Các món ăn đặc sản Phú Quốc luôn là một trong những ẩm thực được rất nhiều du khách khen ngợi. Đến với đảo ngọc Việt Nam chắc hẳn bạn không nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức các hương vị thơm ngon, độc đáo được chế biến trực tiếp từ các loại hải sản tươi sống vô cùng hấp dẫn.
Đến với đảo ngọc Phú Quốc chắc chắn bạn không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên hoang dã, huyền bí mà còn được thoải mái thưởng thức những hương vị tươi ngon của các loài hải sản được đánh bắt trực tiếp ở địa phương. Tôm, cua, cá, ghẹ, nhum biển sau khi đưa vào bờ sẽ được sơ chế sạch sẽ và chế biến thành các món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng miền. Đến với hòn đảo xinh đẹp này, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội được nếm thử các món ăn đặc sản Phú Quốc như gỏi cá trích, tiết canh cua, bún kèn, ghẹ Hàm Ninh, cá mú nướng mọi, nấm tràm, hải sâm, nhum biển,…
Gỏi cá trích là một món ăn đặc trưng và không thể thiếu khi bạn đến tham quan tại đảo ngọc xinh đẹp Phú Quốc. Món ăn này khá giống với sashimi ở Nhật Bản nguyên liệu chính đó chính là cá trích tươi sống. Cá sau khi được đánh bắt và đem lên bờ sẽ được sơ chế kỹ lưỡng, đầu bếp sẽ đánh sạch vảy, bỏ đi phần đầu, ruột, đuối và vây cá. Đặc biệt hơn, để có được món cá trích ngon đúng vị thì người ta chỉ sử dụng phần thịt ở hai bên lườn của cá, đây cũng là phần ngon và nhiều thịt nhất của cá trích.
Tuy chỉ là món ăn dân dã, thôn quê nhưng để có được một dĩa gỏi cá trích thơm ngon thì cần phải thực hiện rất nhiều công đoạn. Để cho mùi vị của món ăn được hấp dẫn, bạn cần phải biết cách lựa loại các nhiều thịt, còn tươi sống để khi ăn thịt cá vẫn giữ được vị ngọt và béo đặc trưng. Ngoài ra, món ăn này sẽ được ăn kèm với ớt thái sợi, hành tây cắt mỏng, hành tím sắc sợi và đặc biệt là dừa nạo. Tất cả nguyên liệu sẽ được trộn đều với nhau, thêm vào một ít nước sốt chua chua sẽ làm món ăn thêm đậm vị hơn.
Để thưởng thức món gỏi cá trích đúng vị bạn cần ăn kèm rắc thêm một ít đậu phộng rang, pha một chén nước chấm tỏi ớt thơm ngon. Khi ăn sẽ gói với bánh tráng, rau thơm, xà lách và các loại rau khác, tùy vào khẩu vị của mỗi người. Hương vị beo béo, ngọt thanh kèm với vị chua cay của nước chấm sẽ làm cho bạn nhớ mãi hương vị độc đáo của món ăn đặc sản Phú Quốc này.
Nghe đến món ăn này có vẻ nhiều người sẽ thấy lạ và rất khó ăn nhưng đây lại là một trong những món đặc sản trứ danh của vùng biển, đặc biển là Phú Quốc. Để có được món ăn này bắt buộc bạn phải sử dụng cua biển, tốt nhất là nên chọn những con các nhiều gạch thì khi lấy tiết sẽ bổ dưỡng và có vị ngọt hơn. Để có thể thưởng thức đúng chuẩn hương vị của món ăn này bạn có thể tìm đến các quán ăn, nhà hàng hoặc nhờ người dân địa phương chế biến dùm.
Những con cua biển sau khi được làm sạch sẽ cắt đi phần chân, sau đó đâm cho phần tiết trắng chảy ra. Để lấy hết được tiết cua bạn cần phải kiên trì đợi khoảng vài phút để tiết chảy ra hết. Để thu được một chén tiết canh nhỏ bạn cũng cần phải bắt đến vài con cua biển lớn. Phần tiết và gạch cũ sẽ được lấy ra chén hoặc đĩa, sau đó để cho hỗn hợp tự đông lại. Ngoài ra, người ta còn phải đem 1 con cua để luộc lên lấy thịt, thịt cua sau khi được lấy ra hết sẽ nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đợi cho phần tiết cua đặc lại thì rắc lên phía trên.
Món ăn này tuy có mùi vị hơi lạ, những ai không thể ăn đồ sống thì có thể hơi khó ăn. Tuy nhiên, khi đã được thưởng thức hương vị đặc biệt của tiết cua cùng với thịt cua mềm mềm bạn sẽ cảm nhận được rõ nhất vị beo béo, ngọt thịt của tất cả các nguyên liệu, đôi khi lại có một chút vị mặn rất khó tả. Món ăn này có thể ăn kèm với một ít loại rau sống để tăng thêm hương vị của món ăn. Đây cũng được xem là một trong những món “nhậu” độc đáo và hấp dẫn của người dân miền biển.
Bún Kèn là một món ăn đặc sản Phú Quốc khá hấp dẫn và độc đáo mà không phải ai cũng biết đến. Món ăn này đa phần chỉ được người dân địa phương bày bán ở những hàng chợ dân dã, các cửa tiệm đơn giản hoặc chỉ để nấu thành bữa ăn gia đình. Cũng chính vì vậy mà chỉ có những tín đồ sành ăn mới có thể biết đến hương vị đặc sắc của món ăn lạ miệng này.
Nguyên liệu chủ yếu để có thể chế biến được món ăn này đó chính là cá. Nếu như một số tỉnh miền Tây sử dụng các lóc để nấu bún kèn thì tại Phú Quốc sẽ sử dụng các loại cá biển đặc trưng như cá ngân, cá nhàu,..Với lợi thế là vùng biển lớn nhất nhì Việt Nam, người dân ở đây rất hay thu hoạch cá và lựa chọn các loại cá tươi ngon để mang về chế biến món bún kèn đãi người thân trong gia đình.
Để có được món bún kèn thơm ngon, đầu tiên bạn phải biết cách sơ chế cá thật kỹ, sau đó đem luộc lên cho thịt các mềm, lưu ý là trong lúc luộc phải bỏ thêm vào một ít muối cho thịt cá đậm đà và dịu nước lại. Sau khi cá đã chín đều thì sẽ tách lấy phần thịt, giã nhuyễn và đánh cho thịt cá bông lên, tẩm ướp gia vị vừa ăn. Đem hỗn hợp thịt cá đi xào trên lửa vừa, lúc xào cần phải đều tay để không làm cá bị cháy, khét. Sau khi thịt cá dậy mùi thơm thì đổ nước cốt dừa và nước luộc cá vào, nêm gia vị cho thật vừa ăn và nấu nước dùng cho đến khi sệt lại.
Khi ăn bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một tô bún, phía trên bỏ thêm bắp chuối, đu đủ sống, các loại rau yêu thích su đó chan phần nước cá đã nấu sẵn vào. Tô bún kèn có đầy đủ màu sắc sẽ khiến cho bạn không thể nào cưỡng lại được. Khi nếm thửu bạn sẽ cảm nhận được hương vị báo ngậy của nước cá, độ giòn nhẹ của rau giá tạo nên một món ăn mang đậm mùi thơm của biển cả mênh mông.
Đến Phú Quốc chắc chắn bạn không thể bỏ qua các loại hải sản tươi ngon được đánh bắt ngay tại địa phương. Một trong những món ăn quen thuộc đó thì ghẹ luôn được nhiều du khách lựa chọn vì hương vị thơm ngon và rất dễ ăn. Đặc biệt nếu đến với đảo ngọc Việt Nam thì bạn không nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức hương vị độc đáo của món ghẹ Hàm Ninh trứ danh tại làng chài Hàm Ninh.
Tuy ghẹ ở đây không to như các vùng biển khác nhưng thịt lại rất chắc, vị ngọt đậm đà rất đặc trưng, ngoài ra thịt ghẹ còn có mùi thơm rất lạ. Để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của loại hải sản này bạn nên đem luộc khi chúng còn tươi sống, vừa mới được đánh bắt vào. Bạn có thể tìm đến các hàng quán, nhà hàng của Phú Quốc, ở đâu cũng sẽ phục vụ món ăn này. Hoặc nếu muốn tự tay chế biến và thưởng thức cùng gia đình thì bạn có thể tìm đến các chợ hải sản của địa phương để hỏi mua ghẹ, giá ghẹ ở đây cũng khá rẻ.
Ngoài ra, tại Phú Quốc còn có món ghẹ nướng vô cùng hấp dẫn. Những con ghẹ được nướng trên bếp than hồng sẽ giữ được trọn vẹn hương vị của mình. Khi ăn chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh sẽ rất đặc biệt, đây chắc chắn là hương vị biển khiến bạn phải nhớ mãi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể yêu cầu chế biến nhiều món ăn khác nhau từ ghẹ Hàm Ninh như ghẹ rang muối, ghẹ rang me, cơm chiên ghẹ, ….
Với hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng, đảo ngọc Phú Quốc luôn sở hữu cho mình những loại hải sản vô cùng thơm ngon và độc đáo, trong số đó không thể không nhắc đến loài cá mú vừa ngon vừa lạ miệng. Cá mú hay còn được được dân địa phương gọi là cá song, có con nặng đến gần cả ký. Cá mú có thể chế biến được rất nhiều món ăn như canh chua cá mú, cá mú chiên giòn, cá mú hấp,….tuy nhiên nếu đã đến Phú Quốc bạn nhất định phải thưởng thức qua món cá mú nướng mọi hấp dẫn của nơi đây.
Để có được món cá mú nướng mọi thơm ngon, đầu tiên bạn phải chọn được những con các còn tươi, tốt nhất là vừa được đánh bắt vào. Cá sau khi được làm sạch, bỏ hết phần bụng thì sẽ được nướng trui trong than hồng. Một điểm đặc biệt của món ăn này là cá được nướng trực tiếp, không qua nêm nếm nên khi ăn vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Thịt cá sau khi vừa chín tới sẽ tỏa ra mùi thơm cực kì hấp dẫn. Bạn có thể ăn cá không hoặc cuốn kèm bánh tráng và rau sống đều rất thơm ngon.
Nếu đã check in tại Phú Quốc thì bạn cũng đừng nên bỏ qua cơ hội được nếm thử hương vị độc đáo và bổ dưỡng của món nấm tràm – đặc sản chỉ có tại đảo ngọc nước ta. Loại nấm này có màu tím, vòng đời phát triển của chúng cũng khá ngắn, chỉ khoảng 1 tháng nên số lượng khá ít, không được cung cấp nhiều trên thị trường giống như các loại nấm thông thường. Cũng chính nhờ thế mà nấm tràm được biết đến như một loại nấm quý, hiện chỉ có mặt tại hòn đảo xinh đẹp của Việt Nam.
Do đặc trưng là loại nấm tự nhiên, nên nếu muốn thu hoạch được nấm tràm người dân địa phương phải vào tận những khu đồng tràm để hái mang về. Thường loại nấm này chỉ xuất hiện vào những lúc mưa đầu mùa, cụ thể là vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 âm lịch, vì thế nếu có dịp ghé thăm đảo ngọc vào thời gian này bạn cũng nên tìm đến để thưởng thức hương vị của món ăn đặc sản Phú Quốc.
Thông thường, nấm sau khi mang về sẽ được rửa sạch và để ráo nước. Khi chế biến sẽ thường kết hợp với những loại hải sản tươi ngon như hào bao, tôm, mực,…Những nguyên liệu này sẽ được chế biến thành súp, cháo hoặc canh nấm hải sản. Món ăn sau khi được nấu chín chỉ cần bỏ thêm một ít tiêu xay để hương vị được đậm đà và thơm ngon hơn. Món ăn này sẽ có hương vị khá phong phú bởi vị ngọt thanh của nấm cùng hải sản tươi ngon, một ít cay nồng của hạt tiêu sẽ giúp cho bạn có được bữa ăn vô cùng hấp dẫn. Một lưu ý nhỏ đó chính là sau khi ăn món canh này, bạn sẽ cảm thấy hơi đắng miệng khi uống nước. Đây chỉ là một đặc điểm riêng của nấm tràm nên bạn không cần lo ngại.
Nhắc đến các món ăn đặc sản Phú Quốc chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những loại hải sản tươi ngon, tuy nhiên trong số đó thì hải sâm được đánh giá cao nhất về chất lượng, thành phần dinh dưỡng và độ thơm ngon. Hải sâm hay còn được nhiều người gọi với tên là dưa leo biển, đồn đột biển, đột ngậu biển,…Những món ăn được chế biến từ hải sam có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe của người dùng nên được khá nhiều du khách gần xa yêu thích và lựa chọn thưởng thức mỗi dịp ghé thăm đảo ngọc.
Hải sâm sẽ được chia thành hai loài đó chính là hải sâm trắng và hải sâm đen, theo nghiên cứu thì loại hải sâm đen sẽ có giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn. Loại hải sản này khá hiếm, thông thường chỉ xuất hiện vào những tháng hè và người dân chỉ có thể săn vào lúc biển bình lặng. Cũng chính vì thế mà giá của loại hải sản này cũng khá cao, trung bình 1kg hải sâm sẽ có giá khoảng 4 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên mua vài con để thưởng thức để biết được hương vị của món ăn đặc sắc này.
Loại sinh vật biển này được chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Khi đến Phú Quốc bạn có thể yêu cầu đầu bếp chế biến hải sâm thành món hải sâm xào cải thìa, hải sâm nấu đu đủ, súp hải sâm, hải sâm tiềm chim cút, cháo hải sâm,…Món ăn nào cũng sẽ có hương vị đặc trưng riêng, tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn món ăn cho phù hợp.
Nhum biển là tên gọi quen thuộc mà người dân xứ đảo hay dùng cho loài nhím biển, cầu gai. Đây cũng chính là một trong những sản vật đáng tự hào của người dân Phú Quốc. Loài hải sản này cũng có thành phần dinh dưỡng rất cao, bổ sung tốt cho sức khỏe của con người, vì thế chúng hay được ví như một loại “nhân sâm” của biển cả. Nếu được thưởng thức nhum biển đúng cách sẽ giúp bổ thân, tăng cường canxi rất tốt cho cơ thể.
Để thưởng thức nhum biển đúng cách bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản như cháo nhum, nhum nướng mỡ hành, nhum tái chanh,…Mỗi món ăn sẽ có cách làm khác nhau, hương vị của từng món cũng khá đặc trưng, nếu có cơ hội bạn nên thưởng thức qua hết những món ăn đặc sắc Phú Quốc hấp dẫn này.
Đối với món cháo nhum khi ăn sẽ có vị bùi, hơi béo phù hợp cho cả trẻ nhỏ và những người lớn tuổi. Còn nếu bạn muốn thưởng thức được mùi thơm quyến rũ và hương vị đậm đà của nhum biển thì nên chế biến thành món nhum nướng mỡ hành. Nhung sau khi được nướng vừa chín tới sẽ có mùi thơm đặc trưng, ăn cùng với một ít muối tiêu chanh thì khó lòng có thể cưỡng lại được. Ngoài ra, đối với những ai muốn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của loài hải sản này thì nên dùng một ít mù tạc, chanh tươi để ăn tái.
Ốc gai xương rồng là một loại ốc khá hiếm, thường có mặt ở bãi Sao, bãi Khem của đảo ngọc Phú Quốc. Do số lượng không nhiều nên loại ốc này cũng ít khi được bày bán ở những khu chợ hoặc cửa hàng hải sản. Vì thế nếu muốn thưởng thức được hương vị độc đáo của ốc gai bạn có thể tìm đến những quán ăn, nhà hàng chuyên về hải sản của địa phương.
Ốc gai xương rồng có rất nhiều cách để chế biến khác nhau, bạn có thể trộn gỏi, luộc, nướng, xào tỏi, hấp gừng,…Tuy nhiên nếu đến Phú Quốc bạn sẽ thấy được người dân ở đây đa phần sẽ dùng để luộc hoặc nướng để giữ được hương vị trọn vẹn của món ăn. Ốc khi chế biến nên nấu vừa chín tới để thịt được giữ lại vị ngọt cùng độ giòn, dai vừa phải.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo nhẹ, dai dai, giòn giòn của thịt ốc, chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc nước chấm pha chua ngọt sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm vị hơn. Vào những buổi tối muộn, bạn có thể cùng bạn bè, người thân tìm đến những quán ốc ở khu ẩm thực Phú Quốc để thưởng thức hương vị của món ăn này.
Biên mai là một trong những loại sò biển được yêu thích nhất, loại hải sản này có hình tam giác, rất to, một con có thể lớn hơn cả bàn tay của người lớn. Do nằm sâu dưới đáy biển nên để đánh bắt được biên mai, người dân địa phương cũng phải tốn rất nhiều công sức và phải di chuyển ra các khu vực biển sâu.
Tuy vẻ ngoài có phần to lớn nhưng bên trong của biên mai chỉ có phần thịt vừa phải, chủ yếu là phần coi mai. Thông thường còii mai sẽ được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như nấu súp, xào chua ngọt, hấp, xào rau củ,…Tuy nhiên đối với những tín đồ sành ăn thì luôn muốn thưởng thức được hương vi đặc trưng của còi biên mai bằng cách nướng muối ớt hoặc mỡ hành.
Còi mai sau khi được làm sạch sẽ cắt thành các khoang tròn để xiên que hoặc giữ nguyên trên vỏ sò. Món ăn này sẽ được nướng trực tiếp trên bếp than với lửa nhỏ, khi còi vừa chín tới bạn có thể rưới lên một ít chao ướp sẵn để hương vị được thơm ngon và dậy mùi hơn. Khi ăn bạn nên chấm với chao hoặc muối ớt xanh và ăn kèm với các loại rau sống, chuối chát, dưa leo,…Tất cả nguyên liệu mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện cùng với nhau sẽ làm cho bạn bị ngất ngây với món ăn đặc sản Phú Quốc này.
Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp được 10 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Phú Quốc. Hi vọng qua những thông tin bổ ích này sẽ góp phần giúp cho chuyến đi của bạn được trọn vẹn và ý nghĩa hơn.
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch