Đà Lạt không chỉ níu chân du khách bằng không ảnh trữ tình thơ mộng mà còn bởi thiên đường ẩm thực với hàng loạt những món ăn hấp dẫn không thể chối từ. Khám phá ngay top 10 quán ăn ngon Đà Lạt bạn nên thử khi đến xứ sở ngàn hoa.
Đặc trưng của Đà Lạt chính là không khí se lạnh, vẻ đẹp mơ màng khiến ai tới đây cũng không muốn rời. Bởi thế mà các món ăn nơi đây đều là các món được chế biến tại chỗ vẫn còn nóng hồi để làm dịu cái lạnh giá ấy.
Ẩm thực Đà Lạt còn gây ấn tượng bởi sự giao thoa giữa cả Bắc – Trung – Nam từ những người dân tứ xứ từ khắp nơi tập trung về. Các đầu bếp tại gia với bề dày kinh nghiệm đã chế biến lên các món ăn theo một hương vị riêng biệt không có thể tìm kiếm ở bất cứ nơi đâu. Thật sự tiếc nuối nếu lên xứ sở mộng mơ mà không dành thời gian đi khám phá ẩm thực nơi đây.
Nếu đang chuẩn bị đi du lịch tại thành phố mộng mơ này mà không biết đi ăn gì, ở đâu thì hãy thử tham khảo ngay top 10 quán ăn ngon Đà Lạt được tổng hợp chi tiết tại đây.
Trong không khí se se lạnh của Đà Lạt mà thưởng thức một nồi lẩu nóng nghi ngút khói thì quả thực không còn gì tuyệt vời hơn. Nói đến lẩu thì chắc chắn không thể bò qua lẩu bò nhà Gỗ hay lẩu bò Ba Toa. Đây là một trong những quán lẩu bò lâu đời đã hoạt động trên 10 năm được những người dân gốc Đà Lạt đến thưởng thức rất nhiều.
Không gian quán tuy nhỏ và chỉ được sắp xếp khoảng 20 bộ bàn ghế nhỏ nhưng luôn vô cùng đông đúc. Mùi lẩu thơm nức bay khắp quán, nước lẩu đậm đà ngọt thịt không có hương vị của bột nêm. Những miếng thịt bò được hầm nhừ vừa tới, vừa có độ mềm vừa có độ dai ngọt khiến ăn một miếng lại phải ăn thêm miếng thứ hai.
Topping của lẩu vô cùng hấp dẫn, đầy ú ụ, những miếng thịt bò được thái siêu to. Ngoài ra còn có xí quách, đuôi bò, gân bò, đậu hũ.. Kèm theo đó là đĩa rau gồm rau cải thảo, rau má, rau cải cùng một đĩa mì trứng ăn kèm. Nước chấm được làm từ chao kèm ớt sa tế tự làm được nêm nếm vừa ăn, có mùi mùi beo béo chấm với thịt bò vô cùng vừa văn.
Tuy nhiên bạn cần chú ý là địa chỉ quán khá khó tìm, nguyên trong dãy hẻm 29 chủ yếu đều là quán lẩu bò. Bạn nhớ đi thẳng đến cuối đường tìm quán nằm ngay cạnh cầu. Ngoài ra quán bán hết khá sớm, dù bán đề 22h nhưng tầm 18h chiều là đã bắt đầu bán hết.
Thông tin liên hệ
Bánh tráng nướng thì có thể tìm ở bất cứ con đường nào tại Đà Lạt nhưng nếu bạn muốn thưởng thức hương vị bánh tráng chính gốc nhất thì hãy đến thử ngay quán Dì Đinh. Đây là một trong những quán ăn ngon Đà Lạt được rất nhiều bản địa gợi ý khi đến với xứ sở ngàn hoa.
Quán nằm trên con đường Hoàng Diệu đông đúc với hàng hoạt món ăn ngon nhưng vẫn có thể khiến bất cứ ai đi qua cũng phải ngoái lại bởi hương thơm quyến rũ. Quán tuy đông đúc nhưng vẫn khá sạch sẽ. Dưới bài tay khéo léo nhanh nhẹn của những người đầu bếp, những chiếc bánh tráng được ra đời vừa có độ giòn, không bị cháy vô cùng hấp dẫn.
Menu quá khá đa dạng với nhiều loại topping đa dạng. Chiếc bánh tráng có màu vàng ươm của trứng, màu hồng của xúc xích, màu đỏ của bột ớt, tương ớt cùng chút màu xanh của hành. Tất cả hòa quyện với nhau đem đến hương vị ấn tượng không thể nào quên.
Thông tin tham khảo
Xem thêm: Địa chỉ 5 quán ăn gần đồi chè Cầu Đất nên ghé thăm
Bánh ướt lòng gà chính là món ăn được xuất từ từ Đà Lạt. Hương vị đặc biệt tại đây nằm ở miếng bánh tráng được tráng vừa đủ dày trộn cùng nước chấm đặc biệt. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị này thì có thể tìm đến con đường Phan Đình Phùng với rất nhiều quán bánh ướt lòng gà, trong đó phải kể đến quán Long.
Điểm nổi bật của quán Long là khi có khách gọi mới bắt đầu tráng bánh, do đó dù chờ đợi hơn lâu nhưng hương vị bánh nóng hổi vẫn được khách hàng vô cùng yêu thích. Nước chấm chua ngọt được pha vừa miệng kết hợp với miếng bánh ướt ấm nóng giúp xua đi không khí se lạnh ở xứ ở ngàn hoa.
Topping quán được phủ đầy mặt đĩa bánh như thịt gà luộc, trứng gà ngon, hành tây, lòng gà cùng một ít rau thơm. Gà đã được nêm nếm nhẹ với các gia vị như nước mắt, tiêu, tỏi ớt khá đậm đà. Gà được dùng là gà ta vừa có độ chắc vừa có vị ngọt vừa phải. Ngoài ra tiệm còn có bán cả cháo và nộm gà thường bán buổi sáng nhưng bạn cần đến sớm thể thưởng thức.
Thông tin liên hệ
Do đặc trưng của Đà Lạt chính là không khí se lạnh, đặc biệt vào buổi sáng nên các món ăn tại đây đều được biến tấu một chút để phù hợp với nơi đây hơn. Bánh mì xíu mại cũng là một trong những món ăn đó. Thay vì người ta sẽ cho xíu mại vào bên trong thì ở Đà Lạt sẽ chế biến thành một phần riêng ăn kèm với nước dùng nóng hổi để chấm bánh mì. Do đó bánh mì xíu mại phải ngồi tại tiệm để ăn chứ không thể vừa đi vừa ăn như bánh mì bình thường.
Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu chính là một trong những địa chỉ lâu đời vô cùng nổi tiếng tại Đà Lạt. Quán cực kỳ đông đúc vào buổi sáng, đặc biệt vào những ngày lễ nên bạn nhớ chú ý đi sớm hoặc cố gắng chờ đợi từ 15- 30 phút mới có thể có bàn. Gọi là quán nhưng thực chất chỉ là vài cái bàn nhựa được sắp xếp trong góc đường, mọi người ngồi san sát vào nhau rất ấm cúng.
Mỗi phần bánh mì sẽ được đi kèm một bát xíu mại nóng hổi. Mỗi bát xíu mại sẽ có khoảng ba cục xíu mại to tròn nóng hổi, kèm theo một miếng da lợn và chả huế được phủ trên một lớp hành xanh ngắt đẹp mắt. Nước dùng có màu vàng ươm cùng một chút mỡ nhưng không hề tạo cảm giác ngán. Khi ăn bạn sẽ nêm nếm thêm một chút sa tế cay cay cho phù hợp với khẩu vị.
Ăn bánh mì xíu mại bạn có thể ăn theo hai cách là dằm xíu mại ra rồi chấm bánh mì vào hoặc cho xíu mại kẹp vào bánh mì. Cắn miếng du lợn dai dai, miếng xíu mại đậm đà hòa quyện cùng bánh mì siêu hấp dẫn. Hầu như ai đến đây cũng phải ăn 1 cái rưỡi đến hai cái mới đã.
Thông tin liên hệ
Bánh căn Lệ cũng được mọi người truyền tai nhau với hương vị đặc biệt mà ai ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên. Quán tuy chỉ có không gian khá nhỏ chỉ khoảng vài bàn nhưng vô cùng đông đúc. Chủ yếu chỉ có cô chủ đứng bếp làm bánh nên nếu tới trễ bạn có thể phải chờ đợi hơi lâu nhưng với hương vị đặc biệt của món ăn này bạn sẽ thấy hoàn toàn xứng đáng.
Mỗi chiếc bánh sẽ được nướng trong khuôn tròn trực tiếp trên lửa, trước khi đổ trứng cút vào sẽ được quét một lớp dầu mỏng để dê lấy bánh hơn. Sau đó tùy theo bạn muốn ăn gì thì sẽ cho nhân vô, có thể là tôm, bò hay mực. Bánh được nướng vừa phải vừa nóng hồi nhưng lại không bị khô hay cứng.
Bánh căn nướng trong khuôn chính là phòng cách đặc trưng làm nên thương hiệu bánh căn Đà Lạt. Ngoài ra hương vị nước chấm đậm đà beo béo ăn kèm xíu mại, xoài, sa tế và hành lá cũng khiến món ăn vô cùng thú vị và độc đáo.
Khi thưởng thức bánh căn, bạn vừa có thể cảm nhận được độ bùi bùi của trứng nướng, vị tôm mực giòn ngòn kết hợp cùng nước chấm béo béo mặn mặn rất lạ miệng. Đừng quên dằm miếng xíu mại và cho thêm ớt tươi mới đúng chuẩn hương vị của thành phố ngàn hoa đấy.
Thông tin liên hệ
Lá é thực chất là loài cây đặc trưng của miền Trung nhưng đã theo những người dân di cư vào Đà Lạt làm ăn và nhanh chóng trở thành một trong những món ăn không thể bỏ qua trong không khí se lạnh của Đà Lạt. Thưởng thức món ăn này dù là trưa hay tối cũng đều vô cùng phù hợp lại có thể “no cái bụng” để bạn tha hồ đi khám phá xứ sở mộng mơ.
Lẩu gà Tao ngộ là một trong những địa chỉ đầu bán món ăn này. Lẩu gà được lấy nước dùng từ gà nguyên chất, sau đó cho thêm măng tươi, nấm và lá é sau cùng. Điều thú vị làm lẩu gà lá é không có vị đậm đà hay cay xè nhưng các loại lẩu khác mà lại có vi chua dịu vô cùng lạ miệng.
Vị thịt gà ta vừa đủ độ mềm, không bị quá dai hay bở như gà công nghiệp, miếng măng chua chua giòn giòn cùng một ít nấm vừa ngọt hòa quyện với nhau khiến tất cả các giác quan cùng được kích hoạt mạnh mẽ. Ăn kèm theo sẽ là bún và bánh đa nướng giòn chấm cùng muối tiêu chanh.
Lẩu gà Tao Ngộ với phong các phục vụ nhanh, lẩu cực nhiều topping, nước dùng được nêm nếm vừa vặn nên được rất nhiều thực khách yêu thích. Đừng quên làm thêm một ly liệu quán bán để làm ấm cơ thể cùng hội bạn nhé, sẽ rất thú vị đấy.
Thông tin liên hệ
Mặc dù là thành phố sương mù với không khí lạnh hầu như quanh năm nhưng kem bơ lại là món ăn cực kỳ yêu thích tại đây. Nói đến quán ăn ngon Đà Lạt bán kem bơ thì không thể nhắc tới quán Thanh Thảo tọa lạc ngay trên con đường Nguyễn Văn Trỗi. Chú ý là trên con đường này có khá nhiều quán kem bơ nhưng cứ đến địa chỉ nào có đông người xếp hàng đợi nhất thì chắc chắn đó chính là kem bơ Thanh Thảo.
Thực chất đây là món ăn siêu đơn giản, chỉ bao gồm bơ được xay thành sinh tố kèm theo một viên kem trắng vani thơm ngọt. Sự hòa quyện giữa hai nguyên liệu này đã đem đến một hương vị rất độc đáo khiến ai ăn một lần cũng nhất định phải quay trở lại để ăn thêm nhiều lần khác.
Bơ được quán chọn là loại bơ xịn, mới chín vẫn còn ngon, thịt dẻo thì chất bơ mới mịn. Kme ăn kèm có hương vị vani nhưng rất lạ mà không phải quán nào cũng có thể đem đến hương vị đặc biệt nào. Ăn một miếng kem kèm bơ, cái lạnh khiến bạn phải rùng mình nhưng sau đó nhanh chóng ăn thêm miếng thứ 2 vì hương vị quá ấn tượng.
Ngoài ra quán còn bán thêm các loại chè hay loại nước khác cũng thơm ngon không kém, nếu có thời gian bạn đừng quên thưởng thức thêm nhé.
Thông tin liên hệ
Xắp xắp là món ăn cực kỳ đạo đáo mà bạn chỉ có thể thưởng thức đúng hương vị khi đến với thành phố ngàn hoa. Món ăn này chỉ bao gồm đu đủ ương được bào sợi, gan bò, rau thơm, đậu phộng cùng nước sốt đặc biệt. Xắp xắp gần tựa như bánh tráng trộn hay gỏi xoài vậy nhưng đảm bảo hương vị đặc biệt hơn rất nhiều.
Nếu bạn muốn tìm ăn thử món này thì có thể tìm đến xắp xắp cô năm trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Quán của cô đã mở được hơn 20 năm, đã nuôi lớn bao thế hệ học sinh Đà Lạt bởi hương vị độc đáo và mức giá siêu rẻ. Đây là quán ăn ngon Đà Lạt được rất nhiều người bản địa nơi đây yêu thích.
Yếu tố làm nên thương hiệu cho cô năm chính là nước sốt trộn xắp xắp vô cùng đậm đà, có chút cay, chút mặn, chút ngọt ăn cùng đủ đủ giòn giòn rất thú vị. Trước đây món ăn này thường chỉ bao gồm 3 nguyên liệu chính là gan bò, đu đủ và rau thơm nhưng bây giờ đã được bổ sung thêm quẩy vừa tạo màu sắc vừa giúp hương vị hấp dẫn hơn.
Nếu bạn không muốn đi ăn tiệm thì có thể lượn lờ quanh khu vực hồ xuân hương hay trong chợ thể nào cũng tìm được những người bán hàng rong với hương vị tuổi thơ. Mức giá cho mỗi phần xắp xắp thường chỉ giao động từ 7- 10k mà thôi, siêu rẻ.
Thông tin liên hệ
Một quán ăn ngon Đà Lạt cực kỳ hấp dẫn khác mà bạn không nên bỏ qua chính là Ốc bươu nhồi thịt 33. Những con ốc bươu siêu to được làm sạch, nhồi thêm thịt và sả đi kèm hai nhánh sả nhỏ để dễ rút thịt ra. Tất cả được hấp trong một bát sành to. Khi phục vụ sẽ đem lên kèm một bếp than nhỏ để giữ cho nôi ốc luôn được nóng hổi và thơm ngon.
Mở nắp nồi hấp, mùi sả thơm nước hòa quyện cùng mùi ốc và thịt vô cùng đặc biệt. Thịt ốc có độ chắc, tươi, không có cảm giác bở nên nhai vô cùng thích. Phần thịt cũng đã được nêm nếm đơn giản cùng một chút tiêu vừa làm dậy mùi vừa tạo cảm giác ấm nóng từ trong lồng ngực ngay từ miếng đầu tiên.
Con nào con nấy được nhồi đầy ú ụ chấm cùng nước chấm tỏi ớt, thêm một chút cay của ớt tươi vô cùng đậm đà. Một nồi ốc hấp tuy bé xíu nhưng có thể lan tỏa hương thơm ra cả quán, đi ngoài đường cũng có thể cảm nhận được là biết món ăn hấp dẫn thế nào.
Ngoài ra quán còn bán nhiều món ăn khác như lẩu đôi bò, nầm bò nướng, tôm nướng hay một số món mực, nhưng ốc bươu nhồi vẫn là món best seller ở đây mà bạn nhất định không nên bỏ qua.
Thông tin liên hệ
Đến Đà Lạt mà lại không uống sữa đậu nành thật sự mà một thiếu sót rất lớn. Thực tế dù đi tới bất cứ đâu Đà Lạt bạn cũng có thể thấy hình ảnh của những nồi sữa đậu nành thơm phức nóng hổi, đặc biệt là vào chiều tối hay sáng sớm tại những khu chợ. Nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm một quán nhỏ ngồi thưởng thức sữa đậu nành nguyên chất, nhâm nhi bánh ngọt thì hãy đến ngay với quán nhỏ trên đường Tăng Bạt Hổ.
Quán bắt đầu mở từ 4h chiều nhưng ngay sau đó trở nên vô cùng đông đúc. Gọi là quán cho sang chứ thực chất chỉ có vài bộ bàn ghế nhựa cùng một nồi nấu sữa siêu to, thêm chiếc tủ kính đựng bánh ngọt. Mỗi khách vô cô chủ quán sẽ hỏi ” nành không hay nành bò” tức là đậu nành nguyên chất hay sữa đã pha cùng sữa bò. Không gian tuy nhỏ nhưng vô cùng ấm cúng và nhộn nhịp.
Ly để sữa là loại ly thủy tinh cũ từ rất lâu đời nhưng vẫn được đảm bảo sạch sẽ và không hề sứt mẻ. Sữa không quá ngọt, thơm nức, uống tới đâu ấm cái bụng tới đó. Ăn kèm là một số loại bánh ngọt đơn giản như bánh tiêu, bánh con sò hay bánh sừng trâu. Ngoài sữa đậu nành nơi đây còn bánh thêm bán đậu xanh, sữa đậu phộng, sữa bắp hay sữa mè đen.
Thông tin liên hệ
Lên Đà Lạt ăn chè, tại sao không? Đặc biệt nghe đến cái tên “Chè hé” cực kỳ độc đáo này thì chắc chắn bạn càng nên đến đây khám phá ít nhất một lần, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng. Bật mí là quán chè này đã có thâm niên hơn 15 năm nên không chỉ khách du lịch mà những người dân bản địa cũng đến đây ăn rất nhiều.
Menu của quán cực kỳ đa dạng, từ chè trôi nước, chè tàu, chè trái cây, chè thập cẩm đến chè chuối, chè khoai môn, chè đậu và được phục vụ theo cả hai món nóng, lạnh. Tất cả đều được cô chủ tự nấu theo công thức riêng, không quá ngọt nhưng vẫn đảm bảo độ béo bùi ngậy ngậy rất hấp dẫn.
Điều đặc biệt góp phần làm nên thương hiệu nơi đây chính là quán vốn chẳng có biển hiệu nào và cánh cửa quán cũng chưa bao giờ mở hết. Cánh cửa quanh năm chỉ mở hé đủ cho 2 người vô, những ngày trời lạnh còn chỉ để một khoảng trống cho đủ 1 người vô. Bởi thế những người lần đầu ăn ở đây đôi khi cũng băn khoăn không biết quán có mở hay không.
Thông tin liên hệ
Trên đây là những quán ăn ngon Đà Lạt được cả những người bản địa và khách du lịch đánh giá rất cao, hy vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Một điều thú vị là có lẽ do không khí se lạnh của xứ sở sương mù mà bạn ăn gì cũng có cảm giác rất ngon miệng đấy. Hãy tạo cho mình một lịch trình thật hợp lý để có thể vừa khám phá được cảnh đẹp nhưng cũng thưởng thức được hết nền ẩm thực phong phú nơi đây. Chúc bạn sẽ có một chuyến du lịch thú vị tại Đà Lạt.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Nền tảng du lịch số 1 Việt Nam
Website hoạt động trong lĩnh vực du lịch với chủ đề chính truyền tải những thông tin về các địa điểm du lịch của Việt Nam, những kiến thức giúp bạn đọc hiểu được hơn về các vùng miền trên toàn quốc.
2Trip có một định hướng lối đi rõ ràng, là cầu nối giữa người cung cấp dịch vụ du lịch và khách hàng trải nghiệm du lịch