồi hấp. Sau đó đậy kín nắp nồi và đun sôi từ 15 đến 20 phút. Bánh ít chín sẽ có vỏ màu trong, nhìn bóng và phần bột dẻo. Nếu vỏ bánh còn trắng hoặc đục thì nên hấp thêm vài phút. Bởi bánh chưa chín sẽ khá khó ăn.
Bên cạnh đó, một số người có thể sử dụng lò vi sóng quay trong 6-7 phút. Tuy nhiên, bánh sẽ dễ bị khô. Ngoài ra, nếu mọi người không có nhiều thời gian có thể đem bánh ít luộc chín. Thời gian luộc chỉ khoảng 4-5 phút tính từ khi nước sôi. Bánh luộc xong cần vớt ra ngay và để ráo nước.
Bánh ít sau khi hấp chín có thể thưởng thức ngay kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để tăng hương vị. Bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên, thời gian bảo quản ngăn mát không dài chỉ có thể kéo dài từ 2-4 hôm. Nếu mọi người muốn để bánh lâu hơn có thể chứa trong ngăn đông từ 5-10 ngày.
Trên đây là thông tin chi tiết về bánh ít Đà Nẵng từ những cửa hàng thưởng thức nổi tiếng đến cách chế biến món ngon. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết trên.
Nguồn tham khảo
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch