“Đồ khô Đà Nẵng” là một trong những từ khóa được du khách quan tâm hàng đầu khi đi du lịch. Trong bài viết này, 2Trip sẽ bật mí TOP 10 cửa hàng bán mực cán cay Đà Nẵng uy tín nhất thành phố.
Mực, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên mâm cơm người Việt. Có rất nhiều món ngon chế biến từ mực, trong đó có mực cán cay đặc sản Đà Nẵng. Khô mực cán được lòng du khách vì dễ bảo quản, lại không cần chế biến. Chỉ cần chuẩn bị đĩa tương ớt cay nồng. Thêm ly bia tươi là đã có món lai rai hoàn hảo.
Nếu bạn đang tìm kiếm thương hiệu uy tín, chuyên bán đặc sản Đà Nẵng làm quà thì đến ngay Vigift tại 347 Nguyễn Văn Linh. Đơn vị này cung cấp mặt hàng đa dạng, sản phẩm chất lượng cao, đóng gói bao bì chuyên nghiệp, dịch vụ tốt. Đặc biệt, hãng còn phát triển kênh bán hàng online, giúp khách hàng ngồi nhà vẫn có đặc sản ngon thưởng thức.
Mực cán cay Vigift được sản xuất theo công nghệ hiện đại. Toàn bộ nguyên liệu đầu vào đều được lựa chọn kỹ càng, cam kết vệ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bảng thành phần trong sản phẩm bao gồm mực ống khô (90%), muối, đường, ớt, tỏi, chất điều vị (Mononatri L – glutamat 621). Sử dụng trong 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
Đặc sản Đà Nẵng mực cán cay là sản phẩm ăn liền. Từng tảng mực được cán mỏng, thấm đẫm gia vị ướp, ăn dai dai rất bắt miệng. Mực cay tê nơi đầu lưỡi, càng nhai lâu, càng thấy rõ vị ngọt đặc trưng của hải sản nước mặn. Cách bảo quản món ăn cũng rất đơn giản, chỉ cần đậy nắp kín, để nơi khô ráo ở nhiệt độ thường.
Hộp 150g mực cán cay Vigift có giá 170 000đ. Cửa hàng hỗ trợ giao hàng 64 tỉnh thành trên toàn quốc, thời gian từ 3-5 ngày. Nội thành Đà Nẵng giao nhanh 30 phút, miễn phí ship. Hàng hóa lỗi, hư hỏng trong thời gian giao hàng, dị ứng sản phẩm, và các trường hợp khác. Vui lòng liên hệ hotline 0898 200 123 để được hỗ trợ chi tiết.
Đặc Sản Làm Quà – chuỗi cửa hàng chuyên phân phối sản vật Đà Nẵng. Trong đó có các loại mực, từ mực khô, mực cán cay, mực tẩm xé sợi,… Ưu điểm của đơn vị này là bao bì bắt mắt, 100% hàng date mới, giá thành ổn định. Nhờ vậy, đơn vị này nhận được rất nhiều đánh giá tích cực trên các diễn đàn mạng xã hội lớn (Facebook, Tiktok,…)
Mực cán cay Đà Nẵng được bày bán tại cửa hàng Đặc Sản Làm Quà hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia, và chất bảo quản trong quy trình sản xuất. Mực khô được tẩm ướp đơn giản với muối, ớt, tiêu. Đảm bảo khi thưởng thức, khách sẽ cảm nhận rõ hương vị đặc trưng của mực trong từng sợi thịt.
Mực cán cay sẽ tròn vị hơn khi chấm với tương ớt, hoặc muối tiêu chanh. Sau khi mở gói, nếu không sử dụng hết, bạn đóng kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trọng lượng 01 gói mực cán cay Đà Nẵng tại Đặc Sản Làm Quà là 500g, giá 500 000đ. Ngoài ra, cửa hàng vẫn nhận đóng gói nhỏ, hoặc lớn hơn, tùy vào nhu cầu của khách.
Có 2 phương thức mua hàng hiện được Đặc Sản Làm Quà áp dụng. Cách 1, mua trực tiếp tại cửa hàng 23 An Thượng 26, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Tại đây, du khách sẽ được nhân viên tư vấn nhiệt tình. Cách 2, mua hàng online trên website “dacsanlamqua.com”, ship COD toàn quốc, miễn phí nội thành.
Đặc Sản Chính Gốc ra đời năm 2013 với mục tiêu trở thành “Nơi gìn giữ hương vị truyền thống trong bữa ăn người Việt”. Đơn vị này hiện mở bán trên 76 mặt hàng đặc sản của nhiều tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định,… Gần 50 000 lượng khách, xấp xỉ 80 000 đơn đặt hàng, là những con số hãng đạt được cho đến hiện tại.
Tại đây, toàn bộ mực cán cay đều được nhập trực tiếp từ làng nghề đồ khô Đà Nẵng. Bên cạnh đó, để giữ gìn hương vị truyền thống, quy trình chế biến mực cũng được thực hiện thủ công. Cụ thể, những con mực tươi sau đánh bắt sẽ được sơ chế sạch sẽ, rồi phơi khô dưới nắng lớn. Tiếp đó là khâu tẩm gia vị, cán dẹt, và nướng chín.
Mực cán cay được cắt thành những miếng vuông vừa ăn, đóng gói hút chân không. Mực tẩm gia vị đậm đà, thiên vị cay mặn theo khẩu vị người miền Trung. Sản phẩm không có chất phụ gia, nên mùi hương không nồng như hàng công nghiệp. Đảm bảo khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị mực biển.
100g mực cán cay Đà Nẵng tại Đặc Sản Chính Gốc có giá 150 000đ. Với đơn hàng từ 500 000đ trở lên, hãng miễn toàn bộ chi phí giao hàng. Với đơn hàng dưới 500 000đ, áp dụng phí ship 25 000đ trên toàn quốc. Thời gian nhận hàng từ 1-3 ngày kể từ ngày đặt. Khách sẽ được kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Đặc sản Đà Nẵng 128 là một trong những cửa hàng bày bán đồ khô, đồ ăn liền lớn nhất thành phố. Sản phẩm nổi bật nhất tại đây là bò khô tẩm gia vị, mực một nắng, khô mực câu,… Và không thể thiếu mực cán cay đặc biệt, với sợi mực dai, cay tê đẫm vị. Cam kết hàng tươi loại 1, không có chất phụ gia, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Từng miếng mực cán tẩm gia vị của Đặc sản Đà Nẵng 128 đều có kích thước lớn. Sản phẩm được làm từ mực mai tươi 100%, sản xuất theo quy trình truyền thống. Vì vậy, mực sau khi chế biến sẽ vẫn còn độ ẩm nhất định. Hoàn toàn không khô, hay “mỏng như giấy”, như hàng công nghiệp được bày bán trên thị trường.
Giá thành hợp lý là ưu điểm thu hút du khách lựa chọn Đặc sản Đà Nẵng 128. Cụ thể, 100g mực cán cay có giá 110 000đ. Bên cạnh đó, là thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm, nên cửa hàng số 128 Trần Phú luôn đưa ra các chính sách ưu đãi gửi tặng khách hàng. Như miễn phí ship nội thành, giảm giá đơn hàng trên 1 triệu,…
Ngoài mua trực tiếp tại cửa hàng, bạn có thể truy cập fanpage “Đặc sản Đà Nẵng 128”. Tại đây, sản phẩm mới luôn được cập nhật thường xuyên để khách thoải mái lựa chọn. Giá cả cũng được công khai minh bạch. Ngoài ra, cửa hãng cũng có nhân viên trực page để tư vấn, và hỗ trợ đặt hàng.
Siêu thị Đại Lộc Phát với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh đặc sản Đà Nẵng là điểm đến quen thuộc của nhiều du khách. Siêu thị không chỉ nổi tiếng với sản phẩm chất lượng. Mà còn được đánh giá cao vì thái độ phục vụ tốt. Mặt hàng đa dạng, phong phú, sắp xếp thành từng khu rất khoa học. Giúp khách dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn.
Mực tẩm gia vị được chế biến từ mực ống tươi ngon, đánh bắt ngay tại vùng biển Đà Nẵng. Sản phẩm thơm mùi mực, quyện thêm vị cay của ớt và mặn từ mắm ướp Nam Ô. Món ăn này bảo quản được 6 tháng kể từ ngày sản xuất, trong nhiệt độ thường và môi trường khô ráo.
Hiện tại, bạn có thể mua mực cán cay với giá 135 000đ/ 100g tại Siêu thị Đại Lộc Phát. Bên cạnh cửa hàng số 12 Hoàng Hoa Thám, TP Đà Nẵng (9h00 – 17h00); siêu thị hiện đã triển khai website bán hàng online. Tại đây, bạn sẽ mua được tất cả sản phẩm với giá tốt hơn trong chương trình flash sale diễn ra định kỳ mỗi tháng.
Về chính sách vận chuyển, Siêu thị Đại Lộc Phát giao hàng hỏa tốc 15-30 phút, miễn phí ship nội thành Đà Nẵng. Ngoại thành Đà Nẵng giao hàng trong vòng 24h. Đối với khách ở các khu vực khác trên toàn quốc, có thể áp dụng hình thức ship COD. Hoặc nhận hàng tại phòng giao dịch xe Phương Trang.
Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Mua Ghẹ Sữa Rim Mặn Đà Nẵng Làm Quà Chất Lượng Nhất
Cửa hàng Hồ Ngọc Hà là cái tên “lão làng” trên thị trường đồ khô đặc sản Đà Nẵng. Địa điểm này có tất cả sản phẩm chế biến sẵn từ hải sản. Đây còn là một trong những địa chỉ đầu tiên bán mực cán cay trong thành phố. Ghé thăm lô 100 chợ Hàn, bạn sẽ được thấy quang cảnh đông vui, tấp nập du khách tìm mua hàng hóa.
Đặc sản Hồ Ngọc Hà được khách hàng tin tưởng vì luôn cung cấp sản phẩm chất lượng cao. Hai loại mực được cửa hàng sử dụng làm khô mực cán cay là mực ống và mực lá. Điểm chung của chúng là thịt dày, dai và ngọt. Vì có kích thước lớn nên miếng mực thành phẩm cũng vuông dài, đẹp mắt.
Mực cán cay tại đây được tẩm sốt ướp đậm đà theo công thức gia truyền. Vì vậy, sau khi hoàn thành quy trình chế biến, mỗi còn mực đều có màu sắc vàng rơm óng ả. Kèm theo mùi hương thơm lừng, cuốn hút thực khách thưởng thức. Sản phẩm được đóng gói 500g, hút chân không, hạn sử dụng 1 năm.
Hiện tại, Đặc sản Hồ Ngọc Hà bán mực cán cay lớn, giá 450 000đ/ 0,5kg; và mực cán tẩm thường, giá 400 000đ/ 0,5kg. Khách mua trực tiếp tại cửa hàng, hoặc mua trên website đều được hỗ trợ đóng gói gửi, mang đi máy bay. Ngoài ra, bạn còn được freeship nội thành, giao hỏa tốc trong 15 phút.
Siêu thị Quà Miền Trung được đánh giá là một trong những điểm bán đặc sản lớn nhất Đà Nẵng. Siêu thị hiện có 2 cơ sở tọa lạc tại 192 Hồ Nghinh và 05 Võ Văn Kiệt thuộc quận Sơn Trà. Cả 2 mặt bằng đều sở hữu diện tích lớn, không gian thoáng mát, hiện đại, với sức chứa lên đến hơn 300 người.
Hiện tại, siêu thị đang bày bán hơn 2000 mặt hàng đặc sản Đà Nẵng, đặc sản Miền Trung, trong đó có mực cán cay. Sản phẩm chế biến từ mực khô, nướng, tẩm gia vị và cán ép. Cho hương vị thơm ngon, đủ mềm ẩm, không dai. Toàn bộ sản phẩm tại đây đều được nhập từ cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một hộp mực cán cay 150g sẽ có từ 4-5 lát mực, giá 130 000đ. Sản phẩm ăn liền, sau khi mở gói, dùng ngay trong 6 ngày. bảo quản nơi khô ráo (thường là ngăn mát tủ lạnh). Bên cạnh đó, siêu thị Quà Miền Trung còn cam kết cung cấp hàng date mới, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, và cho phép khách thử trước sản phẩm.
Đến với Quà Miền Trung, khách hàng sẽ được tiếp đón bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Có đầy đủ kiến thức về đặc sản từng vùng miền, hương vị đặc trưng từng sản phẩm. Bên cạnh đó là thái độ phục vụ nhiệt tình, niềm nở. Đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm mua sắm trọn vẹn nhất.
Madasa – Quà quê của mẹ thành lập năm 2016 với mục đích đưa đặc sản Đà Nẵng đến với nhiều vùng miền trong nước và quốc tế. Sản phẩm của Madasa đạt cam kết thực phẩm sạch, bao bì mẫu mã thân thiện với môi trường. Tại Madasa, mực và các món ăn chế biến từ mực là những mặt hàng được ưa chuộng nhất.
Mực cán cay Đà Nẵng Madasa sử dụng mực nguyên con. Sản phẩm làm từ mực tươi ngon, không phẩm màu, nên sau chế biến có màu vàng nhẹ. Một đặc điểm để nhận diện mực cán xịn là khi xé mực, bạn thấy những thớ thịt có màu trắng nhạt phớt hồng. Mực ướp thấm gia vị, nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt tự nhiên.
Mực cán tấm nguyên con đóng gói trọng lượng 500g, giá bán 460 000đ. Khách mua hàng tại địa chỉ 18 ngõ Chi Lan, Hải Châu, Đà Nẵng. Hoặc đặt hàng trên website “vnmadasa.com”, hoặc gọi điện trực tiếp qua hotline 0983 639 869 để được nghe tư vấn trực tiếp. Khách hàng được kiểm trả và đổi trả sản phẩm không đạt chất lượng.
Liệt kê địa điểm mua mực cán cay hay đặc sản Đà Nẵng ngon, chắc chắn phải có chợ Hàn. Nếu chợ Bắc Mỹ An là “thiên đường ẩm thực”, thì chợ Hàn xứng đáng với cái tên “thiên đường đồ khô”. Đến với chợ Hàn, bạn sẽ được thỏa thích khám phá những sạp hàng với đủ loại hải sản đã qua chế biến với màu sắc bắt mắt.
Hầu hết mực cán cay được bán tại chợ Hàn đều là sản phẩm chế biến thủ công. Nhờ đó, sản phẩm giữ được hương vị truyền thống, khó có điểm bán nào đạt được. Không chỉ vậy, mực tại đây còn có giá thành “mềm” hơn bên ngoài. Cụ thể, mực cán tẩm nguyên con chỉ có giá 100 000đ/ 100g.
Chợ Hàn nổi tiếng bán đúng giá, hoàn toàn không xuất hiện tình trạng chặt chém khách du lịch. Cô chú tiểu thương tại đây luôn niềm nở chào mời khách. Nhiệt tình tư vấn cũng như hướng dẫn sử dụng sản phẩm rất chi tiết. Không chỉ vậy, đi chợ còn giúp bạn hiểu hơn về văn hóa, ẩm thực và con người Đà Nẵng.
Đặc sản khô Đà Nẵng được biết đến như một điểm bán hải sản, đồ khô miền Trung rẻ nhất thành phố. Mặt hàng đa dạng, giá cả phải chăng, đảm bảo chất lượng là những gì du khách thường nhận xét về địa điểm này. Đặc biệt, Đặc sản khô Đà Nẵng còn là một trong số ít cơ sở trong khu vực đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại Đặc sản khô Đà Nẵng, mực cán tẩm được chế biến từ loại mực lá, có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau cho khách thoải mái lựa chọn. Sản phẩm được đóng theo gói 100g, 200g, 500g và 1kg. Giá bán trung bình 60 000đ/ 100g, rẻ gấp đôi các cơ sở khác trong thành phố.
Theo chia sẻ của chủ cửa hàng, giá đặc sản tại đây mềm hơn nơi khác vì tối ưu được quy trình sản xuất và vận hành. Hoàn toàn không liên quan đến nguồn nguyên liệu đầu vào. Đặc sản khô Đà Nẵng cam kết bán hàng loại 1, đảm bảo an toàn vệ sinh. Và chấp nhận đổi trả nếu có bất kỳ vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm.
Đối với khách mua hàng trực tiếp hoặc thông qua website, Đặc sản Đà Nẵng đều giao hàng tận nơi, miễn phí vận chuyển nội thành cho đơn hàng trên 200 000đ. Cửa hãng hỗ trợ đóng gói hút chân không dành cho sản phẩm vận chuyển theo đường hàng không. Khi nhận hàng, khách được kiểm tra trước khi thanh toán.
Mực cán cay – món ăn nhậu, ăn vặt không thể bỏ lỡ trong mùa lễ hội liệu có chế biến được ngay tại nhà? Cùng 2Trip tìm hiểu công thức làm khô mực cán cay chuẩn vị Đà Nẵng ngay dưới đây!
Nếu tuổi thơ của bạn đã từng gắn liền với những gói Bento Mực Thái Lan cay tê ngoài cổng trường. Thì ngay tại thành phố Đà Nẵng của Việt Nam, chúng ta có đặc sản mực cán cay, làm từ 100% mực thật. Đây là một trong những món ăn “cháy hàng” nhất trong danh sách hải sản khô nhất định phải thử khi đến Đà thành.
Nguyên liệu làm mực cán cay thường là những con mực mai hoặc mực ống 1 nắng cỡ trung bình – lớn. Mực sau khi phơi vài nắng sẽ được tẩm ướp gia vị đặc trưng của người Đà Nẵng như nước mắm Nam Ô, muối, tiêu, ớt. Tiếp đó là ba bước nướng mực, cán dẹt và sấy khô.
Thành phẩm mực cán cay có màu vàng rơm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn từ nước mắm nhĩ, cay tê đầu lưỡi từ tiêu ớt, và vị ngọt đặc trưng của hải sản. Đặc tính của đồ khô là bảo quản được lâu (trung bình 6-12 tháng), và mực cán cay cũng không ngoại lệ. Sản phẩm này thường được sử dụng làm đồ ăn vặt, “mồi nhậu”,…
Thông thường, tại các cơ sở chế biến chuyên nghiệp, để làm mực cán tẩm gia vị sẽ cần máy hỗ trợ như máy cán, lò nướng,… Mực cán cay “nhà làm” sẽ là công thức không đòi hỏi quá nhiều máy móc công nghiệp. Nhưng thành phẩm vẫn đảm bảo chuẩn vị Đà thành, thử ngay bạn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Quy trình chế biến
Khô mực cán cay thường được chế biến từ mực khô để tiết kiệm thời gian. Nếu bạn muốn tự tay làm món ăn này từ những mẻ mực tươi, chắc chắn sẽ cần thêm khâu phơi mực. Tuy nhiên trong bài viết này, 2Trip sẽ giới thiệu đến bạn công thức tối ưu nhất.
Bước 1: Sơ chế mực khô
Vì mực cán cay vốn chỉ được làm từ phần thân – nơi mềm nhất của con mực. Nên bước đầu tiên, bạn sẽ tiền hành cắt bỏ đầu mực và râu mực. Bộ phận này sẽ được trưng dụng để làm nhiều món ngon khác. Quay lại với thân mực, bạn dùng dao nhọn tách bỏ dè mực, vây và tiến hành lột da.
Bước 2: Nướng mực và cán mực
Để mực không bị khô và cứng, bạn chỉ cần nướng sơ chúng trên nhiệt 200 độ trong vòng 1 phút. Trong lúc nướng cần liên tục trở mặt để thịt được chín đều. Nếu không có cồn, bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp ga, lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Cán mực luôn là công đoạn “thử thách” nhất khi chế biến món ăn này tại nhà. Nếu không có máy cán, bạn cần để mực lên một mặt phẳng. Sau đó dùng chày hoặc búa đập thịt (nếu có), đập dập thịt mực đến khi đạt độ dày 3ml là hoàn thành.
Bước 3: Tẩm ướp gia vị
Công thức “vàng” cho nước sốt chuẩn vị mực cán cay Đà Nẵng được pha như sau: 200g đường phèn, 50ml nước lọc, 2 trái ớt xay hoặc 1 muỗng ớt bột, 10ml nước mắm Nam Ô, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt. Cho hỗn hợp vào nồi, đun sôi, tắt bếp rồi để nguội. Phết từng lớp sốt lên bề mặt mực, và ướp trong vòng 1 tiếng.
Bước 4: Sấy khô mực
Nếu gia đình có lò nướng, bạn vặn nhiệt 100 độ và sấy mực trong 30 phút. Nếu có nồi chiên không dầu, bạn vặn nhiệt 160 và sấy trong 20 phút. Trong thời gian sấy liên tục kiểm tra để tránh sấy quá khô, hoặc cháy khét. Ngoài ra, bạn có thể chao mực trên chảo cho đến khi thịt khô lại. Sau đó phơi nắng lớn trong 2-3 tiếng.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Mực cán cay Đà Nẵng sau khi hoàn thành sẽ được thưởng thức cùng bia hơi. Khi ăn, bạn nặn thêm nước cốt chanh, chuẩn bị đĩa tương ớt là có ngay món nhâm nhi mùa lễ hội. Với phần mực cán chưa sử dụng đến, bạn đóng gói kín và bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng trong 1-2 tháng.
Để có thành phẩm mực cán cay chuẩn vị Đà Nẵng nhất, bạn cần mua được những mẻ mực khô đảm bảo chất lượng. Cách để nhận biết mực khô ngon rất đơn giản. Đầu tiên, bạn chú ý màu sắc con mực sẽ có màu hồng phớt, bụng có lớp phấn trắng. Tiếp đó là lưng mực có những chấm đen li ti.
Mực khô chất lượng sẽ còn đầy đủ đầu, và râu. Phần thân thẳng, dẹt, mình dày tầm 2-3 cm, thịt có mùi thơm tự nhiên chứ không gây nồng khó chịu. Ngoài ra, mực mai hay mực lá sẽ là hai loại mực ngon nhất để làm món mực cán cay.
Trong quá trình chế biến mực cán cay tại nhà, bạn cần chú ý cán mực thật dẹt. Công đoạn này sẽ giúp phần thịt được mềm hơn, cũng như thấm gia vị hơn. Ngoài ra, cũng nên sấy mực đủ khô để bảo quản được lâu, tránh trình trạng ôi mốc. Nên bảo quản mực trong hộp kín hoặc túi zip, và sử dụng ngay trong tối đa 1 tháng.
Trên đây là thông tin TOP 10 điểm bán mực cán cay ngon tại Đà Nẵng, và bí kíp chế biến món ngon ngay tại nhà. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết trên 2Trip. Chúc bạn có trải nghiệm tốt với khô mực cán tẩm gia vị!
Nguồn tham khảo
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch